วิธีกำจัดสนิม แบบง่าย ๆ ทำอย่างไรได้บ้าง? เพราะแค่เพียงการล้างทำความสะอาด ขัดถูเครื่องไม้เครื่องมือหรือของใช้ชิ้นโปรดที่มีอายุการใช้งานมายาวนานจนสนิมเกาะด้วยน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปอาจไม่พอ หลาย ๆ คนจึงต้องหันมาพึ่งพา น้ำยาขจัดคราบสนิม ซึ่งช่วยกำจัดสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การทำความสะอาดแบบเฉพาะเจาะจง และควรมีติดบ้านเอาไว้ แต่หากใครยังไม่มี และต้องการกำจัดคราบสนิมแบบเร่งด่วน วิธีกำจัดสนิม ด้วยของใช้ในบ้านแบบที่ HomeGuru นำมาฝากกันนี้อาจช่วยได้ครับ

• วิธีกำจัดสนิม ให้อยู่หมัดฉบับ HomeGuru

1. กำจัดคราบสนิมทั่วไปด้วยน้ำส้มสายชู
2. ประสิทธิภาพการกัดกร่อนของน้ำอัดลมช่วยได้
3. คราบสนิมบนเสื้อผ้าจัดการได้ด้วยน้ำมะนาว
4. ขจัดคราบสนิมสเตนเลสให้หมดจดด้วยหัวหอม
5. ใช้มันฝรั่งกำจัดคราบสนิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ
6. เบกกิ้งโซดาขจัดคราบสนิมและสารพัดคราบ
7. น้ำยาขจัดคราบสนิม ตัวช่วยคืนความเงางามให้ของใช้เหมือนใหม่

วิธีกำจัดสนิม

น้ำยาขจัดคราบสนิม น้ำยาขจัดคราบสนิม วิธีกำจัดสนิม

• กำจัดคราบสนิมทั่วไปด้วยน้ำส้มสายชู

ของใช้คู่บ้านคู่ครัวอย่างแรกที่นอกจากจะใช้ปรุงอาหารได้แล้วยังมีความสามารถในการทำความสะอาดได้หลากหลาย จนไม่น่าแปลกใจเลยที่หลาย ๆ ครั้งที่เกิดคราบสกปรกต่าง ๆ ที่ต้องทำความสะอาดแบบฉุกเฉิน น้ำส้มสายชูจะอยู่ในลิสต์ตัวช่วยใกล้ไม้ใกล้มือที่หลายคนคิดอะไรไม่ออกก็หยิบมาลองเช็ดถูกันก่อน ครั้งนี้ก็เช่นกันครับ หากเกิดปัญหาข้าวของเครื่องใช้ชิ้นโปรดขึ้นสนิม น้ำส้มสายชูเจ้าเก่าเจ้าเดิมก็ช่วยได้

เพียงแค่นำของใช้ที่ต้องการทำความสะอาดมาแช่ลงในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำขึ้นมาขัดถูด้วยแปรง หรือกระดาษฟอยล์จนคราบสนิมหลุดล่อนออกไป หรือหากเป็นของใช้ชิ้นใหญ่ที่ไม่สามารถแช่ลงในน้ำส้มสายชูได้ก็สามารถใช้วิธีห่อของชิ้นนั้นไว้ด้วยผ้าสะอาดที่ชุบน้ำส้มสายชูไว้จนชุ่ม ทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนนำมาขัดเช่นกันครับ ในกรณีที่มีคราบสนิมค่อนข้างหนัก การใช้เกลือมาโรยบริเวณที่เป็นคราบก่อนนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดให้ดีขึ้นได้ครับ

• ประสิทธิภาพการกัดกร่อนของน้ำอัดลมช่วยได้

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยิน หรือเห็นเทคนิคการทำความสะอาดต่าง ๆ ด้วยเครื่องดื่มที่หลาย ๆ บ้านมีติดตู้เย็นไว้เป็นประจำอย่างน้ำอัดลมกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำความสะอาดชักโครก ใช้ล้างพื้น ใช้แช่เพื่อทำความสะอาดเครื่องเงิน หรือเหรียญเก่า ๆ ให้กลับมาเงางามเหมือนใหม่ จึงไม่แปลกเลยครับที่น้ำอัดลมจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสนิมได้เช่นเดียวกัน วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำของใช้ที่ต้องการทำความสะอาดมาแช่ลงในน้ำอัดลม ทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยลงมือขัดด้วยแปรงให้ครบสนิมหลุดออกไป หรือหากเป็นคราบสนิมที่กระจายอยู่บนพื้นก็สามารถราดน้ำอัดลมลงไป ทิ้งไว้สักพักแล้วเริ่มลงมือขัดออกด้วยแปรงได้เลยครับ

