ทุกวันนี้ความปลอดภัยในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ไม่ใช่เพียงแค่คนสูงอายุหรือเด็กๆ ในบ้านเท่านั้น อุบัติเหตุในบ้านที่พบเห็นบ่อยครั้งคือการลื่นล้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เปียกชื้น เช่น บริเวณทางเดินเข้าบ้าน เฉลียงหรือระเบียง และพื้นที่ภายในห้องน้ำ ดังนั้นการเลือกวัสดุที่เหมาะสมในการปูพื้นบริเวณเหล่านั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม วัสดุพื้นฐานที่นิยมใช้กันคือกระเบื้องซึ่งมี ค่า R กระเบื้อง ที่เราควรศึกษาไว้นั่นเอง เพราะด้วยความทนทาน ดูแลรักษาง่าย และมีตัวเลือกที่หลากหลายเข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่ง

กระเบื้อง ไม่ลื่น

ครั้งนี้ HomeGuru มาแนะนำไขข้อสงสัยของการเลือกซื้อกระเบื้องเพิ่มความปลอดภัยและช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้าน กระเบื้องที่มีคุณสมบัติป้องกันการลื่นไถล จะมีค่า R กระเบื้องกำหนดไว้ ซึ่งค่า R นี้ก็คือค่าคุณสมบัติการกันความลื่นบนผิวกระเบื้อง ไม่ได้หมายถึงความขรุขระหรือความเรียบของผิวกระเบื้องดั่งที่หลายคนเข้าใจกัน ค่า R นี้เป็นมาตรฐานจาก German Standard (DIN 51130) ที่มอบให้กับกระเบื้องที่ผ่านกระบวนการทดสอบตามมาตรฐาน ซึ่งเป็นการทดสอบด้วยการสวมรองเท้าพื้นยางมีดอกเดินบนกระเบื้องที่ทาน้ำมันเครื่องไว้ โดยจะค่อยๆ เอียงระดับความชันมากขึ้น กระเบื้องที่ถือว่าเป็น “กระเบื้องกันลื่น” นั้นจะได้มาตรฐานค่า R ระหว่าง 9-13 ซึ่งค่า R เหล่านี้บอกถึงความเหมาะสมในการใช้งานในพื้นที่ต่างๆ นั่นเอง เราไม่สามารถสัมผัสแล้วแยกแยะได้ว่าเป็นกระเบื้องค่า R ใด

กระเบื้องบางชนิดอาจมีพื้นผิวขรุขระแต่ก็ไม่ได้เป็นกระเบื้องกันลื่นก็ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูข้อมูลการขายจากผู้ผลิตเท่านั้น

กระเบื้อง ไม่ลื่น

กระเบื้องค่า R9

กระเบื้องค่า R9 จะมีลักษณะเป็นกระเบื้องผิวหน้าเรียบชนิดผิวด้าน ซึ่งเหมาะในการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องอาหาร แพนทรี่และห้องครัวที่พื้นมีการใช้งานที่ไม่เปียก กระเบื้องประเภทนี้มีผิวเรียบด้าน จึงทำความสะอาดได้ง่ายเหมือนกระเบื้องปกติทั่วไป

ค่า r กระเบื้อง ดูตรงไหน ค่า r กระเบื้อง ดูตรงไหน กระเบื้องปูพื้น

ค่า R กระเบื้อง

กระเบื้องค่า R10

กระเบื้องค่า R10 มีผิวหน้าเรียบแต่จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกว่ากระเบื้องค่า R9 ผิวสัมผัสที่หยาบนี้ช่วยเพิ่มการเสียดทาน ทำให้เหมาะแก่การนำไปใช้กับพื้นที่ภายนอกตัวบ้าน เช่น พื้นที่ทางเดินภายนอก ลานจอดรถ หรือบริเวณระเบียงและเฉลียง นอกจากนี้ยังเหมาะกับการใช้ในพื้นที่เปียกน้ำภายในบ้าน เช่น ห้องครัวที่มีพื้นเปียก และห้องน้ำ แม้กระเบื้องค่า R10 จะมีผิวสัมผัสหยาบ แต่ไม่รู้สึกระคายเคืองแม้เดินเท้าเปล่า ส่วนการทำความสะอาดนั้นก็ยังสะดวกง่ายดายเสมือนกระเบื้องทั่วไป

