ของตกแต่งบ้าน สะท้อนรสนิยมผู้อยู่อาศัย คำนี้น่าจะใช้ได้จริงในการออกแบบตกแต่งบ้านให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัย และทำให้ทุกห้องภายในบ้านสวยงาม น่าอยู่มากยิ่งขึ้น อย่าง ของแต่งบ้าน ภายในห้องนั่งเล่น ห้องที่มีการใช้พื้นที่ร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวมากที่สุดเลยก็ว่าได้ จึงจำเป็นต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน ควบคู่ไปกับฟังก์ชันการใช้งานที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว ซึ่งก็มีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกตามความชอบและรสนิยม แต่จะมี อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน อะไรที่น่าสนใจ HomeGuru มี ของตกแต่งบ้าน ที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นไม่ให้รู้สึกจำเจแถมสะท้อนรสนิยมของผู้อยู่ มาแนะนำเป็นไอเดียให้กับทุกบ้านกันครับ

8 ของตกแต่งบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นและสะท้อนรสนิยมผู้อยู่

1. โซฟา

ของตกแต่งบ้าน
โซฟาเป็น ของแต่งบ้าน ชิ้นหลักที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องนั่งเล่น ซึ่งมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท เช่นโซฟาเข้ามุม อาร์มแชร์ โซฟาผ้า โซฟาหนัง หรือที่ได้รับความนิยมในตอนนี้อย่าง โซฟาเบด มัลติฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้งานสำหรับนั่ง และนอนได้ในเวลาเดียวกันอย่างสะดวกสบาย

การเลือกโซฟาเป็น ของแต่งบ้าน จะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน และรสนิยมของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน ทั้งในแง่มุมของดีไซน์ วัสดุ และโทนสี เช่น

• โซฟาสไตล์ลักชัวรี่ ที่สะท้อนถึงความหรูหรา สง่างาม โดดเด่น
• โซฟาสไตล์มินิมอล สะท้อนถึงความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก สะอาดตาแต่แฝงไปด้วยรสนิยม ส่วนใหญ่จะเน้นโทนสีขาว น้ำตาล เทา และดำ
• โซฟาสไตล์ลอฟท์ สะท้อนถึงความมีเสน่ห์ ดิบ และเท่ เน้นโทนสีน้ำตาลเข้ม หรือเป็นโซฟาที่ทำจากวัสดุหนัง

โซฟาเบด โซฟา 2 ที่นั่ง โซฟาเข้ามุม

2. โต๊ะกลางโซฟา

โต๊ะข้าง FURDINI
โต๊ะกลางโซฟา อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่วางใช้งานควบคู่กับโซฟาเป็นหลัก เพื่อใช้วางของใช้จำเป็นระหว่างวัน มีให้เลือกใช้หลากหลายที่เข้าคู่ได้กับโซฟา โดยจำเป็นต้องเลือกโต๊ะกลางโซฟาที่มีดีไซน์ และขนาดที่เหมาะสมกับโซฟา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วขนาดความสูงของโต๊ะกลางโซฟาจะอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร ความยาว 120 เซนติเมตร และความกว้าง 60 เซนติเมตรครับ

รูปทรงก็มีให้เลือกทั้งทรงกลม และทรงเหลี่ยม ซึ่งรูปทรงที่จะใช้งานขึ้นอยู่กับพื้นที่ภายในห้องนั่งเล่น หากมีพื้นมีวางตั้งโต๊ะกลางโซฟาที่ไม่มากนัก อาจจะเลือกใช้โซฟาทรงกลม แบบโปร่ง เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และไม่ทำให้ห้องรู้สึกแออัด

แต่หากห้องนั่งเล่นมีขนาดที่กว้างขวาง ก็สามารถเลือกใช้โต๊ะกลางโซฟาทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบบที่มีลิ้นชักจัดเก็บของด้วยก็ได้ครับ เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสิ่งของ เช่น รีโมท หนังสือ ที่ต้องหยิบใช้งานเป็นประจำ

