แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด ควรใช้วัสดุอะไรดี? แล้วควรรู้อะไรก่อนตัดสินใจทำบ้าง? เชื่อว่าหลายๆ คนคงอาจจะกำลังหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจกันอยู่ แน่นอนว่ารั้วบ้านถือเป็นหน้าเป็นตา เป็นเหมือนเสื้อผ้าด่านแรกของบ้านเราเลยก็ว่าได้ และเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในการสร้างบ้าน ซึ่งควรต้องทำการวางแผน ศึกษาวัสดุและวิธีการทำกันสักนิดก่อนลงมือ ซึ่ง รั้วประตูบ้าน นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้บ้านน่าอยู่ มีความดูดี แล้วยังเพิ่มในเรื่องความปลอดภัยให้กับบ้านของเราอีกด้วย วันนี้ HomeGuru จะขอพามาแนะนำให้รู้จักการเลือก แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน ที่ทั้งคุ้มค่าในเรื่องของราคา สะดวกสบายต่อการดูแลรักษา และใช้งานง่ายมาฝาก จะเป็นวัสดุอะไรมาดูกันครับ

● แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด ตามแบบฉบับ HomeGuru

1. ประโยชน์ของรั้วบ้าน
2. แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน แต่ละชนิด
3. วัสดุที่เหมาะกับแบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด
4. กฎหมายที่ควรรู้ในการทำ รั้วประตูบ้าน

แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน

● ประโยชน์ของรั้วบ้าน

ถึงแม้ว่าเราต้องการจะเลือกใช้ แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด แค่ไหนก็ตาม แต่อย่างไรก็ควรต้องคำนึงถึงความสำคัญและประโยชน์การใช้งานของรั้วบ้านด้วยนะครับ เพราะหากเราเลือกแบบประหยัดอย่างเดียว แต่ไม่ครอบคลุมในเรื่องของการใช้งาน หรือต้องคอยมั่นบำรุงรักษากันบ่อยๆ การทำรั้วครั้งนี้อาจจะถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ จนทำให้เราต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมดได้เลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่ควรคำนึงถึงความสำคัญและประโยชน์ของ รั้วประตูบ้าน มี ดังนี้

1. เป็นการกำหนดขอบเขตพื้นที่ของเรา เพื่อไม่ให้ไปล้ำเกินพื้นที่ของคนอื่น และเพื่อไม่ให้คนอื่นมาล้ำเกินพื้นที่ของเรา
2. ต้องสามารถช่วยป้องกันขโมย, บุคคล, สัตว์, และสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่จะเข้ามาภายในบ้านของเราได้
3. ช่วยป้องกัน หรือช่วยลดความรุนแรงในกรณีที่มีอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นบริเวณรอบรั้วบ้านของเรา ทั้งภายในและภายนอก
4. แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน ยิ่งสวย ยิ่งสร้างความสวยงาม น่ามอง ให้กับบ้านของเรา โดยเฉพาะบางบ้านจะจริงจังและให้ความสำคัญกับการเลือกรั้วมาก เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ความภูมิใจ และเป็นการเสริมบารี ให้แก่ผู้อยู่อาศัย
5. เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว สามารถบดบังสายตาจากคนภายนอกที่จะมองเข้ามาในบ้าน เพื่อให้ไม่เกิดความอึดอัดในการอยู่อาศัยของคนภายในบ้าน
6. สำหรับ รั้วประตูบ้าน บางแบบ/ประเภท สามารถช่วยป้องกัน/ลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ รวมถึงสภาพอากาศในรูปแบบต่างๆ ได้ เช่น แสงแดด ลม ฝน ฝุ่น เป็นต้น

รั้วประตูบ้าน

● แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน แต่ละชนิด

ในส่วนของรั้วบ้านก็จะมีวัสดุหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความชอบ และความเหมาะสมของเจ้าของบ้านที่แตกต่างกันไป สำคัญอีกข้อนั่นก็คืองบประมาณที่เราตั้งไว้ รั้วแต่ละชนิดที่ว่ามีแบบไหนบ้างจะขออธิบายคร่าวๆ ให้ฟัง ดังนี้ ครับ

