ไฮเดรนเยีย สัญลักษณ์แห่งฤดูฝน ตัวแทนดอกไม้แห่งความรักและความเข้าใจที่มักถูกใช้ประดับตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษ งานแต่งงาน งานอีเวนท์ และงานมงคลต่างๆ ด้วยรูปทรงที่เป็นพุ่มกลม ใบโค้งมนเป็นรูปไข่ ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ช่อดอกแน่น ตัวดอกสวย มีเสน่ห์ เป็นที่น่าจดจำ ให้ความรู้สึกอ่อนโยนแต่ไม่บอบบาง อีกทั้งสีสันโทนพาสเทลที่สวยหวาน ทั้งสีขาว น้ำเงิน ฟ้า แดง ชมพู และม่วง แตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ จะเลือกปลูกในสวนเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายหรือนำมา จัดดอกไม้ ใส่แจกันประดับตกแต่งบ้านก็ล้วนสร้างความสุขให้ผู้พบเห็นและได้สัมผัสเสมอ HomeGuru จึงขออาสาพาทุกคนไปรู้จักไฮเดรนเยียดอกไม้เมืองหนาวสุดมหัศจรรย์ที่ปลูกได้ในเมืองไทย

ไฮเดรนเยีย

ตกแต่งบ้านสวยด้วยไฮเดรนเยีย

นอกจากสีสันที่หลากหลายแล้ว ดอกไฮเดรนเยีย ยังมีความหมายลึกซึ้งและสวยงาม บ้างก็ว่าหมายถึง “ความเย็นชา” ซึ่งอาจเป็นเพราะดอกไม้ชนิดนี้มีต้นกำเนิดในถิ่นที่หนาวเย็น และทนอากาศหนาวได้ดี ทว่าอีกนัยหนึ่งไฮเดรนเยียยังหมายถึง “ตัวแทนคำขอบคุณ” หรือ “Thank you for understanding” ขอบคุณสำหรับความเข้าใจและเคียงข้างกันมาตลอด ขอบคุณที่ไม่ถือสาความเย็นชาของฉัน ขอบคุณที่รักและห่วงใยกันเสมอมา.. แต่ไม่ว่าแท้จริงแล้วไฮเดรนเยียจะหมายถึงอะไร แต่ความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของดอกไฮเดรนเยียก็ครองใจผู้คนมาเสมอ

ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย 5 สายพันธุ์ที่เหมาะกับเมืองไทย

หากแบ่งสายพันธุ์ของไฮเดรนเยียออกมาจะพบว่าต้นไม้ชนิดนี้มีมากกว่า 80 สายพันธุ์ทั่วโลก แต่มี 5 สายพันธุ์ที่ HomeGuru อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างดูแลง่าย เป็นที่นิยมในเมืองไทย และมีความสวยงามโดดเด่นครับ

1. ไฮเดรนเยีย เบล่า : Hydrangea Bela เป็นไฮเดรนเยียสายพันธุ์ฝรั่งเศส ดอกสีน้ำเงินเข้ม กลีบดอกค่อนข้างหนา ทนทาน ช่อดอกมีขนาด 12-14 ซ.ม. ในหนึ่งต้นจะมีช่อดอกประมาณ 8-10 ช่อ

2. ไฮเดรนเยีย ลูฟีเออร์ : Hydrangea Leuchtfeuer เป็นไฮเดรนเยียสายพันธุ์ฝรั่งเศส สายพันธุ์สีแดง ดอกมีสีชมพูเข้มไปจนถึงสีแดง กลีบดอกค่อนข้างใหญ่ ช่อดอกมีขนาดใหญ่ประมาณ 15-17 ซ.ม. ในหนึ่งต้นจะมีช่อดอกประมาณ 8-10 ช่อ

3. ไฮเดรนเยีย โรสิตา : Hydrangea Rosita เป็นไฮเดรนเยียสายพันธุ์ฝรั่งเศส ดอกสีชมพูอ่อน ทนทาน กลีบดอกค่อนข้างใหญ่ ช่อดอกมีขนาดประมาณ 15-17 ซ.ม. ในหนึ่งต้นจะมีช่อดอกประมาณ 7-10 ช่อ

ไฮเดรนเยีย ไฮเดรนเยีย ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย

4. ไฮเดรนเยีย เซียน พิ้งค์ : Hydrangea Xian Pink เป็นไฮเดรนเยียสายพันธุ์ฝรั่งเศส ดอกสีชมพูอ่อน ช่อดอกมีขนาดประมาณ 10-14 ซ.ม. ในหนึ่งต้นจะมีช่อดอกประมาณ 8-10 ช่อ

