แอร์ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) เป็นระบบเครื่องปรับอากาศที่ยังคงมาแรง และแทบทุกบ้านในปัจจุบันนิยมติดตั้งเพื่อให้ความเย็นภายในบ้าน ซึ่งเรามักจะพบเห็น ระบบ Inverter ปรากฎให้เห็นตามเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่เพียงแต่ แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ เท่านั้นนะครับ แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง ตู้เย็น หรือจะเป็นเครื่องซักผ้า ก็มี Inverter เป็นระบบควบคุมการทำงานเช่นกัน ซึ่งต่างก็มีจุดขาย คือมอเตอร์ทำงานเงียบ เย็นเร็ว ประหยัดพลังงาน แล้วอินเวอร์เตอร์ (Inverter) จะช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างไรนั้น วันนี้ HomeGuru มีความรู้เรื่องนี้มาฝากทุก ๆ บ้านครับ เรามาทำความรู้จักกันเลย

1. ระบบอินเวอร์เตอร์ คือ …?
2. แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter) แตกต่างจากแอร์ทั่วไปอย่างไร
3. ข้อดีของ แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter) คือประหยัดได้มากกว่าจริงหรือ….?
4. ทำไมต้องจ่ายแพงเพื่อ แอร์อินเวอร์เตอร์ …?
5. แอร์อินเวอร์เตอร์ เลือกยี่ห้อไหนดี …?

แอร์ อิน เวอร์ เตอร์ คือ

ระบบอินเวอร์เตอร์ คือ …?

ระบบอินเวอร์เตอร์ คือ ระบบมอเตอร์กระแสตรง หรือคอมเพรสเซอร์แบบสวิง ไม่มีช่องว่างระหว่างแกนหมุน ทำให้ลดแรงเสียดทานขณะหมุนได้ จึงช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อย่างเต็มที่ เพราะคอมเพรสเซอร์สตาร์ทครั้งเดียวและจะทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีลดรอบการทำงาน เมื่ออุณหภูมิคงที่ รอบคอมเพรสเซอร์จะต่ำ ส่งผลให้เสียงเงียบ และไม่มีเสียงสตาร์ทของตัวมอเตอร์ระหว่างการทำงานครับ

แอร์ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) แตกต่างจากแอร์ทั่วไปอย่างไร

ความแตกต่างของ แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ และแอร์ธรรมดาทั่วไปคือ การทำงานของ ระบบ Inverter เมื่อเริ่มเปิดแอร์ อุณหภูมิของแอร์จะค่อย ๆ ลดลง จนถึงระดับที่ตั้งไว้ แล้วตัวคอมเพรสเซอร์จะปรับรอบการทำงาน เพื่อให้อุณหภูมิภายในห้องมีความคงที่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะแตกต่างจากแอร์ทั่วไป ตรงที่เมื่อเปิดแอร์แล้ว อุณหภูมิของแอร์จะลดลงต่ำกว่าอุณหภูมิที่ตั้งไว้ประมาณ 1-2 องศา และเมื่อใช้งานได้สักระยะ ระบบคอมเพรสเซอร์แอร์จะตัดการทำงาน ส่งผลให้อุณภูมิค่อย ๆ ปรับระดับสูงขึ้นกว่าที่ตั้งไว้ประมาณ 1-2 องศา แล้วระบบคอมเพรสเซอร์จะเริ่มตัดอีกครั้ง ซึ่งการที่คอมเพรสเซอร์แอร์ตัดอยู่ตลอดเวลานั้นส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องไม่คงที่ คือ อากาศภายในห้องจะเย็นสลับกับร้อนตลอดทั้งคืน หากติดตั้งไว้ในห้องนอนอาจส่งผลให้การนอนหลับไม่สนิท เพราะไม่สบายตัวได้ครับ

DAIKIN แอร์ผนัง CARRIER แอร์ผนัง LG แอร์ผนัง

แอร์ อินเวอร์เตอร์

แอร์ อินเวอร์เตอร์

แอร์ธรรมดาทั่วไป

ประหยัดพลังงานได้ถึง 20-30%

กินไฟมากกว่า เพราะ คอมเพรสเซอร์ทำงานเต็มที่

ไม่กระชากไฟ เพราะ ทำงานด้วยวิธีการลดรอบของมอเตอร์

กระชากไฟ และเสียดัง เพราะคอมเพรสเซอร์ จะตัดอยู่ตลอดเวลา

อุณหภูมิภายในห้องคงที่สม่ำเสมอ

หนาว ๆ ร้อน ๆ ทำให้นอนหลับไม่สนิท

คอมเพรสเซอร์แบบสวิง

คอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่

ข้อดีของ แอร์ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) คือประหยัดได้มากกว่าจริงหรือ….?