กระเบื้อง R10

กระเบื้องค่า R11

กระเบื้องชนิดนี้มีพื้นผิวที่หยาบกว่าสองชนิดแรก แต่ผิวหน้ายังคงราบเรียบ ผิวสัมผัสที่หยาบมากขึ้นเสมือนมีเม็ดทรายเล็กๆ ที่ผิว จึงเหมาะสำหรับพื้นที่เปียกน้ำบ่อยครั้ง หรือเป็นพื้นที่ซึ่งต้องใช้งานขณะที่เปียก และพื้นที่ลาดเอียง ซึ่งมักเป็นพื้นที่ทางเดินนอกบ้าน ทางลาดต่างๆ รอบบ้าน ลานซักล้าง และลานจอดรถ ผิวสัมผัสที่หยาบไม่เหมาะกับการเดินเท้าเปล่า รวมถึงความหยาบยังก่อให้เกิดการสะสมฝุ่นและสิ่งสกปรก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดถี่ขึ้น เพราะหากทิ้งไว้นาน คราบสกปรกจะยึดแน่นปิดบังผิวหน้ากระเบื้อง อาจทำให้มีโอกาสลื่นไถลได้

กระเบื้องปูพื้น ค่า R กระเบื้อง ค่า R กระเบื้อง

กระเบื้อง R11

กระเบื้องค่า R12

กระเบื้องค่า R12 มีพื้นผิวที่หยาบมาก ออกแบบสำหรับใช้ภายนอก เช่น ลานอเนกประสงค์กลางแจ้ง พื้นที่รอบสระว่ายน้ำ สำหรับภายในนั้นจะนิยมใช้ปูพื้นห้องครัวของร้านอาหารที่เปียก และมีคราบไขมัน หรือใช้ในบริเวณพื้นล๊อคเกอร์รูมของฟิตเนสที่ที่มีการใช้งานต่อเนื่อง และมีความเปียกชื้นเสมอ

ค่า R กระเบื้อง

กระเบื้องค่า R13

เราจะไม่ค่อยเห็นกระเบื้องระดับค่า R13 วางจำหน่ายสักเท่าไร เพราะกระเบื้องชนิดนี้มีพื้นผิวที่หยาบมากที่สุด โดยมากมักเป็นการใช้ในพื้นที่สาธารณะ อย่างพื้นที่พลาซ่านอกอาคารต่างๆ รวมถึงพื้นที่รอบสระว่ายน้ำ

สุดท้ายนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับกระเบื้องค่า R แบบต่างๆ ที่นำเสนอ คงจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อกระเบื้องที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ของคุณ

ค่า R กระเบื้อง

แม้กว่า ค่า R กระเบื้อง จะมีการออกแบบผิวหน้าเพื่อกันลื่นไถล แต่อย่าลืมว่าการทดสอบค่า R นั้นวัดจากการสวมรองเท้าพื้นยางเดินบนกระเบื้อง ดังนั้นถึงแม้ว่าจะปูกระเบื้องค่า R แล้ว ก็ควรระมัดระวังหากคุณเดินเท้าเปล่า HomeGuru ของแนะนำว่า หากต้องการเสริมความปลอดภัยในพื้นที่เสี่ยง เช่น พื้นที่อาบน้ำในห้องน้ำ ขั้นบันไดเฉลียงภายนอกบ้าน ที่มีโอกาสเปียกชื้นและอาจลื่น ควรติดตั้งแถบสติกเกอร์กันลื่นที่ออกแบบเฉพาะ รวมถึงติดตั้งราวจับที่เป็นที่ยึดจับขณะก้าวเข้าออกพื้นที่เสี่ยงเหล่านั้น

หากคุณกำลังมองหาช่างในการปูกระเบื้อง ทางโฮมโปรเรามีบริการปูกระเบื้อง รับประกันคุณภาพงานสูงสุดถึง 1 ปี พร้อมช่างฝีมืออาชีพ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Home Service ตามข้อมูลรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ


สอบถามบริการปูกระเบื้องเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 1.5]