พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน ? แต่ละแบบแตกต่าง และมีข้อดี , ข้อเสียอย่างไร ? เลือกปูพื้นแบบไหนจึงจะคุ้มค่าและเหมาะกับบ้านที่สุด ? กับอีกหลากหลายคำถามเกี่ยวกับ พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น ที่ HomeGuru ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทุกคนได้ตัดสินใจกันว่า พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน !

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน ? มาทำความรู้จัก 2 วัสดุนี้ก่อน!

พื้นลามิเนต คืออะไร?

คำว่าลามิเนต (Laminate) ในภาษาอังกฤษนั้นหมายถึงสิ่งที่มีลักษณะเป็นชั้นๆ เป็นชิ้นบางๆ หรือแผ่นบางๆ ซ้อนทับกันเป็นชั้น จึงเป็นคำที่ถูกนำมาใช้เรียกพื้นไม้ลามิเนต (Laminate Flooring) เพราะ พื้นลามิเนต คือ พื้นไม้ที่เกิดจากกรรมวิธีบีบอัดไม้จากป่าปลูกด้วยแรงสูง นำมารวมเข้ากับชั้นอื่นๆ โดยการบีบอัดด้วยความแรงสูงร่วมกับความร้อนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ตัวไม้มีความคงทนค่อนข้างสูง หากถามว่า พื้นลามิเนต ดีไหม เมื่อเทียบกับไม้จริงเป็นชิ้นเป็นอัน แน่นอนว่าความแข็งแรงของพื้นไม้ลามิเนตคงสู้ไม้จริงที่มีเนื้อไม้ธรรมชาติทั้งแผ่นไม่ได้ แต่ก็เป็นไม้ที่แข็งแรงทนทานมากพอสำหรับการปูพื้นบ้านให้ได้ความสวยงามเหมือนไม้จริงในงบประมาณที่น้อยกว่ามากครับ ด้วยเหตุนี้ พื้นไม้ลามิเนตจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน และถือเป็นวัสดุปูพื้นที่เป็นตัวเลือกที่ดีลำดับแรกๆ ของการรีโนเวทพื้นบ้าน หรือสร้างบ้านเลยก็ว่าได้

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน

กระเบื้องปูพื้น คืออะไร?

สำหรับกระเบื้องปูพื้น (Tile Flooring) ถือเป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงมาก อีกทั้งยังมีการพัฒนาให้มีความหลากหลายและแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา ทั้งเนื้อวัสดุ ลวดลาย สีสัน และผิวสัมผัส รวมไปถึงกระเบื้องปูพื้นที่เลียนแบบธรรมชาติได้อย่างแนบเนียน อย่างกระเบื้องเซรามิกลายไม้และกระเบื้องยางลายไม้ครับ

กระเบื้องปูพื้นภายใน กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องปูพื้น

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน

กระเบื้องปูพื้นเซรามิก

กระเบื้องปูพื้นส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันดีจะเป็นกระเบื้องเซรามิกซึ่งเป็นกระเบื้องที่ผ่านกรรมวิธีการเผา 1 – 2 ครั้ง จากนั้นจะมีการเคลือบผิวทำลวดลายเป็นกระเบื้องที่มีหลากหลายขนาด โทนสี ลวดลาย และยังแบ่งเป็นกระเบื้องแบบผิวมันและผิวหยาบสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันด้วยครับ ปัจจุบันมีการผลิตกระเบื้องเซรามิกลายไม้ที่มีทั้งสีสัน ลวดลาย และพื้นผิวสัมผัสคล้ายไม้จริงออกมาเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ชอบการตกแต่งบ้านแนวธรรมชาติครับ

กระเบื้องยางปูพื้น

กระเบื้องอีกชนิดหนึ่งที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้ คือ กระเบื้องยาง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะผลิตออกมาเป็นกระเบื้องยางลายไม้แทบทั้งสิ้น กระเบื้องยางนั้นมีทั้งแบบที่ผลิตจากยางธรรมชาติ และแบบที่ผลิตจากโพลิเมอร์ซึ่งจะมีส่วนผสมของโพลียูริเทนและพีวีซีอยู่ ซึ่งกระเบื้องยางทั้งสองแบบนี้ก็มีความแข็งแรงทนทานแตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติของเนื้อวัสดุอีกครับ

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน

เปรียบเทียบระหว่าง พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน ?

