โคมไฟ แม้จะไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักที่หลาย ๆ บ้านนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ แต่ก็เป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการออกแบบตกแต่งทุกห้องภายบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงาม และบรรยากาศภายในห้องให้น่าอยู่ อบอุ่น มีความสุขกว่าที่เคยแล้ว ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่สำคัญสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้าน คือ ให้แสงสว่างที่เพียงพอ

โคมไฟมีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายดีไซน์ อาทิ โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง โคมไฟแขวนเพดาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแทบทุกบ้านจะเลือกใช้โคมไฟตามความชอบ และเข้ากับดีไซน์ในการออกแบบตกแต่งบ้าน โดยไม่ได้คำนึงถึงฟังก์ชันในการใช้งาน วันนี้ HomeGuru เลยนำทริคดีๆ ในการเลือกโคมไฟ และดีไซน์โคมไฟ ที่เหมาะสำหรับการตกแต่งทุกห้องภายในบ้านมาเป็นไอเดียให้กับทุกบ้านกันครับ

1. ห้องรับแขก โคมไฟต้องให้แสงสว่างที่เพียงพอ

• โคมไฟ ติดเพดาน 3045L-WD CST GS/MT MD 15 นิ้ว สีขาว/น้ำตาล
• ไฟช่อ CARINI MODERN 8918/6P โลหะ/แก้ว สีทอง/ดำ/ใส 6 หัว
• โคมไฟตั้งพื้น CARINI L716 สีเงินด้าน/ลายหินอ่อน

2. ห้องนอน โคมไฟช่วยสร้างบรรยากาศให้น่านอนยิ่งขึ้น

• ไฟตั้งโต๊ะ CARINI CLASSIC MT5177BK สีดำ/ทอง
• โคมไฟตั้งโต๊ะ CARINI COUNTRY VT0349-1 สีครีม/น้ำตาล

3. ห้องครัว โคมไฟต้องให้แสงสว่างที่กระจายทั่วถึง

• ไฟเพดาน LED CARINI JS126 36 วัตต์ DAYLIGHT สีทอง
• ไฟช่อ CST 306-3 สีทองรมดำ 3 หัว

4. ห้องน้ำ โคมไฟช่วยเปลี่ยนบรรยากาศแต่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งในการจัดวาง

• โคมไฟตั้งโต๊ะ CARINI MODERN LT8080CP สีทอง

1. ห้องรับแขก โคมไฟ ต้องให้แสงสว่างที่เพียงพอ

โคมไฟ

เริ่มต้นกันที่ ห้องรับแขก ซึ่งเป็นหน้าตาของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ใช้งานมากที่สุดสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว และรองรับเหล่าบรรดาเพื่อนฝูง และญาติพี่น้องที่จะแวะมาเยี่ยมเยียนในช่วงวันหยุด การออกแบบตกแต่งห้องรับแขกนอกจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอย่าง โซฟา ชั้นวางทีวี ตู้เก็บของ แล้ว โคมไฟคือ องค์ประกอบหลักที่ขาดไม่ได้เช่นกัน

• โคมไฟ ติดเพดาน 3045L-WD CST GS/MT MD 15 นิ้ว สีขาว/น้ำตาล

โคมไฟแขวนเพดาน

หากห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอล การเลือก โคมไฟติดเพดาน สไตล์มินิมอลรุ่นนี้ก็น่าจะช่วยสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นดูโดดเด่นขึ้น นอกจากความโดดเด่นเรื่องดีไซน์ที่เรียบง่ายสไตล์มินิมอลแล้ว ตัวหลอดไฟยังสามารถปรับระดับแสงสว่างได้ตามความต้องการ และตามความเหมาะสมไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตามในระหว่างวันครับ

ห้องรับแขก ควรเลือก โคมไฟแขวนเพดาน หรือโคมไฟตั้งพื้น ที่เน้นการให้แสงสว่างที่เพียงพอ หรือเลือกดีไซน์ที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องรับแขกน่านั่ง และช่วยให้ห้องดูโปร่ง โล่ง กว้าง สะอาดตามากยิ่งขึ้น โดยไม่แนะนำให้เลือกใช้แสงไฟ Warm White หรือแสงไฟสีส้มเหลือง ถึงแม้จะเป็นแสงไฟที่ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูอบอุ่น แต่หากเปิดใช้งานภายในห้องรับแขกจะทำให้บรรยากาศดูอึมครึมไม่น่านั่งตลอดทั้งวัน