หากมองในเรื่องของความประหยัดพลังงานไฟฟ้า หรือ วิธีประหยัดไฟ นั้น แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานด้วย ระบบ Inverter จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าระบบทั่วไปถึง 20-30% เนื่องจากระบบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ไม่ได้ถูกตัดบ่อยครั้ง หรือรีเซ็ตระบบใหม่เมื่ออุณหภูมิถึงความเย็นที่กำหนดไว้ แต่จะเป็นการลดรอบของมอเตอร์เมื่ออุณหภูมิคงที่หรือการไม่ตัดสตาร์ทใหม่ของมอเตอร์แทน ทำให้ไฟไม่กระชาก และด้วยระบบการทำงานด้วยวิธีการลดรอบของมอเตอร์ จึงทำให้ แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ มีความเงียบมากกว่าแอร์ระบบธรรมดาทั่วไป ที่ต้องรีเซ็ตการทำงานใหม่เมื่อมีการปรับระดับอุณหภูมิภายในห้อง ทำให้เกิดเสียงดังระหว่างการใช้งานครับ

หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง ตู้เย็น และ เครื่องซักผ้า ระบบ Inverter ที่มอเตอร์ทำงานจะมีความเงียบ ไม่มีเสียงตัดรอบการสตาร์ทใหม่ สังเกตได้จากตู้เย็นที่จะมีเสียงตัดบ่อย ๆ เมื่อความเย็นไม่คงที่ ส่วน ระบบ Inverter ในเครื่องซักผ้าจะให้ความเงียบและซักผ้าได้เร็วขึ้น กว่าระบบทั่วไป เพราะมอเตอร์ทำงานต่อเนื่อง การไม่ตัดแล้วสตาร์ทใหม่ของมอเตอร์จึงช่วยให้ประหยัดพลังงาน

แอร์ มิต ซู บิ ชิ อิน เวอร์ เตอร์

แม้ว่า แอร์ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) จะมีข้อดีในการใช้งาน แต่ก็มีข้อเสียที่ผู้ใช้งานต้องศึกษาก่อนการเลือกซื้อเช่นกันนะครับ เพราะด้วยระบบการทำงานภายในที่ซับซ้อน จึงทำให้ แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ มีราคาที่สูงกว่าแอร์ระบบธรรมดาทั่ว ๆ ไป รวมถึงการดูแล บำรุงรักษาก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงตามไปด้วยเช่นกันครับ

ทำไมต้องจ่ายแพงเพื่อ แอร์ อินเวอร์เตอร์ …?

หากมองเรื่องราคาของเครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบ Inverter แม้จะมีราคาที่สูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบความประหยัด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ระหว่างการใช้งานแล้วจะเห็นว่าเป็นส่วนต่างที่เสียไปสามารถคุ้มทุนความประหยัดได้ภายใน 2 ปี ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปจะใช้เวลาคุ้มทุนนานถึง 10-15 ปี

แอร์ผนัง MITSUBISHI แอร์ผนัง ELECTROLUX แอร์ผนัง

ระบบ Inverter

แอร์ อินเวอร์เตอร์ เลือกยี่ห้อไหนดี …?

ความโดดเด่นของการใช้งาน แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ของแต่ละยี่ห้อในท้องตลาดเช่น Daikin , Samsung , LG , Mitsubishi , Carrier , Panasonic เป็นต้น อาจจะไม่แตกต่างกันมากนักครับ การเลือกใช้งานจะขึ้นอยู่กับความชอบ ฟังก์ชั่นการใช้งานเสริมเพิ่มเติม และนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับผู้ใช้งาน เช่น ระบบดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ,ระบบสั่งการด้วยมือถือผ่าน Wi-Fi โดยสามารถสั่งเปิดแอร์จากนอกบ้านล่วงหน้าได้ ,เทคโนโลยี Fast Cooling ช่วยปรับอุณหภูมิให้เย็นเร็วในเวลาอันรวดเร็ว ,ระบบแผงวงจรขนาดเล็กกว่า 4 มิลลิเมตรเพื่อป้องกันสัตว์เล็กอย่างจิ้งจกเข้าไปทำคอยล์ร้อนเสียหาย และเทคโนโลยี Plasmacluster ที่ช่วยกำจัดเชื้อโรค สารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ได้ถึง 99% เป็นต้นครับ

แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์

แอร์ผนัง CARRIER 42TVAA013/38TVAA013 12200บีทียู อินเวอร์เตอร์

CARRIER เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อเครื่องปรับอากาศที่ได้รับความนิยม ซึ่งรุ่นนี้เป็น แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ที่จะช่วยประหยัดพลังงานไฟกว่า ระบบ Inverter ทั่วไปถึง 33% และช่วยป้องกัน ฝุ่น PM 2.5 เชื้อโรคต่าง ๆ ให้กับทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีครับ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสุขภาพอย่างโรคภูมิแพ้ เพราะมีแผ่นฟอกอากาศชนิดพิเศษ Static Cotton พร้อมเคลือบสาร Leuconostoc Enzyme ซึ่งจะช่วยลดการเกิดแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องที่มีขนาดพื้นที่ 14-18 ตารางเมตร

แอร์

แอร์ผนัง LG IW13R.SR2 12000 บีทียู อินเวอร์เตอร์

สำหรับแอร์ผนัง LG รุ่นนี้มีระบบการควบคุมแบบ Dual Inverter Compressor ที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้ 70% และช่วยให้ภายในห้องเย็นเร็วขึ้น เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องที่มีขนาดพื้นที่ 14-18 ตารางเมตร ภายในตัวเครื่องมีฟิลเตอร์กรองอากาศที่ช่วยกำจัดสิ่งที่เป็นอันตรายที่มีอนุภาคขนาดเล็กเพียง 0.3 ไมโครเมตร รวมถึงแบคทีเรีย และฝุ่นละออง โดยสามารถควบคุมการทำงานของแอร์ด้วยมือถือ ผ่าน WIFI บนแอปพลิเคชัน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับคนในบ้านครับ

ราคา แอร์

แอร์ผนัง SHARP AH/AU-XP18XMB 18800 บีทียู อินเวอร์เตอร์

จุดเด่นของแอร์ผนัง SHARP รุ่นนี้คือ มี ระบบ Plasmacluster ที่จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส และไรฝุ่น และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยให้ภายในห้องมีอากาศที่เย็นสดชื่น มีฟังก์ชัน Powerful Jet ที่ช่วยส่งลมเย็นในปริมาณมากด้วยความเร็วสูง เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องให้เย็นเร็วขึ้น และช่วยให้คนในครอบครัวหลับสนิทตลอดทั้งคืนด้วยโหมด Best Sleep ที่จะปรับอุณหภูมิภายในห้องให้เหมาะสมขณะนอนหลับโดยอัตโนมัติ และโหมดประหยัดพลังงาน Eco Mode เพื่อช่วยลดค่าไฟ และป้องกันอุณหภูมิไม่ให้เย็นมากเกินไปครับ

แอร์ ยี่ห้อ ไหน ดี

แอร์ผนัง PANASONIC CS/CU-KU13WKT 11818 บีทียู อินเวอร์เตอร์

หากมองหา แอร์อินเวอร์เตอร์ ที่ช่วย ประหยัดพลังงาน มากขึ้น รุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ เพราะมีระบบ ECO และ A.I. ที่ช่วยประหยัดพลังงานแต่ยังคงความเย็นไว้ได้ดี พร้อมด้วยระบบฟอกอากาศ Nanoe -G ปล่อยไอออนที่จะเข้ายึดเกาะฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็ก (PM2.5) และ แบคทีเรีย ไวรัส รวมถึงเชื้อราในอากาศได้ถึง 99% พร้อมทั้งรองรับการใช้งานผ่านมือถือเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้สามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา และที่สำคัญคือ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้สารทำความเย็น R32 ไม่ทำลายชั้นบรรยากาศ ช่วยลดภาวะเรือนกระจกครับ

เครื่อง ปรับอากาศ

แอร์ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) แม้จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้านได้ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น แต่ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้ทุกบ้านสามารถประหยัดไฟ และยืดอายุการใช้งานของ แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ และแอร์ระบบธรรมดาทั่วไป ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน อาทิ การเลือก ขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ (BTU) ให้เหมาะกับขนาดพื้นที่ของห้อง เพื่อไม่ให้แอร์ทำงานหนักจนเกินไป รวมถึงหมั่นตรวจสอบสภาพตัวเครื่อง และล้างแอร์อยู่เป็นประจำ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรล้างทำความสะอาดแอร์ปีละ 2 ครั้งครับ


สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอร์ หรือบริการล้างแอร์
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 91 เฉลี่ย: 4.4]