ห้องน้ำนับว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ใช้สอยที่มีความสำคัญกับบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ แบบกระเบื้องห้องน้ำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่ช่วยทำให้ห้องน้ำมีมิติและน่าใช้มากขึ้น แต่หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ว่าการจะทำให้ห้องน้ำน่าใช้ได้นั้น ควรจะเลือก กระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี ที่นอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูโปร่งและโล่งแล้ว ยังทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นคราบฝักลึก เพราะฉะนั้น HomeGuru จะพาคุณมาดูวิธีการเลือก ลายกระเบื้องห้องน้ำ แบบง่าย ๆ ตามสไตล์กูรู ไม่ว่าห้องน้ำจะเล็กแค่ไหนก็ดูกว้างได้ ไม่ยากอย่างที่คิด 

ห้องน้ำ

การเลือกลายกระเบื้องห้องน้ำไม่ใช่แค่การเลือกเฉพาะลายที่โดนใจแต่ยังรวมไปถึงวัสดุที่ใช้ตลอดจนประเภทของกระเบื้องด้วยเช่นกัน

1. แบบกระเบื้องห้องน้ำ มีกี่ประเภท?
2. กระเบื้องห้องน้ำ เลือกใช้แบบไหนให้ถูก? 

3. เทคนิคเลือก แบบกระเบื้องห้องน้ำ ให้ห้องดูกว้าง โปร่ง สบายตา
4. เคล็ดลับปูกระเบื้องห้องน้ำให้ทำความสะอาดง่าย ไม่มีเชื้อรา

แบบกระเบื้องห้องน้ำ

กระเบื้องพื้น แบบกระเบื้องห้องน้ำ แบบกระเบื้องห้องน้ำ

แบบกระเบื้องห้องน้ำ มีกี่ประเภท?

1. กระเบื้องเซรามิก  

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากระเบื้องเคลือบซึ่งเป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 – 2 ครั้งมีขนาดให้เลือกใช้อย่างหลากหลายมีความทนทานดูแลรักษาง่ายราคาไม่แพงแต่กระเบื้องประเภทนี้จะดูดน้ำได้ง่ายจึงทำให้ผิวกระเบื้องลื่นเมื่อเปียกน้ำ 

2. กระเบื้องเผาดิน 

นับเป็นกระเบื้องห้องน้ำประเภทหนึ่งที่คนโบราณนิยมใช้ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานแฮนด์เมดมีราคาค่อนข้างสูงใช้วิธีการเผากระเบื้องแบบโบราณทำให้ได้ความเป็นธรรมชาติมี 2 แบบคือแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงา 

3. กระเบื้องแก้ว 

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากระเบื้องโมเสกเป็นกระเบื้องที่มีความทนทานต่อคราบน้ำและเชื้อรามีสีสันหลากหลายดูสวยงามนิยมนำมาตกแต่งผนังทั้งนี้ต้องระมัดระวังในการ ปูกระเบื้อง เพราะสามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย 

4. กระเบื้องหิน  

เป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบันนี้เพราะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นการพ่นทรายการแกะสลักหรือแบบรอยแหว่งและรอยนูนแต่เป็นกระเบื้องที่ต้องดูแลเป็นพิเศษที่สำคัญคือราคาค่อนข้างแพงหากเทียบกับกระเบื้องห้องน้ำประเภทอื่นๆ 

● กระเบื้องหินอ่อน มีความเงางามและหลากหลายลวดลาย แต่เกิดรอยและเป็นคราบง่าย 

● กระเบื้องหินแกรนิต เป็นกระเบื้องอเนกประสงค์ มีความลื่นและค่อนข้างแพง แต่มีความแข็งแรงทนทาน นิยมใช้ตกแต่งห้องน้ำสไตล์รัสติก

● กระเบื้องหินชนวน มีความแข็งแรงและแกร่งมากที่สุด ทนต่อการแตกร้าวและหักบิ่น มีหลายสไตล์ แต่ออกแบบยากเพราะมีลวดลายไม่เหมือนกัน 

ห้องน้ำ

5. กระเบื้องพอร์ซเลน 

กระเบื้องเซรามิกประเภทหนึ่งแต่มีความทนทานมากกว่าซึมซับน้ำได้น้อยและป้องกันคราบได้ดีโดยตัวกระเบื้องและเนื้อภายในเป็นสีเดียวกันทั้งหมดสามารถเลือกใช้ได้ทั้งการปูผนังและพื้น