ของตกแต่งบ้าน ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

3. หมอนอิง

หมอนอิง
หมอนอิง สำหรับวางตกแต่งและใช้สำหรับกอดหรือหนุนศีรษะในช่วงเวลาพักผ่อนสั้น ๆ ระหว่างวัน แถมยังช่วยเพิ่มสีสัน ลูกเล่น ความสวยงามให้กับห้องนั่งเล่น และโซฟาได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับในการเลือกหมอนอิงก็ไม่ยุ่งยากครับ โดยหลักๆ แล้วจะดูที่สีสัน และลวดลายของหมอนอิง เพราะหมอนอิงเป็น ของแต่งบ้าน ที่จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นน่าอยู่มากขึ้น อาจจะเลือกโทนสีเดียวกับโซฟา หรือสีที่ตัดกับโซฟาไปเลยเพื่อความแปลกตา หรือหมอนอิงที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ แต่สะท้อนถึงรสนิยมในการตกแต่งบ้านได้อย่างมีเอกลักษณ์ เช่น ลายเส้นทอ

นอกจากลวดลาย และสีสันของหมอนอิงแล้ว ขนาดของหมอนอิงก็มีให้เลือกใช้งานเช่นกัน ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งการเลือกขนาดของหมอนอิงนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของโซฟา ควรเลือกให้มีขนาดที่เหมาะสมเพื่อความสวยงามในการจัดวาง อาจจะเลือกขนาดของหมอนอิงที่แตกต่างกันสำหรับตกแต่งโซฟาก็ได้นะครับ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่บริเวณโซฟาน่ามองยิ่งขึ้น

หมอนอิง ของตกแต่งบ้าน ของแต่งบ้าน

4. พรมปูพื้น

พรม HOME LIVING STYLE
พรม ของตกแต่ง ที่ช่วยเพิ่มลวดลายให้กับพื้นบ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง เพียงแค่เลือกดีไซน์ที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน ก็จะช่วยให้บ้านดูมีรสนิยม และโดดเด่นได้ พรมมีให้เลือกหลากหลายวัสดุ และหลากหลายดีไซน์ไม่แพ้ ของตกแต่ง ห้องนั่งเล่นชิ้นอื่น ๆ

หากต้องการตกแต่งห้องที่สะท้อนถึงความลักชัวรี่ อาจจะเลือกพรมขนสัตว์เทียม หรือห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวีย ก็อาจจะเลือกใช้พรมโทนสีน้ำตาลอ่อน หรือเขียวอ่อน เพื่อสะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติ แต่หากต้องการให้ห้องนั่งเล่นมีดีไซน์แปลกใหม่ หรือ Abstract ก็อาจจะเลือกพรมที่มีลวดลาย เช่นลายทาง หรือพรมแบบเสื่อ ที่นอกจากจะให้ลวดลายสวยงามแล้วยังง่ายต่อการทำความสะอาดไม่ดักจับฝุ่น ซึ่งปัจจุบันเป็น ของตกแต่งบ้าน ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันครับ

พรมขนแกะเทียม พรม อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

5. ชั้นวางทีวี

ชั้นวางทีวี
ตู้วางทีวี ของแต่งบ้าน ชิ้นสำคัญสำหรับห้องนั่งเล่น เพราะนอกจากจะช่วยสร้างมิติให้ห้องนั่งเล่นมีเสน่ห์ สวยงามแล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บสิ่งของได้อีกด้วย ดีไซน์ของตู้วางทีวีมีให้เลือกใช้งานค่อนข้างมาก ขึ้นอยู่กับความต้องการ สไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่น เช่น ตู้วางทีวีไม้ ตู้วางทีวีลักชัวรี่ ตู้วางทีวีสไตล์ลอฟท์ รวมถึงขนาดของพื้นที่ภายในบ้าน

หากบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หรือคอนโดมิเนียม ก็อาจจะเลือกตู้วางทีวี ที่มีขนาดเล็กหน่อยสำหรับวางทีวีขนาด 32 นิ้ว แต่หากห้องนั่งเล่นมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ ก็สามารถเลือกใช้ตู้วางทีวีที่มีขนาดกว้าง และมีชั้นจัดเก็บ หรือจะเลือกบิวท์อินเพื่อความสวยงามและสะท้อนรสนิยมในการตกแต่งที่แตกต่าง โดดเด่น และไม่เหมือนใครก็ได้เช่นกัน

