วิธีไล่หนู แบบไหนได้ผลดีที่สุด คงเป็นเรื่องยากที่จะหาคำตอบ เพราะการกำจัดหนูเป็นเรื่องที่ต้องทำไม่เว้นวัน จนกลายเป็นเรื่องจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของทุกบ้าน วันนี้ HomeGuru มีวิธี ไล่หนูด้วยวิธีต่างๆ แบบประหยัด และง่าย ซึ่งทุกบ้านสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องกลัวบาป แถมช่วยลดความกังวลเรื่องสุขอนามัยและความปลอดภัยของทุกคนในบ้านมาฝากครับ

วิธีไล่หนู

หนูเข้าบ้านทางไหน และเข้าบ้านได้อย่างไร

ปัญหาหนูในบ้าน โดยเฉพาะการปักหลักเข้ามาอยู่อาศัยของเจ้าหนูตัวเล็กๆ หนึ่งตัว สองตัว หรือบานปลายกลายเป็นรังกว่า 10-20 ตัวนั้น หนึ่งเหตุผลหลักคือ การหลีกหนีความชื้นจากสภาพอากาศภายนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน การย้ายรังเข้ามาในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณฝ้าเพดาน ห้องใต้หลังคา ห้องครัว ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัย และที่หลบภัยของเจ้าหนูได้อย่างดีครับ

หนู เข้าบ้านทางไหน….แม้คุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านจะคอยระมัดระวังปิดบ้านมิดชิดทุกซอกทุกมุม และทำความสะอาดบ้านไม่ให้มีเศษอาหาร หรือเศษขยะซึ่งเป็นแหล่งสะสมอาหารของสัตว์ที่เป็นพาหะของเชื้อโรคแล้ว แต่บรรดาเจ้าหนูก็ยังสามารถเข้ามาสร้างความรำคาญใจให้จนได้ เพราะไม่ว่าจะปิดกั้นอย่างไร หนู ก็มักจะหาวิธีทางเข้ามายังตัวบ้านผ่าน รูเล็กๆ หรือตามรอยแตก รอยรั่วของหลังคาบ้านได้เสมอ จนทำให้ต้องหาวิธีไล่หนูกันยกใหญ่ เพราะหากปล่อย ปัญหาหนูในบ้าน ไว้นานก็อาจสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมาได้เช่นกันครับ

วิธีไล่หนู

วิธีไล่หนู บนฝ้าเพดานบ้าน

หากนั่งๆ อยู่แล้วได้ยินเสียงก๊อกแก๊กบนฝ้าเพดาน ให้คาดเดาได้ว่า มีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อย่างเจ้าหนู วิ่งวนอยู่บนฝ้าเพดาน และสิ่งที่ทุกบ้านต้องระวังมากที่สุดคือ หนูแทะฝ้าเพดาน และแทะสายไฟที่อยู่บนฝ้าเพดานนะครับ การหาวิธีไล่หนูบนฝ้าเพดานเป็นเรื่องยากกว่าพื้นที่บริเวณอื่นๆ เพราะพื้นที่ใต้หลังคาเป็นพื้นที่แคบ และปิดทึบ ไม่มีแสงสว่างส่อง แต่ก็มีอยู่หลายวิธีที่ทุกบ้านสามารถทำเองได้ แถมไม่รู้สึกผิดบาปด้วยครับ เช่น

ปัญหาหนูในบ้าน

ใช้กรงดักหนู เป็นวิธีไล่หนูสุดคลาสสิคของหลายๆ บ้าน เพราะเพียงแค่นำอาหารอาทิ กล้วย ไปวางไว้ในกรงดักหนู เมื่อหนูได้กลิ่นอาหารและเข้าไปในกรง ฝากรงก็จะปิดลงทันที หลังจากนั้นให้นำหนูไปปล่อยให้ไกลจากตัวบ้านครับ

กรงดักหนู กาวดักหนู

ใช้ถาดกาวดักหนู มีให้เลือกทั้งแบบกลมและแบบเหลี่ยมสำเร็จรูป ซึ่งข้อดีคือ ไม่มีสารเคมีหรือสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสมาชิกในครอบครัว แต่หลังการใช้งานควรล้างมือให้สะอาด ส่วนวิธีใช้งานก็ง่ายครับ เพียงนำถาดกาวดักหนูสำเร็จรูป และลูกเหม็น ไปวางบนฝ้าเพดาน นอกจากจะกำจัดหนูแล้ว ลูกเหม็นยังช่วยกำจัดสัตว์อื่นอีกด้วย เช่น จิ้งจก แมลงสาบ มด เป็นต้น เพียงแค่เปิดช่องเซอร์วิส หรือช่องบับ ซึ่งอยู่บนฝ้าเพดานในห้องน้ำ ห้องครัว หรือตามทางเดิน แต่ละบ้านจะมีขนาดของช่องเซอร์วิสที่แตกต่างกันไปครับ วิธีไล่หนู ด้วยวิธีการนี้สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นตรวจดูถาดกาวดักหนู เพราะหากมีหนูมาติด แล้วไม่นำไปกำจัด หนูอาจจะตายและส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วทั้งบ้านได้