ทั้ง พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น ลายไม้ทั้งสองแบบนั้นล้วนมีข้อดี , ข้อเสียแตกต่างกันออกไปตามประเภทวัสดุและกระบวนการผลิต การจะเลือกวัสดุปูพื้นให้ออกมาสวย คุ้มค่า ในงบประมาณที่กำหนดอาจต้องมาเปรียบเทียบข้อดี , ข้อเสียกันครับว่า พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน

ข้อดี – ข้อเสีย พื้นลามิเนต

ข้อดีของพื้นลามิเนต

พื้นลามิเนต ดีไหม ? หากเปรียบเทียบระหว่างไม้จริงกับไม้ที่นำมาบีบอัดเป็นชั้นๆ อย่างลามิเนต ก็ย่อมมีข้อแตกต่างกันเป็นธรรมดาครับ ซึ่งข้อดีของลามิเนตนั้นก็มีอยู่มากมาย และบางข้อก็ดีกว่าไม้จริงด้วยครับ

มีความทนทานสูง เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ใช้การบีบอัดด้วยแรงดันสูง จึงทนทานต่อทั้งแรงกดทับและแรงกระแทก ทนความร้อนจากแสงแดดได้ดี และทนต่อรอยขีดข่วนได้มากกว่าไม้จริงด้วยครับ

มีความสวยงามใกล้เคียงไม้จริงมาก สามารถเลือกสีสัน ลวดลายได้หลากหลาย รวมทั้งเลือกผิวสัมผัสที่ชอบได้ทั้งแบบเรียบและแบบพื้นผิวขรุขระ พื้นผิวไม่ลื่น สีสันสวยงาม ไม่ซีดจางง่าย และมีน้ำหนักเบา

การติดตั้งสามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และดูแลรักษาง่าย สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

ราคาถูกกว่าไม้จริง และมีให้เลือกหลากหลายมาตรฐาน หลากหลายราคา ตั้งแต่ตารางเมตรละ 300 – 2,000 บาทโดยประมาณ สามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณที่กำหนด

ข้อดี – ข้อเสีย พื้นลามิเนต

ข้อเสียของพื้นลามิเนต

สำหรับ พื้นลามิเนต ข้อเสีย ส่วนใหญ่จะมาจากคุณสมบัติของวัสดุที่เมื่อเทียบกับไม้จริงแล้วอาจเป็นรองในเรื่องความแข็งแรงและปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้ครับ

มีลวดลายซ้ำกัน แตกต่างจากไม้จริง เพราะเป็นลวดลายที่เกิดจากการผลิตในโรงงาน พื้นไม้บางแผ่นจึงอาจมีลวดลายซ้ำกันได้ แต่หากช่างปูพื้นจัดวางแพทเทิร์นในการปูอย่างละเอียด ลวดลายซ้ำๆ ก็อาจปรากฎให้เห็นไม่ชัดเจนนัก

ไม่ทนต่อความชื้น เพราะโดยคุณสมบัติแล้ว พื้นลามิเนต ข้อเสีย หลักๆ คือไม่ทนต่อความชื้นหรือการขังของน้ำได้ หากโดนน้ำอาจมีอาการบวมและเสียหาย จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในตำแหน่งที่มีความชื้นสูงอย่างบริเวณใกล้ห้องน้ำ พื้นที่นอกบ้าน หรือบริเวณใกล้ประตูหน้าต่างที่เสี่ยงต่อการรั่วซึม

