“ห้องครัว” สวรรค์ของคนในบ้าน เพราะเป็นแหล่งรวมอาหารที่ทุกคนต้องมาใช้งานที่ห้องนี้เสมอ ฉะนั้นหลายๆบ้านจึงให้ความสำคัญในการออกแบบห้องครัว ให้เป็นไปตามที่ใจฝัน เพราะถือเป็นหน้าเป็นตาของบ้านด้วยเช่นกัน แต่การออกแบบห้องครัวไม่ใช่เพียงแค่ เพื่อความสวยงามอย่างเดียว การใช้งานการจัดการพื้นที่ใช้สอยที่ว่าสิ่งสำคัญ เพราะมันจะพ่วงกับความปลอดภัยมาด้วยกัน แต่ว่าไปแล้วก็ไม่ยากเลยกับห้องครัวสวยๆแบบครบวงจรที่จะมาจากฝีมือของคุณ ด้วยการเลือกสรรแบบสำเร็จรูป บวกความทันสมัยของอุปกรณ์ต่างๆ แล้วจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะพร้อมใช้ แล้วคุณก็มีครัวสวยได้ในแบบของตัวเอง

ออกแบบครัว

จัดแปลนห้องครัวก่อนเลือกชุดแต่ง

ตำแหน่งของห้องครัวที่มาพร้อมการออกแบบฟังก์ชั่นบ้าน ให้สำรวจและวางแปลนห้องครัวการใช้งานก่อนอันดับแรก โดยไม่ลืมมองเรื่องมุมของหน้าต่างที่เปิดรับแสงควรเป็นมุมของซิงค์ล้างจาน ตำแหน่งของตู้เย็นที่แน่นอน เพื่อจะได้เลือกแบบของชุดครัวได้เหมาะว่าจะเป็นรูปทรงใด

  • ห้องครัวรูป ตัว U : พื้นที่ครัวต้องกว้าง เพราะชุดครัวจะกินเนื้อที่ของห้องถึงสามด้าน
  • ห้องครัวรูป ตัว L : ใช้ได้กับทั้งห้องเล็ก ห้องใหญ่ หากเป็นห้องเล็ก แต่ส่วนเข้ามุมอาจเล็กใหญ่ต่างกัน
  • ห้องครัวรูป ตัว I : เหมาะแก้ปัญหาห้องครัวเล็ก หรือครัวที่ต้องการโชว์หรือให้เชื่อมกับส่วนอื่น

แบบครัว

เลือกรูปทรงและดีไซน์ ให้เข้ากับขนาด

เมื่อรู้เบื้องต้นแล้วว่าครัวเราเหมาะกับรูปทรงใด ต้องจัดวางอะไรไว้ส่วนใด ก็ได้เวลาเลือกแบบครัวที่ถูกใจ ซึ่งส่วนจะใช้ความชอบเป็นหลัก แต่ก็ควรคำนึงถึงความสวยงามที่ต้องมาพร้อมความทนทาน แข็งแรง รวมถึงมีบริการออกแบบห้องครัวให้ดูก่อนตัดสินใจ หรือมีบริการหลังการขายที่ดี อย่างบริการ Home Service จากโฮมโปร

วางตำแหน่งเครื่องครัว

ออกแบบห้องครัวด้วยการกำหนดจุดติดตั้ง เตาแก๊ส เตาอบ เตาไมโครเวฟ ซิงค์ล้างจาน ที่ต้องติดตั้งแบบ Built-in ไปกับชุดครัว ใช้หลักการวางแบบสามเหลี่ยมเข้ามาช่วย เพื่อให้วางตำแหน่งได้ง่ายขึ้น เช่น เตาแก๊ส อยู่ซ้ายซิงค์อยู่ขวา ส่วนจุดกลางคือตัวเราที่สามารถใช้งานได้สะดวก

ระยะความสูงและขนาดที่ต้องรู้

ในส่วนการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายในห้องครัวไม่ว่าเล็กใหญ่ เจ้าของครัวควรรู้ในเบื้องต้นด้วยว่า อยากได้เครื่องใช้ไฟฟ้าไซส์ไหน จัดวางห่างกันเท่าไร ระยะห่างระหว่างเครื่องดูดควันจากเตาแก๊สควรอยู่ที่เท่าใด

ห้องครัว

ช่องแสงและการระบายอากาศ

หากเป็นห้องครัวในพื้นที่บ้านที่เปิดโล่ง เรื่องช่องแสงและการระบายอากาศคงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากเป็นครัวที่ต้องอยู่ในมุมหลังบ้าน มีช่องแสงทางเดียว หรือครัวในคอนโดที่ค่อนข้างจำกัดเรื่องช่องเปิด ทิศทางการทำครัวก็ต้องให้หันหน้ารับแสง ส่วนเรื่องกลิ่นต้องอาศัยเครื่องดูดควันช่วย ซึ่งต้องดูว่าจะเป็นแบบกระโจมที่ต้องเดินท่อปล่อยอากาศ หากเป็นคอนโดอาจต้องเลือกเป็นแบบฝังเคาน์เตอร์มีระบบกรองแต่ไม่ต้องเดินท่อไปนอกห้อง มาช่วยเรื่องการระบายอากาศและกลิ่น

ระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง

นอกจากความสว่างของแสงธรรมชาติในห้องครัว ควรเพิ่มแสงเพื่อการใช้งานกลางคืน สำหรับไฟบริเวณใต้ตู้แขวน เพื่อให้ใช้เคาน์เตอร์ได้สะดวกขึ้น จากนั้นวางระบบไฟฟ้าและเชื่อมจุดที่ต้องใช้ไฟให้เป็นระเบียบ มีเบรคเกอร์สำหรับตัดไฟในส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าหากเกิดการลัดวงจร จัดตำแหน่งปลั๊กในมุมที่ห่างจากน้ำ และเลือกใช้ปลั๊กแบบมีฝาปิด เพื่อความปลอดภัย หรืออีกวิธีควรทลายผนังทึบออกไป แล้วสร้างหน้าต่างบานใหญ่เข้ามาแทนที่ เวลากลางวันแสงแดดอ่อน ๆ จะสาดเข้ามา ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น และกะปรี้กะเปร่าอยากตื่นขึ้นมาทำอาหารทุกเช้า แถมไม่ต้องเปลืองไฟในเวลากลางวันอีกด้วย

การออกแบบห้องครัว

รู้จักประยุกต์ให้เกิดประโยชน์

ในส่วนมุมรับประทานอาหารนั้น บางบ้านอาจจะเลือกใช้โซฟานุ่ม ๆ แทนเก้าอี้ เพื่อจะได้นั่งสบายตัวยามจิบกาแฟตอนเช้า และยามรับประทานอาหาร ซึ่งควรจะเลือกโซฟาแบบที่มีตู้เก็บของตรงส่วนฐานด้วย เผื่อไว้เก็บหนังสือตำราอาหาร หรือผ้าเช็ดโต๊ะอาหารให้หยิบได้สะดวกรวดเร็ว และของใช้ในครัวต่าง ๆ ที่ต้องการที่เก็บ เพียงเท่านี้ก็จะได้ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อตู้ใหม่ และไม่ต้องนำมาวางให้เปลืองพื้นที่


สอบถามบริการเพื่อปรับปรุง หรือ ต่อเติมครัว เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]