จัดงานปีใหม่ ต้องเริ่มแพลนยังไงไม่ให้พลาด? จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยุ่งยากเลยสักนิด แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจัดงานปีใหม่เป็นครั้งแรกอาจจะต้องศึกษาข้อมูลกันหน่อย เพื่อไม่ให้ กิจกรรมปีใหม่ ออกมากร่อย และไม่ประทับใจเพื่อน ๆ ที่มาร่วมงาน เพราะหลาย ๆ ครั้งที่คนจัดงานจะเข้าใจไปเองว่าแค่มี อุปกรณ์ปาร์ตี้ ที่มีสีสันเยอะ ๆ มีเสียงเพลงและแสงไฟเท่านั้นก็น่าจะเพียงพอสำหรับการจัดปาร์ตี้วันปีใหม่แล้ว แต่หารู้ไม่ว่าการ จัดงานปีใหม่ ให้ออกมาดีมีรายละเอียดที่ต้องวางแผนและจัดการมากกว่านั้น ซึ่งคราวนี้ HomeGuru ขออาสาเป็นตัวช่วยเพื่อวางแพลนปาร์ตี้ครั้งนี้เองครับ!

• จัดงานปีใหม่ แบบไหนให้สนุก ไม่มีกร่อย!

1. เลือกสถานที่จัดงานเป็นอันดับแรก
2. ลิสต์รายชื่อหรือจำนวนแขกเพื่อกำหนดรูปแบบของงาน
3. เชิญแขกมางานปาร์ตี้ให้น่าประทับใจ
4. เตรียมอาหารให้พร้อมกับการปาร์ตี้
5. สร้างบรรยากาศด้วย อุปกรณ์ปาร์ตี้
6. เล่นเกมหรือ กิจกรรมปีใหม่ ช่วยให้งานไม่กร่อย

จัดงานปีใหม่

• เลือกสถานที่จัดงานเป็นอันดับแรก

การจัดปาร์ตี้วันปีใหม่ในสถานที่ที่พร้อมสำหรับการจัดงานได้อย่างสะดวกอยู่แล้วอย่างร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะ ห้องประชุมในที่ทำงาน ห้องจัดเลี้ยงของโรงแรม หรือสถานที่ที่มีบริการจัดเลี้ยงแบบเป็นสูตรสำเร็จอยู่แล้ว อาจไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องการจัดตกแต่งสถานที่ ระบบแสง สี เสียง หรือบรรยากาศโดยรวมของงานเลยครับ ตรงข้ามกับการจัดงานปีใหม่ในสถานที่ส่วนบุคคลที่ต่างก็มีปัจจัยแวดล้อมให้ต้องคำนึงถึงมากมาย ซึ่งส่วนมากแล้วสถานที่ส่วนบุคคลที่ว่านี้มักจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ บ้านและคอนโดมิเนียมนั่นเองครับ

1. การจัดปาร์ตี้ปีใหม่ที่บ้าน

สำหรับผู้ที่เลือกจัดงานปาร์ตี้ปีใหม่ที่บ้านนั้นอาจได้เปรียบตรงที่มีพื้นที่และบริเวณในการจัดงานที่กว้างขวางกว่าคอนโดมิเนียม สามารถรองรับแขกที่มาร่วมงานจำนวนมาก ๆ ได้โดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด ที่สำคัญคือสามารถเลือกได้ตามใจว่าอยากจะ จัดงานปีใหม่ แบบ Indoor Party หรือ Outdoor Party นั่นเองครับ

1.1 งานปาร์ตี้ภายในบ้าน

ในกรณีที่เลือกจัด Indoor Party หรือปาร์ตี้ภายในบ้านนั้น เนื้อที่ภายในตัวบ้านจะต้องกว้างขวางเพียงพอต่อการรองรับแขกที่มาร่วมงานได้ครบถ้วนตามจำนวนที่กำหนดโดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป อาจจะเหมาะกับงานปาร์ตี้ที่มีผู้ร่วมงานไม่มากนัก หรือเหมาะสำหรับช่วงที่สภาพอากาศหรือฝนฟ้าไม่เอื้ออำนวยให้จัดงานภายนอกตัวบ้าน แต่ข้อดีคือสามารถสร้างบรรยากาศคึกคักสนุกสนานโดยอาศัยการตกแต่งบ้านด้วย อุปกรณ์ปาร์ตี้ ต่าง ๆ ได้ง่าย

นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งพื้นที่ปาร์ตี้ออกเป็นโซน ๆ เพื่อจัด กิจกรรมปีใหม่ ได้ง่ายด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เพราะแขกที่มาร่วมงานมักมีความสนใจที่หลากหลาย บางคนอาจต้องการพูดคุยกับเพื่อน ๆ ขณะรับประทานอาหารไปด้วย บางคนอาจสนใจเล่นเกมปีใหม่ภายในงาน บางคนอาจสนใจดูหนังหรือกีฬาในมุมนั่งเล่น ในขณะที่เด็ก ๆ อาจต้องการพื้นที่ในการเล่นอีกมุมหนึ่งครับ แต่ไม่ว่าจะตกแต่งอย่างไรก็อย่าลืมว่าควรจะมีจุดที่เป็นไฮไลต์ของงานอย่างมุมของขวัญสำหรับรอจับฉลากหลังเคาท์ดาวน์ มุมต้นคริสต์มาสต้นใหญ่ หรือมุมถ่ายรูปที่โดดเด่นสักมุมหนึ่งด้วยครับ

1.2 งานปาร์ตี้ภายนอกบ้าน

สำหรับ Outdoor Party หรืองานปาร์ตี้ภายนอกบ้านนั้นเหมาะสำหรับช่วงที่อากาศปลอดโปร่ง เย็นสบายอย่างช่วงวันปีใหม่อยู่แล้ว อีกทั้งยังมีพื้นที่และบริเวณกว้างขวางกว่าภายในตัวบ้าน อากาศถ่ายเทได้ดี และสามารถเลือกจัดงานได้ตั้งแต่ช่วงบ่ายไปจนค่ำได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งโซนทำกิจกรรมได้ชัดเจนกว่าภายในตัวบ้าน ที่สำคัญคือทำอาหารและจัดเสิร์ฟได้ง่ายกว่า ไม่ว่าจะตั้งเตาปิ้งบาร์บีคิว หรือจัดโต๊ะอาหารแบบยาวตลอดแนวเพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้มาเลือกตักอาหารเมนูโปรดกันได้ด้วยตัวเองท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติในสวน หรือบริเวณเฉลียงของบ้านที่ไม่จำเป็นต้องใช้ อุปกรณ์ปาร์ตี้ มาตกแต่งอะไรมากนัก ยิ่งหลังช่วงเคาน์ดาวน์ที่อาจมีบรรยากาศพลุวันปีใหม่จากที่ต่าง ๆ ให้ชมกันก็ยิ่งให้บรรยากาศที่ดีเลยครับ

จัดงานปีใหม่

2. การจัดปาร์ตีปีใหม่ที่คอนโดมิเนียม

สำหรับการจัด กิจกรรมปีใหม่ ในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดนั้นอาจจะเหมาะกับการเชิญแขกมาร่วมงานในจำนวนไม่มากนัก หรือประมาณไม่เกิน 10 คน เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป นอกจากนี้เจ้าของห้องยังอาจต้องแบ่งโซนการจัดงานให้ชัดเจนว่าโซนไหนสามารถใช้พื้นที่ได้ และโซนไหนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่บรรดาแขกไม่ควรรุกล้ำเข้าไป และสิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องของการใช้เสียง โดยก่อนจัดงานอาจแจ้งเพื่อนร่วมคอนโดในบริเวณใกล้เคียง หรือแจ้งนิติบุคคลไว้ก่อนล่วงหน้าแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้ทางนิติบุคคลช่วยอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับที่จอดรถ และเป็นการป้องกันปัญหาเสียงรบกวนเพื่อนร่วมคอนโดห้องใกล้เคียงที่อาจกลายเป็นชนวนให้ผิดใจกันได้ครับ 

• ลิสต์รายชื่อหรือจำนวนแขกเพื่อกำหนดรูปแบบของงาน

จำนวนของแขกที่จะมาร่วมงานนั้นมีส่วนสำคัญในการกำหนดรูปแบบของงานไม่น้อยไปกว่าเรื่องของสถานที่เลยครับ โดยรูปแบบของงานหลัก ๆ แล้วจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน

1. การจัดปาร์ตี้ปีใหม่แบบ Table Party

เหมาะสำหรับงานที่มีปริมาณแขกไม่มากนัก เจ้าภาพสามารถดูแลแขกทุกคนได้อย่างทั่วถึง ซึ่งข้อดีของการจัดปาร์ตี้โดยเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะเลยคือทำให้ค่อนข้างใกล้ชิด สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่นเป็นกันเอง อีกทั้งยังกำหนดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มที่จะเสิร์ฟได้ง่ายด้วยครับ

