เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นไหม สำหรับการใช้น้ำในชีวิตประจำวัน เพราะปกติน้ำประปาก็น่าจะสะอาดเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้วไม่ใช่หรือ? ไม่แปลกเลยครับที่หลายคนจะยังสงสัยและเข้าใจไปว่าเครื่องกรองน้ำใช้เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับบ้านที่อยู่ในพื้นที่น้ำกร่อย น้ำเค็ม น้ำบาดาล หรือต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำที่มีปัญหาเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วเครื่องกรองน้ำใช้นั้นเป็นประโยชน์ต่อบ้านทุกแบบ ในทุกพื้นที่เลยครับ และ HomeGuru พร้อมแล้วที่จะพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่า เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นไหม น้ำที่ผ่าน เครื่องกรองน้ำสะอาดจริงหรือเปล่า รวมไปถึงเรื่อง ระบบกรองน้ำ และ ปัญหาเครื่องกรองน้ำ ต่าง ๆ ด้วยครับ

เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นไหม

ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำใช้

เครื่องกรองน้ำใช้ คือ อุปกรณ์ที่จะติดตั้งเพื่อทำหน้าที่กรองน้ำก่อนนำเข้ามาใช้ในบ้าน เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่ผ่านการกรองจากตัวเครื่องนั้นมีความสะอาด ปลอดภัยมากขึ้นกว่าน้ำที่ถูกส่งมาจากท่อประปาหรือท่อส่งน้ำโดยตรง จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าน้ำที่ผ่าน เครื่องกรองน้ำสะอาดจริงหรือเปล่า เพราะเครื่องกรองน้ำจะช่วยกำจัดสารปนเปื้อนต่าง ๆ รวมทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย หินปูน และสารเคมีที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำ ซึ่งสารปนเปื้อนเหล่านี้จะถูกกำจัดออกไปตามชนิดของไส้กรองน้ำในขั้นตอนต่างๆ นั่นเอง

แนะนำ เครื่องกรองน้ำใช้

เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นไหม หากใช้น้ำประปา

หลายคนมีข้อสงสัยว่าหากอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ใช้น้ำประปาอยู่แล้ว ไม่ใช่พื้นที่ที่มีปัญหาน้ำเค็ม น้ำกร่อย หรือน้ำกระด้างจากการใช้น้ำบาดาล แล้ว เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นไหม จริง ๆ แล้วน้ำประปานั้นเป็นน้ำสะอาดที่สามารถนำมาอุปโภค บริโภคได้ตามที่การประปาประกาศ แต่กระบวนการส่งน้ำจากโรงกรองน้ำที่กว่าจะมาถึงท่อน้ำประปาแต่ละบ้านนั้นอาจจะมีสิ่งปลอมปนจากปัญหาท่อน้ำแตก ท่อน้ำบางช่วงเกิดตะกอนสะสมจนสกปรก หรือแม้แต่สิ่งสกปรกจากการซ่อมท่อน้ำได้เช่นกัน ดังนั้น การติดตั้ง ระบบกรองน้ำ ไว้อีกชั้นจึงเป็นเรื่องที่สร้างความอุ่นใจให้ผู้ใช้น้ำยิ่งขึ้นครับ

เครื่องกรองน้ำใช้

การติดตั้ง เครื่องกรองน้ำใช้ทั้งบ้าน

หากต้องการติดตั้ง ระบบกรองน้ำ ให้สามารถใช้น้ำสะอาดได้ครอบคลุมทั้งบ้าน วิธีที่ถูกต้องจึงต้องติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้รองจากมิเตอร์น้ำประปา ก่อนเข้าถังเก็บน้ำหรือแท้งค์น้ำภายในบ้าน เป็นการกรองน้ำทั้งหมดก่อนเข้าสู่ระบบประปาภายในบ้าน ซึ่งรวมไปถึงระบบกรองน้ำดื่มด้วย โดยการติดตั้งในตำแหน่งที่ว่านี้จะไม่มีผลต่อแรงดันของน้ำ เพราะน้ำจะถูกเก็บในถังพักน้ำก่อนจะถูกจ่ายออกตามจุดต่าง ๆ ด้วยปั๊มน้ำ แต่ในกรณีที่ติดตั้งโดยไม่มีถังพักน้ำก็ย่อมมีผลต่อแรงดันน้ำภายในบ้าน แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความแรงของน้ำประปาก่อนเข้าบ้านและรูปแบบของเครื่องกรองน้ำใช้ที่นำมาติดตั้งด้วยครับ

