การเดินท่อประปา หนึ่งในปัจจัยหลักของการสร้างบ้านที่ HomeGuru เชื่อว่าทำเอาหลายคนปวดหัวกันมาแล้ว แม้ว่าการเดินท่อประปาภายในบ้านและอาคารจะดูเป็นเรื่องไกลตัว เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาที่เราไม่ต้องลงมือลงแรงเอง แต่มาตรฐานการติดตั้งท่อประปารวมถึงอุปกรณ์เดินท่อต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่รู้ไว้ใช่ว่า สามารถนำไปคุยกับช่างเพื่อความเรียบร้อยของงาน หรืออาจมีประโยชน์เมื่อถึงคราวต้องต่อเติมซ่อมแซมบ้านในอนาคตได้ HomeGuru จึงได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานประปามาฝากกันครับ

ประเภทท่อน้ำดีหรือท่อประปาในบ้าน

หากพูดถึงท่อประปาหรือท่อน้ำดี เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงภาพท่อน้ำพลาสติกสีฟ้าที่คุ้นตากันดี แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าท่อประปามีกี่ประเภท? คำตอบคือแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ท่อพลาสติก และท่อโลหะครับ

ท่อประปาประเภทท่อพลาสติก

สามารถแยกออกมาได้อีก 3 ชนิดด้วยกันครับ
ท่อ PVC (Poly Vinyl Chloride) ท่อน้ำยอดนิยมในระบบงานประปา ด้วยความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีหลายชนิด ราคาไม่แพง มีขนาดและความหนาให้เลือกหลากหลายตามระดับการรับแรงดัน แต่ไม่สามารถทนต่อความดันและอุณหภูมิสูงๆ จึงเหมาะกับการเดินท่อประปาภายในอาคารและใช้กับน้ำในอุณหภูมิปกติ

ท่อ PP-R (Random Copolymer Polypropylene) ทนอุณหภูมิถึง 95 องศา ทนแรงดันได้สูงถึง 20 บาร์ และมีการเชื่อมรอยต่อด้วยความร้อนให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการรั่วซึม แต่มีข้อจำกัดคือไม่สามารถทนแรงกระแทกได้มากนัก จึงไม่เหมาะกับงานระบบบริเวณใต้พื้นดินครับ

ท่อ PE (Poly Ethylene) หรือท่อ HDPE นิยมใช้เป็นท่อน้ำดื่ม เพราะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดให้โค้งงอได้ จึงติดตั้งท่อประปาชนิดนี้ได้ทั้งภายนอกอาคารและใต้ดิน นอกจากนี้ยังทนต่อแรงกระแทกและแสงอาทิตย์ด้วยครับ

ท่อประปาประเภทท่อท่อโลหะ

ท่อโลหะที่ใช้ในปัจจุบันนั้นเป็นท่อเหล็กและท่อทองแดงที่มีการผสมสารต่างๆ เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติให้ทนทานมากขึ้น และกันสนิมได้มากขึ้น จึงเหมาะจะใช้เป็นท่อน้ำร้อนในจุดที่ต้องทนต่ออุณหภูมิสูงๆ หรือใช้ในจุดที่ต้องรับน้ำหนักหรือแรงกระแทกมากๆ ครับ

นอกจากประเภทท่อน้ำดีแล้ว วิธีการเดินท่อน้ำที่ควรคำนึงถึงอีกข้อคือขนาดของท่อน้ำที่เหมาะสม ซึ่งโดยปกติการเดินท่อประปาภายในบ้านมักใช้ท่อขนาด ¾ นิ้ว และต่อแยกเข้าท่อสุขภัณฑ์ต่างๆ ด้วยท่อขนาด ½ นิ้วครับ

วิธีการเดินท่อประปาภายในบ้าน สามารถแบ่งออกเป็น 2 วิธีครับ

การเดินท่อแบบลอย คือการเดินท่อน้ำแบบลอยติดผนัง ติดเพดาน หรือวางบนพื้น ไม่ได้ฝังไว้ด้านในกำแพงหรือด้านในโครงสร้างต่างๆ เป็นวิธีเดินท่อประปาลอยสำหรับบ้านที่ต้องการวางระบบให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง หรือบ้านที่ต้องการติดตั้งงานระบบเพิ่มเติมภายหลัง ลดความยุ่งยากและงบประมาณในการสกัดผนังเพื่อติดตั้งท่อประปา ซึ่งแม้ว่าจะเป็นวิธีที่สะดวกแต่อาจเกิดเสียงรบกวนจากน้ำที่วิ่งผ่านท่อได้ชัดเจน และอาจดูไม่เรียบร้อยนัก แต่ขณะเดียวกันการเดินท่อประปาแบบลอยก็เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านในสไตล์ Loft หรือ Industrial

การเดินท่อแบบฝัง คือการเดินท่อประปาที่มีการเจาะสกัดผนังหรือพื้นเพื่อวางระบบก่อนฉาบปูนทับ หรืออาจซ่อนไว้ตามเพดานก่อนปิดทับด้วยแผ่นฝ้าเพดานก็ได้ การติดตั้งท่อประปาในรูปแบบนี้จะให้ความเรียบร้อยสวยงาม แต่จะซ่อมแซมและบำรุงรักษายาก จึงควรออกแบบช่องเซอร์วิสไว้ เพื่อจะได้ไม่ต้องสกัดพื้นหรือผนังซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างในอนาคตด้วยครับ

นอกจากนี้ การเดินท่อแบบฝังนั้นอาจมีบางส่วนที่จำเป็นต้องอยู่ใต้ดินด้วย ท่อน้ำที่แนะนำในกรณีนี้คือ ท่อ PE ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้หากจำเป็นต้องเดินท่อผ่านตอม่อหรือคานคอดิน ช่วยลดปัญหาการรั่วซึมหรือเกิดท่อตันจากข้อต่อต่างๆ รวมถึงหากโครงสร้างมีการทรุดตัวก็ช่วยป้องกันปัญหาการแตกร้าวได้ดีกว่าท่อน้ำชนิดอื่นๆ ครับ


สอบถามบริการติดตั้งท่อน้ำ เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]