อยากมีห้องครัวสวยๆ ด้วยฝีมือของคุณเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด! ด้วยการเลือกสรรวัสดุครัวแบบสำเร็จรูป บวกความทันสมัยของอุปกรณ์ต่างๆ แล้วจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมพร้อมใช้ให้คุณมีครัวสวยได้ในแบบของตัวเอง

แต่งครัว

จัดแปลนครัวก่อนเลือกชุดแต่ง

ตำแหน่งของห้องครัวที่มาพร้อมการออกแบบฟังก์ชั่นบ้านต้องสำรวจและวางแปลนการใช้งานก่อนอันดับแรก โดยต้องไม่ลืมมองเรื่องมุมของหน้าต่างที่เปิดรับแสงว่าควรเป็นมุมของซิงค์ล้างจาน กำหนดตำแหน่งที่แน่นอนของตู้เย็นเพื่อจะได้เลือกแบบของชุดครัวได้เหมาะว่าจะเป็นรูปทรงใด

ครัวรูป ตัว U : พื้นที่ครัวต้องกว้าง เพราะชุดครัวจะกินเนื้อที่ของห้องถึงสามด้าน
ครัวรูป ตัว L : ใช้ได้กับทั้งห้องเล็ก ห้องใหญ่ หากเป็นห้องเล็ก แต่ส่วนเข้ามุมอาจเล็กใหญ่ต่างกัน
ครัวรูป ตัว I : เหมาะแก้ปัญหาห้องครัวเล็ก หรือครัวที่ต้องการโชว์หรือให้เชื่อมกับส่วนอื่น

ห้องครัวสวยๆ

เลือกรูปทรงและดีไซน์ ให้เข้ากับขนาด

เมื่อรู้เบื้องต้นแล้วว่าครัวเราเหมาะกับรูปทรงใด ต้องจัดวางอะไรไว้ส่วนใด ก็ได้เวลาเลือกแบบครัวที่ถูกใจ ซึ่งแม้จะใช้ความชอบเป็นหลัก แต่ก็ควรคำนึงถึงความสวยงามที่ต้องมาพร้อมความทนทาน แข็งแรง รวมถึงมีบริการออกแบบให้ดูก่อนตัดสินใจ หรือมีบริการหลังการขายที่ดีด้วยครับ

วางตำแหน่งเครื่องครัว

กำหนดจุดติดตั้งเตาแก๊ส เตาอบ เตาไมโครเวฟ หรือซิงค์ล้างจาน ที่ต้องติดตั้งแบบ Built-in ไปกับชุดครัว ให้ใช้หลักการวางแบบสามเหลี่ยมเข้ามาช่วยเพื่อให้วางตำแหน่งได้ง่ายขึ้น เช่น เตาแก๊ส อยู่ทางซ้าย ซิงค์อยู่ทางขวา ส่วนจุดกลางคือตัวเราที่สามารถใช้งานทุกด้านของครัวได้สะดวก

ระยะความสูงและขนาดที่ต้องรู้

ในแต่ส่วนการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายในครัวไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ เจ้าของครัวควรรู้ในเบื้องต้นด้วยว่าอยากได้เครื่องไฟฟ้าไซส์ไหน จัดวางห่างกันเท่าไร ระยะห่างระหว่างเครื่องดูดควันจากเตาแก๊สควรอยู่ที่เท่าใด

แบบห้องครัว

ช่องแสงและการระบายอากาศ

หากเป็นครัวในบ้านที่เป็นที่เปิดโล่ง เรื่องช่องแสงและการระบายอากาศคงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากเป็นครัวที่ต้องอยู่ในมุมหลังบ้าน มีช่องแสงทางเดียว หรือครัวในคอนโดที่ค่อนข้างจำกัดเรื่องช่องเปิด ทิศทางการทำครัวก็ต้องให้หันหน้ารับแสง ส่วนเรื่องกลิ่นต้องอาศัยเครื่องดูดควันช่วย ซึ่งต้องดูว่าจะเป็นแบบกระโจมที่ต้องเดินท่อปล่อยอากาศ หรือหากเป็นคอนโดอาจต้องเลือกเป็นแบบฝังเคาน์เตอร์มีระบบกรองแต่ไม่ต้องเดินท่อไปนอกห้องมาช่วยเรื่องการระบายอากาศและกลิ่น

ระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง

นอกจากความสว่างของแสงธรรมชาติ ควรเพิ่มแสงเพื่อการใช้งานกลางคืน โดยติดไฟบริเวณใต้ตู้แขวนเพื่อให้ใช้เคาน์เตอร์ได้สะดวกขึ้น จากนั้นวางระบบไฟฟ้าและเชื่อมจุดที่ต้องใช้ไฟให้เป็นระเบียบ มีเบรกเกอร์สำหรับตัดไฟในส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจเกิดการลัดวงจร จัดตำแหน่งปลั๊กในมุมห่างจากน้ำ และเลือกใช้ปลั๊กแบบมีฝาปิดเพื่อความปลอดภัย

หากคุณกำลังมองหาไอเดียครัวสวย เราช่วยคุณได้ ด้วยบริการออกแบบ 3D Design จาก Home Service ให้คุณเลือกห้องที่ใช่ ในแบบที่ชอบเองได้!


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ 3D Design เพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]