ระบบกรองน้ำใช้ในบ้าน

เครื่องกรองน้ำใช้มีแบบไหนให้เลือกบ้าง

เครื่องกรองน้ำใช้โดยทั่วไปสามารถแบ่งประเภทได้ 3 ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันไปดังนี้ครับ

1. เครื่องกรองน้ำใช้แบบ 1 ขั้นตอน

เครื่องกรองน้ำใช้ชนิดนี้มักเป็นสีข้ำเงินเข้ม เพราะเป็นสีที่ป้องกันแสงแดดซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดตะไคร่น้ำได้ดี เป็นเครื่องกรองน้ำใช้ที่สามารถใส่ไส้กรองขนาดมาตรฐาน 10 นิ้ว , 20 นิ้ว ได้ สามารถต่อเรียงกันได้ 1 – 3 กระบอกและเปลี่ยนไส้กรองภายในให้เหมาะกับสภาพน้ำในพื้นที่ติดตั้งได้ มีทั้งแบบกระบอกธรรมดา และแบบ Big Blue ที่มีรูขนาด 1 นิ้ว ทำให้รับแรงอัดได้ดี และมีอัตราไหลมากกว่าแบบธรรมดาแต่ก็น้อยกว่าเครื่องกรองน้ำใช้แบบอื่น ๆ และถือว่ามีประสิทธิภาพการกรองอยู่ในระดับทั่วไป ข้อดีคือทั้งตัวเครื่องและไส้กรองราคาไม่สูงมาก ติดตั้งง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ และดูแลรักษาง่ายครับ

เครื่องกรองน้ำใช้ เครื่องกรองน้ำใช้ MEX PR-1252BR-XSM เครื่องกรองน้ำใช้ 3M 4WH WHOLEHOUSE FILTER

เครื่องกรองน้ำใช้ทั้งบ้าน

2. เครื่องกรองน้ำใช้สแตนเลส

หลายคนคุ้นหูกันในชื่อเครื่องกรองน้ำจรวด เป็นเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ตั้งแต่ 6 – 40 นิ้ว วัสดุมักเป็นสแตนเลสหรือเหล็กหนา ภายในบรรจุสารกรองจำนวนมาก มีหน้าวาล์ว PVC สำหรับควบคุมการไหลของน้ำเพื่อให้กรองหรือล้างสาร หากติดตั้งในที่พักอาศัยมักใช้ขนาด 6 – 12 นิ้ว แต่หากติดตั้งตามโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการกรองน้ำ สามารถสั่งทำขนาดพิเศษให้ใหญ่กว่า 40 นิ้ว ได้ ข้อดีของเครื่องกรองน้ำใช้ชนิดนี้คือมีประสิทธิภาพในการกรองน้ำสูง มีอัตราการไหลมาก มี Back Wash ล้างสารกรอง และสามารถทนแดดทนฝนได้ดี แต่ขณะเดียวกันก็ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก มีน้ำหนักมาก และต้องเดินท่อ PVC ในการติดตั้ง

เครื่องกรองน้ำใช้ทั้งบ้าน ราคา

3. เครื่องกรองน้ำใช้ไฟเบอร์

เป็นเครื่องกรองน้ำใช้ที่วัสดุเป็นไฟเบอร์ มีหัวควบคุมการทำงานของเครื่องที่สามารถหมุนไปยังตำแหน่งสัญลักษณ์ที่ต้องการได้ เช่น ให้กรองน้ำ หรือล้างสารกรอง เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีทั้งแบบ Manual และ Auto Control ส่วนระบบการใช้งานจะเหมือนกันกับเครื่องกรองน้ำใช้สแตนเลสครับ แต่ราคาถูกกว่าแบบสแตนเลส มีความสามารถในการกรองสูง อัตราการไหลดี น้ำหนักเบา และมีหลากหลายขนาด ส่วนข้อเสียคือการติดตั้งต้องเดินท่อ PVC จึงต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก และความทนทานน้อยกว่าแบบสแตนเลสครับ

เครื่องกรองน้ำใช้ไฟเบอร์

คุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำใช้ทั้ง 3 ประเภทนี้ มีความแตกต่างกันออกไปตามความต้องการใช้งาน แต่การเลือก เครื่องกรองน้ำใช้ทั้งบ้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงคือการดูแลไส้กรองหรือสารกรอง โดยการล้างหรือเปลี่ยนไส้กรองเป็นประจำเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่จะทำให้เกิด ปัญหาเครื่องกรองน้ำ ต่าง ๆ ตามมาได้ครับ