ใช้ สมุนไพรไล่หนู หรือน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เช่น สะระแหน่ มะกรูด กะเพรา อีกหนึ่งวิธีไล่หนูง่ายๆ หากบ้านไหนชอบกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยอยู่แล้วยิ่งง่ายครับ เพราะแม้ว่านำมันหอมระเหยสะระแหน่ จะส่งกลิ่นหอมให้กับคนในบ้าน แต่ตรงกันข้าม หนู จะรู้สึกฉุน และหนีห่างออกไปวิธีไล่หนูก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ชุบน้ำมันหอมระเหยสะระแหน่กับสำลี แล้วนำไปวางไว้ให้ทั่วฝ้าเพดาน ก็จะช่วยให้บรรดาหนูหนีหายไปได้ครับ

กาวกำจัดหนู สเปรย์สมุนไพรไล่หนู สเปรย์สมุนไพรไล่หนู

สมุนไพรไล่หนู

ใช้ทรายแมว หนูกับแมวเป็นศัตรูกันมาแต่ไหนแต่ไร ไม่เพียงแต่การเลี้ยงแมวเท่านั้นที่จะช่วยลดปริมาณของหนู แต่การใช้ประโยชน์จากทรายแมวที่ใช้แล้วเพื่อไล่หนูให้ออกจากบ้านก็ได้ผลเช่นกันครับ เพียงแค่นำทรายแมวที่ใช้แล้ว ใส่ถุงผ้าแล้วนำไปวางไว้ใต้ฝ้าเพดาน แล้วเปิดช่องระบายอากาศ ก็จะช่วยให้หนูหนีออกจากฝ้าเพดานได้ครับ เพราะกลิ่นของฉี่แมวมักสร้างความรำคาญใจให้กับหนู

เครื่องไล่หนู,แมลงสาบ,จิ้งจก เครื่องไล่หนูและเเมลงสาบ เครื่องไล่หนู เเมลงสาบ จิ้งจก แบบอัพเกรด

วิธีไล่หนู

ใช้เครื่องไล่หนู เป็นวิธีไล่หนูที่นำเอานวัตกรรมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นเสียงช่วงความถี่สูง ที่ไม่รบกวนผู้อยู่อาศัยในบ้าน และสามารถทะลุผ่านสิ่งกีดขวางเพื่อไล่หนู และสัตว์อื่นๆ อาทิ แมลงสาบ จิ้งจก ได้อีกด้วยครับ ซึ่งตัวคลื่นความถี่ จะส่งผลให้หนูเกิดความรำคาญ และวิ่งหนีออกจากตัวบ้านโดยที่คุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อยใดๆ

เครื่องไล่หนู

วิธีไล่หนู ในท่อน้ำทิ้งหรือท่อระบายน้ำในบ้าน

รู้หรือไม่ครับว่า หนูสามารถเข้าท่อน้ำทิ้งและท่อระบายน้ำภายในบ้านได้ไม่ยาก และที่สำคัญไม่เพียงแต่งูเท่านั้นที่จะโผล่ขึ้นจากชักโครก หนูก็สามารถเข้ามายังท่อน้ำทิ้งที่เชื่อมต่อกับชักโครกได้เช่นกัน เพราะโดยทั่วไปแล้วหนูสามารถว่ายอยู่ในน้ำได้นานถึง 3 วัน และจะว่ายหาทางเชื่อมต่อของท่อระบายน้ำเพื่อหาทางออก ซึ่งทางออกส่วนใหญ่ก็มักจะเชื่อมต่อกับท่อน้ำทิ้งของตัวบ้าน จนสร้าง ปัญหาหนูในบ้าน ให้ต้องหา วิธีไล่หนูแบบถาวร

การหาตัวช่วย ด้วยการติดตั้งตระแกรงเหล็กบริเวณทางระบายน้ำของบ้าน จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อป้องกัน เจ้าหนู สัตว์ร้ายที่จะนำพาเชื้อโรค และสิ่งสกปรกเข้ามายังตัวบ้าน และคนในครอบครัว อีกทั้งยังช่วยป้องกันข้าวของภายในบ้านที่เชื่อมต่อกับระบบน้ำเช่น ท่อน้ำ และสายไฟเครื่องซักผ้า ปั๊มน้ำ ไม่ให้เกิดความเสียหายได้อีกด้วยนะครับ

วิธีไล่หนูแบบถาวร

วิธีไล่หนู ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านปลอดภัย และถูกสุขอนามัยห่างไกลเชื้อโรคจากสัตว์รบกวนอย่าง หนู เท่านั้นนะครับ สิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือการแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุ ด้วยการหมั่นดูแลทำความสะอาดให้สภาพแวดล้อมภายใน และภายนอกบ้านสะอาดสะอ้าน ไม่ปล่อยให้พื้นที่รก ก็จะช่วยลด ปัญหาหนูในบ้าน โดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีใดๆ และทุกๆ บ้านสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่บานปลายอีกด้วยครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 187 เฉลี่ย: 4.3]