2. การจัดปาร์ตี้ปีใหม่แบบ Cocktail Party

เหมาะสำหรับงานที่มีแขกมาร่วมปาร์ตี้กันหลาย ๆ คน ซึ่งอาจทำให้การดูแลเรื่องอาหารและเครื่องดื่มด้วยตัวเจ้าภาพเองคนเดียวไม่สามารถทำได้อย่างทั่วถึง การจัดงานแบบ Cocktail Party หรือแบบที่ให้แขกที่มาร่วมงานสามารถเดินไปหยิบอาหารและเครื่องดื่มตามมุมต่าง ๆ ที่จัดไว้ในงานด้วยตัวเองได้อย่างอิสระจึงช่วยแก้ปัญหาได้ดีครับ แต่การเลือกจัดงานในรูปแบบนี้อาจต้องจัดการเรื่องพื้นที่ให้ดี โดยอาจต้องเลือกเก็บหรือย้ายที่เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นออกไปชั่วคราว และอาจต้องมีผู้ช่วยในการเติมอาหารและเครื่องดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของแขกในงานตลอดเวลาด้วยครับ

• เชิญแขกมางานปาร์ตี้ให้น่าประทับใจ

เมื่อกำหนดสถานที่และรูปแบบในการ จัดงานปีใหม่ ได้อย่างชัดเจนแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องจัดการเชิญแขกมาร่วมงานปาร์ตี้ครั้งนี้เสียที โดยวิธีที่สร้างความประทับใจได้มากที่สุดในการเชิญแขกผู้ใหญ่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพก็คือการโทรไปเชิญมาร่วมงานด้วยตัวเองครับ แต่หากเป็นการเชิญเพื่อน ๆ หรือพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ทำงานที่วันไล่เลี่ยกัน ค่อนข้างสนิทสนมกันก็สามารถใช้สื่อออนไลน์เป็นสื่อกลางในการเชิญมาร่วมงานได้ โดยอาจตั้งเป็นกิจกรรมทางเฟซบุ้ก มีการกำหนดธีมการแต่งตัว กำหนดหมวดของขวัญ หรืองบประมาณของขวัญที่จะนำมาแลกกัน หรือนำมาจับฉลากร่วมกันเพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้งานปาร์ตี้ปีใหม่ก็ดีไม่น้อยเลยครับ

จัดงานปีใหม่

กิจกรรมปีใหม่ กิจกรรมปีใหม่

• เตรียมอาหารให้พร้อมกับการปาร์ตี้

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับงานปาร์ตี้ปีใหม่ นั่นคืออาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะกับช่วงเวลาสังสรรค์และการเฉลิมฉลองนั่นเองครับ นอกจากจะต้องเตรียมอาหารและเครื่องดื่มให้เพียงพอสำหรับการจัดงานยาวแบบข้ามปีในวันปีใหม่แล้วยังต้องคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสมของอาหารด้วยครับ โดยอาจเลือกใช้หนึ่งในวิธีใดวิธีหนึ่งดังต่อไปนี้ครับ

1. เลือกเสิร์ฟอาหารที่ไม่ต้องปรุงมาก เช่น อาหารประเภทปิ้งย่าง บาร์บีคิว เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองต่อรสนิยมการรับประทานอาหารที่หลากหลายของแขกที่มาร่วมงาน ที่อาจมีความชอบในรสชาติอาหารที่แตกต่างกันครับ

2. เลือกเสิร์ฟอาหารที่รับประทานง่าย แบ่งเป็นคำ ๆ หรือชิ้นพอดีคำ เช่น อาหารประเภทค็อกเทลฟู้ด ซูชิ หรือหมูสะเต๊ะแบบเสียบไม้ที่หยิบง่าย ๆ เป็นต้น

3. เลือกเสิร์ฟอาหารที่ปรุงได้ง่าย เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานสามารถร่วมปรุงอาหารได้ด้วยตัวเอง เช่น การย่างเนื้อสเต๊ก การปิ้งบาร์บีคิว เป็นต้น นอกจากวิธีนี้จะทำให้เจ้าภาพไม่ต้องคอยกังวลเรื่องรสชาติอาหารแล้ว ยังถือเป็น กิจกรรมปีใหม่ สนุก ๆ ให้ทุกคนในงานได้มีส่วนร่วมกันด้วยครับ

4. เลือกเสริร์ฟอาหารที่ปรุงสำเร็จพร้อมบริการส่งจากร้านดังในละแวกใกล้เคียงเพื่อช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารเอง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจครับ แต่อย่าลืมว่าในช่วงเทศกาลแบบนี้อาจต้องติดต่อร้านอาหารนั้น ๆ ล่วงหน้าเอาไว้ก่อน เพื่อป้องกันปัญหาอาหารหมด อาหารไม่พอ หรือส่งอาหารไม่ทันกันด้วยนะครับ

