บัวพื้น หรือบัวเชิงผนังเพิ่มรายละเอียดที่สวยงามให้กับภายในบ้าน แต่จัดเป็นหนึ่งส่วนประกอบในบ้านที่หลายคนมองข้ามหรือไม่เข้าใจหน้าตาอันแท้จริง HomeGuru จะมาบอกเล่าประโยชน์ของบัวพื้น และการเลือกซื้อบัวพื้นสำเร็จรูปแบบต่างๆ ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด โดยบอกถึงแต่ละชนิดมีความแตกต่างและความโดดเด่นของการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร

บัวพื้น

บัวพื้นมีหน้าที่หลักเป็นชิ้นส่วนปกปิดรอยต่อระหว่างวัสดุปูพื้นกับผนังให้ดูเรียบร้อยสวยงาม อย่างกรณีพื้นไม้จริงหรือพื้นไม้สังเคราะห์ที่เมื่อปูแล้วจะเหลือช่องว่างบริเวณริมผนังไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะกรณีพื้นไม้จริง ช่องว่างที่เหลือนี้ยังทำหน้าที่ช่วยให้พื้นไม้ขยายตัวในช่วงหน้าฝนที่มีความชื้นได้โดยไม่ทำให้พื้นไม้โก่ง การปกปิดร่องของบัวพื้นช่วยป้องกันเศษผงฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ตกเข้าไปสะสมในช่องว่างดังกล่าว นอกจากนี้บัวพื้นยังช่วยป้องกันผนังจากการกวาดถูบ้านที่อาจทำให้เกิดรอยคราบสกปรกที่จะค่อยๆ สะสมจนมองเห็นได้

บัวพื้นดีอย่างไร

วัสดุที่ใช้ทำบัวพื้นดั่งเดิมใช้ไม้จริงซึ่งมีข้อเสียโดยธรรมชาติ นั่นคือบัวพื้นไม้จริงจะหดและขยายตัวตามความชื้นในอากาศ ดังนั้นเมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่ง รอยต่อระหว่างชิ้นบัวจะแยกเป็นร่องกรณีที่บัวหดตัว และอาจโก่งตัวดีดจากผนังกรณีที่บัวขยายตัว จากนั้นมาเรามีการพัฒนาทำวัสดุอื่นๆ มาใช้ทดแทนบัวพื้นจากไม้จริง ปัจจุบันบัวพื้นสำเร็จรูปที่มีรูปแบบคล้ายบัวพื้นไม้โดยแบ่งตามวัสดุที่นำมาผลิตได้ 2 ประเภท อันได้แก่ บัวพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ บัวพื้นไม้เทียม และบัวพื้นพลาสติกแบบต่างๆ HomeGuru จะมาบอกเล่าคุณสมบัติและความเหมาะสมในการนำไปใช้งานของบัวพื้นสำเร็จรูปแต่ละชนิด

บัวพื้นในบ้าน

1. บัวพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์

บัวพื้นประเภทนี้ไม่ได้ทำจากปูนซีเมนต์ล้วนๆ แต่ทำจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสจากพืช ทำให้มีความแข็ง มีคุณสมบัติไม่หดตัวไม่บิดตัว ไม่ลามไฟ รวมถึงปลวกและแมลงไม่กิน สามารถทำสีได้ แต่บัวพื้นชนิดนี้ถือว่ามีน้ำหนักมากกว่าบัวพื้นชนิดอื่นๆ เพราะมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ บัวพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์บางรุ่นมีผิวชนิดลายเสี้ยนไม้ในตัว ซึ่งมีลวดลายสวยงามดูเสมือนไม้ธรรมชาติ บัวพื้นประเภทนี้มีราคาต่ำกว่าบัวพื้นสำเร็จรูปชนิดอื่นๆ ในท้องตลอด

ไม้บัว 4 นิ้ว ไม้บัว SHERA บัวโมเดิร์น ไม้บัว DURAONE

บัวพื้น

2. บัวพื้นไม้เทียม Medium Density Fiber Board (MDF)

บัวพื้นชนิดนี้หลายคนอาจเรียกว่าบัวพื้นไม้ลามิเนต เพราะทำจากวัสดุประเภทเดียวกันกับพื้นไม้ลามิเนตนั่นเอง MDF หรือแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ทำจากเส้นใยธรรมชาติผสมกับกาวสังเคราะห์ แล้วขึ้นเป็นแผ่นด้วยความร้อน เพื่อให้กาวละลายประสานเส้นใยเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้เนื้อวัสดุมีความหนาแน่นเรียบเสมอทั้งชิ้น และปลวกแมลงไม่กิน บัวพื้น MDF ยังติดตั้งง่าย ไม่บิ่นหรือแตกหักหลังการตัด เนื้อวัสดุมีความหนาแน่นปานกลางจึงสามารถติดตั้งด้วยการใช้ปืนยิงตะปู หรือตอกด้วยมือ โดยเนื้อบัวพื้น MDF จะไม่แตกเหมือนบัวพื้นไม้จริง ข้อจำกัดของบัวพื้น MDF คือไม่สามารถดัดโค้งได้ หากพื้นที่ไม่เรียบหรือไม่ได้ระดับ จะติดตั้งไม่ลงตัว รวมถึงบริเวณรอยต่อเข้ามุม หากติดตั้งไม่ชนเสมอกันให้พอดีแล้ว มีโอกาสบิ่นหรือหักจากการใช้งานได้

