ปัญหาระบบน้ำที่เกิดขึ้นในบ้าน นับว่าเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกังวล โดยเฉพาะผลกระทบต่อสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งการเลือกใช้ เครื่องกรองน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการรับมือที่เหมาะสม แต่จะดีกว่าหรือไม่ หากคุณจะมาทำความรู้จักกับวิธีการเลือก เครื่องกรองน้ำใช้ ให้ได้มาตรฐาน พร้อมกับคลายข้อสงสัยว่าบ้านของคุณเหมาะกับการใช้ เครื่องกรองน้ำ RO รุ่นไหนมากที่สุด

เครื่องกรองน้ำ

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสิ่งสำคัญคือการเลือกให้เหมาะสมกับต้นตอของปัญหา เพื่อให้คุณได้ใช้น้ำที่สะอาด ไร้ปัญหาจากน้ำที่ไม่มีคุณภาพ

1. ปัญหาน้ำมีอะไรบ้าง ควรเลือกใช้ เครื่องกรองน้ำ แบบไหน
2. เรื่องน่ารู้ พื้นที่บ้านของคุณมีสภาพน้ำเป็นอย่างไร?
3. ขั้นตอนการตรวจสอบสภาพน้ำด้วยตัวเอง
4. HomeGuru ขอแนะนำ เครื่องกรองน้ำ ที่ตอบโจทย์ทุกปัญหา

เครื่องกรองน้ำ

ปัญหาน้ำมีอะไรบ้าง ควรเลือกใช้ เครื่องกรองน้ำ แบบไหน

1. ปัญหาน้ำมีตะกอน สนิม และสิ่งสกปรกต่าง ๆ

สาเหตุ

ปัญหาสุดคลาสสิกของระบบน้ำใช้คือ น้ำมีตะกอน สนิม ตะไคร่ ทราย ดิน ฝุ่น รวมถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่บริเวณท่อประปา โดยปัญหาที่เกิดขึ้นมีต้นตอหลายอย่างแตกต่างกันออกไป อาทิ การซ่อมแซมท่อประปา การใช้น้ำบาดาลที่มีสิ่งสกปรกเจือปนมากับน้ำ นอกจากนี้ อาจเกิดจากตะกอนที่สะสมอยู่ในท่อที่ใช้มาเป็นเวลานาน จะสังเกตได้จากตะกอนที่นอนก้นของน้ำ หรือเมื่อใช้น้ำแล้วมีสีขุ่นจนเห็นได้ชัด

วิธีแก้ไข

การแก้ไขปัญหาจากกรณีที่น้ำมีตะกอนเจือปน คือ การเลือกใช้ เครื่องกรองน้ำใช้ ที่ช่วยเรื่องตะกอนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกรองที่ใช้ไส้กรองน้ำ PP หรือเครื่องกรองที่ใช้สารกรองแบบ Sand, Anthracite และ Manganese

เครื่องกรองน้ำ ro เครื่องกรองน้ำใช้ MEX เครื่องกรองน้ำใช้ เครื่องกรองน้ำใช้ MAZUMA

2. ปัญหาน้ำมีกลิ่น สี และคลอรีน

สาเหตุ

ถึงแม้ว่าการเติมคลอรีนจะช่วยฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ แต่บางครั้งก็อาจเกิดปัญหาคลอรีนตกค้างได้เช่นกัน จึงทำให้น้ำที่ใช้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถึงแม้คลอรีนจะสามารถระเหยได้เอง แต่ก็อาจไม่สะดวกสบายในการใช้น้ำสักเท่าใดนัก นอกจากนี้ ปัญหากลิ่นและสีที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุอื่นร่วมด้วย เช่น สิ่งสกปรก เชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ

วิธีแก้ไข

หากเกิดปัญหาน้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ขอแนะนำว่า ให้เลือกใช้ เครื่องกรองน้ำ ที่ใช้ไส้กรองแบบคาร์บอน ซึ่งไส้กรองประเภทนี้มีคุณสมบัติการกรองความขุ่น สารแขวนลอย กลิ่น และสีในน้ำ

เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำ ro

3. ปัญหาน้ำมีความกระด้าง หรือมีหินปูนในน้ำ

สาเหตุ

ในกรณีที่ใช้สบู่แล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยมีฟองหรือเกิดฟองได้ยาก ให้รู้ไว้เลยว่าน้ำที่ใช้อยู่มีความกระด้าง หรือมีหินปูนในน้ำ โดยปัญหาดังกล่าวนี้มักเกิดจากต้นน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภค อาทิ น้ำบาดาล น้ำทะเล สำหรับปัญหานี้ไม่ใช่แค่ทำให้สบู่เกิดฟองยากเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลให้เกิดตะกรันในกาน้ำ และหากบริโภคไปเรื่อย ๆ ก็อาจเกิดปัญหาสุขภาพได้ เช่น โรคนิ่ว

