ไม่ถามว่าเคยไหม… แต่ขอถามว่าใครไม่เคยเป็นบ้างดีกว่าเวลาไปซื้อหลอดไฟ แล้วถูกถามว่าต้องการแสงสีอะไร หลอดแบบไหน หรือแม้แต่ไปเลือกซื้อเองก็ต้องมีงงกันอยู่พักใหญ่ๆ เราจึงมาแนะนำเรื่อง “แสงไฟ” ให้เข้าใจก่อนไปเลือกซื้อ เพื่อความชัวร์

หลอดไฟ

ห้องแต่ละห้องในบ้านสามารถมีแสงสว่าง หรือ แสงไฟ ได้มากกว่าโทนแสงเดียว ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นที่นอกจากมีแสงไฟโคมเดี่ยวกลางเพดานห้องแล้ว หลายบ้านจะมีดาวน์ไลน์ตามมุมเพดานอีกอย่างน้อย 4 ดวง หรือมากกว่าหากเป็นห้องใหญ่ หรือบางบ้านอาจเติมโคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟตั้งโต๊ะตามมุมต่างๆ อีกด้วย

แสงไฟแสงไฟแสงไฟ

หลอดไฟ

ห้องรับประทานอาหารมีไฟเพดานตรงกลาง ก็ยังเสริมโคมไฟลอยกลางโต๊ะรับประทานอาหารก็มี หรือห้องน้ำยังต้องมีไฟข้างกระจกเงาเพื่อความกระจ่างยามส่องกระจก ฯลฯ ซึ่งทุกอย่างเหล่านี้ล้วนมีวัตถุประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศ เพิ่มมิติแสง หรือให้ความสว่างเฉพาะจุด ก็เหมือนสีของแสงไฟนั่นเอง ที่ออกแบบแสงมาเพื่อตอบสนองความต้องการต่างๆ เหล่านี้ ดังนั้น HomeGuru จึงอยากพาไปทำความรู้จักแสงไฟก่อนการตัดสินใจซื้อ ในปัจจุบันมี 3 โทนแสงเป็นที่นิยมนั่นคือ

1. Day Light

ให้แสงสีขาวสว่างไสวมองเห็นทุกอย่างได้ชัดเจน เสมือนแสงพระอาทิตย์ในตอนกลางวัน ซึ่งให้แสงที่ใกล้เคียงแสงธรรมชาติที่สุด และเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับสถานที่ที่ต้องการความกระจ่างชัด เช่น ห้องทำงาน ห้องเขียนหนังสือ

หลอดไฟ Day Light หลอดไฟ Day Light หลอดไฟ Day Light

โคมไฟ

2. Cool White

ให้แสงสีขาวอมฟ้า เป็นการผสมผสานของแสง Day Light และ Warm White จะได้แสงที่นุ่มสบายตา ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกรูปแบบ ทุกห้องทั้งภายในและภายนอกเลยก็ว่าได้ แต่จะทำให้ค่าสีของวัสดุเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ไม่เหมาะกับห้องที่ต้องการเห็นสีสันที่คมชัดเหมือนจริง ห้องที่เหมาะควรป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว

หลอดไฟ Cool Whiteหลอดไฟ Cool Whiteหลอดไฟ Cool White

แสงไฟ

3. Warm White

ให้แสงสีเหลืองส้ม โทนสีอุ่นๆ สลั่วๆ มีความสว่างไม่มาก ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย อยากพักผ่อน เหมาะกับห้องนอน รวมถึงห้องนั่งเล่นที่สามารถพักผ่อนได้ด้วย และแสงนุ่มๆ อุ่นๆ นี้ยังใช้วร้างบรรยากาศโรแมนติกได้อีกด้วยนะ

หลอดไฟ Warm Whiteหลอดไฟ Warm Whiteหลอดไฟ Warm White

แสงไฟ

ห้องแต่ละห้องนั้นยกตัวอย่างขึ้นตามความเหมาะสมของแสง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและการใช้งานส่วนบุคคลด้วยเพราะเดี๋ยวนี้ห้องแต่ละห้องสามารถใช้สอยได้หลายๆ กิจกรรมและ นอกจากโทนแสงของไฟแล้ว การเลือกซื้อหลอดไฟยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เช่น ประเภทของหลอดไฟ ค่าความสว่าง ฯ สำหรับมือใหม่ HomeGuru แนะนำให้ค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้และนำไปปรับใช้กันดูนะจ๊ะ

โคมไฟ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]