บัวพื้น บัวพื้น บัวพื้น

บัวพื้น

3. บัวพื้นไม้เทียม Wood Plastic Composite (WPC)

บัวพื้นดับบลิวพีซีถือเป็นวัสดุที่เป็นนวัตกรรมล่าสุดสำหรับไม้เทียม ทำขึ้นจากการนำเส้นใยธรรมชาติผสมกับพลาสติกโพลีเมอร์ แล้วใส่ในแม่พิมพ์ความร้อนสูงเพื่อให้เส้นใยและพลาสติกกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นการผลิตที่ไม่ต้องใช้กาวหรือสารเคมีเพื่อประสานเส้นใยธรรมชาติ บัวพื้นดับบลิวพีซีจึงสามารถทำลวดลายผิวไม้ได้เสมือนจริง มีความทนทาน อายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ไม่ลามไฟ ปลอดภัยจากปลวกแมลง ทนต่อความชื้น ความร้อนได้ดี และป้องกันการซึม จึงป้องกันคราบฝังในจากของเหลวต่างๆ ได้ดี การติดตั้งทำได้ง่าย สามารถเลื่อย ไส เจาะได้เช่นเดียวกับไม้ธรรมชาติ และเนื่องจากมีส่วนผสมของพลาสติก ดังนั้นจึงสามารถดัดโค้งให้เข้ากับพื้นที่ได้ประมาณหนึ่ง

บัวพื้นกระเบื้อง บัวพื้นกระเบื้อง บัวพื้นกระเบื้อง

บัวพื้น

4. บัวพื้นพีวีซี

บัวพื้นประเภทนี้ทำขึ้นจากพลาสติกพีวีซี ไม่มีส่วนผสมของวัสดุธรรมชาติ พีวีซีเป็นวัสดุที่มีความเหนียวทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี จึงไม่ค่อยเกิดรอยขีดข่วน กันน้ำ และปลวกแมลงไม่กิน เนื่องจากทำจากพลาสติก บัวพื้นพีวีซีจึงดัดโค้งได้ดี ติดตั้งกับผนังที่มีความโค้งซึ่งบัวพื้นไม้จริง และบัวพื้นไม้เทียมชนิดต่างๆ ไม่สามารถติดตั้งได้โดยไม่แตกหัก ใช้วิธีการติดตั้งแบบทั่วไปได้ทั้งตะปูหรือกาว การตัดทำได้ง่ายและเรียบร้อย ไม่เกิดความรอยรุ่ยของวัสดุ แต่ต้องระวังกรณีใช้อุปกรณ์ตัดความเร็วสูง การเสียดสีอาจทำให้เนื้อพีวีซีบริเวณรอยต่อละลายเสียทรงได้

บัวพื้นแบบไหนดี บัวพื้น บัวพื้น PVC

บัวพื้น

5. บัวพื้นโพลีสไตรีน

บัวพื้นชนิดนี้ผลิตจากพลาสติกประเภทโฟมความหนาแน่นสูงจากการฉีดขึ้นรูปโดยใช้แม่พิมพ์ ดังนั้นบัวพื้นชนิดนี้สามารถทำลวดลายเสี้ยนไม้ได้ ทำให้ดูสวยเสมือนบัวพื้นไม้จริง แม้ว่าจะเป็นวัสดุโฟมพลาสติก แต่เป็นชนิดความหนาแน่นสูงจึงแน่นอนว่าแข็งแรง ไม่ดูดซึมน้ำ ปราศจากเชื้อรา บัวพื้นโพลีสไตรีนมีความหนาแน่นสูง จึงไม่หด บวม บิด งอ และที่สำคัญเป็นโฟนที่ไม่ลามไฟอีกด้วย นอกจากนี้บัวพื้นชนิดนี้ยังมีน้ำหนักเบาและยังนิยมใช้ผลิตบัวพื้นเพดานอีกด้วย

บัวพื้นโพลีสไตรีน บัวพื้นโพลีสไตรีน บัวพื้นโพลีสไตรีน

บัวพื้น

ท้ายสุดนี้ปัจจุบัน การติดตั้งบัวพื้นสำเร็จรูปทำได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการติดตั้งบัวพื้นไม้จริง บัวพื้นไม้เทียมสำเร็จบางรุ่นทำสีมาเรียบร้อยจากโรงงาน สามารถติดตั้งและเก็บสีได้ง่ายดาย หรือกรณีเป็นบัวพื้นพลาสติก ทั้งบัวพื้นพีวีซี และบัวพื้นโพลีสไตรีน มีสีและลวดลายในตัวพร้อมติดตั้ง จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากการใช้ตะปูติดกับผนังแบบดั่งเดิมแล้ว HomeGuru ขอบอกว่าปัจจุบันมี “กาวตะปู” ที่มีประสิทธิภาพในการยึดเหนี่ยวได้ทัดเทียมตะปู และมีโทนสีต่างๆ เสมือนสีไม้ให้เลือก ยิ่งทำให้การติดตั้งสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาบัวพื้นเดิมที่บ้านหลุด หรือแอ่นตัว ลองหากาวตะปูไปช่วยแก้ปัญหาได้เช่นกัน

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]