เคยมั้ย?!! ที่ต้องรีบใช้ชุดตัวโปรดขึ้นมาแบบปัจจุบันทันด่วน! แต่เอ๊ะ!!! เพิ่งใช้ไปเมื่อสองวันก่อนนี่เอง หรือซักชุดสวยตากไว้แล้วจู่ๆ ฝนฟ้ามาแบบไม่บอกกล่าวตกใส่ชุดสวยเปียกปอนแถมเลอะฝุ่นเข้าไปอีก และแม้แต่ในฤดูฝนไม่เพียงตกทุกวัน ยังตกกระหน่ำติดกันสามสี่วันรวดๆ เลยก็มี เจอปัญหาที่ควบคุมยากแบบนี้…เรามาทำให้หมดปัญหากับเรื่องเสื้อผ้าไม่แห้ง แห้งไม่ทัน เจอภาวะฤดูฝนฟ้าคะนอง พายุเข้า ทอร์นาโดถล่มฯ ด้วย เครื่องอบผ้า กันดีกว่า… HomeGuru มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับเครื่องอบผ้ามาแนะนำเพื่อเปรียบเทียบเลือกใช้ระหว่าง เครื่องซักผ้าอบแห้ง หรือเลือกเฉพาะเครื่องอบผ้าแห้ง หรืออาจจะต้องมีทั้งสองอย่างมาใช้ควบคู่กันไปถึงจะดี

1. เครื่องอบผ้ามีแล้วดีอย่างไร?
2. เครื่องอบผ้าหรือไม่มีก็ได้!
3. มาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการมีเครื่องอบผ้าดูบ้าง
4. ทำความรู้จักกับเครื่องอบผ้า ซึ่งนิยมใช้กันทั่วไปมีอยู่ 2 ระบบ คือ
5. วิธีเลือกซื้อ เครื่องอบผ้า

เครื่องซักผ้าอบแห้ง

เครื่องอบผ้า มีแล้วดีอย่างไร?

หลายคนมีความคิดว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อนที่ขึ้นชื่อลือชาว่าร้อนตับแลบ ในเมื่อร้อนได้ขนาดนี้ซักเสื้อผ้าขึ้นตากไม่กี่ชั่วโมงก็แห้ง ดังนั้นเครื่องอบผ้าคงไม่มีความจำเป็นอะไร หากซื้อมาใช้อาจทำให้สิ้นเปลืองเงินทอง เสียพื้นที่ติดตั้งไปเสียเปล่าๆ แต่เดี๋ยวก่อน… อากาศร้อนไม่ใช่ปัญหา เจ้าปัญหาคือเมื่อคุณต้องรีบใช้ผลิตภัณฑ์จากผ้ายามฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวผ้าพันคอ รองเท้า กระเป๋า ตลอดจนเครื่องนอนต่างๆ ผ้าบุโซฟา ผ้าคลุมโต๊ะฯ ที่สามารถทำความสะอาดแบบซักน้ำได้ รู้ไหมเครื่องอบผ้าแห้งช่วยคุณได้มากทีเดียว เพียงคุณโยนสิ่งเหล่านี้เมื่อซักน้ำเสร็จแล้วใส่ลงไปใน ตู้อบผ้า ไม่กี่นาทีคุณก็จะได้ผ้าที่แห้งสนิทมาใช้งานตามประสงค์ได้ทันใจ ไม่ต้องรอแขวนตากข้ามวันข้ามคืนให้เสียเวลา หรือลุ้นใจระทึกว่าผ้าจะแห้งให้ไหม และยังช่วยให้ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นอับชื้น เชื้อรา แบคทีเรียขึ้นบนเสื้อผ้าอีกด้วย แถมประหยัดพื้นที่ในการตากผ้า ลดขั้นตอนต่างๆ ในกระบวนการทำความสะอาดเสื้อผ้าได้หลายขั้นตอนทีเดียว ประหยัดเวลา ประหยัดพลังงาน เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด โดยเฉพาะดอนโดมิเนียม อะพาร์ตเมนต์ แฟลต

เครื่องอบผ้าฝาหน้า เครื่องอบผ้า เครื่องซักผ้าอบแห้ง

เครื่องอบผ้า

หรือไม่มีก็ได้!

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า เครื่องอบผ้า มีประโยชน์หลายอย่าง ทีนี้มาดู เครื่องซักผ้าอบแห้ง กันบ้าง ความโดดเด่นของ เครื่องซักผ้าอบแห้ง คือการซักทำความสะอาดเสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์จากผ้าต่างๆ บางแบรนด์อาจเพิ่มโปรแกรมคุณสมบัติพิเศษต่างๆ อาทิ นวัตกรรมซักผ้าสะอาดล้ำลึก โปรแกรมเลือกซักได้ตามประเภทของผ้าจะหนา บาง ผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าขนสัตว์ โปรแกรมถนอมผ้าไม่ทำลายเนื้อผ้า และอีกหลากหลายนวัตกรรมที่แต่ละแบรนด์จะคิดค้นขึ้นมาผลิตเครื่องซักอบผ้าแห้ง ส่วน ตู้อบผ้า ที่มาพร้อมกันในเครื่องเดียวนั้นไม่สามารถทำให้ผ้าแห้งได้สนิท เป็นเพียงระบบการสลัดน้ำ ปั่นหมาด คือรีดน้ำออกจากผ้าได้ประมาณหนึ่ง แต่ยังต้องนำผ้าไปตากแดดรอให้แห้งสนิทอีกครั้งถึงสามารถนำมาใช้ได้ใหม่นั่นเอง