6. กระเบื้องแกรนิตโต้ 

มีอัตราการดูซึมน้ำต่ำเป็นกระเบื้องปูพื้นที่มีความแข็งแรงทนทานและรับน้ำหนักได้ดีมีส่วนผสมหลักเป็นผงหินแกรนิตทำให้มีความทนทานพอๆกับหินแกรนิตลักษณะพื้นผิวจะมีความมันวาวเป็นเนื้อเดียวกันให้ความรู้สึกหรูหราและโปร่งโล่ง 

ห้องน้ำ

กระเบื้องพื้น กระเบื้องผนัง กระเบื้องผนัง

กระเบื้องห้องน้ำ เลือกใช้แบบไหนให้ถูก?

ก่อนที่จะเลือกกระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดีถึงจะทำให้ห้องดูโปร่งโล่งและทำความสะอาดง่ายสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามคือการเลือกใช้กระเบื้องให้เหมาะสมกับพื้นผิวในการใช้งานซึ่งกระเบื้องปูห้องน้ำสามารถแบ่งออกตามการใช้งานได้ 2 แบบคือ 

1. กระเบื้องสำหรับปูพื้นห้องน้ำ  

โดยถูกแยกย่อยออกมาเป็น 2 ส่วนคือโซนเปียกและโซนแห้งโดยในโซนเปียกควรใช้กระเบื้องที่มีผิวสัมผัสที่หยาบด้านไม่ดูดซึมน้ำเพราะทำให้ลื่นเช่นกระเบื้องพอร์ซเลนซึ่งถ้าหากบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุแนะนำว่าให้เลือกใช้กระเบื้องแบบด้านทั้งหมดเพื่อป้องกันอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นที่สำคัญคือห้ามนำกระเบื้องผนังมาปูพื้นอย่างเด็ดขาด 

2. กระเบื้องสำหรับปูผนังห้องน้ำ 

ส่วนมากแล้วผนังห้องน้ำจะนิยมใช้กระเบื้องแก้วกระเบื้องโมเสกและกระเบื้องเซรามิกเพราะเป็นกระเบื้องที่ทำความสะอาดง่ายผิวเรียบถ้าหากเลือกใช้กระเบื้องผิวหยาบหรือผิวด้านเมื่อใช้ไปนานๆแล้วมักเกิดเชื้อราและคราบสกปรกส่งผลให้ยากต่อการทำความสะอาด 

แบบกระเบื้องห้องน้ำ

เทคนิคเลือก แบบกระเบื้องห้องน้ำ ให้ห้องดูกว้าง โปร่งโล่ง สบายตา

1. ประเภทของกระเบื้องห้องน้ำ

หลายๆคนที่อาจสงสัยว่าควรจะเลือกกระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดีที่ปูแล้วดูดีห้องน้ำดูโปร่งโล่งสบายตาและอาจจะยังไม่มีตัวเลือกในใจขอแนะนำให้เลือกกระเบื้องแกรนิตโต้และกระเบื้องพอร์ซเลนเพราะเป็นประเภทที่มีความแข็งแรงสูงทนทานใช้งานได้ยาวนานกันลื่นได้ดีที่สำคัญคือทำความสะอาดง่าย 

2. ขนาดของแผ่นกระเบื้อง 

หากเลือกใช้กระเบื้องที่มีแผ่นใหญ่จะทำให้คราบสกปรกตามร่องยาแนวน้อยลงเท่านั้นส่งผลให้ทำความสะอาดง่ายมากขึ้นตามไปด้วยและหากปูในห้องน้ำที่มีขนาดเล็กก็จะทำให้ห้องดูไม่คับแคบเกินไปห้องน้ำดูมีมิติและพรางสายตาได้ดี 

นอกจากนี้อย่าลืมสังเกตด้วยว่าแบบกระเบื้องห้องน้ำที่จะเลือกใช้เป็นแบบตัดขอบหรือไม่เพราะจะช่วยทำให้การติดตั้งกระเบื้องชิดกันมากขึ้นเส้นยาแนวแคบลงและเกิดคราบสกปรกได้น้อยลงเช่นกัน 