วิธีแก้ไข

สำหรับ เครื่องกรองน้ำใช้ ที่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำมีความกระด้าง หรือมีหินปูนในน้ำได้ จะต้องเป็นเครื่องที่มีสารกรองน้ำอยู่ข้างใน โดยตัวสารจะมีลักษณะทรงกลมขนาดเล็ก มีความชื้น สามารถกรองความกระด้างและหินปูนได้ โดยใช้วิธีแลกเปลี่ยนประจุเพื่อทำให้น้ำเปลี่ยนสภาพ

เครื่องกรอง ro เครื่องกรอง ro เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำ

4. ปัญหาน้ำมีรสเค็ม หรือน้ำกร่อย

สาเหตุ

โดยปกติแล้วปัญหาน้ำเค็มหรือน้ำกร่อย จะเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่แถบ ๆ ชายทะเล เนื่องจากน้ำกร่อยเกิดจากน้ำจืดที่ผสมกับน้ำทะเล เมื่อน้ำทะเลหนุนสูงมากกว่าปกติในแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ส่งผลให้น้ำเค็มสูงถึงจุดระบบรับน้ำดิบ เพราะฉะนั้น น้ำดิบที่เข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปาจึงมีความเค็ม ถึงแม้ว่าน้ำกร่อยจะไม่ได้ส่งผลเสียต่อคนที่มีสุขภาพปกติ แต่หากเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ถือว่าเป็นอันตรายและส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรง

สาเหตุ

ในพื้นที่ที่มีปัญหาน้ำเค็มหรือน้ำกร่อย ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการกรองน้ำด้วยเครื่องกรองทั่ว ๆ ไป ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแท้จริง เพราะต้องเลือกใช้เครื่องกรองที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน เพราะฉะนั้น ควรใช้ เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis) จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำ ro เครื่องกรอง ro เครื่องกรองน้ำ ro

เรื่องน่ารู้ พื้นที่บ้านของคุณมีสภาพน้ำเป็นอย่างไร?

อย่างที่ HomeGuru อธิบายไปแล้วในเบื้องต้นว่า ปัญหาน้ำที่เกิดขึ้นนั้นมีหลากหลายปัจจัยแตกต่างกัน ซึ่งส่วนหนึ่งก็คือ พื้นที่โดยรอบ และสถานที่ที่เป็นต้นน้ำ อย่างเช่น ในภาคกลาง โดยเฉพาะกรุงเทพและปริมณฑล มักจะเจอมลพิษทางน้ำทั้งคลอรีนและความกระด้าง โดยเฉพาะการรับผลกระทบจากภาคอุตสาหกรรม ตลอดจนน้ำทิ้งจากภาคเกษตรกรรมเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่นิยมใช้น้ำบาดาล ก็มักเจอปัญหาน้ำมีความกระด้าง

ทั้งนี้ พื้นที่ต่าง ๆ อาจมีคุณภาพของน้ำแตกต่างกันอยู่บ้าง ถึงแม้จะอยู่ในภูมิภาคเดียวกันก็ตาม เพราะต้องดูด้วยว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อคุณภาพน้ำ ซึ่งคุณสามารถเข้าไปตรวจเช็กคุณภาพของน้ำในพื้นที่ที่อยู่อาศัยได้ด้วยตัวเอง

● ตารางเช็คคุณภาพน้ำแต่ละพื้นที่พักอาศัย

เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ ที่เหมาะสม (เช็คคุณภาพน้ำแต่ละพื้นที่พักอาศัย คลิก)

ขั้นตอนการตรวจสอบสภาพน้ำด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบคุณภาพน้ำข้างต้น เป็นเพียงการตรวจเช็กข้อมูลของคุณภาพน้ำในเพียงคร่าว ๆ เท่านั้น เพราะการตรวจสอบคุณภาพน้ำที่ดีและแม่นยำที่สุดก็คือ การใช้น้ำตัวอย่างที่ใช้ไปทดสอบด้วยการใช้เครื่องมือเฉพาะทาง

จากปัญหาดังกล่าวนี้เอง HomeGuru จึงขอแนะนำว่า ให้คุณนำน้ำตัวอย่างใส่ขวดแล้วนำไปตรวจเช็กกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบบน้ำด้วยตัวเองที่ Water Solution by HomePro ซึ่งเป็นจุดบริการด้านงานประปาและระบบน้ำแบบครบวงจร ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้บริการคือ

