ว่าด้วยเรื่องงานช่าง เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่อันที่จริงเป็นงานที่ใกล้ตัวที่เราไม่อาจมองข้ามได้ จึงจำเป็นที่เราควรมีความรู้ในเรื่องงานช่างพื้นฐาน โดยอย่างแรกคือ เรื่อง อุปกรณ์ของงานช่าง หรือ เครื่องมือช่าง ที่เราควรรู้จักอุปกรณ์และมีติดไว้ที่บ้าน จากบทความที่แล้ว (คลิกอ่าน) ได้เล่าถึงอุปกรณ์หลักๆ และแต่ละหน้าที่ของเครื่องมือช่างที่ไม่ควรพลาด ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และเราคงทราบกันแล้วว่าแต่ละชิ้นต้องใช้งานอย่างไร และเพื่อความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ควรศึกษาเพิ่มเติมกับเหล่าอุปกรณ์ช่างที่ใครหลายคนอาจไม่สนใจ แต่อันที่จริงเป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่บ้านคุณยังไม่มี

กล่องเครื่องมือช่าง

มีทั้งที่ทำจากเหล็กและพลาสติก กล่องเหล็ก ทนทาน แต่น้ำหนักมาก ใช้นานไปมักเป็นสนิม เหมาะ กับงานสมบุกสมบัน
กล่องพลาสติกมีช่องและ ฟังก็ชันให้เลือกเยอะกว่า น้ำหนักเบา มีทั้งแบบไซ้งานเบา ๆ และใช้งาน หนักได้ หากมีเครื่องมือจำนวนมาก ขอแนะนำให้เลือกแบบมีล้อ เพี่อให้ เคลื่อนย้ายง่ายเมื่อใส่เครื่องมือจน เต็มกล่อง อาจใช้กล่องเครื่องมือช่างแบบธรรมดา วางบนแท่นรองที่มีล้อแทนก็ได้

mechanic-tools-household

ไขควงวัดไฟ

เครื่องมือช่างสำหรับความปลอดภัย เพื่อตรวจวัดกระแสไฟฟ้า ควรเลือกที่มีวัสดุฉนวนหุ้มทั้งตรงด้ามจับ และก้านไขควงซึ่งเป็นโลหะ เลือก ที่มีขนาดแรงดันไฟฟ้าเหมาะสำหรับ บ้านเราคือ 200 – 250 โวลต์ หากใช้ ไขควงสำหรับแรงดัน 80 – 125 โวลต์ จะรู้สึกว่ามีไฟรั่วผ่านไขควงเวลา แตะสัมผัส วิธีการใช้ไขควงลองไฟ ที่ถูกตองคือ ใช้ปลายไขควงแตะ วัตถุที่จะทดสอบก่อน แล้วจึงใช้นิ้ว แตะหุ้มด้านบนหรือตรงคลิปหนีบ เพี่อให้ไฟเดินครบวงจร ที่สำคัญ ต้องไม่ยืนอยู่บนพื้นที่เป็นฉนวน หรือใส่รองเท้า เพราะไฟอาจจะ ไม่ติด ทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีไฟรั่ว และห้ามนำไปใช้กับไฟฟ้าแรงดันสูง

ไขควงแบนและไขควงแฉก

เครื่องมือช่าง ชนิดแรกที่ทุกบ้านต้องมี โดยสิ่งที่ควรพิจารณาคือ ลักษณะด้าม ก้านไขควงและหัวไขควง ลักษณะด้าม ต้องลองจับให้กระชับ เหมาะมือ ไม่ลื่น และให้แรงขันได้ดี มิฉะนั้นจะทำให้เมื่อยมือ อย่างไขควง ด้ามพลาสติกหกเหลี่ยมที่มีขาย ทั่วไป มักใช้แล้วเจ็บและเมื่อยมือ ก้านไขควง มี 2 แบบ คือ ก้านกลม และก้านเหลี่ยม ก้านกลมใช้สำหรับ งานเบา ก้านเหลี่ยมใช้สำหรับงาน หนัก เพราะสามารถใช้คีมหรือ ประแจจับช่วยเพิ่มแรงบิดได้ หัวไขควง ตรงสวนหัวไขควงที่มี คุณภาพดีต้องทำจากเหล็กกล้าที่มี ความแข็งและทนทานสูง ซึ่งมีราคา แพง บางยี่ห้อมีการทำส่วนหัวเป็นสีดำ ซึ่งจะมีส่วนผสมของเหล็ก คาร์บอนสูงที่มีความแข็ง ส่วนไขควง เหล็กธรรมดาชุบโครเมียม จะมี ราคาถูกกว่า แต่มักบิ่นเสียรูปง่าย

เลื่อยอเนกประสงค์

ถ้าใครทำงานไม้และเหล็กแบบจริงจัง ควรมีเครื่องมือช่างอย่างเลื่อยสำหรับงานไม้และ เลื่อยสำหรับงานเหล็กโดยเฉพาะ แต่ถ้าเน้นใช้งานจิปาถะ แนะนำให้ เลือกเลื่อยอเนกประสงค์ขนาด กะทัดรัด ก็ใช้ตัดวัสดุได้หลายชนิด เช่น ไม้ อะลูมิเนียม ท่อพีวีซี ตะปู กระเบื้อง ขวดแก้ว ตอนซื้อควร ทดลองจับว่าถนัดมือไหม ตัวเลือก ใบเลื่อยล็อกได้แน่น และคันเลื่อยแข็งแรงไม่โก่งงอง่าย

