การทำปุ๋ยหมักด้วยการใช้ ถังหมักปุ๋ย เพื่อใช้สำหรับแต่งสวน นับว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่ทำให้บ้านน่าอยู่และร่มรื่นมากขึ้น เนื่องจาก การทำปุ๋ยใช้เอง นอกจากจะทำให้พืชผักได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เป็นประโยชน์ และไม่ทำร้ายพืชแล้ว ยังไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยในวันนี้ HomeGuru จะมาเปิดเคล็ดลับการหมักปุ๋ยด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ แบบประหยัดต้นทุน เพียงแค่ใช้ ถังหมักเศษอาหาร และส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น

ทำปุ๋ยใช้เอง

การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ตามท้องตลาด บางครั้งก็ไม่ได้ดีเสมอไป เพราะฉะนั้น การเลือกทำปุ๋ยหมักด้วยตัวเอง ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับคนที่อยากจะปลูกผักและจัดสวนโดยเฉพาะ

1. ทำปุ๋ยหมักด้วย ถังหมักปุ๋ย มีข้อดียังไง
2. อุปกรณ์สำหรับการทำปุ๋ยหมัก
3. รู้จักวัสดุช่วยย่อยของ ถังหมักปุ๋ย ที่ทำให้ปุ๋ยมีคุณภาพ
4. วิธีทำปุ๋ยหมักด้วยตัวเอง จากถังหมักปุ๋ย
5. แต่งสวนให้ดูดีมีสไตล์ กับ 5 ไอเท็มเสริมมาแรง

ทำปุ๋ยหมักด้วย ถังหมักปุ๋ย มีข้อดียังไง

ข้อดีของการทำปุ๋ยหมักด้วยตัวเอง ไม่ใช่แค่การประหยัดเงินเพื่อซื้อปุ๋ยมาบำรุงพืชเท่านั้น แต่ การทำปุ๋ยใช้เอง ยังเป็นการนำเศษอาหารมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยที่ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะให้เสียเปล่า นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มปริมาณอินทรีย์วัตถุให้กับดิน ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ มีความร่วนซุย ส่งผลให้พืชพรรณเจริญเติบโตได้ดี ได้รับธาตุอาหารที่ครบถ้วน ทั้งยังไม่ส่งผลเสียต่อสมาชิกภายในบ้าน

ถังหมักปุ๋ย

อุปกรณ์สำหรับการทำปุ๋ยหมัก

การทำปุ๋ยหมักด้วยตัวเอง ไม่ใช่แค่การนำเศษอาหาร เศษใบไม้ หรือแม้แต่เศษวัสดุเหลือทิ้งจากครัวเรือนมาทำปุ๋ยหมักเองเท่านั้น เพราะการหมักปุ๋ยให้ได้คุณภาพสูง บำรุงพืชผักได้ดี เก็บไว้ใช้ได้นาน ต้องมีสารตั้งต้นที่จะมาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับปุ๋ยด้วยเช่นเดียวกัน โดยอุปกรณ์ที่ควรเตรียมก่อนเริ่มต้นทำปุ๋ยหมัก ได้แก่

● ถังหมักปุ๋ยคืนดี DIY Compost รุ่นประกอบง่าย
● วัสดุตั้งต้นสำหรับการย่อย GREEN
● วัสดุตั้งต้นช่วยควบคุมความชื้นและเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ BROWN
● เศษอาหารและเศษใบไม้
● น้ำเปล่า
● ถุงมือทำสวน
● ที่ตักดินพลาสติก สำหรับการตักเศษอาหารเพื่อหมักปุ๋ย

ถังหมักปุ๋ย

รู้จักวัสดุช่วยย่อยของ ถังหมักปุ๋ย ที่ทำให้ปุ๋ยมีคุณภาพ

ถึงแม้ว่าการทำปุ๋ยหมักเอง จะเป็นการนำวัสดุและเศษอาหารของบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่การมีตัวช่วยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้ได้ปุ๋ยที่มีคุณภาพมากขึ้น ก็นับว่าสำคัญไม่แพ้กัน โดยตัววัสดุตั้งต้นที่ HomeGuru ขอแนะนำเลยก็คือ วัสดุตั้งต้นที่มาพร้อมกับ ถังหมักเศษอาหาร คืนดี DIY Compost

1. GREEN

เป็นวัสดุที่ช่วยให้ไนโตรเจน (N) สำหรับปุ๋ยหมักทำเอง โดยวัสดุช่วยย่อย GREEN จะคอยทำหน้าที่เพิ่มการย่อยสลายให้กับเศษอาหาร เศษผัก มูลสัตว์ และวัสดุที่นำไปผสมเพื่อทำปุ๋ยหมัก เพราะยิ่งได้ปุ๋ยที่มีความละเอียดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ได้แร่ธาตุที่ดีมากขึ้นเท่านั้น

