วิธีไล่แมงมุม หนึ่งในปัญหาของคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านที่ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือแม้แต่คอนโดมิเนียมที่ต้องเตรียมรับมือ และหาวิธีจัดการเมื่อพบเจอกับแมงมุม สัตว์ร้ายตัวเล็ก ๆ ที่เข้ามาสร้างรังหยากไย่ ตามมุมห้อง มุมเพดาน หรือซอกเล็ก ๆ ภายในบ้านจนสร้างความรำคาญใจ เพราะทำความสะอาดเท่าไหร่ก็กำจัดไม่หมดเสียที วันนี้ HomeGuru มี วิธีกำจัดหยากไย่ และ วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ ที่แก้ไม่ตก และมีประสิทธิภาพ มาฝากทุก ๆ บ้าน เพื่อช่วยให้บ้านดูสะอาดตามากยิ่งขึ้นครับ

ความสม่ำเสมอในการจัดการดูแลทำความสะอาดบ้านเป็นหนึ่งใน วิธีไล่แมงมุม ที่ง่าย และเห็นผลได้อย่างถาวร

วิธีกำจัดหยากไย่

วิธีกำจัดหยากไย่ไล่แมงมุม

วิธีกำจัดหยากไย่ ด้วยการทำความสะอาดมุ้งลวด ประตู และหน้าต่าง

วิธีนี้เป็น วิธีไล่แมงมุม กำจัดหยากไย่ สุดคลาสสิคของคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านที่ทำความสะอาดบ้านกันอยู่เป็นประจำครับ การทำความสะอาดมุ้งลวด บริเวณประตู และหน้าต่างนอกจากจะช่วยลดสิ่งสกปรกอย่างฝุ่นละอองต้นตอของปัญหาสุขภาพให้หมดไปแล้ว ยังเป็น วิธีกำจัดหยากไย่ภายในบ้าน ให้หมดไปโดยง่าย เพียงแค่ถอดมุ้งลวดที่ติดตั้งมากับประตู และหน้าต่างออก แล้วใช้สายยางฉีดล้าง พร้อมกับขัดเช็ดเบา ๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด หรือใช้สบู่ผสมกับน้ำ ก็จะช่วยชะล้างหยากไย่ที่ฝังอยู่ให้ออกไปได้ครับ และระหว่างการทำความสะอาดอย่าลืมหมั่นสังเกตด้วยว่ามุ้งลวด ฉีกขาด เป็นรูหรือไม่ หากฉีกขาดให้รีบซ่อมแซม เพื่อป้องกันไม่ให้แมงมุมเข้าไปในตัวบ้านครับ

วิธีกำจัดหยากไย่

วิธีกำจัดหยากไย่ ด้วยเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานที่ทุกบ้านมีติดบ้านไว้สำหรับดูดฝุ่นตามมุม หรือซอกเล็ก ๆ ที่ไม้กวาด และไม้ถูพื้นไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว วิธีกำจัดหยากไย่ ด้วยเครื่องดูดฝุ่นจะใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือ ขนาดกะทัดรัด ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และได้ผลดีที่สุด เพราะสามารถดูดหยากไย่ให้หมดไปภายในพริบตาไม่ว่าจะบนเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน หรือแม้แต่บนที่สูงอย่างเพดาน หากหยากไย่อยู่ในพื้นที่ที่เครื่องดูดฝุ่นเข้าไม่ถึง แนะนำให้ใช้ไม้ขนไก่ปัดหยากไย่ออกแทนครับ และที่สำคัญอย่าลืมสังเกตมุมมืดด้วยนะ เพราะแมงมุมบางชนิดมักจะเข้าไปหลบและทำรังหยากไย่ในมุมมืด เช่น ใต้เฟอร์นิเจอร์ ห้องเก็บของ เป็นต้นครับ

เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ เครื่องดูดฝุ่นแบบถุง เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ

วิธีไล่แมงมุม

วิธีกำจัดหยากไย่ ด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เครื่องปรุงสารพัดประโยชน์ ไม่เพียงแต่เติมแต่งรสชาติให้อาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนผสมใน วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ ได้อีกด้วยนะครับ เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำสะอาด แล้วฉีดให้ทั่วบริเวณที่เคยมีหยากไย่ หรือมุมห้องที่ต้องการ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้แมงมุมเข้ามาสร้างหยากไย่ซ้ำจุดเดิม เพราะแมงมุมไม่ชอบกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชู

วิธีกำจัดหยากไย่ ด้วยผลไม้รสเปรี้ยว

อีกหนึ่งวิธีไล่แมงมุมคือการใช้ ผลไม้รสเปรี้ยว อย่าง มะนาว ส้ม ที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ช่วยกำจัดแมงมุมให้ห่างไกลตัวบ้านครับ เพียงแค่นำเปลือกของส้ม มะนาว ส้มโอ ไปวางตามบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือนำเปลือกของผลไม้ดังกล่าวไปถูบริเวณที่มีรูเล็ก ๆ หรือบริเวณที่ไม่อยากให้เกิดหยากไย่อย่าง หน้าต่าง ประตู บันได กำแพง ชั้นวางหนังสือ ก็จะช่วยให้แมงมุมไม่เข้ามาสร้างรังได้แล้วครับ แต่ปัจจุบันมีน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนผสม และกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยว จึงทำให้ง่ายในการใช้งาน นอกจากจะไล่แมงมุมได้แล้ว ยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้อีกด้วยครับ