1. รั้วบ้านแบบไม้เนื้อแท้ ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง แต่ต้องคอยบำรุงรักษาเพื่อไม่ให้ไม้เกิดการเสื่อมสภาพของเนื้อไม้ รวมไปถึงยังต้องคอยระวังความเสียหายในเรื่องปลวกและแมลงต่างๆ ที่จะมากัดกินเนื้อไม้ได้
2. รั้วบ้านแบบไม้เนื้อเทียม สามารถหาซื้อได้ง่าย ติดตั้งง่าย ทนทาน เหมาะกับการเลือกเป็น แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด แต่ในเรื่องของความสวยของลายไม้ ในความรู้สึกของบางคนก็อาจจะยังสู้ของจริงไม่ได้
3. รั้วบ้านแบบเหล็ก เป็นรั้วที่ออกแบบทำลวดลายออกมาได้หลากหลาย ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก และอาจจะเจอกับปัญหาสนิมที่กินเนื้อเหล็ก จึงทำให้ต้องคอยบำรุงรักษากันอยู่เสมอ
4. รั้วบ้านแบบคอนกรีต เป็นรั้วทึบที่เราคุ้นเคยกันตามหลายสถานที่ เช่นโรงเรียน โรงพยาบาล เป็นต้น เป็นรั้วที่มีความแข็งแรง แต่มีค่าใช้จ่ายในการทำค่อนข้างสูง รวมถึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการทำเพื่อไม่ให้เกิดการทรุดหรือร้าวได้
5. รั้วบ้านแบบอิฐ ถ้าใช้เป็นอิฐมอญหากไม่ได้ฉากปูนทับก็จะให้เกิดความรู้สึกคลาสสิคย้อนยุคไปอีกแบบ แต่เนื่องจากผิวของอิฐจะมีความขรุขระจึงอาจจะทำให้นานไปตะไคร่น้ำจะมาเกาะได้
6. รั้วบ้านแบบหิน จัดว่าเป็น แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน ที่เมื่อทำออกมาแล้วสวยงามมาก ดูแข็งแรง และหรูหราในเวลาเดียวกัน แต่ขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยาก ใช้กำลังคนในการทำเยอะ รวมถึงจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน
7. รั้วบ้านแบบต้นไม้ ในที่นี้รวมไปถึงไม้ไผ่ด้วยเช่นกันครับ เป็นรั้วที่มีความเป็นธรรมชาติ สร้างความสดชื่นและสวยงามให้บ้านของเราได้สุดๆ ยิ่งถ้าเลือกใช้ต้นไม้หรือไม้เลื้อยแบบมีดอกแล้ว ตอนดอกไม้บานคงจะสวยไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ต้องแลกกับการดูแลเอาใจใส่ไม่ให้ต้นไม้ที่ใช้ทำรั้วเกิดการเหี่ยวเฉา และต้องคอยระวังสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ที่อาจจะเข้าไปอาศัยทำรังอยู่ในนั้น

ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเจาะลึกในเรื่อง รั้วประตูบ้าน แบบต่างๆ สามารถอ่านได้เพิ่มเติมที่ DIY รั้วบ้าน ด้วยวัสดุแบบไหนให้เหมาะกับบ้าน ครับ

รั้วประตูบ้าน

● วัสดุที่เหมาะกับ แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด

เราได้ทำความรู้จักรั้วแต่ละชนิดไปด้านบนกันแล้ว และในวันนี้สิ่งเป็นวัสดุแนะนำนั่นก็คือรั้วไม้เนื้อเทียมนั่นเอง ที่หยิบยกมาแนะนำกันก็เพราะว่าเป็นวัสดุที่หลายๆ บ้านนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย อย่ารอช้าเรามาทำความรู้จักไม้เนื้อเทียมกันครับ ว่ามีคุณสมบัติในการทำใช้ รั้วประตูบ้าน อะไรบ้าง