วิธีกำจัดสนิม

• คราบสนิมบนเสื้อผ้าจัดการได้ด้วยน้ำมะนาว

สำหรับใครที่มีปัญหาคราบสนิมติดเสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า ไม่ว่าจะโซฟา ผ้าม่าน ตัวครอบโคมไฟต่าง ๆ ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะวัตถุดิบปรุงอาหารประจำบ้านอย่างมะนาวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการกำจัดสนิมบนผ้าได้แบบอยู่หมัด โดยหากเป็นเสื้อผ้าจะสามารถใช้วิธีบีบน้ำมะนาวลงไปบริเวณที่มีคราบสนิมติดอยู่ จากนั้นตั้งน้ำในหม้อให้เดือดแล้วปรับเป็นไฟระดับกลาง น้ำผ้าบริเวณที่บีบน้ำมะนาวลงไปมาขึงบนปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำจากหม้อแทรกซึมเข้าขจัดคราบ ทิ้งไว้สักพักจึงน้ำผ้าออกมา บีบน้ำมะนาวลงบนผ้าเพิ่มไปที่เดิมซ้ำอีกครั้ง ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 – 3 นาที แล้วค่อยนำไปซักตามปกติครับ

แต่หากเป็นผ้าที่ไม่สามารถถอดออกมาขึงบนปากหม้อได้ง่าย ๆ ก็สามารถใช้กำจัดสนิมได้โดยนำผลมะนาวมาผ่าครึ่งแล้วนำด้านที่เป็นเนื้อมะนาวมาถูบนผ้าในบริเวณที่มีคราบสนิมโดยตรง หรืออาจใช้วิธีนำผ้าสะอาดชุบกับน้ำมะนาวมาถูลงบนคราบเปื้อนก็ได้ครับ หลังจากนั้นให้ทิ้งไว้สักพักจะพบว่าคราบสนิมดูจางลง จากนั้นจึงนำผ้าไปซักทำความสะอาดตามปกติ หรือหากนำออกมาซักไม่ได้ก็ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดแทนได้ครับ

• ขจัดคราบสนิมสเตนเลสให้หมดจดด้วยหัวหอม

อีกหนึ่งตัวช่วยในห้องครัวที่จะทำให้คราบสนิมบนสเตนเลสหายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้น และหลายคนอาจนึกไม่ถึงคือหัวหอม หรือหอมแดงธรรมดา ๆ นั่นเองครับ วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำกระดาษทรายมาขัดบริเวณที่มีคราบสนิมเกาะก่อนหนึ่งรอบ จากนั้นจัดการหั่นหัวหอมแล้วนำมาถูให้ทั่วคราบสนิมแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน คราบสนิมบนสเตนเลสก็จะหลุดล่อนออกมาอย่างง่ายดาย ช่วยคืนชีวิตให้เครื่องครัวสเตนเลสกลับมาเงางามเหมือนใหม่เลยครับ

วิธีกำจัดสนิม

• ใช้มันฝรั่งกำจัดคราบสนิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ตัวช่วยกำจัดสนิมอีกหนึ่งอย่างที่หลาย ๆ คนนึกไม่ถึงอย่างมันฝรั่งก็มีประสิทธิภาพในการกำจัดสนิมอย่างน่าเหลือเชื่อเหมือนกันครับ นั่นเพราะในมันฝรั่งจะมีกรดออกซาลิกที่จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับสนิม ทำให้สนิมอ่อนตัวลงและหลุดล่อนออกมาได้ในที่สุด วิธีการกำจัดสนิม ด้วยมันฝรั่งก็ง่ายดายเพียงแค่นำมันฝรั่งมาหั่นครึ่งแล้วจุ่มลงในน้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างจาน จากนั้นก็นำมาถูบริเวณที่มีคราบสนิมได้เลยครับ ในกรณีที่เป็นคราบสนิมหนา ๆ ก็สามารถโรยผงเกลือหรือเบกกิ้งโซดาเข้าไปเพิ่มในขั้นตอนการขัดเพื่อช่วยเพิ่มความแรงให้คราบสนิมหลุดออกได้อย่างรวดเร็วครับ