เลื่อยเหล็ก

บางชิ้นงานตัด อาจจะใช้วัสดุเล็กๆ ไม่ได้ เลื่อยช่วยให้ตัดงานชิ้นใหญ่ๆ ได้ง่ายขึ้น การตัดสิ่งของในงานช่างไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนตัดกระดาษด้วยกรรไกร เครื่องมือช่างชนิดเลื่อยตัดโลหะจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อใช้ตัดสิ่งของที่ต้องการ รูปร่างเป็นโครงเหล็กสี่เหลี่ยมมีด้ามจับและมีใบเลื่อยหยักติดกับคันเลื่อยให้ตัดชิ้นงานได้สะดวก

 

เลื่อยไม้

เป็นเลื่อยพื้นฐานของเครื่องมือช่างและงานไม้ทั่วไป แต่เป็นการตัดไม้ที่ต้องใช้เวลาพอสมควร เมื่อเทียบกับสมัยนี้ที่มีมือเลื่อยไฟฟ้า เป็นเลื่อยที่มีใบมีดขนาดใหญ่ทำด้วยโลหะแผ่นบาง มีฟันเป็นซี่ๆ ซึ่งฟันของซี่เลื่อยมีความแตกต่างกันตามความเหมาะสมกับการใช้งาน ที่สำคัญหลังใช้เสร็จควรทำความสะอาดใบมีด และควรตะไบตกแต่งฟันเลื่อยให้คมเสมอด้วยการทาด้วยน้ำมันเครื่อง

สิ่วเจาะ

เครื่องมือช่างสำหรับใช้เจาะช่องรูเดือย ตัวสิ่วมีความหนาแต่ความกว้างและความคมน้อยกว่าสิ่วปากบาง จึงต้องใช้ค้อนไม้ช่วย ใช้มือข้างหนึ่งจับด้าม อีกข้างหนึ่งจับคอนไม้ค่อยๆ ตอกให้สิ่วกินเนื้อไม้ทีละน้อยจนใกล้กับความลึกที่ต้องการแล้วแต่งร่องหรือรูอีกครั้งให้เรียบร้อย สิ่วปากบางหรือสิ่วแต่ง ใช้แต่งขูดผิวไม้หรือปากไม้ให้เรียบสิ่ว ประกอบด้วย ใบและด้าม ส่วนใบเป็นเหล็กกล้า แบนและบางแต่มีความคมมาก ใช้มือข้างหนึ่งจับด้ามสิ่ว ทำหน้าที่นำสิ่วไปข้างหน้า อีกมือหนึ่งจับตอนปากกลิ่ว เพื่อบังคับทิศทางของสิ่วไม่ให้เฉออกจากแนวที่ต้องการ

สิ่วปากบางหรือสิ่วแต่ง ช้แต่งขูดผิวไม้หรือปากไม้ให้เรียบสิ่ว ประกอบด้วย ใบและด้าม ส่วนใบเป็นเหล็กกล้า แบนและบางแต่มีความคมมาก ใช้มือข้างหนึ่งจับด้ามสิ่ว ทำหน้าที่นำสิ่วไปข้างหน้า อีกมือหนึ่งจับตอนปากกลิ่ว เพื่อบังคับทิศทางของสิ่วไม่ให้เฉออกจากแนวที่ต้องการ

ไม้บรรทัดเหล็กฟุต

เครื่องมือช่างสำหรับตัดเส้นได้ตรงคงที่ ไม้บรรทัดเหล็กฟุตเป็นเครื่องมือช่างที่ทุกคนคุ้นเคย มันคือไม้บรรทัดที่เอาไว้วัดระยะและขีดเส้นในงานช่าง ความยาวของไม้บรรทัดเหล็กฟุตมีด้วยกันหลากหลายขนาด ซึ่งลักษณะก็ไม่ต่างจากไม้บรรทัดที่เราใช้งานกันทั่ว ๆ ไปเลย

ไม้ฉาก

เครื่องมือช่างสำหรับการวาดแบบ บนชิ้นงานก่อนนำไปดัด หรือการ ติดตั้งงานให้เข้ามุมได้ฉาก มีให้เลือก 2 แบบ คือ 1.ฉากตาย เป็นไม้ฉาก 90 องศา ที่ปรับมุมไม่ได้ 2. ฉากเป็น เป็นไม้ฉากที่ปรับมุม ได้ตามต้องการ สำหรับใช้สร้างมุม ตรวจสอบมุมของชิ้นงาน การตัด ชิ้นงานไม้ บัวไม้ ไม้เข้ามุม เดือยไม้ และวัดองศาตามความต้องการ


หากบ้านคุณไม่มีเครื่องมือช่างที่พร้อมแก้ไข หรือซ่อมแซม
สามารถสอบถามบริการ หรือเรียกช่างได้ที่

Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]