5. ไฮเดรนเยียวูดู : Hydrangea Wudu เป็นไฮเดรนเยียสายพันธุ์ฝรั่งเศส ดอกมีสีขาว ช่อดอกมีขนาดประมาณ 10-14 ซ.ม. ในหนึ่งต้นจะมีช่อดอกประมาณ 7-10 ช่อ

ไฮเดรนเยีย

ปลูกไฮเดรนเยียอย่างไรให้ออกดอก

ไฮเดรนเยียเป็นไม้ดอกที่นิยมปลูกและขยายพันธุ์โดยการปักชำและเพาะเมล็ดจากโรงเรือนเพาะชำ จนได้ ไม้ดอก เมืองหนาวที่แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยได้ ปกติแล้วไฮเดรนเยียเป็นพืชที่ต้องการแสงมาก และชอบอุณหภูมิต่ำภายใต้ระบบการหมุนเวียนอากาศที่ดี วัสดุที่ใช้ปลูกควรระบายน้ำได้ดี ไม่ให้แห้งหรือแฉะจนเกินไป เพราะไฮเดรนเยียนั้นชอบน้ำ แต่ต้องไม่ใช่น้ำขัง หากปลูกในกระถางให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีแดดจัดตลอดวัน หากอากาศเย็นจะยิ่งออกดอกมากครับ

ไฮเดรนเยีย

ส่วนสาเหตุที่ ดอกไฮเดรนเยีย มีสีแตกต่างกันเป็นพราะดอกไม้ชนิดนี้สามารถเปลี่ยนสีดอกตามสภาพความเป็นกรด-ด่างของดิน รวมทั้งปริมาณฟอสฟอรัสและโพรแทสเซียมด้วย เราจึงเห็น ดอกไฮเดรนเยีย สีสันต่างๆ แตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิประเทศ แต่การกำหนดสีสันของดอกไฮเดรนเยียด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเติมสารเคมีอะลูมิเนียมซัลเฟตลงไปในดินเมื่อต้องการให้ดอกไฮเดรนเยียมีสำน้ำเงินเข้มขึ้น แต่หากต้องการให้มีสีชมพูเข้มขึ้นก็ให้เติมปูนขาวลงไปในดินแทนครับ

ไฮเดรนเยีย

ในกรณีที่ต้องการย้ายตำแหน่งปลูก หรือเปลี่ยนกระถางปลูกลงดิน การเลือกปุ๋ยอินทรีย์ที่จะนำมาผสมต้องมีลักษณะหยาบและโปร่ง เพื่อให้อากาศผ่านได้ดี เพราะจะมีผลต่อการพัฒนารากของไฮเดรนเยียเอง จากนั้นให้สังเกตดูว่าดอกไฮเดรนเยียมีสีแล้วหรือไม่ หากเริ่มมีสีให้งดใส่ปุ๋ย เพราะอาจทำให้ดอกร่วงได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วดอกไฮเดรนเยียจะบานอยู่อย่างน้อย 5-6 สัปดาห์ และบานยาวนานถึง 2 เดือน

ไฮเดรนเยีย

หากต้องการตัด ดอกไฮเดรนเยีย มา จัดดอกไม้ ประดับตกแต่งบ้าน แนะนำให้ตัดก้านดอกโดยทำมุมเฉียง 45 องศา ด้วยกรรไกรตัดกิ่งหรือคัตเตอร์ที่คมและสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้ปลายก้านช้ำ จากนั้นให้นำดอกไฮเดรนเยียที่ตัดออกมาแล้วไปแช่ในน้ำเย็น หรือห่อปลายก้านด้วยผ้าชุบน้ำเย็นประมาณ 15 นาที จะช่วยให้ ดอกไฮเดรนเยีย สดชื่นขึ้น เหี่ยวช้าลง พร้อมนำไปจัดลงในแจกันสวยๆ แล้วครับ

ไฮเดรนเยีย

ความสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ ความมหัศจรรย์แห่งสีสัน และความหมายที่ลึกซึ้งของไฮเดรนเยียล้วนแล้วแต่เป็นเสน่ห์ที่ใครได้เห็นก็ต้องตกหลุมรัก ไม่ว่าจะนำมาประดับตกแต่งภายในบ้าน ในสวนรอบบ้าน หรือแม้แต่ในงานมงคลต่างๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความสุขสดชื่นให้ผู้พบเห็น และยังเป็นไม้ดอกเมืองหนาวที่ปลูกได้ดีในเมืองไทยจน HomeGuru ต้องหยิบยกมาแนะนำให้คนรักสวนหามาปลูกไว้ที่บ้านกันครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 11 เฉลี่ย: 4.3]