เมื่อทุกฤดูฝนมาเยือน สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องเตรียมรับมือเพื่อการอยู่อาศัยที่ปลอดจากปัญหา ไม่ใช่แค่การสำรวจจุดรั่วบนหลังคาเท่านั้น ยังมีปัญหา “แมลงเม่า” ที่มาพร้อมกับฝนด้วย ซึ่งอันที่จริงแล้วแมงเม่าเป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษ หากมีเพียงตัวสองตัวก็คงไม่เป็นไร แต่ทุกครั้งหลังฝนตกช่วงค่ำกองทัพสัตว์ปีกตัวเล็กๆ นับร้อยนับพันเหล่านี้จะกรูเข้ามาก่อสงครามยึดพื้นที่หลอดไฟทั้งในบ้านนอกบ้านและไต่ตามตัวคน แม้ไม่ก่ออันตรายแต่ก็ไม่สงบสุข แถมยังอาจเป็นจุดเริ่มของการเกิดปลวกในบ้านได้อีกด้วย เนื้อหานี้ “HomeGuru” มี วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน แบบไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น ไม่ต้องเสี่ยงทำบาป ต่างคนต่างอยู่กับแมลงเม่าอย่างสบายใจมาฝากกันครับ

กำจัดแมลงเม่า

1. ปิดหน้าต่าง ประตูให้สนิท อย่าให้มีช่องโหว่

แมลงเม่ามีขนาดเล็กจึงเล็ดลอดเข้าไปในบ้านผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ง่าย การป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้านเริ่มจากการสังเกต หากเริ่มเค้าว่าฝนจะตกหนักในช่วงพลบค่ำให้ปิดทั้งประตูหน้าต่างทุกบานให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเม่าเข้ามาหลังฝนหยุด หลังจากผ่านไปสัก 2 ชั่วโมงแมลงเม่าสลัดปีกไปหมดแล้วก็เปิดประตูหน้าต่างได้

แมลงเม่าเข้าบ้าน

2. เปิดไฟหน้าบ้านแต่ปิดไฟในบ้าน

แมลงเม่ามีพฤติกรรมการตอบสนองแสงไฟ (Phototaxis) เราจะเห็นได้ว่าเมื่อเปิดไฟในบริเวณบ้านทั้งภายนอกภายใน หากปิดบ้านไม่ทันหรือมีช่องทางให้แมลงเม่าบินเข้ามาในบ้านได้ ก็จะมารุมล้อมตอมดวงไฟเป็นจำนวนมาก วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน ที่ช่วยได้ คือ การเปลี่ยนจุดสนใจของแมลงเม่าด้วยการปิดไฟภายในบ้านให้มืดเข้าไว้ แล้วเปิดไฟหน้าบ้านล่อให้แมลงเม่าออกไปตอมข้างนอกแทน

วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน

3. เปลี่ยนไฟเป็นสีส้ม

แม้ว่าแมลงเม่าจะชอบเล่นกับแสงไฟ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าแมลงเม่าและแมลงอื่นๆ จะชอบหลอดทั่วไปที่มักปล่อยรังสี UV ดึงดูดแมลงให้บินเข้าหา แต่ไม่ค่อยตอมไฟสีส้มหรือเหลือง อาจเป็นเพราะมีช่วงคลื่นของแสงที่แมลงเม่าไม่ชอบหรือแสงสีส้มจะไม่ค่อยสว่างเท่าหลอดสีขาว บริเวณนอกบ้านอาจเปลี่ยนไปใช้ใช้หลอดไฟ LED แบบแสงสีเหลืองแทนก็จะลดปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

หลอดไฟ LED หลอดไฟ LED หลอดไฟ LED

วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน

4. ไล่ด้วยกลิ่นน้ำมันสกัดจากเปลือกส้ม

ในพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว จะมีสารดี-ลิโมนีน (D-limonene) อยู่บริเวณผิวเปลือก เมื่อน้ำมาสกัดเป็นน้ำมันหรือน้ำมันหอมระเหยจะมีคุณสมบัติในการไล่แมลงรวมถึงแมลงเม่าด้วย วิธีใช้คือนำน้ำมันเปลือกส้มมาใส่ขวดสเปรย์โดยที่ไม่ต้องผสมน้ำเปล่า จากนั้นนำไปฉีดตามจุดที่แมลงเม่าบินเข้าไปในบ้านและหลอดไฟ

วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน

5. ฉีดสเปรย์จากวัตถุดิบจากธรรมชาติอื่นๆ

หลายคนไม่ทราบว่าน้ำจากใบขี้เหล็กและน้ำมันสะระแหน่ (Peppermint/Mint) ที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ไล่แมลงเม่าได้ด้วย น้ำมันสะระแหน่หาซื้อได้ทั่วไป มีแบบสำเร็จรูป สามารถใช้ได้เลยเหมือนน้ำมันเปลือกส้มหรือจะนำใบมาตำคั้นเอาแต่น้ำไปใช้ก็ได้ มีขั้นตอนง่ายๆ โดยนำใบขี้เหล็กหรือสะระแหน่มาตำให้ละเอียด จากนั้นทำการผสมน้ำเปล่าแล้วกรองเอากากทิ้ง ใช้เฉพาะน้ำเทใส่ลงในขวดสเปรย์ ก็นำไปฉีดไล่แมลงเม่าที่บินเข้าบ้านได้ เป็น วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน แบบธรรมชาติใช้ได้ผลค่อนข้างดี

สเปรย์ไล่แมลง สเปรย์ไล่แมลง สเปรย์ไล่แมลง

วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน

โดยปกติระยะเวลาที่แมลงเม่าจะออกมาบินหาคู่ผสมพันธุ์ช่วงหลังฝนหยุดจะกินเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้นจะสลัดปีกแล้วกลับเข้ารัง เราจึงไม่แนะนำให้ใช้ยาฆ่าแมลงหรือกำจัดเจ้าแมลงตัวน้อยแบบถอดรากถอนโคน เพราะแมลงเม่าก็มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศเมื่อกลายเป็นปลวก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยย่อยสลายอินทรีย์วัตถุให้เปลี่ยนเป็นธาตุอาหาร

วิธีป้องกันแมลงเม่าเข้าบ้าน

ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารชั้นดีของสัตว์หลายชนิด แค่ไล่ไม่ให้มาทำรังกลายเป็นปลวกกัดกินเนื้อไม้ในบ้านเราก็เพียงพอแล้ว

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 7 เฉลี่ย: 4.4]