• ไฟช่อ CARINI MODERN 8918/6P โลหะ/แก้ว สีทอง/ดำ/ใส 6 หัว

โคมไฟแขวนเพดาน

เพิ่มความหรูหราสไตล์โมเดิร์น ที่ไม่ต้องเน้นสีสันมากนักให้กับมุมห้องนั่งเล่น ด้วยโคมไฟช่อ แบรนด์ CARINI รุ่น MODERN 8918/6P โคมไฟเหล็กโทนสีดำทอง ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้ห้องนั่งเล่นได้แล้ว ยังเพิ่มมิติ และเสน่ห์ให้ห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างมาก

• โคมไฟตั้งพื้น CARINI L716 สีเงินด้าน/ลายหินอ่อน

โคมไฟตั้งพื้น

ฟังก์ชันของโคมไฟนอกจากจะให้แสงสว่าง และความสวยงามแล้ว หากมีฟังก์ชันเสริมสำหรับวางของตกแต่งเพื่อช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นก็น่าจะดีไม่น้อย อย่าง โคมไฟตั้งพื้น CARINI รุ่น L716 นี้ ที่มาพร้อมบาร์หินอ่อนทรงกลม สำหรับวางของตกแต่งชิ้น ๆ เล็กจะช่วยให้มุมห้องมีสีสัน และน่ามองมากขึ้น

2. ห้องนอน โคมไฟ ช่วยสร้างบรรยากาศให้น่านอนยิ่งขึ้น

โคมไฟติดผนัง

ห้องนอน คือ พื้นที่สำหรับการพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืน บางบ้านจึงมองว่าโคมไฟ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นต้องมีไว้ในห้องนอนก็ได้ แต่รู้หรือไม่ครับว่า ฟังก์ชันการใช้งานของโคมไฟ เมื่อนำไปวางตั้งไว้ในห้องนอนนั้นให้ประโยชน์มากกว่าหนึ่งสิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้น่าพักผ่อนแล้ว ยังให้แสงสว่างในยามจำเป็น เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภาพสายตาเกิดความเสียหาย

• ไฟตั้งโต๊ะ CARINI CLASSIC MT5177BK สีดำ/ทอง

โคมไฟวินเทจ

โคมไฟตั้งโต๊ะ สำหรับวางตั้งไว้ในห้องนอน ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มากนัก อาจจะเลือกขนาด และดีไซน์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ในการจัดวาง โดยเน้นดีไซน์ที่ไม่ทึบตัน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด อย่าง ไฟตั้งโต๊ะ CARINI รุ่น CLASSIC MT5177BK ที่มีดีไซน์เรียบหรู สไตล์คลาสสิก ไม่ว่าจะวางตั้งไว้มุมไหนภายในห้องนอนก็ช่วยให้ห้องนอนดูโดดเด่น และให้แสงสว่างที่เพียงพอได้เป็นอย่างดี

โคมไฟในห้องนอน ที่ควรใช้จึงเป็นรูปแบบ โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือ โคมไฟติดผนัง เพื่อให้สะดวกในการเปิดและปิดใช้งาน โดยแสงจากโคมไฟควรเลือกแสงที่สามารถปรับใช้งานได้ทั้ง แสง Warm White เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนให้รู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่น และ แสง Down Light สำหรับใช้อ่านหนังสือ ดูทีวี ก่อนจะเข้านอน เพื่อช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้ล้า และเสื่อมสภาพในระยะยาวครับ

• โคมไฟตั้งโต๊ะ CARINI COUNTRY VT0349-1 สีครีม/น้ำตาล

โคมไฟตั้งโต๊ะ

หรือหากสไตล์การออกแบบตกแต่งบ้านเน้นความเรียบง่าย สไตล์ญี่ปุ่นแบบมินิมอล การเลือกใช้ โคมไฟตั้งโต๊ะ โทนไม้ หรือโทนสีครีม และน้ำตาลอ่อน ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความมินิมอล และความเป็นธรรมชาติให้กับห้องนอนได้โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติม แถมตัวโป๊ะโคมที่ผลิตจากผ้า จะช่วยกรองแสงสว่างให้อยู่ในระดับที่พอดี ทำให้ไม่รู้สึกสว่างหรือมึดจนเกินไป

3. ห้องครัว โคมไฟ ต้องให้แสงสว่างที่กระจายทั่วถึง

โคมไฟ

เพราะห้องครัวต้องการแสงสว่างที่กระจายอย่างทั่วถึง ในโซนพื้นที่ประกอบอาหาร ควรเลือกใช้โคมไฟประเภท โคมไฟติดเพดาน ที่เป็นหลอด LED สีขาว เพื่อช่วยให้แสงสว่างเพียงพอในการทำอาหารแต่ละมื้อ