การติดตั้งพื้นลามิเนตจำเป็นต้องติดตั้งบนพื้นที่เรียบเสมอกัน หากพื้นผิวมีความต่างระดับอาจส่งผลให้ลามิเนตเกิดการยุบตัวเมื่อใช้งานได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรติดตั้งพื้นลามิเนตทับวัสดุปิดผิวเดิมที่ไม่แน่นหนา หลุดล่อน หรือพื้นผิวที่มีการแตกร้าวครับ

พื้นลามิเนต พื้นลามิเนต พื้นลามิเนต

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน

ข้อดี – ข้อเสีย กระเบื้องปูพื้นเซรามิก

ข้อดีของกระเบื้องปูพื้นเซรามิก

ข้อดีของกระเบื้องปูพื้นเซรามิกที่หลายคนรู้กันดีอยู่แล้วคือความหลากหลายเป็นหลักครับ นอกจากนี้ยังมีข้อดีที่ปฎิเสธไม่ได้อีกหลายข้อดังนี้

มีโทนสีและลวดลายให้เลือกหลากหลาย และมีทั้งชนิดเคลือบมันและชนิดไม่เคลือบมัน ผิวสัมผัสหยาบ และผิวสัมผัสไม่หยาบให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมและความชอบครับ

มีขนาดให้เลือกใช้งานหลายขนาด โดยกระเบื้องปูพื้นเซรามิกมักมีขนาดตั้งแต่ 8 x 8 นิ้ว , 12 x 12 นิ้ว , 16 x 16 นิ้ว , 20 x 20 นิ้ว และขนาดพิเศษอีกมากมายหลายแบบ

มีหลากหลายราคาให้เลือกใช้งาน ตามงบประมาณที่กำหนดในราคาที่ไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย มีจำหน่ายทั่วไปครับ

มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมและการใช้งาน เนื้อกระเบื้องมีความแน่น แข็งแกร่ง คุณสมบัติใกล้เคียงกับหิน มีอัตราการซึมน้ำต่ำ สามารถทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย มีอายุการใช้งานยาวนาน

ข้อดี – ข้อเสีย กระเบื้องปูพื้นเซรามิก

ข้อเสียของกระเบื้องปูพื้นเซรามิก

แม้ว่ากระเบื้องปูพื้นเซรามิกจะขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน มีคุณสมบัติแข็งแกร่งใกล้เคียงกับหิน แต่ขณะเดียวกันนี่ก็เป็นข้อเสียของกระเบื้องปูพื้นชนิดนี้เช่นเดียวกันครับ

สามารถแตกหักได้ง่าย เนื่องจากมีความแข็งมาก แต่เพราะมีความบางจึงทำให้มีโอกาสเกิดการแตกร้าว หรือบิ่นได้ หากใช้งานไม่ถูกวิธี ถูกกระแทกขณะใช้งาน ขณะติดตั้ง หรือขณะขนส่งอย่างไม่ระมัดระวังครับ

ขั้นตอนในการติดตั้งใช้เวลาค่อนข้างมาก และมีความยุ่งยากกว่าการปูพื้นแบบอื่นๆ และจำเป็นต้องให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการติดตั้งให้

นำกลับไปใช้ใหม่ไม่ได้ หากกระบวนการติดตั้งผิดพลาด เมื่อทำการรื้อถอนกระเบื้องเซรามิกออกมาแล้วจะไม่สามารถนำกลับไปปูพื้นใหม่ได้อีกครับ

มีความลื่นของผิวมาก กระเบื้องปูพื้นเซรามิกชนิดพื้นผิวเรียบนั้นเวลาเปียกจะค่อนข้างลื่นมาก จึงต้องระวังในการเลือกใช้งาน ควรติดตั้งในพื้นที่ที่เหมาะสมและระมัดระวังการใช้งานด้วยครับ

กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องปูพื้น

พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น

ข้อดี – ข้อเสีย กระเบื้องยางปูพื้น

ข้อดีของกระเบื้องยางปูพื้น

กระเบื้องยางลายไม้ ถือเป็นวัสดุปูพื้นที่น่าสนใจสำหรับงานรีโนเวทบ้านเก่า หรือสำหรับเจ้าของบ้านที่เบื่อลุคเดิมๆ ของบ้าน ต้องการเปลี่ยนลุคบ้านในเวลาอันรวดเร็วโดยให้อยู่ในงบประมาณที่จำกัด เพราะข้อดีหลายๆ ข้อที่โดดเด่นของกระเบื้องยางลายไม้