3. ค่ากันความลื่นของกระเบื้อง 

กระเบื้องทุกชนิดจะต้องมีค่า R (Slip Resistance) หรือค่ากันลื่นระบุเอาไว้ไม่เว้นแม้แต่กระเบื้องปูพื้นทั่วๆไปโดยค่ากันความลื่นที่เหมาะสมสำหรับใช้ในห้องน้ำควรอยู่ระหว่าง R9 – R13 ซึ่ง HomeGuru ขอแนะนำว่าให้เลือกใช้ที่ค่า R10 เพราะจะมีความพอดีด้านพอประมาณแต่ไม่หยาบเกินไปจนยากต่อการทำความสะอาด 

4. ผิวสัมผัสของกระเบื้อง 

โดยกระเบื้องมีทั้งผิวด้าน, เรียบ, มัน, หยาบและผิวกึ่งมันกึ่งหยาบเพราะฉะนั้นการเลือกกระเบื้องห้องน้ำที่ดีควรมีผิวสัมผัสที่หยาบเพื่อช่วยป้องกันการลื่นได้ดีมากขึ้นนอกเหนือจากการดูที่ค่ากันความลื่นของกระเบื้อง 

5. สี และ ลายกระเบื้องห้องน้ำ 

หากต้องการให้ห้องน้ำมีความโปร่งโล่งดูกว้างไม่อึดอัดที่สำคัญคือทำความสะอาดง่ายมากที่สุดไม่ควรเลือกโทนสีเข้มไม่ว่าจะเป็นสีเทาสีน้ำเงินหรือแม้แต่สีน้ำตาลเข้มเพราะทำให้เห็นคราบไคลสบู่ได้ชัดบางครั้งก็มีคราบน้ำจนทำความสะอาดเท่าไหร่ก็ไม่หมด 100% 

แต่หากใช้โทนสีสว่าง เช่น สีขาว สีครีม นอกจากจะทำความสะอาดง่าย เพราะสังเกตคราบต่าง ๆ ได้ง่ายแล้ว ยังช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นอีกด้วย  นอกจากนี้ HomeGuru ขอแนะนำว่าให้เลือกโทนสีเดียวกันกับการตกแต่งของตัวบ้าน เพราะจะทำให้ดูเรียบหรู บ้านมีเอกลักษณ์ และโทนสีไม่ตัดกันจนเกินไป 

แบบกระเบื้องห้องน้ำ

เคล็ดลับปูกระเบื้องห้องน้ำให้ทำความสะอาดง่าย ไม่มีเชื้อรา

● ใช้ยาแนวกันเชื้อรา เพราะจะช่วยลดการเกิดคราบตามซอกขอบที่อับชื้นได้ดี เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้น 

● ใช้น้ำยาเคลือบกระเบื้อง เพราะมีคุณสมบัติที่หลากหลาย เช่น เคลือบเงา กันลื่น กันน้ำซึม ช่วยทำให้ห้องน้ำสะอาดและ ลายกระเบื้องห้องน้ำ ดูใหม่ตลอดเวลา 

● แบ่งโซนเปียกและแห้ง เพราะนอกจากจะทำให้ห้องน้ำไม่เปียกทั่วห้องแล้ว ยังช่วยลดเวลาการทำความสะอาดได้ 

HomeGuru Tips: การปูกระเบื้องให้ได้คุณภาพ อย่าลืมเช็กกับผู้ขายหรือพนักงานก่อน ว่าต้องปูกระเบื้องกี่วันถึงจะสามารถใช้งานได้ เพราะวัสดุของกระเบื้องแต่ละชนิดแตกต่างกัน และใช้เวลาเซตตัวไม่เท่ากัน

กระเบื้อง cotto กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้อง

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ กระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี แต่สิ่งสำคัญคือ การหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะต่อให้ใช้แบบกระเบื้องห้องน้ำที่ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าไม่ดูแลความสะอาดเป็นประจำ สุดท้ายก็มีคราบสกปรกและทำให้ห้องน้ำไม่น่าใช้อยู่ดี อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากจะได้ชุด ลายกระเบื้องห้องน้ำ ราคาสุดคุ้ม อย่าลืมมาเลือกซื้อที่ HomePro เพราะที่นี่มีสินค้าให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย ครบครันทุกเรื่องบ้านอย่างแน่นอน


สอบถาม แพ็กเกจปรับปรุงห้องน้ำ เหมายกห้อง เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]