วิธีไล่แมงมุม

วิธีจำกัดหยากไย่ ด้วยยูคาลิปตัส

ด้วยกลิ่นของต้นยูคาลิปตัสที่มีลักษณะหอมคล้ายการบูร หนึ่งในกลิ่นที่สร้างความรบกวนให้กับเจ้าแมงมุมเป็นอย่างมาก การปลูกต้นยูคาลิปตัสไว้ภายในบ้านที่แสงแดดจัดส่องถึงจึงเป็นหนึ่งใน วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ ที่จะช่วยให้กำจัดแมงมุมไม่ให้เข้ามาสร้างหยากไย่ภายในบ้านได้ครับ แถมยังช่วยให้อากาศภายในบ้านสดชื่นมากขึ้นด้วย หรือหากบ้านไหนไม่มีพื้นที่และไม่มีเวลาในการปลูกต้นยูคาลิปตัสแนะนำให้หา สเปรย์ไล่แมงมุม ที่มีส่วนผสมของยูคาลิปตัสมาใช้ทดแทนได้ครับ

วิธีจำกัดหยากไย่ ด้วยสมุนไพร

สมุนไพรไทยมีประโยชน์มากกว่าที่คิด อย่าง อบเชย และขมิ้น เพราะไม่เพียงแต่ใช้ปรุงแต่งรส แต่งสีของอาหารให้น่ารับประทานเท่านั้น สมุนไพรเหล่านี้ยังมีสรรพคุณช่วยไล่แมงมุมให้ห่างไกลตัวบ้านอีกด้วยนะครับ อย่าง อบเชย หรือบางบ้านเรียกว่า ชินนาม่อน เพียงนำไปโรยรอบ ๆ บ้าน ก็เป็น วิธีไล่แมงมุม ไม่ให้กล้าข้ามเส้นอบเชยเข้ามายังตัวบ้านแล้วครับ หรือ เครื่องเทศอย่าง ขมิ้น ก็สามารถนำมากำจัดแมงมุมได้เช่นกันครับ เพียงนำผงขมิ้นไปผสมกับน้ำให้กลายเป็นแป้งเหนียว ๆ แล้วนำสำลีมาจุ่ม นำไปวางตามตำแหน่งภายในบ้านที่สังเกตเห็นหยากไย่บ่อย ๆ ก็จะช่วยลดปริมาณของแมงมุมที่จะเข้ามาสร้างหยากไย่ในบ้านได้ครับ

วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ

วิธีจำกัดหยากไย่ ด้วยเกลือดูดความชื้น

ด้วยคุณสมบัติของ เกลือ ที่สามารถดูดซับความชื้นได้ จึงเป็นอีกหนึ่ง วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ ที่หาได้ง่ายและราคาไม่แพงครับ เพียงนำเกลือไปผสมกับน้ำ ในสัดส่วน เกลือ 8 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร คนให้เกลือละลาย แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณที่แมงมุมเข้ามาทำรังหยากไย่ วิธีไล่แมงมุม นี้จะช่วยให้หยากไย่ภายในบ้านลดลงได้ดีทีเดียวครับ

วิธีจำกัดหยากไย่ ด้วยน้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหย ที่มีคุณสมบัติช่วยไล่แมงมุมให้ห่างไกลตัวบ้านมีอยู่หลายชนิดครับ เช่น เปปเปอร์มินต์ ถูกสกัดมาจากสมุนไพรอย่าง สะระแหน่ ที่ให้กลิ่นหอม สดชื่น แต่เป็นพิษต่อเจ้าแมงมุมซึ่งไม่ชอบกลิ่นนี้เอาซะเลย วิธีไล่แมงมุมเพื่อกำจัดหยากไย่ ด้วยสเปรย์เปปเปอร์มินต์ก็ง่ายแสนง่ายครับ เพียงผสมน้ำมันหอมระเหย กับน้ำสะอาดแล้วฉีดไปยังจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ เจ้าแมงมุมก็หนีห่างจากตัวบ้านแล้วครับ หรือ น้ำมันสนซีดาร์ นอกเหนือจากการสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีกลิ่นไอดินหอมอ่อน ๆ แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยไล่แมงมุม กำจัดแมลงสาบ และมดภายในบ้านได้ดีอีกด้วยครับ

วิธีไล่แมงมุม ด้วยน้ำมันหอมระเหย วิธีไล่แมงมุม ด้วยน้ำมันหอมระเหย วิธีไล่แมงมุม ด้วยน้ำมันหอมระเหย

วิธีไล่แมงมุม

วิธีจำกัดหยากไย่ ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

สำหรับบ้านไหนที่ไม่ชอบความยุ่งยาก และไม่มีเวลาหาสมุนไพร หรือทำความสะอาดบ้านบ่อยครั้ง แต่ต้องการหาตัวช่วยที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี วิธีกําจัดแมงมุมในบ้าน ด้วยการเลือกใช้นวัตกรรมอย่างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีคลื่นความถี่เดียวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไล่หนู แมลงสาบ และยุง ก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีไล่แมงมุม ที่ปลอดภัยเช่นกัน โดยสามารถหาซื้อเจ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ

เครื่องไล่หนูและแมลงสาบ เครื่องไล่หนู แมลงสาบ 2 ระบบ เครื่องไล่หนู เเมลงสาบ จิ้งจก

วิธีไล่แมงมุม

วิธีไล่แมงมุม ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งใน วิธีกําจัดแมงมุมในบ้าน เท่านั้นนะครับ สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้บ้านห่างไกลแมงมุมที่จะเข้ามาสร้างรังหยากไย่ในบ้านคือ หมั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ หากบริเวณใดมีหยากไย่ให้รีบกำจัดออกทันที และที่สำคัญอย่าลืมปิดช่องหรือรูขนาดเล็กบริเวณโดยรอบบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้แมงมุมเข้ามาอยู่อาศัยภายในบ้านนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]