การ จัดห้องให้ดูกว้าง นับว่าเป็นทางเลือกสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เพราะการ แต่งห้องให้ดูกว้าง ไม่ใช่แค่ทำให้ห้องดูโปร่งและโล่งมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้บ้านสะอาดสะอ้านน่าอยู่ อากาศถ่ายเทสะดวก ซึ่งวันนี้ HomeGuru จะมาเปิดเทคนิคการจัดห้องแบบง่าย ๆ รวมไปถึงทริคเด็ด ๆ ที่จะช่วยทำให้การ จัดห้องนอนให้ดูกว้าง โปร่ง และโล่ง กลายเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว

จัดห้องให้ดูกว้าง

เมื่อพื้นที่บ้านมีจำกัด ไม่สามารถจัดสรรปันส่วนห้องต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว การตกแต่งและจัดห้องให้กว้าง จึงเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทำได้

1. จัดห้องให้ดูกว้าง ต้องรู้จักวิธีซ่อนของ
2. เลือกโทนสีสว่าง ช่วยเพิ่มความโปร่งและโล่ง
3. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แต่งห้อง ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย
4. จัดห้องให้ดูกว้าง ด้วยกระจกพรางตา
5. แบ่งพื้นที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้ผนังกั้น
6. จัดห้องนอนให้กว้างไม่ยาก แค่วางเตียงใหม่
7. 5 ไอเท็มยอดฮิต สำหรับการ จัดห้องให้ดูกว้าง

จัดห้องให้ดูกว้าง

จัดห้องให้ดูกว้าง ต้องรู้จักวิธีซ่อนของ

เทคนิคแรกของการ แต่งห้องให้ดูกว้าง ที่จะช่วยทำให้ห้องดูโปร่งและโล่งมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องครัว ก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้ นั่นก็คือ การรู้จักวิธีซ่อนสิ่งของเครื่องใช้ให้มากที่สุด โดยให้เลือกเก็บเฉพาะของที่ใช้ประจำ แต่หากเป็นของเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเป็นของกระจุกกระจิก ควรเก็บให้พ้นสายตา ซึ่งบางบ้านอาจจะเลือกใช้ตู้เก็บของแบบ Built-In เพราะไม่เปลืองพื้นที่ เก็บของได้เยอะ แต่บางบ้านอาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลากหลายฟังก์ชัน มีช่องให้เก็บของหลายช่อง เป็นต้น

นอกจากนี้ หากพบว่าของบางอย่างไม่ได้ใช้และไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ ขอแนะนำว่าให้เอาไปทิ้ง อย่าเสียดายโดยเด็ดขาด เพราะไม่ใช่แค่ทำให้บ้านรกเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดีภายในบ้าน

แต่งห้องให้ดูกว้าง

เลือกโทนสีสว่าง ช่วยเพิ่มความโปร่งและโล่ง

สำหรับการ จัดห้องนอนให้ดูกว้าง การเลือกโทนสีก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะห้องนอนที่ค่อนข้างคับแคบ จะสังเกตได้เลยว่า หากโทนสีของห้องเป็นสีโทนเข้ม มักจะให้ความรู้สึกที่อึดอัด เล็ก และหายใจลำบาก นอนแล้วไม่สบายตัว เพราะฉะนั้น การเปลี่ยนมาใช้โทนสีที่มีความสว่าง เช่น สีขาว สีครีม หรือแนวเอิร์ธโทน จะช่วยพรางตาและทำให้ห้องดูสว่างมากขึ้น ที่สำคัญคือ หมั่นเปิดหน้าต่างเพื่อถ่ายเทอากาศภายในห้องอย่างสม่ำเสมอ

จัดห้องนอนให้ดูกว้าง

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แต่งห้อง ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย

อีกหนึ่งวิธี แต่งห้องให้ดูกว้าง ก็คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แต่งห้องที่มีหลากหลายฟังก์ชันให้เลือกใช้ เรียกง่าย ๆ ว่า เป็นการใช้งานแบบ 3 in 1 ซึ่งในปัจจุบันนี้ เฟอร์นิเจอร์หลาย ๆ ประเภท ก็นิยมออกแบบมาให้ใช้งานได้มากกว่า 1 ฟังก์ชัน ซึ่งวันนี้ HomeGuru จะมาแนะนำเฟอร์นิเจอร์ที่ควรซื้อติดบ้าน มีแล้วใช้งานได้ครบครันและตอบโจทย์บ้านยุคใหม่

1. เตียงนอนพร้อมที่เก็บของ

การเลือกใช้เตียงนอนพร้อมที่เก็บของ นับว่าเป็นประโยชน์มาก ๆ โดยเฉพาะห้องนอนที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะช่วยให้มีพื้นที่เก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้มากขึ้น อาทิ หนังสือ แล็ปท็อป เสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ฯลฯ เรียกว่า สามารถใช้เตียงแทนเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นได้เลย

