แมลงก้นกระดก ภัยร้ายใกล้ตัวที่อาจซ่อนตัวอยู่ภายในบ้าน จนหลายคนพยายามหา วิธีไล่แมลงก้นกระดก และป้องกันให้ห่างจากคนในครอบครัวให้มากที่สุด เพราะพิษของแมลงก้นกระดกนั้นร้ายแรงกว่าขนาดตัวของมันเองหลายเท่า บางคนรู้จักแมลงชนิดนี้ในชื่อด้วงก้นกระดก ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นงอน แมลงเฟรชชี่ หรือที่บางคนเรียกว่า แมลงน้ำกรด ถือเป็น แมลงอันตรายห้ามจับ ที่แค่ชื่อก็ฟ้องชัดแล้วว่ามีพิษรุนแรงน่ากลัวขนาดไหน HomeGuru จึงมี วิธีไล่แมลงก้นกระดก ให้ห่างจากบ้านมาฝากกันครับ

วิธีไล่แมลงก้นกระดก

ลักษณะของแมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดก (Rove Beetle) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Paederus Fucipes เป็นแมลงปีกแข็งที่พบได้ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่เป็นพื้นที่เขตร้อนชื้น โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ พงหญ้า หรือนาข้าว และจะพบได้มากที่สุดในช่วงฤดูฝน แมลงชนิดนี้ชอบแสงไฟและจะออกมาเล่นไฟตามบ้านเรือน ทำให้มีโอกาสพบว่าแมลงก้นกระดกจะลอดมุ้งลวดเข้ามาภายในบ้านได้

ลักษณะของแมลงก้นกระดกเป็นแมลงขนาดเล็ก ลำตัวยาวประมาณ 7 – 10 มิลลิเมตร มีช่วงหัวสีดำ ช่วงลำตัวและท้องมีสีส้ม ยกเว้นปล้องสุดท้ายของส่วนท้องที่จะมีสีดำ ปีกคู่แรกมีสีน้ำเงินเข้มลักษณะสั้นและแข็ง ธรรมชาติของแมลงชนิดนี้เมื่อเกาะอยู่กับพื้นจะงอตัวส่วนท้องส่ายขึ้นลง จึงเป็นที่มาของชื่อแมลงก้นกระดกครับ

วิธีไล่แมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดกอย่าฆ่าด้วยมือเปล่า

แมลงก้นกระดกถือเป็น แมลงอันตรายห้ามจับ หากพบแมลงชนิดนี้เกาะบนตัว วิธีไล่แมลงก้นกระดก ที่ถูกต้องคือห้ามสัมผัสตัวแมลงหรือฆ่าแมลงก้นกระดกด้วยมือเปล่าเด็ดขาดเพราะจะทำให้โดนกัดหรือต่อยได้ และการบี้หรือตีแมลงก้นกระดกจะทำให้ของเหลวที่อยู่ในตัวแมลงชนิดนี้กระจายตัวออกมา ของเหลวนี้มีสารที่ชื่อว่า Paederin เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นสารพิษที่สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการผิวไหม้ ปวดแสบปวดร้อน คัน มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ หรือเป็นหนองพุพองขึ้นตามบริเวณที่โดนสัมผัส และหากนำส่วนที่โดนสัมผัสไปสัมผัสผิวหนังส่วนอื่นต่อก็สามารถลุกลามไปยังบริเวณที่โดนสัมผัสได้ หากเกิดที่บริเวณข้อพับข้างใดข้างหนึ่งก็จะเกิดแผลลามไปอีกข้าง เรียกว่า Kissing Lesion หรือ Mirror Lesion บางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นอาเจียน ไข้ขึ้นสูง ปวดเนื้อปวดตัว ปวดศีรษะ และหากโดนที่ตาก็มีโอกาสทำให้ตาบอดได้ทันทีครับ

แล้วหาก เจอแมลงก้นกระดกทำไงดี วิธีไล่แมลงก้นกระดกที่ถูกต้องเมื่อพบว่ามีแมลงก้นกระดกเกาะอยู่คือการเป่าหรือสะบัดให้พ้นจากตัว การใช้ผ้าหรือกระดาษปัดออกไปโดยไม่สัมผัสตัวแมลงโดยตรง จากนั้นให้กวาดไปทิ้งให้ไกลจากบริเวณบ้าน หรืออาจใช้เทปกาวแปะที่ตัวแมลงไม่ให้หนีได้แล้วจึงนำไปทิ้งครับ

