กำลังมาแรงสำหรับระบบทำความเย็น Inverter ที่ปรากฎให้เห็นตามเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะแอร์ ตู้เย็น หรือจะเป็นเครื่องซักผ้า ที่ต่างก็มีจุดขายคือมอเตอร์ทำงานเงียบ เย็นเร็ว ประหยัดไฟ แล้ว inverter จะช่วยประหยัดได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักกันเลย

ระบบ Inverter คือ…?

ระบบ Inverter คือระบบมอเตอร์กระแสตรง หรือคอมเพรสเซอร์แบบสวิง ไม่มีช่องว่างระหว่างแกนหมุน ทำให้ลดแรงเสียดทานขณะหมุน ทำให้ประหยัดพลังงานได้เต็มที่ เพราะคอมเพรสเซอร์สตาร์ทครั้งเดียวและจะทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีลดรอบการทำงาน เมื่ออุณหภูมิคงที่ รอบคอมเพรสเซอร์จะต่ำ ทำให้เสียงเงียบและจะไม่มีเสียงสตาร์ทของตัวมอเตอร์ระหว่างการทำงาน

ระบบ Inverter ดีอย่างไร …?

ระหว่างการทำงานของมอเตอร์ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ระบบ Inverter จะทำให้มอเตอร์ทำงานเงียบ ไม่มีเสียงตัดรอบการสตาร์ทใหม่ สังเกตได้จากตู้เย็นที่จะมีเสียงตัดบ่อยๆ เมื่อความเย็นไม่คงที่ ส่วน Inverter ในเครื่องซักผ้าก็ให้ความเงียบและซักได้เร็วขึ้นด้วยเพราะมอเตอร์ทำงานต่อเนื่อง การไม่ตัดแล้วสตาร์ทใหม่ของมอเตอร์ทำให้ช่วยประหยัดพลังงาน

Inverter

Inverter

ทำไมต้องจ่ายแพงเพื่อ Inverter …?

หากมองเรื่องราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าระบบ Inverter จะมีราคาที่สูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบความประหยัดระหว่างการใช้งานแล้วจะเห็นว่าส่วนต่างที่เสียไปสามารถคุ้มทุนความประหยัดได้ภายใน 2 ปี ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปจะใช้เวลาคุ้มทุนนาน 10-15 ปี

Inverter ประหยัดได้มากกว่าจริงหรือ …?

การลดรอบของมอเตอร์เมื่ออุณหภูมิคงที่หรือการไม่ตัดสตาร์ทใหม่ของมอเตอร์ทำให้ระบบ Inverter ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดได้มากกว่าระบบทั่วไปถึง 20-30%

Inverter ในเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า

สำหรับเครื่องปรับอากาศและตู้เย็น ระบบ Inverter จะทำหน้าที่เร่งรอบให้ความเย็นได้ตามที่ต้ังไว้ แล้วค่อยลดรอบการหมุนให้คงที่แต่ความเย็นยังคงที่ไม่มีการตัดความเย็น ทำให้ไฟไม่กระชาก และสำหรับเครื่องซักผ้าก็จะทำให้มอเตอร์ของเครื่องทำงานได้ต่อเนื่อง ช่วยให้การซัก การปั่นหมาดไม่ต้องเริ่มรอบมอเตอร์ใหม่ ทำให้ซักเร็วและเงียบมากขึ้น ช่วยให้ประหยัดได้มากขึ้น

ระบบทำความเย็น

และอีก 1 วิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดไฟและยีดอายุการใช้งานแอร์ของคุณให้มีประสิทธิภาพได้นั้น คือการล้างแอร์เป็นประจำ โดย HomePro ก็มีบริการล้างแอร์เพื่อให้ทุกบ้านสะดวกสบายมากขึ้น!


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการล้างแอร์เพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 3]