วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ห้องทำงาน ที่ถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ปลอดภัย และใช้เป็นพื้นที่คลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวันของสมาชิกทุกคนในครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญในการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะแทบทุกห้องภายในบ้านมักเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่มองไม่เห็นแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมห้อง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ อย่างโรคภูมิแพ้ หอบหืด ที่อาจเกิดจากไรฝุ่นบนที่นอน ฝุ่นละอองที่สะสมอยู่บนพรม หรือบนโซฟา เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชิ้นหลักที่ต้องสัมผัสกับผิวโดยตรง วันนี้ HomeGuru เลยนำ วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่ายๆ ที่ทุกบ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้านมาฝากกันครับ

ฝุ่น เกิดจากอะไร

ถึงแม้บางครั้งจะทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูทุกห้องภายในบ้านอย่างเป็นประจำแล้ว แต่ก็ไม่วายที่จะมีฝุ่นละอองเกาะสะสมอยู่บริเวณพื้น หรือบนเฟอร์นิเจอร์เป็นจำนวนมาก เพราะฝุ่นเหล่านี้บางครั้งเกิดจาก การฟุ้งกระจายหลังจากการปัดฝุ่น และกวาดพื้น หรือแม้แต่บนเสื้อผ้า และร่างกายของเราเอง ก็สามารถนำพาฝุ่นละอองเล็ก ๆ และสิ่งสกปรกจากภายนอกบ้านเข้ามาภายในบ้านได้โดยไม่รู้ตัว และหากบ้านไหนที่ไม่ค่อยหมั่นล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ผ้าม่าน และพรม เจ้าฝุ่นละอองที่สะสมอยู่ภายในก็สามารถแพร่กระจายออกมาได้เช่นกัน

7 วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ด้วยตนเองง่าย ๆ

1. การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อกําจัดฝุ่น

วิธีกําจัดฝุ่นในห้อง

โดยปกติการเช็ดทำความสะอาดฝุ่นมักใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดบนตู้ โต๊ะ เก้าอี้ เพื่อลดการฟุ้งกระจาย เป็น วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่ายๆ ที่ทุกบ้านสามารถทำได้ แต่ผ้าบางชนิดไม่ได้เหมาะกับการเช็ดกำจัดฝุ่น ทำให้ฝุ่นไม่เกาะผ้า ฝุ่นจึงฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการกําจัดฝุ่นในห้องด้วยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ด้วยประสิทธิภาพพิเศษกว่าผ้าชนิดอื่นๆ ที่สามารถอุ้มน้ำ และซับน้ำบนผิวผ้าได้ดี บวกกับเส้นใยที่ใช้นั้นมีประจุไฟฟ้ารวม ทำให้เข้าถึงจุดต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด แถมยังมีน้ำหนักที่เบาบางสามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

2. กำจัดฝุ่นในตู้เสื้อผ้า

วิธีกําจัดฝุ่นในห้อง

การกำจัดฝุ่นในตู้เสื้อผ้าที่มีจำนวนผ้าหลากหลายชิ้นรวมกันอยู่นั้น เป็น วิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอน ที่หลาย ๆ บ้านนิยมทำไม่แพ้วิธีอื่น ๆ เลยก็ว่าได้ครับ เพราะ ภายในตู้เสื้อผ้าถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมในการให้ไรฝุ่นมาเกาะ ในทุกครั้งที่เปิด-ปิดตู้เสื้อผ้าจะมีฝุ่นเล็กๆ ที่มองไม่เห็นฟุ้งกระจายโดยอัตโนมัติ วิธีกําจัดไรฝุ่น ง่ายๆ คือ ควรหากล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดนำมาใส่เสื้อผ้าบางตัวที่ไม่ค่อยได้ใส่ หากเป็นไปได้ควรแยกตู้เสื้อผ้าไว้นอกห้องนอนเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นเป็นการดีที่สุด

3. หยุดใช้ไม้ปัดขนไก่ในการกำจัดฝุ่น

วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่ายๆ

เรามักเห็นคุณแม่ คุณยาย หรือแม่บ้านชอบใช้ไม้ปัดขนไก่ในการปัดโต๊ะ ปัดแจกัน ปัดตู้ หรือของตกแต่งต่างๆภายในห้อง เพราะหลายคนคิดว่า เป็น วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ที่ง่ายและช่วยให้กำจัดฝุ่นในห้องให้หายออกไปจากสิ่งนั้นๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เพราะการปัดฝุ่นจากข้าวของต่างๆภายในห้องถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างไรฝุ่นให้ฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง และทำให้บรรดาฝุ่นผงร่วงลงพื้นก่อให้เกิดฝุ่นสะสม ถือได้ว่าเป็นการทำความสะอาดที่ไม่ได้ประสิทธิผล แถมส่งผลเสียต่อสุขภาพคนทำความสะอาดที่อาจได้รับฝุ่นนั้นเข้าไปด้วย