สามารถเก็บเสียงได้ดี เพราะการติดตั้งไม่จำเป็นต้องใช้ปูนเหมือนการปูกระเบื้องเซรามิก ซึ่งการเกลี่ยปูนให้กระจายตัวอาจทำได้ไม่ทั่วถึงจนทำให้เกิดเสียงกลวงๆ ข้างใต้พื้นครับ

ทนน้ำ ทนต่อรอยขีดข่วนและแรงกระแทกได้ดี ผิวหน้าเรียบสวยงามคล้ายไม้จริง และให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสบายเท้า

มีหลากหลายขนาด และมีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลายไม่แพ้กระเบื้องชนิดอื่นๆ มีน้ำหนักเบา สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้หลากหลายรูปแบบ ไม่เพียงแค่ใช้ปูพื้น แต่ยังสามารถติดตั้งกับผนังและเพดานได้ด้วย

อายุการใช้งานยาวนาน ผิวกระเบื้องยางนั้นมีความยืดหยุ่นสูง จึงไม่แตกหักง่าย ไม่ลื่น ดูแลรักษาง่าย

ติดตั้งเองได้ง่ายดาย สะดวกรวดเร็ว สามารถปูทับกระเบื้องเดิมหรือพื้นผิวเดิมที่มีความเรียบอยู่แล้วได้เลย ไม่ทำให้เกิดฝุ่น รวมทั้งไม่มีเสียงรบกวน นอกจากนี้ยังซ่อมแซมได้ง่ายด้วยตนเอง สามารถซ่อมเฉพาะจุดได้ครับ

ราคาไม่แพง และมีให้เลือกหลากหลายตามเกรดวัสดุ และตามกระบวนการผลิตครับ


ข้อดี – ข้อเสีย กระเบื้องยางปูพื้น

ข้อเสียของกระเบื้องยางปูพื้น

แม้ว่ากระเบื้องยางลายไม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียที่ต้องพิจารณาเช่นกันครับ ซึ่งข้อเสียของกระเบื้องยางปูพื้นมีดังนี้ครับ

เกิดรอยกดทับได้ แม้จะทนรอยขีดข่วนและแรงกระแทกได้ดี แต่ต้องระมัดระวังในการวางสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมากด้วยครับ เพราะอาจทำให้เกิดรอยกดทับบนพื้นผิวกระเบื้องได้

ไม่ทนต่อความเป็นกรดและด่าง เพราะกระเบื้องยางนั้นไม่ทนต่อความเป็นกรดและด่าง จึงต้องระมัดระวังในการทำความสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมด้วยครับ

เกิดการหดตัวได้ กระเบื้องยางมีโอกาสหดตัวเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน โดยเฉพาะหากอยู่ในสภาวะที่อุณหภูมิไม่คงที่อายุการใช้งานก็จะยิ่งสั้นลงครับ

ขนาดไม่เท่ากัน ขนาดของกระเบื้องยางอาจไม่เท่ากันเนื่องจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจทำให้การปูพื้นออกมาไม่เรียบร้อยสวยงามได้

กระเบื้องยางหลังกาว กระเบื้องยางหลังกาว กระเบื้องยางหลังกาว

ข้อดี – ข้อเสีย กระเบื้องยางปูพื้น

ทั้งหมดนี้คือข้อดี , ข้อเสียระหว่างวัสดุปูพื้นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างลามิเนตและกระเบื้องปูพื้นที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้ลองเปรียบเทียบกันดูเพื่อประกอบการตัดสินใจว่า พื้นลามิเนต กับ กระเบื้องปูพื้น อันไหนดีกว่ากัน และหวังว่าทุกคนจะได้คำตอบในใจกันแล้วนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 5]