ไมโครเวฟไม่ร้อน ปัญหาที่อาจทำเอาคนที่กำลังหิวหัวร้อน โมโหกันขึ้นมาได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะเด็กหอที่มักจะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อุ่นอาหารได้ติดห้องอยู่เพียงชิ้นเดียว! จากเมนูง่าย ๆ เลยกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันที เจอปัญหา เตาไมโครเวฟไม่ร้อน แบบนี้ต้องรับมืออย่างไร HomeGuru ได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้ ไมโครเวฟไม่ร้อน พร้อมวิธีซ่อมแซมเบื้องต้นในกรณีที่สามารถซ่อมเองได้ รวมไปถึงเทคนิคการดูแลให้ไมโครเวฟมีอายุการใช้งานยาวนานมาฝากแล้วครับ

• ไมโครเวฟไม่ร้อน เกิดจากอะไร และจะรับมืออย่างไรดี?

1. สาเหตุที่ทำให้ไมโครเวฟไม่ร้อน
2. รับมืออย่างไรเมื่อไมโครเวฟไม่ร้อน
3. แก้ปัญหาฟิวส์ชำรุด ต้นเหตุทำไมโครเวฟไม่ร้อน
4. เทคนิคการดูแลให้ไมโครเวฟมีอายุการใช้งานยาวนาน

ไมโครเวฟไม่ร้อน

ไมโครเวฟไม่ร้อน ไมโครเวฟไม่ร้อน ไมโครเวฟไม่ร้อน

• สาเหตุที่ทำให้ ไมโครเวฟไม่ร้อน

ปัญหา เตาไมโครเวฟไม่ร้อน นั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทั้งไมโครเวฟเก่าที่ผ่านการใช้งานมานาน และกับไมโครเวฟใหม่ที่อาจจะเพิ่งแกะกล่อง หรือเพิ่งหมดระยะเวลารับประกันไปไม่กี่วันก่อน ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันราคาเตาไมโครเวฟในปัจจุบันจะไม่ได้แพงเหมือนเมื่อก่อน แต่ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดีแบบนี้ การแก้ปัญหาด้วยการซื้อเครื่องใหม่มาใช้แทนอาจไม่ใช่ทางออกที่ตอบโจทย์นัก โดยเฉพาะหากเป็นไมโครเวฟใหม่ที่ใช้งานไปเพียงไม่กี่ครั้ง การเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ยิ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นการซ่อมแซมจึงดูเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก่อนจะลงมือซ่อมแซมหรือแก้ไขอะไรก็ต้องมาลองหาสาเหตุกันก่อนครับ

1. ลืมเปลี่ยนโหมดการทำงานให้เป็นค่ามาตรฐาน

เรียกได้ว่าเป็นปัญหา เตาไมโครเวฟไม่ร้อน แบบเส้นผมบังภูเขา เพราะนอกจากการปรุงอาหารหรืออุ่นอาหารแล้ว หลาย ๆ ครั้งเรามักใช้เตาไมโครเวฟในการละลายน้ำแข็งเพื่อเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมสำหรับการทำอาหาร ซึ่งโหมดละลายน้ำแข็งที่ว่านี้จะให้พลังงานความร้อนที่ต่ำกว่าปกติ ดังนั้น หากเปิดใช้งานโหมดละลายน้ำแข็งแล้วลืมเปลี่ยนโหมดกลับไปเป็นโหมดทำความร้อนตามค่ามาตรฐานก็ถือเป็นที่มาที่ทำให้ไมโครเวฟไม่ร้อนแล้วครับ

2. ใช้งานปลั๊กพ่วงร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ จำนวนมากเกินไป

หลาย ๆ คนเสียบปลั๊กไมโครเวฟกับปลั๊กพ่วงเพื่อใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าหลาย ๆ ชนิดไปพร้อม ๆ กันในขณะทำอาหาร เพื่อช่วยเซฟเวลาในการทำอาหารให้ใช้เวลาน้อยที่สุด แต่ทราบหรือไม่ว่าการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินกระแสไฟมากพร้อม ๆ กันบนเต้ารับเดียวแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา เตาไมโครเวฟไม่ร้อน หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่พ่วงกันอยู่ใช้งานไม่ได้เช่นกัน นั่นเพราะกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อการจ่ายไฟให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้พร้อม ๆ กันในทุกอุปกรณ์ จนอาจทำให้หลายคนเข้าใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ เสียได้ครับ