เครื่องอบผ้า

มาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการมีเครื่องอบผ้าดูบ้าง

เครื่องอบผ้า

ทำความรู้จักกับ เครื่องอบผ้า ซึ่งนิยมใช้กันทั่วไปมีอยู่ 2 ระบบ คือ

1. ระบบเป่าลมร้อน Vented ทำงานโดยการเป่าลมร้อนแล้วปล่อยความร้อน ไอน้ำออก เพื่อทำให้ผ้าแห้งสนิทได้ในเวลาไม่นาน เรียกว่าแห้งสนิทจริงๆ เลย แถมหอมสะอาดน่าใช้อีกด้วย และราคาก็ดีงาม แต่เจ้าระบบเป่าลมร้อนนี้ต้องมีท่อระบายลมร้อนออกจากเครื่องสู่อากาศภายนอก ซึ่งการติดตั้งต้องแขวนบนผนังหรือหน้าต่างๆ ค่อนข้างจะยุ่งยากสักหน่อยสำหรับผู้ที่อยู่คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเมนต์อาจไม่สะดวกติดตั้ง

2. ระบบควบแน่น Condenser ทำงานโดยการเป่าลมร้อนเหมือนกัน แต่ควบแน่นความชื้นไปเก็บไว้ที่ภาชนะภายในตัวเครื่อง แล้วค่อยเทน้ำทิ้งในภายหลังได้ แต่ผ้าจะไม่ค่อยแห้งสนิทเท่าระบบเป่าลมร้อน และมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่า แต่จะได้ความสะดวกสบายที่ไม่ต้องมีการต่อท่อระบายลมร้อนให้ยุ่งยาก และมีขนาดให้เลือกสามาถติดตั้งได้ง่ายดายเพียงมีปลั๊กไฟก็ใช้เครื่องได้แล้ว ระบบนี้เหมาะกับการปั่นอบแล้วนำไปรีดต่อ เพราะรีดได้ง่ายกว่าผ้าที่ตากแดดทั่วไป

เครื่องซักผ้าฝาหน้า เครื่องซักผ้า HITACHI เครื่องซักผ้า

เครื่องอบผ้า

วิธีเลือกซื้อ เครื่องอบผ้า

งบประมาณ

การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรสักอย่างราคาเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ควรเลือกให้อยู่ในงบประมาณที่คาดการณ์ไว้แล้ว สามารถจ่ายได้โดยไม่กระทบรายจ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาตลอดอายุการใช้งานของเครื่องอบผ้าเครื่องนั้น อาทิ ค่าไฟฟ้า ค่าผลิตภัณฑ์เสริมอื่นๆ ค่าบำรุงรักษาตัวเครื่อง ซึ่งเจ้าเครื่องอบผ้าที่เลือกนั้นต้องมีประสิทธิภาพที่คุ้มค่า คุ้มราคาและตอบโจทย์การใช้สอยของครอบครัวจริงๆ

ดีไซน์

ส่วนใหญ่ราคากับดีไซน์และวัสดุที่เลือกมาใช้ผลิตเครื่องอบผ้าจะสอดคล้องไปด้วยกัน ซึ่งการออกแบบที่สวยงามลงตัวก็สำคัญไม่ใช่น้อย หากต้องเสียพื้นที่ในบ้านให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าสักชิ้นสองชิ้นที่มีความสวยงามโดดเด่นอวดโชว์ได้เหมือนเครื่องเรือนตกแต่งบ้านนั่นก็เรียกได้ว่าคุ้มค่า ได้ใช้ประโยชน์และเป็นของแต่งบ้านไปพร้อมๆ กัน