  • เปิดให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
  • สามารถให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบน้ำได้อย่างครอบคลุม
  • รับรู้ถึงปัญหาและคุณภาพน้ำที่ครบครัน อาทิ ค่าคลอรีน ค่าความเค็ม และความกระด้างในน้ำ
  • ใช้เวลาการตรวจสอบเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น

เครื่องกรองน้ำ

HomeGuru ขอแนะนำ เครื่องกรองน้ำ ที่ตอบโจทย์ทุกปัญหา

การเลือกติดตั้ง เครื่องกรองน้ำ นอกจากการเลือกซื้อรุ่นที่แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงกับความต้องการแล้ว หากคุณเข้าไปเลือกซื้อสินค้าที่ Water Solution by HomePro คุณจะได้รับบริการที่ครอบคลุมและครบวงจรมากที่สุด ไม่ใช่แค่การตรวจสอบคุณภาพน้ำฟรีเท่านั้น แต่ยังช่วยแนะนำสินค้าที่เหมาะสมกับปัญหาและงบประมาณ ตลอดจนบริการติดตั้งและเปลี่ยนไส้กรองให้ฟรี ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ๆ ก็ตาม อาทิ

1. TURBORA 5ROC-PRC

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

เรียกว่าเป็นรุ่นเครื่องสำหรับกรองน้ำดื่มที่น่าใช้อีกหนึ่งรุ่น ข้อดีของรุ่นนี้คือ มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป กรองน้ำด้วยระบบการกรองถึง 5 ขั้นตอน และกรองได้อย่างละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน เพราะฉะนั้น สามารถหมดกังวลกับปัญหาตะกอน สิ่งสกปรก และปัญหาน้ำได้เป็นปลิดทิ้ง

2. MAZUMA RO ESSENCE

เครื่องกรองน้ำดื่ม MAZUMA

เป็นเครื่องกรองสำหรับน้ำดื่มที่เหมาะกับครอบครัวใหญ่ 4 – 6 คน ตัวเครื่องใช้ระบบการกรอง 3 ไส้กรอง 5 ขั้นตอน ใช้ระบบทางน้ำภายในเครื่องไร้สายและข้อต่อ ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่ง เครื่องกรองน้ำ RO ที่มีระบบการกรองที่ดี มีระบบการล้างไส้กรอง RO อัตโนมัติ ช่วยให้ผู้ใช้งานได้บริโภคน้ำที่สะอาด ไร้กลิ่น และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำ

3. PHILIPS ADD6910

เครื่องกรองน้ำดื่ม

สำหรับ PHILIPS ADD6910 เป็นรุ่นที่มีดีไซน์สวยงาม ทันสมัย มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน โดยเฉพาะการปรับอุณหภูมิน้ำได้มากถึง 4 ระดับ สามารถใช้งานได้ทั้งการกรองน้ำกิน การชงนมผง หรือแม้แต่การชงชาและกาแฟภายในตัว เรียกว่าเป็น เครื่องกรองน้ำ RO ที่จบ ครบ ในเครื่องเดียว

4. STIEBEL GLACIER

เครื่องกรองน้ำ ro

อีกหนึ่งเครื่องกรองน้ำดื่ม RO ที่น่าใช้ มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายเข้ากับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็น ใต้ซิงค์อ่างล้างจาน หรือติดผนังบ้าน สามารถกรองน้ำได้ทุกสภาพน้ำด้วยการกรอง 5 ชั้น มีระบบการปรับรสชาติของน้ำและกลิ่นอีกชั้น เพื่อให้ได้น้ำที่มีคุณภาพและสะอาดมากขึ้น

5. MIDEA JR1878T-NF

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO

หากต้องการเครื่องกรองที่มีความครบครันทั้งการกรองและการปรับระดับน้ำ รุ่นนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีและตอบโจทย์ ด้วยการกรองน้ำแบบ All In One Filter ปรับอุณหภูมิได้มากถึง 3 ระดับ มีดีไซน์ที่ทันสมัยและกะทัดรัด ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติก ABS คุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมคุณภาพน้ำของพื้นที่ที่อยู่อาศัยได้ แต่การแก้ไขปัญหาด้วยการเลือกใช้ เครื่องกรองน้ำ ก็นับว่าเป็นการรับมือที่ดีที่จะทำให้คุณได้ใช้น้ำที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่ Water Solution by HomePro ก็เป็นอีกหนึ่งการให้บริการที่ดีและครอบคลุมทุกปัญหาของระบบน้ำ ทั้งการตรวจสอบ การแนะนำ เครื่องกรองน้ำใช้ หรือแม้แต่บริการติดตั้งและเปลี่ยนไส้กรองฟรี เมื่อเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ RO จากทาง Homepro

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]