2. โซฟาเบด หรือโซฟาปรับนอน

อีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านยุคใหม่ ที่ต้องการ จัดห้องให้ดูกว้าง ก็คือ การเลือกใช้โซฟาเบด (Sofa Bed) หรือที่เรียกว่า โซฟาปรับนอน โดยเป็นโซฟาที่สามารถปรับและพับให้เป็นเตียงนอนได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย ทั้งยังใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ มีขนาดเบา ผู้หญิงสามารถปรับเองได้ง่าย ๆ แต่ข้อจำกัดก็คือ การเลือกวัสดุหุ้มโซฟาให้เหมาะกับบ้าน การใช้งาน และการดูแลรักษา

โซฟาเบด โซฟา โซฟาเบด FURDINI

3. โต๊ะทำงานแบบอเนกประสงค์

สำหรับใครที่อยู่ในช่วง Work from Home การมีโต๊ะทำงานดี ๆ สามารถช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นได้ ซึ่งควรเลือกใช้โต๊ะทำงานแบบอเนกประสงค์ มีพื้นที่สำหรับเก็บของ พับเก็บได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องรื้อประกอบใหม่ วางแล้วไม่เกะกะ โดยทริคการเลือกโต๊ะที่ดีก็คือ เลือกโทนสีสว่าง เช่น สีบีช และสีขาว ขาโต๊ะไม่ควรเป็นแบบทึบ เพราะสะสมฝุ่นได้ง่ายและทำความสะอาดยาก

4. ชั้นวางทีวีแบบลอย

ไม่ว่าจะเป็นบ้านเล็กหรือบ้านใหญ่ ต่างก็ต้องมีทีวี หรือตระกูล Smart TV ซึ่งหากจะวางบนโต๊ะหรือชั้นวางทีวีทั่ว ๆ ไป ก็อาจจะทำให้บ้านดูคับแคบได้ เพราะส่วนมากมักเป็นแบบบานทึบ บางแบบก็ขนย้ายยาก เพราะฉะนั้น การจัดบ้านให้ดูกว้างควรเลือกใช้ชั้นวางทีวีแบบลอย เพราะง่ายต่อการทำความสะอาดบริเวณพื้น ไม่สะสมฝุ่น ใช้พื้นที่ด้านบนเป็นชั้นวางของได้ การเลือกชั้นวางทีวีควรเลือกชั้นวางที่มีทั้งแบบเปิดและแบบปิดรวมกัน เพราะจะช่วยทำให้ห้องไม่ดูทึบเกินไป หรือหากชอบแบบติดพื้น ควรเลือกประเภท Built-In บริเวณฐานด้านล่าง

แต่งห้องให้ดูกว้าง

5. โต๊ะเครื่องแป้งพร้อมกระจก

การเลือกโต๊ะเครื่องแป้ง ควรเลือกโต๊ะที่มาพร้อมกระจก โดยตัวตู้ควรมีที่เก็บของสำหรับวางเครื่องสำอางและสกินแคร์ โดยบางแบบก็มีลิ้นชักด้านข้างพร้อมโซนเก็บเครื่องสำอาง บางแบบก็สามารถเปิด-ปิด บริเวณที่เก็บเครื่องสำอางได้ ทำให้ไม่ต้องหาชั้นวางเพิ่ม แต่สามารถเก็บของตามช่องต่างๆ ได้เลย

จัดห้องให้ดูกว้าง ด้วยกระจกพรางตา

กระจก” นับว่าเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านสุดคลาสสิก ที่หลาย ๆ บ้าน นิยมใช้ตกแต่งกันมากที่สุด ซึ่งข้อดีของการใช้กระจกในการตกแต่งบ้านก็คือ ช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง ทำให้รู้สึกว่าห้องกว้างมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว การใช้กระจกสำหรับตกแต่งห้อง ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้เพียงแค่กระจกสะท้อนเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กระจกบานใส เพื่อทำเป็นหน้าต่างได้เช่นกัน

แบ่งพื้นที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้ผนังกั้น

ถึงแม้ว่าการกั้นผนัง จะทำให้พื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ดูเป็นสัดส่วน แต่ข้อเสียกลับทำให้ห้องมีขนาดเล็กลงมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการใช้ผนังกั้นห้องนอน หากต้องการให้ห้องมีความโปร่งและโล่ง ดูสบายตา ไม่อึดอัดเกินไป ควรเลือกใช้วิธี จัดห้องนอนให้ดูกว้าง แต่งห้องนอน ด้วยการแบ่งสัดส่วนของมุมต่าง ๆ ภายในห้องให้ชัดเจน ว่าต้องการใช้มุมไหนทำอะไรบ้าง แล้วใช้วิธีการจัดมุมเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ใหม่ เช่น จัดชั้นวางหนังสือไว้อยู่คู่กับโต๊ะทำงาน