• เบกกิ้งโซดาขจัดคราบสนิมและสารพัดคราบ

พูดถึงตัวช่วยในการทำความสะอาดแบบอเนกประสงค์แล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่พูดถึงเบกกิ้งโซดา ของคู่ครัวสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะใช้ทำขนมแล้วยังใช้ทำความสะอาดบ้านได้แบบเอาอยู่แทบทุกคราบ รวมถึงคราบสนิมด้วยครับ วิธีการใช้งานก็ง่ายไม่แพ้วิธีอื่น ๆ เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าสักเล็กน้อยให้พอเป็นเนื้อสครับแบบเข้มข้น นำมาป้ายลงบนคราบสนิม ทิ้งไว้สักพักจะสังเกตได้ว่าสนิมเริ่มคลายตัว จากนั้นก็จัดการใช้แปรงขัดทำความสะอาดให้คราบสนิมหลุดล่อนออกไปจนหมด แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

ในกรณีที่คราบสนิมไม่ได้เกาะตัวกันมากอาจจะเลือกใช้วิธีล้างทำความสะอาดพื้นผิวที่มีคราบสนิมด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งพอหมาดเพื่อให้ยังคงความชื้นที่จะช่วยดูดจับเบกกิ้งโซดา จากนั้นนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนพื้นผิวบริเวณนั้น ๆ ทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หรือจนสังเกตเห็นว่าคราบสนิมเริ่มคลายตัวจึงค่อยขัดด้วยแปรงและล้างออกด้วยน้ำสะอาดครับ แต่หากไม่ต้องการเปลืองแรงมาก หรือมีเวลาเหลือเฟือในการทำความสะอาด จะนำอุปกรณ์หรือของใช้ที่ขึ้นสนิมมาแช่ในเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่าทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนขัดก็ได้ครับ

วิธีกำจัดสนิม

น้ำยาขจัดคราบสนิม โฮมโปร น้ำยาขจัดคราบสนิม น้ำยาขจัดคราบสนิม โฮมโปร

• น้ำยาขจัดคราบสนิม ตัวช่วยคืนความเงางามให้ของใช้เหมือนใหม่

มาถึง วิธีกำจัดสนิม วิธีสุดท้ายที่ง่ายที่สุด สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพที่สุด นั่นคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นและผลิตขึ้นมาเพื่อจัดการปัญหาสนิมโดยเฉพาะอย่าง น้ำยาขจัดคราบสนิม นั่นเองครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีน้ำยากำจัดสนิมออกมาให้เลือกใช้งานมากมายหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็จะมีวิธีใช้งานไม่ต่างกันนัก ไม่ว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ไหนก็แนะนำให้อ่านฉลากและคำแนะนำต่าง ๆ บนบรรจุภัณฑ์และคู่มือให้เข้าใจชัดเจนก่อนนะครับ และอย่าลืมปกป้องผิวจากสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองด้วยการสวมถุงมือยางและหน้ากากอนามัยป้องกันไว้ก่อนลงมือทำความสะอาดคราบสนิมด้วยครับ

วิธีการใช้ น้ำยาขจัดคราบสนิม โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มจากการผสมน้ำยาจากผลิตภัณฑ์นั้น ๆ กับน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่ระบุไว้บนฉลากบรรจุภัณฑ์ หรืออัตราส่วนประมาณ 1:10 จากนั้นใช้ฟองน้ำจุ่มลงในน้ำยาที่ผสมไว้ให้ชุ่ม นำมาเช็ดถูบริเวณพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาดให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือหากอุปกรณ์ที่ต้องการทำความสะอาดเป็นของใช้ขนาดไม่ใหญ่มากนักก็อาจใช้วิธีนำสิ่งของนั้น ๆ แช่ลงในภาชนะที่ใส่ น้ำยาขจัดคราบสนิม ไว้จนท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที เพียงเท่านี้ของใช้ชิ้นโปรดก็จะกลับมาสะอาดสดใส ไร้คราบสนิมกวนใจแบบแทบไม่ต้องออกแรงขัดเลยครับ

วิธีกำจัดสนิม

เห็นกันแล้วใช่ไหมครับว่า วิธีกำจัดสนิม ที่ HomeGuru นำมาฝากกันนั้นไม่ยากอย่างที่คิด และสามารถนำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่มีอยู่แล้วในบ้านหรือในครัวมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดได้หลากหลายอย่าง แต่วิธีที่สะดวก ง่าย และได้ผลไวที่สุดก็คือการใช้ น้ำยาขจัดคราบสนิม ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง HomePro Online คลิก www.homepro.co.th และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าและบริการเรื่องบ้านได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 9 เฉลี่ย: 4.1]