• ไฟเพดาน LED CARINI JS126 36 วัตต์ DAYLIGHT สีทอง

โคมไฟ

ในห้องครัวที่ต้องเน้นแสงสว่างที่เพียงพอ การเลือกใช้โคมไฟติดเพดาน คือทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเลือกใช้โคมทรงกลมที่มีดีไซน์โมเดิร์น ทันสมัย โดดเด่นด้วยดีไซน์ขอบโคมสีทอง แสงโทน Day Light ที่นอกจากจะให้แสงสว่างที่เพียงพอแล้ว ยังปลอดภัยต่อการใช้งาน ปราศจากรังสียูวี

และสำหรับโซนนั่งรับประทานอาหาร สามารถติดตั้ง โคมไฟแขวนเพดาน แสง Down Light สีส้มเหลือง เหมือนในร้านอาหารได้ เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศระหว่างมื้ออาหารในน่านั่ง และช่วยให้สีสันของอาหารในแต่ละเมนูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้แสงไฟส้มจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดเงา หรือแสงสว่างที่ทำให้มองไม่ค่อยชัด

• ไฟช่อ CST 306-3 สีทองรมดำ 3 หัว

โคมไฟ

เปลี่ยนบรรยากาศบนโต๊ะอาหารด้วยแสงและเงาผ่าน โคมไฟแขวนเพดาน หรือโคมไฟช่อ สีทองรมดำ ในสไตล์โมเดิร์น เหมือนนั่งทานอยู่ในร้านอาหาร ตัวโคมไฟนอกจากจะโดดเด่นด้วยดีไซน์แล้ว ยังให้แสงสว่างที่นุ่มนวล สบายตา ปรับระดับแสงได้ตามความต้องการอย่างลงตัวแล้ว ยังเหมาะสำหรับทุกสไตล์การตกแต่งบ้านอีกด้วย

4. ห้องน้ำ โคมไฟ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศแต่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งในการจัดวาง

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่ที่ต้องได้รับแสงสว่างที่เพียงพอ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานห้องน้ำ ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นแสงสว่างที่ได้จากแสงธรรมชาติเป็นหลัก เพราะนอกจากจะได้ความสว่างแล้ว ยังช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียภายในห้องน้ำได้

โคมไฟส่วนใหญ่ที่ใช้ติดตั้งในห้องน้ำจึงเป็น โคมไฟติดเพดาน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แต่หากบ้านไหนต้องการตกแต่งห้องน้ำ หรือเพิ่มบรรยากาศภายในห้องน้ำให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้นก็สามารถเลือกโคมไฟขนาดเล็ก ๆ มาวางประดับตกแต่งคู่กับเทียนหอมก็ได้ครับ แต่ควรเลือกตำแหน่งในการจัดวางที่เหมาะสม เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับไฟ

• โคมไฟตั้งโต๊ะ CARINI MODERN LT8080CP สีทอง

โคมไฟตั้งโต๊ะ

เพิ่มบรรยากาศภายในห้องน้ำด้วยโคมไฟขนาดเล็ก ดีไซน์ทันสมัยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้แสงนุ่มนวลสบายตาระหว่างการอาบน้ำ โดยสามารถควบคุมการทำงานด้วยสวิตซ์เปิด และปิด ไม่ต้องเสียบปลั๊กจึงไม่เป็นกังวลเรื่องอันตรายระหว่างการใช้งาน

หรือปัจจุบันหลาย ๆ บ้านนิยมติดตั้งไฟเซนเซอร์ เพื่อใช้งานภายในห้องน้ำ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน เพื่อให้สะดวกเมื่อต้องการใช้ห้องน้ำ โดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงวัย

โคมไฟ ที่ใช้สำหรับตกแต่งทุกห้องภายในบ้าน จำเป็นต้องเลือกรูปแบบ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง หรือ โคมไฟแขวนเพดาน รวมถึง ดีไซน์ และแสงไฟในการใช้งานให้เหมาะสมกับสไตล์การออกแบบตกแต่งบ้าน และพื้นที่ในการใช้งาน เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า และมีประสิทธิภาพ โดยไม่เพียงแต่จะคำนึงถึงฟังก์ชันในการใช้งานที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในห้องแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ HomeGuru อยากแนะนำเป็นเคล็ดลับในการเลือกใช้โคมไฟคือ การเลือกใช้ไฟที่ประหยัดพลังงาน เพื่อช่วยเซฟค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้อีกหนึ่งทางครับ


สอบถามบริการติดตั้งไฟระย้าหรือไฟช่อเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]