ผ้าไมโครไฟเบอร์ ไม้ม็อบผ้าไมโครไฟเบอร์ ชุดอุปกรณ์ถังปั่นพร้อมม็อบ

4. การกำจัดไรฝุ่นด้วยการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ

วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่ายๆ

เชื่อว่า ทุกห้องภายในบ้านต้องมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ข้อดีนอกจากให้ความเย็นภายในห้องแล้ว ยังช่วยลดระดับความชื้น และอุณหภูมิห้องนอน แถมยังช่วยลดการเติบโต และควบคุมไรฝุ่นได้อีกด้วย แต่ด้วยระบบการควบคุมไรฝุ่น ที่ทำงานทุกวัน ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของแผ่นกรองอากาศที่ต้องกรองไรฝุ่น หรือสิ่งสกปรกต่างๆไม่ให้เข้าไปในเครื่อง จึงจำเป็นมากในการถอดแผ่นกรองอากาศออกมาล้างทำความสะอาด โดยทั่วไป วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่ายๆ เพียงถอดแผ่นกรองออกมาล้างทุก 3 เดือน แต่อันที่จริงแล้ว เราสามารถล้างแผ่นกรองอากาศได้ตลอด ยิ่งบ่อยยิ่งดี เพื่อลดการเกาะของไรฝุ่น

5. เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเลือกแบบที่ไม่ดักจับฝุ่น

วิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอน

เพราะเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นภายในบ้านจะถูกตั้งวางใช้งานไว้ตลอดเวลา เช่น เตียงนอน โต๊ะทำงาน ชั้นวางของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซฟา และเตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ที่มีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน แถมยังมีให้เลือกใช้งานหลากหลายวัสดุ วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ที่จะช่วยลดฝุ่นละอองได้คือ การเลือกวัสดุของโซฟา และเตียงนอนที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ดักจับฝุ่น อย่างโซฟาหนัง หรือโซฟาพลาสติก เพราะง่ายต่อการทำความสะอาด เพียงแค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดเช็ดเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็สามารถลดฝุ่นละออง และคราบสกปรกได้แล้วครับ

6. การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

วิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอน

นอกจาก วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ด้วยวิธีต่างๆแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณอาจคาดไม่ถึงในการฟอกอากาศ เพื่อป้องกันไรฝุ่นฟุ้งกระจายภายในห้องคือ การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ด้วยต้นไม้ขนาดจิ๋ว ที่นอกจากฟอกอากาศเสมือนกำจัดฝุ่นภายในห้องได้แล้ว ยังสามารถตกแต่งห้องนอนให้สวยไปในตัวอีกด้วย โดยส่วนใหญ่นิยมปลูกต้นเบญจมาศ เพื่อช่วยดูดสารพิษได้มากกว่า 90% , พลูด่าง ช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ 75% , กล้วยไม้ ช่วยคายออกซิเจน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์ได้เวลากลางคืน เป็นต้น

7. สเปรย์ปรับอากาศ

วิธีกําจัดฝุ่นในห้องนอน

อีกหนึ่ง วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่าย ๆ เพื่อช่วยให้บ้านสะอาดปลอดฝุ่น แถมยังได้อากาศที่สดชื่นภายในบ้าน คือ สเปรย์ปรับอากาศที่ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้ทุกห้องภายในบ้านแล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรค และสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ อย่างเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงไรฝุ่นภายในบ้านได้ โดยไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องอันตรายต่อเด็ก และสัตว์เลี้ยง

สเปรย์ปรับอากาศดับกลิ่น สเปรย์น้ำมันยูคาลิปตัส เครื่องพ่นอโรม่า

เคล็ดลับป้องกันฝุ่นละอองในบ้าน

วิธีกําจัดฝุ่นในห้อง

แม้ฝุ่นละอองภายในอากาศจะมีอยู่มากก็ตาม แต่ทุกบ้านก็สามารถป้องกัน และระมัดระวังได้ เพียงใช้ผ้าชุบน้ำในการเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มีฝุ่นละอองเกาะเป็นจำนวนมาก แทนการกวาดหรือปัดฝุ่นที่ส่งผลให้ฝุ่นละอองกระจายไปทั่วห้อง หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น เพื่อลดการฟุ้งกระจายของไรฝุ่น

สิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานเป็นประจำ แนะนำให้เก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด ไม่ควรนำมาวางตั้ง เพื่อลดการเกาะสะสมของฝุ่นละออง แถมยังช่วยให้ห้องสะอาด และโล่ง แล้วที่สำคัญอย่าลืมเปิดหน้าต่าง และประตูห้องเพื่อระบายอากาศบ้าง เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และฝุ่นละออง

เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ เครื่องดูดฝุ่นแบบด้าม

วิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ข้างต้นที่ HomeGuru กล่าวมานั้นถือเป็น วิธีกำจัดฝุ่นแบบง่ายๆ ที่ทุกบ้านสามารถเริ่มต้นทำเองได้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับสุขภาพ เลี่ยงการเกิดโรคภูมิแพ้ และโรคระบบทางเดินหายใจ และยิ่งในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีต่างๆมีการออกแบบให้การกำจัดฝุ่น และไรฝุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิม ทุกบ้านจึงสามารถเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นตัวช่วย เช่น เครื่องฟอกอากาศ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ฝุ่นละอองภายในบ้านลดน้อยลงได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยได้มายิ่งขึ้นอีกด้วย


สอบถาม บริการดูดไรฝุ่นที่นอน เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 28 เฉลี่ย: 4.4]