ตู้วางทีวี ของตกแต่งบ้าน ชุดตู้วางทีวี

6. โคมไฟ

โคมไฟ
โคมไฟ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่ช่วยเพิ่ม และเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นไม่ให้จำเจ โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องอยู่บ้านเป็นระยะเวลานาน ๆ การเปลี่ยนและตกแต่งบรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นให้แตกต่างไปจากเดิมในแต่ละวันด้วยโคมไฟ คือหนึ่งในวิธีคลายเครียดได้เช่นกัน เพราะแสงของโคมไฟจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับมุมห้องนั่งเล่นได้ เช่น ทำให้ห้องนั่งเล่นกลายเป็นคาเฟ่ที่อบอุ่นด้วยแสงไฟแบบ Warm Light

โคมไฟสำหรับห้องนั่งเล่น มีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภทครับ เช่น โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟแขวน ซึ่งการเลือกใช้งานโคมไฟจะสะท้อนให้เห็นรสนิยมในการแต่งบ้านได้ค่อนข้างมาก เช่น โคมไฟแขวน จะสะท้อนความหรูหรา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุของโคมไฟอีกด้วยนะครับ เช่น แก้ว อะคริลิค เป็นต้น หรือชอบโคมไฟตั้งพื้น ที่สะท้อนถึงความมีสไตล์ เท่ ชิค ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้

ไฟช่อ โคมไฟตั้งพื้น ของตกแต่งบ้าน

7. ผ้าม่าน

ผ้าม่าน
ของแต่งบ้าน อีกหนึ่งชิ้นที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทุกห้องภายในบ้าน คือ ผ้าม่าน ที่นอกจากจะช่วยปกป้องแสงแดดไม่ให้เล็ดลอดเข้ามาภายในห้องนั่งเล่น และทุกห้องภายในบ้านแล้ว ลวดลาย และสีสันของผ้าม่านยังช่วยเพิ่มความสวยงาม เสน่ห์ และสะท้อนรสนิยมในการตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี

ผ้าม่านปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบ Black out และ Dim Out ซึ่งแตกต่างกันที่ระดับการป้องกันแสงแดด แต่หากเป็นการตกแต่งห้องนั่งเล่นอาจจะเลือกแบบ Dim Out ที่สามารถปกป้องแสง UV 95% ก็ได้นะครับ เพราะเป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างระหว่างวันค่อนข้างมาก หรือติดตั้งผ่านม่านโปร่งเพิ่มเติมเพื่อความสวยงามให้กับหน้าต่างภายในห้อง ส่วนผ้าม่าน Black out จะเหมาะสำหรับติดตั้งในห้องนอน เพื่อป้องกันแสงแดด แสง UV ได้ 100%

ม่าน ผ้าม่าน ของแต่งบ้าน

8. ชั้นวางตกแต่ง

ชั้นวางของ 4 ชั้น
ชั้นวางตกแต่ง เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมนำมาใช้เป็น ของตกแต่งบ้าน เช่นกัน เพราะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในแนวดิ่งได้ หรือใช้แทนกำแพง ฉากกั้นสำหรับกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น ซึ่งบางครั้งสามารถ DIY ชั้นวางตกแต่งติดผนังได้ด้วยตนเอง มีให้เลือกหลากหลายวัสดุในการติดตั้งเช่น แบบโครงเหล็ก หรือแบบไม้ ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งบ้าน หรือใครที่ไม่ชอบงาน DIY ก็สามารถเลือกชั้นวางของ หรือตู้ใส่ของสำเร็จรูปที่สะท้อนสไตล์การแต่งบ้านที่ใช่สำหรับทุกบ้านได้เช่นกัน

ชั้นวางของ ชั้นวางของ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

ของตกแต่งบ้าน ยังมีอีกมากมายให้เลือกสรร สำหรับตกแต่งห้องนั่งเล่น และทุกห้องภายในบ้านนะครับ ซึ่งนอกเหนือจากความสวยงามที่สะท้อนถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน และรสนิยมของผู้อยู่อาศัยเป็นหลักในการนำ ของแต่งบ้าน มาวางใช้งานแล้ว HomeGuru อยากให้คำนึงถึงฟังก์ชันในการใช้งาน และความแข็งแรงทนทาน เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกันด้วยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 3.3]