วิธีไล่แมลงก้นกระดก

การบรรเทาอาการเบื้องต้นเมื่อถูกพิษแมลงก้นกระดก

หากเผลอไปสัมผัสแมลงก้นกระดกขึ้นมาควรทำอย่างไรได้บ้าง นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ให้คำแนะนำไว้ว่าวิธีที่ถูกต้องคือให้รีบล้างผิวบริเวณที่สัมผัสด้วยน้ำสะอาด ฟอกด้วยสบู่หลาย ๆ ครั้ง แล้วประคบเย็นในบริเวณที่สัมผัสกับแมลงโดยตรง จากนั้นคอยสังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง หากเกิดรอยแดงเล็กน้อยจะสามารถหายเองได้ภายใน 2 – 3 วัน โดยไม่จำเป็นต้องทายาใด ๆ แต่หากมีอาการเป็นผื่นหรือตุ่มน้ำพองขึ้นมา ห้ามแกะหรือเกาเด็ดขาดเพราะอาจทำให้แผลลุกลามกว้างออกไปได้ กรณีนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป หรือหากมีข้อสงสัยก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร : 1422 ครับ

การบรรเทาอาการเบื้องต้นเมื่อถูกพิษแมลงก้นกระดก

ป้องกัน “แมลงก้นกระดก” เข้าบ้านอย่างไร

แม้ว่าแมลงก้นกระดกจะระบาดมากในต่างจังหวัด แต่ในเมืองที่มีตึกสูงก็สามารถพบเจอแมลงชนิดนี้ได้เช่นกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจากแมลงตัวร้ายจึงต้องรู้จัก วิธีไล่แมลงก้นกระดก ให้ห่างจากบ้านให้มากที่สุด ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีดังนี้ครับ

1. กำจัดแหล่งที่อยู่ของแมลงก้นกระดกด้วยการตัดหญ้ารอบบ้านให้สั้นเตียนอยู่เสมอ
2. หากพบแมลงก้นกระดกชุกชุม ให้ตรวจหาแหล่งน้ำในบริเวณบ้านที่อาจจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ และกำจัดแหล่งน้ำนั้น
3. ติดมุ้งลวดที่มีความถี่มาก ๆ รอบบริเวณบ้าน ช่วยปิดช่องทางที่แมลงจะเข้ามาภายในบ้าน

มุ้งลวดใยสังเคราะห์ มุ้งลวดใยสังเคราะห์ มุ้งไฟเบอร์กลาส

ป้องกัน “แมลงก้นกระดก” เข้าบ้าน

4. ปิดประตูหน้าต่างบ้านให้สนิทก่อนค่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงก้นกระดกบินเข้ามาแสงไฟภายในบ้าน
5. หลอดไฟภายในบ้านควรเลือกใช้หลอดไฟชนิดแสงสีเหลืองแทนการใช้แสงไฟสีขาวที่ดึงดูดแมลงมากกว่า
6. ใช้ไฟล่อแมลงไม่ให้เข้ามาในบ้านด้วยการติดไฟภายนอกให้ห่างจากตัวบ้าน
7. หมั่นทำความสะอาดบริเวณฟูกที่นอน ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน อย่างสม่ำเสมอ ไม่เปิดไฟทิ้งไว้ขณะนอนหลับ หรืออาจกางมุ้งนอนในเวลากลางคืน

มุ้ง HOME LIVING STYLE มุ้ง HOME LIVING STYLE CARE สีเขียว มุ้ง HOME LIVING STYLE PRIZE PRIZE สีขาว

วิธีไล่แมลงก้นกระดกออกจากบ้าน

8. ปลูกดอกไพรีทรัมไว้ในบริเวณบ้าน เพราะกลิ่นจากดอกไม้ชนิดนี้สามารถออกฤทธิ์ทำลายระบบประสาทของแมลง ทำให้แมลงสลบและตายไปในที่สุด
9. กำจัดเศษอาหารในบ้านโดยใส่ถุงดำ มัดปากถุงให้แน่น ก่อนนำไปทิ้งถังขยะนอกบ้าน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของแมลงก้นกระดก
10. เลือกใช้ สเปรย์กำจัดแมลงสูตรไร้สารเคมี มาฉีดบริเวณหลอดไฟ พื้นที่รอบเตียงนอน หรือในบริเวณที่พบแมลงก้นกระดกชุกชุม เพราะการใช้ สเปรย์กำจัดแมลงสูตรไร้สารเคมี จะสามารถช่วยกำจัดแมลงได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงในบ้าน

เครื่องกำจัดเศษอาหาร สเปรย์น้ำส้มควันไม้ไล่แมลง สเปรย์ไล่-ป้องกันแมลง

สเปรย์กำจัดแมลงสูตรไร้สารเคมี

มาถึงตรงนี้คงได้คำตอบกันแล้วนะครับว่าถ้า เจอแมลงก้นกระดกทำไงดี เพราะ HomeGuru ได้รวบรวม วิธีไล่แมลงก้นกระดก ให้ห่างจากบ้านมาไว้ให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ เพราะถึงแม้แมลงชนิดนี้จะไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตแต่พิษของมันก็รุนแรงมาก ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนจึงดีที่สุดครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 4.5]