จัดห้องรับแขก

จัดห้องนอนให้กว้างไม่ยาก แค่วางเตียงใหม่

เทคนิคการ จัดห้องนอนให้ดูกว้าง แบบง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม นั่นก็คือ การวางตำแหน่งของเตียงนอน ซึ่งหากใช้เตียงแบบเตียงเดี่ยว ควรจัดให้เตียงชิดมุมของห้อง เพราะจะทำให้ห้องมีพื้นที่ทางเดินมากขึ้น สามารถวางเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งเสริมได้ เช่น เก้าอี้นั่งเล่น โต๊ะเครื่องแป้ง ต้นไม้สำหรับปลูกในห้อง และกระจกเงา แต่หากเป็นเตียงคิงไซซ์ ขอแนะนำว่าควรจัดให้เตียงวางไว้ตรงกลางห้อง โดยที่ให้หัวเตียงอยู่ชิดกับผนังด้านใดด้านหนึ่ง

จัดห้องนอนเล็กๆให้ดูกว้าง

5 ไอเท็มยอดฮิต สำหรับการ จัดห้องให้ดูกว้าง

การตกแต่งห้องให้กว้าง โปร่ง และโล่ง ดูสบายตา เทคนิคที่น่าสนใจคือ การเลือกใช้ไอเท็มหรืออุปกรณ์เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อทำให้ห้องดูสวยงามและน่าอยู่มากขึ้น

• ชั้นวางของแบบติดผนัง นิยมใช้กับคอนโดหรือห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะจะช่วยให้มีพื้นที่จัดระเบียบห้อง รวมถึงโชว์ของตกแต่งได้ไปในตัว
• ต้นไม้สำหรับปลูกในห้อง ถือเป็นเทคนิคเล็ก ๆ ที่ช่วยทำให้ห้องดูสบายตาด้วยสีเขียวของใบไม้ มีหลากหลายพันธุ์ให้เลือก อาทิ พลูด่าง ลิ้นมังกร มอนสเตร่า ที่สำคัญคือ ควรเลือกกระถางต้นไม้ที่มีสีขาว ทรงสูง หรืออาจจะเลือกใช้กระถางแบบสาน เพื่อเพิ่มความมินิมอลและเป็นธรรมชาติก็ได้
• โต๊ะข้างเตียง ถือเป็นวิธีการ จัดห้องนอนให้ดูกว้าง ที่ง่ายที่สุด โดยอาจจะเลือกโต๊ะเล็ก ๆ ที่มีลิ้นชักเก็บของ แล้วใช้เป็นมุมวางสมาร์ตโฟน หนังสือ โคมไฟ หรือของตกแต่งอื่น ๆ
• พื้นพรมปูห้อง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ห้องดูกว้างขวางมากขึ้น ทั้งยังทำให้ห้องมีมิติ ไม่ดูโล้นเกินไป ที่สำคัญคือ ช่วยให้ผ่อนคลายและนุ่มเท้า
• โคมไฟและไฟแต่งห้อง เป็นอีกเทคนิคเล็ก ๆ ที่ช่วยทำให้ห้องนอนมีมิติ น่าอยู่ และดูมินิมอลไปในตัว หากเป็นโคมไฟอาจจะวางไว้ข้างเตียง แต่หากเป็นแบบสายไฟแต่งห้อง อาจแต่งไว้บริเวณผ้าม่านหรือมุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ ก็ได้

กระถางต้นไม้ กระถางต้นไม้พลาสติก กระถางใยมะพร้าว

จบไปแล้วกับไอเดียการ จัดห้องให้ดูกว้าง ฉบับ HomeGuru ที่จัดให้ทั้งเทคนิคการจัดห้องใหม่ รวมไปถึงการใช้ไอเท็มต่าง ๆ ที่ช่วยให้ห้องดูดี สวยงาม และน่าอยู่มากขึ้น ซึ่งหากคุณอยากจะมองหาเฟอร์นิเจอร์หรือไอเท็มเด็ด ๆ สำหรับการ แต่งห้องให้ดูกว้าง สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ HomePro รับรองว่าต่อไปนี้การ จัดห้องนอนให้ดูกว้าง หรือจัดห้องต่าง ๆ ของบ้านให้น่าอยู่ จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และหากใครอยากจัดห้องให้ดูกว้าง สวยงาม สะอาดตา แบบนี้ แต่ไม่มีไอเดีย และยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน? ปรึกษา Home Service ได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 4.5]