ไม้รั้ว ไม้รั้ว ไม้รั้ว

คุณสมบัติของไม้เนื้อเทียม

1. ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์คุณภาพ หรือ Wood Plastic Composite
2. ทนต่อสภาพอากาศ และไม่ลามไฟ
3. วัสดุปราศจากใยหินที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
4. ผ่านการทำสีด้วยเทคโนโลยีนาโนคัลเลอร์ เพื่อให้สีสันติดทนนาน ไม่ต้องมาทาสีเอง
5. สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนไม้จริงด้วยเอกลักษณ์ลายเสี้ยนไม้เฉพาะตัว จึงทำให้เป็น
แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน ที่ทันสมัย และเป็นที่นิยมสุดในตอนนี้
6. ติดตั้งง่าย เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกเพื่อสร้างรั้วหรืองานไม้ได้แบบอเนกประสงค์
7. ป้องกันรอยขีดข่วน รวมถึงปลอดภัยจากแมลงและปลวก
8. รองรับน้ำหนักได้ดี มีความแข็งแรง ทนทาน
9. เป็น รั้วประตูบ้าน ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปทรง ขนาด ลาย และสี
10. หาซื้อง่าย และราคาประหยัด

● กฎหมายที่ควรรู้ในการทำรั้วประตูบ้าน

เมื่อตัดสินใจเลือก แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด ตามที่เราต้องการได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวัสดุไหนก็ตาม อย่าลืมศึกษากฎหมายก่อนทำ/จ้างทำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการฟ้องร้องกับเพื่อนบ้านรอบข้างที่น่าปวดหัวตามมาภายหลัง

1. รั้วบ้านต้องไม่ล้ำเกินเขตแนวที่ดินที่ของเรา ทั้งบนดิน และ ใต้ดิน ซึ่งในข้อนี้หากผ่าฝืนอาจจะทำให้คุณมีปัญหากับเพื่อนบ้านรอบข้างได้
2. สำหรับบ้านที่อยู่ติดทางสาธารณะ แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน ไม่ควรสูงเกิน 3 เมตร หากต้องการสร้างให้สูงเกิน 3 เมตร จะต้องเว้นระยะห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่าความสูงของรั้วที่จะสร้าง
3. รั้วบ้านที่อยู่มุมถนนต้องมีมุมหัก 135 องศา หากบ้านคุณตั้งอยู่บริเวณมุมถนนที่ความกว้างถนนมากกว่า 3 เมตรขึ้นไป ต้องปาดมุมให้มีระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร และมีมุมหักไม่เกิน 135 องศา ทำมุมกับแนวถนนสาธารณะเป็นมุมเท่า ๆ กัน
4. การขออนุญาตสร้าง รั้วประตูบ้าน ในกรณีที่รั้วบ้านของคุณติดกับถนน หรือพื้นที่สาธารณะ จะต้องขออนุญาตทุกครั้ง เนื่องจากรั้วบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างอย่างหนึ่ง แต่ในกรณีที่สร้างรั้วกันระหว่างที่ดินส่วนบุคคล หรือที่ดินของเอกชนไม่จำเป็นต้องขออนุญาต

ซึ่งในเรื่องข้อกฎหมายนี้แนะนำว่าควรศึกษาเพิ่มเติมให้ละเอียดรอบคอบ อาจจะใช้วิธีปรึกษาช่าง หรือผู้รับเหมาที่มีความรู้ในด้านนี้เพื่อความชัวร์อีกทีก็ได้ครับ

แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน

อย่างไรก็ตามการเลือก แบบประตูรั้วบ้าน ราคาประหยัด ก็ยังมีวัสดุอื่นๆ ให้คุณได้เลือกใช้อีกมากมาย แต่อย่างที่กล่าวไป การเลือกแบบที่ราคาประหยัดอย่างเดียว อาจจะไม่ตอบโจทย์ในเรื่องคุณภาพ และการใช้งาน รั้วประตูบ้าน ของเราในระยะยาว สุดท้ายที่ HomeGuru อยากจะเสริมเพิ่มเติมก็คือ การทำรั้วบ้านอาจจะเป็นอะไรที่หลายๆ คนคงไม่ได้ถนัดและเชี่ยวชาญมากนัก ดังนั้นการเลือกซื้อวัสดุที่มีคุณภาพ และการปรึกษากับทีมงานมืออาชีพก็จะย่อมเกิดผลดีมากกว่าอย่างแน่นอน สามารถเลือก แบบประตูรั้ว หน้าบ้าน ไม้เนื้อเทียมได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง www.homepro.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]