หน้าฝนมาเยือนทีไร คุณพ่อบ้าน แม่บ้านที่ซักผ้าเองคงอดไม่ได้ที่จะนึกถึงการ เลือกซื้อ เครื่องซักอบผ้า (Clothes Dryers) ดีๆ สักเครื่องมาไว้เป็นตัวช่วยในการซักผ้าหน้าฝนแบบนี้ แต่คิดไปคิดมา อีกเดี๋ยวก็หมดหน้าฝนแล้ว ใช้แค่เครื่องซักผ้าก็น่าจะเพียงพอ ไม่ต้องมาปวดหัวว่าจะเลือกเครื่องอบผ้ายี่ห้อไหนดี หรือซื้อเครื่องซักอบผ้าในตัวจะดีกว่าหรือเปล่า ซื้อมาแล้วต้องเรียนรู้วิธีใช้และวิธีดูแลรักษาเครื่องอบผ้ายังไง จะเปลืองเงิน เปลืองไฟแค่ไหน

เครื่องอบผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องอบผ้า

เครื่องซักอบผ้า

และอีกสารพัดคำถามน่าปวดหัว HomeGuru จึงขออาสาพาทุกคนมารู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านประเภทนี้ให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้ครับ

เครื่องอบผ้า (Clothes Dryers) ทำงานยังไง

เครื่องอบผ้าจะมีทั้งระบบลมร้อนและระบบควบแน่น ซึ่งแตกต่างกันและต้องพิจารณาให้ดีก่อนเลือกเครื่องอบผ้าครับ โดยระบบลมร้อนจะทำงานโดยการเป่าลมร้อนออกมา แล้วระบายลมออกสู่อากาศภายนอก จึงจำเป็นต้องใช้ในพื้นที่ที่สามารถให้อากาศถ่ายเทออกมาได้สะดวก ต่างจากระบบควบแน่น ที่ลมร้อนจะถูกควบแน่นความชื้นไปเก็บในภาชนะบรรจุน้ำในเครื่อง แล้วค่อยนำมาเทออกภายหลังได้ ส่วนใหญ่มักอยู่ในรูปแบบเครื่องอบผ้าฝาหน้า

เครื่องอบผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องอบผ้า

เครื่องซักอบผ้า

เครื่องอบผ้า (Clothes Dryers) มีกี่ประเภท

เราสามารถแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 แบบ คือเครื่องอบผ้าอย่างเดียว กับเครื่องซักอบผ้าที่สามารถซักผ้าและอบผ้าได้ภายในเครื่องเดียว ซึ่งหากจะเลือกเครื่องอบผ้าสักเครื่อง ก็ต้องมาทำความรู้จักข้อแตกต่างกับเครื่องอบผ้าทั้งสองประเภทนี้ก่อนครับ

เครื่องอบผ้าแบบแยกเครื่อง

เหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการอบผ้าในปริมาณมาก หรือผู้ที่ต้องการอบผ้าแห้งเพื่อใช้อย่างเร่งด่วนบ่อยๆ ข้อดีของเครื่องอบผ้าประเภทนี้คือมีระบบควบคุมการทำงานเพื่อการอบผ้าโดยเฉพาะ ทำให้ประสิทธิภาพในการอบผ้าแห้งดีมาก ราคาจึงสูงตามไปด้วย

เครื่องซักอบผ้า

เครื่องซักอบผ้าแบบรวมในเครื่องเดียว

เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่จำกัด ซึ่งราคาเครื่องซักอบผ้าจะถูกกว่าเครื่องอบผ้าแบบแยกเครื่อง เนื่องจากระบบการทำงานของเครื่องที่ต้องรองรับการใช้งานทั้งสองฟังก์ชั่น จึงมีข้อจำกัดในการใช้พลังงานอบที่ต่ำกว่า และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าในกรณีที่ต้องดูแลรักษาเครื่องอบผ้าประเภทนี้ เพราะอุปกณ์บางอย่างต้องเปลี่ยนยกชุดทั้งในส่วนการอบผ้าแห้ง และส่วนของถังซักผ้า

เครื่องซักอบผ้า เครื่องซักอบผ้า เครื่องซักอบผ้า

ข้อดีของ เครื่องซักอบผ้า ที่ไม่ควรมองข้าม

การซักผ้าหน้าฝนจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะ เครื่องซักอบผ้า จะช่วยให้ผ้าทุกชนิดแห้งได้ในพริบตา ไม่เปลืองเวลา ไม่เปลืองแรง แถมยังได้บ้านที่ดูสวยสะอาดตา จัดวางให้เข้ากับบ้านได้หลายรูปแบบ ไม่ต้องมีราวตากผ้าที่เกะกะสายตา และต่อให้ฝนไม่ตกก็ยังสามารถใช้ในเวลาเร่งรีบได้ และที่สำคัญคือเครื่องอบผ้าสามารถขจัดรอยยับของผ้าก่อนรีดได้ดี ช่วยให้งานรีดผ้าง่ายขึ้นไปด้วยครับ

เครื่องซักอบผ้า

วิธีใช้เครื่องอบผ้า และวิธีทำผ้าแห้งเร็วง่ายๆ

เริ่มที่การแยกประเภทของผ้าออกจากกันเพื่อช่วยถนอมเนื้อผ้า เพราะผ้าเนื้อบางและผ้าเนื้อหนาใช้เวลาและอุณหภูมิในการอบผ้าแห้งแตกต่างกัน ก่อนนำผ้าเข้าเครื่องอบผ้าควรแยกผ้าไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน เพื่อให้ความร้อนโดนผ้าอย่างทั่วถึง จากนั้นเลือกโปรแกรมและเวลาอบผ้าให้เหมาะกับประเภทของผ้า รวมทั้งดูว่าต้องการให้อบเพื่อรีดด้วยหรือไม่

เครื่องซักอบผ้า เครื่องซักอบผ้า เครื่องซักอบผ้า

ถ้าต้องการอบทั้งผ้าหนาและผ้าบาง ให้อบผ้าหนาก่อน เมื่อใกล้แห้งแล้วจึงนำผ้าบางเข้าไปอบต่อด้วยกัน และอีกวิธีทำผ้าแห้งเร็วคือการนำผ้าไปอบพร้อมกับผ้าขนหนูแห้ง เพื่อช่วยดูดซับความชื้นอีกแรงหนึ่ง แต่หากหลังจากการอบผ้าแห้งแล้วเผลอทิ้งผ้าไว้ในเครื่องนานเกินไป การใช้ผ้าขนหนูหมาดๆ อบรวมไปกับผ้าที่แห้งแล้วอีกสัก 15 นาที ก็จะช่วยลดกลิ่นอับและช่วยให้ผ้าไม่ยับมากครับ

เครื่องซักอบผ้า

ที่สำคัญคืออย่าลืมดูแลรักษาเครื่องอบผ้าโดยไม่อบผ้าเยอะจนเกินน้ำหนักที่กำหนดไว้ รวมทั้งหมั่นทำความสะอาดฟิลเตอร์บ่อยๆ ด้วยนะครับ


สอบถามบริการล้างเครื่องอบผ้า เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]