2. BROWN

สำหรับ BROWN วัสดุที่ให้คาร์บอน (C) โดยจะทำหน้าที่ควบคุมความชื้นของปุ๋ย และเพิ่มการไหลเวียนของอากาศภายใน นอกจากนี้ ยังช่วยลดกลิ่นหมักหมมภายในถังหมัก ที่อาจจะส่งกลิ่นแรงหากความชื้นไม่สัมพันธ์กันกับปริมาณของปุ๋ย ที่สำคัญคือ ช่วยลดการรบกวนจากแมลงชนิดต่าง ๆ เช่น แมลงวัน

วิธีทำปุ๋ยหมักด้วยตัวเอง จาก ถังหมักปุ๋ย

ถังหมักเศษอาหาร

1. ประกอบ ถังหมักเศษอาหาร DIY Compost ให้เรียบร้อย

ขั้นตอนแรกของการทำปุ๋ยหมัก คือ การเตรียมพื้นที่และอุปกรณ์สำหรับหมักปุ๋ยให้เรียบร้อยเสียก่อน แนะนำว่าให้หมักปุ๋ยเอาไว้บริเวณสวนหรือใกล้สวนที่สุด เช่น ในกรณีที่แต่งสวนบริเวณข้างบ้าน ก็อาจจะตั้งถังหมักเอาไว้บริเวณด้านหลังหรือมุมของสวน เพื่อให้ง่ายต่อการนำมาใช้งาน โดยการประกอบถังหมักคืนดี DIY Compost นั้น ได้ออกแบบมาให้ประกอบง่าย สามารถทำตามขั้นตอนในคู่มือได้เลย

2. นำวัสดุตั้งต้น GREEN และ BROWN ลงถังหมัก

เมื่อประกอบถังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำวัสดุตั้งต้น GREEN และ BROWN เทลงถังหมักก่อน โดยให้เทไว้ที่ด้านใดด้านหนึ่ง หลังจากนั้นนำน้ำเปล่ามารดให้วัสดุตั้งต้นชุ่ม ซึ่งการใช้น้ำเปล่าสามารถกะปริมาณในการใช้ได้เลย แต่ไม่ควรให้วัสดุตั้งต้นแฉะเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อความชื้นของปุ๋ยได้

3. นำเศษอาหารและเศษใบไม้ลงถังหมัก

เมื่อได้วัสดุตั้งต้นที่มีความชุ่มพอดีแล้ว ให้ตักเอาเศษอาหาร เศษผัก เศษผลไม้ และเศษใบไม้ที่เตรียมไว้ลงในถังได้เลย ในกรณีที่ใช้เศษอาหารที่มีน้ำ แนะนำว่าให้แยกน้ำออกก่อนนำมาผสมใน ถังหมักปุ๋ย เพราะหากเทน้ำแกงลงไปด้วยจะทำให้ปุ๋ยมีความชื้นมากเกินไป

4. คลุกปุ๋ยให้เข้ากัน

ข้อดีของการเลือกใช้ถังหมักคืนดี DIY Compost คือ สามารถหมุนถังเพื่อให้ปุ๋ยคลุกเคล้าเข้าด้วยกันได้เลย โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ที่ตักดินพลาสติกหรืออุปกรณ์อื่นเพื่อมาคลุกปุ๋ย โดยให้หมุนไปเรื่อย ๆ จนกว่าปุ๋ยจะคลุกเคล้าเข้ากันดี

5. เช็กความชื้นภายในถังปุ๋ย

เมื่อหมุนถังเพื่อคลุกปุ๋ยแล้ว ระหว่างนี้ก็ให้สังเกตว่าความชื้นภายในเป็นอย่างไรบ้าง หากเห็นว่าปุ๋ยเริ่มแน่นและหมุนถังลำบาก ก็ให้หยุดเติมวัสดุที่ใช้หมักปุ๋ยได้เลย หลังจากนั้นสลับมาใช้อีกด้านหนึ่งแทน

6. หมักปุ๋ยทิ้งไว้ 1 เดือน

ขั้นตอนสุดท้ายของการหมักปุ๋ย นั่นก็คือ การตรวจเช็กหลังผ่านไป 1 เดือน โดยให้สังเกตดูว่าปุ๋ยที่หมักไว้พร้อมใช้งานหรือยัง ถ้าหากวัสดุต่าง ๆ ถูกย่อยสลายแล้ว มีลักษณะเป็นผงสีน้ำตาลเข้ม ไม่ร้อน และไม่มีกลิ่น ก็แสดงว่าปุ๋ยหมักของคุณพร้อมใช้งาน สามารถเอาปุ๋ยจาก การทำปุ๋ยใช้เอง ที่ได้ ไปใส่เพื่อบำรุงพืชผักและดอกไม้ สำหรับแต่งสวนได้เลย