วิธีแก้ไข ปัญหาเครื่องกรองน้ำ เบื้องต้น

ทั้งเครื่องกรองน้ำดื่มและเครื่องกรองน้ำใช้ เมื่อมีอายุการใช้งานมากขึ้นก็ย่อมมีปัญหาจุกจิกกวนใจตามมาบ้างเป็นธรรมดา แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้เองในเบื้องต้นครับ

1. เครื่องกรองน้ำอุดตันจากสิ่งสกปรก ทำให้น้ำไหลช้าหรือไม่ไหลเลย มักเกิดบริเวณวัสดุกรองและท่อจุดเชื่อมต่อ เบื้องต้นให้ล้างทำความสะอาดทั้งวัสดุกรองภายในและท่อเชื่อมต่างๆ ให้สะอาดครับ

2. น้ำไหลช้า ล้างเครื่องกรองน้ำแล้วไม่หาย อาจเพราะการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในระดับสูงกว่าระดับท่อมากเกินไปจนแรงดันน้ำจากท่อส่งน้ำไม่ถึง สามารถแก้ไขได้โดยย้ายจุดติดตั้งไม่ให้อยู่สูงกว่าระดับท่อเกิน 2 เมตร หรือติดตั้งปั๊มเพิ่มแรงดันเพื่อช่วยให้น้ำไหลเร็วขึ้น

ปัญหาระบบเครื่องกรองน้ำใช้

3. กระบอกกรองน้ำรั่วซึมหรือปริแตก เกิดจากแรงดันน้ำมากเกินไป คือ แรงดันน้ำสูงกว่า 3 Bar จนทำให้เกิดการรั่วซึมและปริแตก สามารถแก้ไขได้โดยติดตั้งชุดลดแรงดัน หรือวาล์วลดแรงดันน้ำครับ

4. น้ำจากเครื่องกรองน้ำขุ่น มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะไส้กรองหมดอายุการใช้งาน เป็นปัญหาที่พบบ่อยเนื่องจากหลายบ้านอาจละเลยเรื่องการเปลี่ยนไส้กรองหรือสารกรอง เบื้องต้นให้แก้ไขโดยการเปลี่ยนไส้กรองหรือสารกรองใหม่ และทำตารางเปลี่ยนไส้กรองหรือสารกรองติดไว้กับตัวเครื่องเพื่อเตือนความจำเมื่อถึงรอบเปลี่ยนหน้าด้วยครับ

5. น้ำจากเครื่องกรองน้ำขุ่นหลังเปลี่ยนไส้กรองใหม่ เกิดจากไส้กรองหรือสารกรองเรซิ่นที่ยังใหม่ทำปฏิกิริยากับน้ำ ทำให้น้ำที่ออกมามีสีเหลืองหรือสีขาวขุ่น สามารถแก้ไขได้โดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านไส้กรองประมาณ 10 – 20 นาที หรือเปิดน้ำทิ้งก่อนใช้งานทุกครั้งๆ ละ 2 – 3 ลิตร นานประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ สีเหลืองจากเรซิ่นจะค่อยๆ จางหายไปเองครับ

MAZUMA เครื่องกรองน้ำดื่ม PENTAIR เครื่องกรองน้ำดื่ม STIEBEL เครื่องกรองน้ำดื่ม

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำใช้

แม้ว่าทุกปัญหาที่กล่าวมาจะสามารถแก้ไขได้เองในเบื้องต้น แต่ก็เป็นปัญหาที่พบบ่อยและไม่อาจละเลยได้ ดังนั้น หากไม่มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดหรือไม่ก็สามารถให้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง Home Service จากโฮมโปรที่พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการติดตั้งเครื่องกรองน้ำแบบครบวงจร ทั้งบริการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ และบริการล้างและทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ รวมไปถึงโปรแกรมช่างประจำบ้าน ที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องบ้านแบบฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นไม่ว่าเครื่องกรองน้ำจะมีปัญหาจุดไหน เมื่อไหร่ ก็สามารถแก้ไขได้ทันใจเลยครับ

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง

ตอนนี้คงได้คำตอบกันแล้วนะครับว่า เครื่องกรองน้ำใช้จำเป็นไหม เพราะ HomeGuru ได้รวบรวมทุกเรื่องน่ารู้ของเครื่องกรองน้ำใช้มาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจกันไปแล้ว แม้ว่าปัจจุบันเครื่องกรองน้ำใช้จะไม่ใช่อุปกรณ์ชิ้นแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่นึกถึง แต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่มีติดบ้านไว้อุ่นใจกว่าแน่นอนครับ


สอบถามบริการติดตั้งหรือเปลี่ยนเครื่องกรองน้ำ เพิ่มเติม สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]