นอกจากการเตรียมอาหารในงานด้วยทางเลือกข้างต้นทั้ง 4 ข้อแล้ว การเตรียมอาหารบางส่วนสำหรับเพื่อนบ้านหรือเพื่อร่วมชั้นคอนโดมิเนียมที่ไม่ได้มาร่วมงานปาร์ตี้ก็เป็นเรื่องที่ควรทำตั้งแต่ก่อนเริ่มงานเลยครับ เพราะโดยธรรมชาติของการปาร์ตี้นั้นอาจมีการรบกวนเพื่อนบ้านบ้างไม่มากก็น้อย เช่น อาจมีเสียงดังรบกวน มีควันจากการทำอาหารลอยเข้าไปในบ้านของเพื่อนบ้าน เป็นต้น การนำอาหารไปแสดงน้ำใจเอาไว้ก่อนจึงถือเป็นมารายาทที่ควรทำครับ และนอกจากนี้ หากงานไหนมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานก็อย่าลืมควบคุมปริมาณเครื่องดื่ม และคอยควบคุมไม่ให้แขกในงานดื่มจนไม่มีสติ ขับรถกลับบ้านไม่ไหว ทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือเสี่ยงต่อการทำผิดกฏหมายด้วยครับ

จัดงานปีใหม่

อุปกรณ์ปาร์ตี้ อุปกรณ์ปาร์ตี้

• สร้างบรรยากาศด้วย อุปกรณ์ปาร์ตี้

ขึ้นชื่อว่างานปาร์ตี้ การตกแต่งสถานที่และการสร้างบรรยากาศที่ดีนั้นก็เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน เพราะสถานที่สวย ๆ ประดับตกแต่งได้น่าตื่นตาตื่นใจย่อมสร้างความประทับใจ ความสุขสนุกสนานได้มากยิ่งขึ้น โดยการสร้างบรรยากาศการ จัดงานปีใหม่ อาจเลือกใช้ อุปกรณ์ปาร์ตี้ หรือของประดับตกแต่งภายในงานที่จะช่วยสร้างแสงสว่างที่ดูอบอุ่นอย่างเทียนในขวดโหล ไฟปิงปองสีโทนส้มที่ใช้ประดับตกแต่งตามต้นไม้ ริบบิ้นหลากสีสัน ลูกโป่งที่ช่วยเพิ่มความสดใสในงาน หรือต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่ตกแต่งด้วยไฟและของน่ารัก ๆ เป็นพระเอกของงาน และอาจเปิดเพลงจังหวะฟังสบายช่วยสร้างความเพลิดเพลินในงานช่วงเริ่มงาน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเพลงมันส์ ๆ จังหวะสนุกสนานในช่วงไฮไลต์ของงานก็ได้ครับ

• เล่นเกมหรือ กิจกรรมปีใหม่ ช่วยให้งานไม่กร่อย

อีกหนึ่งองค์ประกอบของงานปาร์ตี้ที่ถ้าไม่มีก็ไม่สนุก นั่นคือการเล่นเกม หรือการทำ กิจกรรมปีใหม่ ร่วมกันอย่างการจับฉลากของขวัญ การประกวดชุดคอสตูมงานปีใหม่ในธีมที่กำหนดมา การเล่นเกมการ์ด เล่นบอร์ดเกม เครื่องเกมต่าง ๆ การผลัดกันร้องคาราโอเกะ การปาลูกโป่ง หรือการเล่นเก้าอี้ดนตรีชิงของรางวัล เกมและกิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะช่วยสร้างสีสันให้บรรยากาศงานปาร์ตี้ปีใหม่สนุกสนานและน่าตื่นเต้นแล้ว ยังช่วยเชื่อมความสัมพันธ์อันดีให้ทุกคนในงานได้แบบที่หลายคนแทบไม่รู้ตัวเลยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเทคนิคดี ๆ ในการแพลน จัดงานปีใหม่ ที่ HomeGuru นำมาฝากกัน ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เพราะแค่เลือกสถานที่จัดงาน ลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญมา เตรียมอาหารและเครื่องดื่มให้พร้อม แล้วสร้างสรรบรรยากาศดี ๆ ด้วย อุปกรณ์ปาร์ตี้ ให้ดูมีสีสันน่าสนุกตื่นเต้น จากนั้นก็เริ่มปาร์ตี้พร้อมหน้ากันกับเพื่อน ๆ ได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรแล้วครับ เพราะหากมีการวางแผนที่ดีตั้งแต่เริ่มต้นก็รับรองได้เลยว่างานปาร์ตี้ครั้งนี้จะกลายเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจของทุกคนไปตลอดปีแน่นอน และอย่าลืมว่าหากต้องการหาของตกแต่งที่ถูกใจสำหรับงานปาร์ตี้ก็สามารถไปเลือกช้อปกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือทางออนไลน์แค่คลิก www.homepro.co.th และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]