ทำปุ๋ยใช้เอง

แต่งสวนให้ดูดีมีสไตล์ กับ 5 ไอเท็มเสริมมาแรง

1. บ่อน้ำพุ น้ำตก และน้ำผุด

ไอเท็มแรกของการจัดสวนให้ดูดีมีสไตล์ ก็คือ การเลือกใช้บ่อน้ำพุ น้ำตก หรือน้ำผุด มาใช้ในการตกแต่งและเพิ่มมิติให้กับสวน รวมถึงเพิ่มความเย็นฉ่ำให้กับบ้าน ซึ่งหากเป็นบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางอาจจะเลือกใช้ผนังม่านน้ำ น้ำตก หรือบ่อน้ำพุได้เลย แต่หากเป็นบ้านที่ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางมากเท่าไหร่นัก แนะนำว่า ให้เลือกใช้น้ำผุดแทน เพราะเป็นอุปกรณ์ติตตั้งที่ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถตกแต่งร่วมกับดอกไม้หรือต้นไม้ได้เลย

2. ต้นไม้มงคล

ถึงแม้ว่าการจัดสวนจะมีพืชพรรณนานาชนิดที่คุณชื่นชอบอยู่แล้ว แต่ HomeGuru ขอแนะนำว่า ให้ลองหาต้นไม้มงคลมาปลูกเพิ่มเพื่อเสริมฮวงจุ้ยสักหน่อย โดยต้นไม้มงคลก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ต้นนางกวัก ต้นโป๊ยเซียน ว่านรวยไม่เลิก ต้นเงินเต็มบ้าน และต้นดอกดาวเรือง ซึ่งอาจจะปลูกใส่กระถางต้นไม้สวย ๆ แล้ววางตกแต่งไว้บริเวณสวนก็ได้

ถังหมักปุ๋ย

3. ร่มสนาม

หากคุณชอบพื้นที่สีเขียว ๆ อยากนั่งเล่นในสวนเมื่อยามว่าง อาจจะลองหาร่มสนามมากางเอาไว้สักอัน ซึ่งร่มสนามไม่เพียงแต่ทำให้การตกแต่งสวนมีความโดดเด่นและน่านั่งพักผ่อนมากขึ้น แต่ยังมีความกลมกลืนกับธรรมชาติ ทั้งยังช่วยสะท้อนแสงแดดได้ดี ไม่ร้อน ซึ่งในท้องตลาดก็มีร่มสนามหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ สามารถเลือกใช้ตามความกว้างของขนาดสวนได้เลย

4. ชิงช้า หรือเก้าอี้เล็ก ๆ

ถ้าหากว่ามีพื้นที่สวน อาจจะลองหาชิงช้า เปล หรือเก้าอี้มาแต่งสวนเพิ่มด้วยก็ได้ เพราะนอกจากจะทำให้สวนน่าอยู่แล้ว ยังทำให้การพักผ่อนมีชีวิตชีวามากขึ้น สามารถนั่งชิล ๆ หรือทำกิจกรรมภายในบ้านได้เลย เช่น การปาร์ตี้บริเวณสวนหน้าบ้าน

5. หินหรืออิฐ

อีกหนึ่งไอเท็มเด็ดที่เหมาะกับจัดสวนบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน ก็คือ การใช้หินหรืออิฐมาวาง เพื่อทำเป็นทางเดินภายในสวน หากเป็นสวนเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ไม่มาก เช่น แต่งสวนระเบียงคอนโด อาจเลือกวางไว้เป็นฐานตกแต่งของกระถางต้นไม้ เพื่อจัดโซนให้กับพื้นที่สวน

หากเป็นการจัดสวนบริเวณบ้าน แนะนำว่า ให้ใช้หินหรืออิฐสำหรับจัดสวนเป็นทางเดิน เพราะนอกจากจะทำให้สวนดูสวยงามแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้ไปเหยียบย่ำต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ ทำให้ง่ายต่อการดูแลสวน เช่น ในเวลาที่ต้องใส่ปุ๋ยหมักจาก ถังหมักเศษอาหาร เป็นต้น

ร่มสนาม น้ำตกหิน กระถางต้นไม้

เป็นอย่างไรบ้างกับการหมักปุ๋ยแบบง่าย ๆ จากการใช้ ถังหมักปุ๋ย คืนดี DIY Compost ที่ง่ายและไม่ยากอย่างที่คิด แน่นอนว่า การทำปุ๋ยใช้เอง ไม่ใช่แค่ทำให้ได้ปุ๋ยที่มีคุณภาพ ได้สารอาหารที่ครบถ้วนสำหรับพืชผักเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ประหยัดต้นทุนในการซื้อปุ๋ย ทั้งยังเป็นการนำขยะจากครัวเรือนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และหากคุณอยากจะได้ ถังหมักเศษอาหาร หรือไอเท็มต่าง ๆ เพื่อใช้สำหรับหมักปุ๋ย สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ HomePro แล้วจะพบกับสินค้าดี ๆ ในราคาย่อมเยา

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]