ขนาด

ควรเลือกเครื่องอบผ้าให้มีขนาดความจุที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในบ้าน และความถี่ในการใช้งานเพื่อความคุ้มค่าคุ้มราคา อาจคิดแบบง่ายๆ ด้วยการเลือกเครื่องที่มีขนาดตู้อบผ้าใกล้เคียงกับเครื่องซักผ้าที่มีใช้อยู่ เพื่อสะดวกในการย้ายผ้าที่ซักเสร็จแล้วเข้าสู่ตู้อบแห้งได้อย่างสบายๆ ทั้งนี้อาจต้องดูเรื่องความจุของเครื่องซักผ้าและความจุของเครื่องอบผ้าประกอบด้วย เครื่องอบผ้าแห้งส่วนใหญ่ที่นิยมนำไปใช้กันในครัวเรือน จะมีความจุอยู่ระหว่าง 6 – 10.5 กิโลกรัม อีกเรื่องหนึ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลยคือขนาดของพื้นที่สำหรับจัดวางเครื่องอบผ้าให้เหมาะสมลงตัว ไม่เกะกะขวางทางซึ่งควรต้องวางแผนรองรับกันไว้ก่อนการเลือกซื้อ และหากบ้านไหนไม่ซีเรียสในการซักอบผ้าเป็นประจำ มีพื้นที่เพียงพอสำหรับตากผ้าใส่แดด หรือมีเครื่องซักอบผ้าแห้งไว้ใช้งานอยู่แล้วล่ะก็ อาจลองพิจารณา เครื่องอบผ้าขนาดเล็ก ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะน่ารักน่าใช้ลองเลือกมาไว้ใช้งานแบบเฉพาะกิจ กับเสื้อผ้าไม่มากชิ้นก็น่าจะดี ซึ่งเดี๋ยวนี้เขามีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันไม่แพ้เครื่องมาตรฐานทั่วๆ ไป แถมประหยัดไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บอีกด้วย

ฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ

ฟังก์ชั่นเสริมนี่ก็เป็นตัวช่วยผ่อนแรงได้ไม่เบา การที่มีเครื่องอบผ้าแห้งได้เพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์สำหรับคนเมืองที่มีชีวิตวุ่นๆ อย่างเราๆ แต่หากมีโปรแกรมการอบผ้าประเภทต่างๆ ด้วย เช่น โปรแกรมการตั้งเวลาอบที่สามารถคำนวนระยะเวลาเสร็จสิ้นได้ โปรแกรมการปรับระดับความร้อนในการทำงาน โปรแกรมการถนอมเนื้อผ้า หรือโปรแกรมที่ครอบคลุมการใช้งานในชีวิตประจำวัน และสามารถจดจำการใช้งานเป็นประจำได้โดยไม่ต้องเซ็ตใหม่ทุกครั้งที่ใช้ จะยิ่งทำให้ควรค่าแก่การมีไว้ในครอบครอง

ประกันและบริการ

เครื่องใช้ไฟฟ้าเกือบทุกชนิดจะมีประกันความคุ้มครองตามความเหมาะสม ซึ่งควรพิจารณาเงื่อนไขให้รอบคอบเพื่อความคุ้มค่ากับเงินจำนวนไม่น้อยที่เสียไป และบริการหลังการขายที่ครอบคลุมถึงการซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่ ตรวจเช็คเครื่องตามระยะเวลาใช้งาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเมื่อใช้เครื่องไปได้ไม่นานพอหรือยังไม่เกินเงื่อนไขรับประกัน

อะไหล่ทดแทน

อะไหล่ทดแทนเมื่ออะไหล่ชิ้นเก่งในตัวเครื่องเสียหาย บางคนลืมคิดไปว่าอาจซื้อเครื่องได้ในราคาถูก เมื่อแต่เกิดการเสียหายของอะไหล่บางชิ้น บางตัวที่สำคัญ อาจจะต้องจ่ายค่าอะไหล่ในราคาเกือบใกล้เคียงซื้อเครื่องใหม่ เพราะอาจต้องสั่งซื้ออะไหล่นั้นๆ จากบริษัทต้นทางในต่างประเทศ และเสียเวลาในการอิมพอร์ตของเข้า ดังนั้นควรสอบถามอะไหล่ทดแทนที่จำเป็นกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

ตู้อบผ้า เครื่องอบผ้าขนาดเล็ก เครื่องซักผ้าอบแห้ง

ตู้อบผ้า

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็เป็นทีของคุณในการตัดสินใจเลือกที่จะมีเครื่องอบผ้าหรือไม่มีก็ได้ตามสะดวก แต่ทั้งนี้ เครื่องซักผ้าอบแห้ง เครื่องอบผ้า ตู้อบผ้า เครื่องอบผ้าขนาดเล็ก ล้วนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามากประโยชน์ที่อำนวยความสะดวก สบายทำให้การจัดการงานทำความสะอาดในบ้านเราง่ายขึ้น มีเวลาไปใช้ชีวิตมากขึ้น หากยังมีข้อสงสัยหรือยังนึกอะไรไม่ออกลองแวะเข้าไปดูเครื่องอบผ้า เครื่องซักอบผ้าแห้งที่ HomePro สาขาใกล้บ้านก่อนก็ได้

และหากบ้านไหนที่ซื้อเครื่องอบผ้ามาแล้วก็อย่าลืมหมั่นดูแล และทำความสะอาด เพราะเมื่อใช้ไปนานวันเข้า ภายในเครื่องอบ ก็จะมีความชื้นสะสม ทำให้เกิดเชื้อโรคได้ จากปัญหาเล็กก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่บานปลายได้เช่นกันครับ


สอบถามบริการล้างเครื่องอบผ้าเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]