3. ระบบไฟฟ้าภายในบ้านมีปัญหา

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ เตาไมโครเวฟไม่ร้อน และหาสาเหตุอย่างไรก็ไม่เจอ นั่นเพราะปัญหาไม่ได้อยู่ที่เตาไมโครเวฟ แต่อยู่ที่ระบบไฟฟ้าภายในบ้านขัดข้องหรือมีความผิดปกติเนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ ที่มีผลทำให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้ไม่เต็มที่หรือไม่เหมาะสม เพราะเมื่อกำลังไฟฟ้าต่ำกว่าที่ควรจะเป็นก็ย่อมส่งผลให้ทั้งเตาไมโครเวฟ รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ

4. อุปกรณ์ภายในเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน ไม่ต่างจากร่างกายมนุษย์ที่อาจมีการเจ็บป่วยโรยราไปบ้างตามอายุ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของเตาไมโครเวฟจะอยู่ที่ประมาณ 7 ปี โดยเฉลี่ย ในกรณีที่มีการใช้งานเตาไมโครเวฟมาเป็นระยะเวลานานแล้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในระบบก็อาจเริ่มเสื่อมสภาพลงไปจนส่งผลทำให้เกิดปัญหา เตาไมโครเวฟไม่ร้อน ได้เช่นกันครับ

ไมโครเวฟไม่ร้อน

• รับมืออย่างไรเมื่อ ไมโครเวฟไม่ร้อน

ใครที่กำลังใช้งานไมโครเวฟอยู่ดี ๆ แล้วจู่ ๆ ก็พบว่าเตาไมโครเวฟไม่ร้อนขึ้นมาแบบดื้อ ๆ การซื้อเตาไมโครเวฟใหม่อาจไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาอาจจะอยู่ที่ความสงสัยและค้างคาใจว่ามันพังแล้วจริง ๆ หรือไม่ เครื่องใช้ไฟฟ้าเล็ก ๆ แบบนี้ถ้าจ้างช่างมาซ่อมจะคุ้มไหม หรือมันพอจะซ่อมแซมให้ใช้งานต่อไปได้ด้วยตัวเอง

ในกรณีที่อยากลองซ่อมแซมด้วยตัวเองแบบนี้ ก่อนอื่นจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจนเสียก่อนว่าเตาไมโครเวฟถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูง การลงมือซ่อมแซมไมโครเวฟด้วยตัวเองโดยไม่มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้ามาก่อนเลยอาจก่อให้เกิดอันตรายที่ไม่คาดคิดได้ หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่าไมโครเวฟไม่ร้อนแต่ไฟภายในเครื่องยังคงติด และเครื่องยังทำงานปกติ แนะนำว่าให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำการแก้ไขเพื่อความปลอดภัยครับ แต่หากในกรณีที่เป็นปัญหาเบสิคที่พบเจอได้บ่อย ๆ อย่างฟิวส์ขาดหรือฟิวส์ชำรุด แบบนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองครับ

• แก้ปัญหาฟิวส์ชำรุด ต้นเหตุทำไมโครเวฟไม่ร้อน

ปัญหาฟิวส์ในไมโครเวฟชำรุด เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เตาไมโครเวฟไม่ร้อน และถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ แต่ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายในไม่กี่ขั้นตอนเช่นกัน โดยสามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ได้เลยครับ

1. ปิดเครื่องหรือโหมดการทำงานให้เรียบร้อย ถอดปลั๊กไฟออกจากเต้ารับหรือแหล่งจ่ายไฟต่าง ๆ

2. นำไขควงมาคลายสกรูบริเวณฝาครอบไมโครเวฟแต่ละจุดออก แล้วยกฝาครอบออกเพื่อตรวจสอบแผงวงจรภายใน

3. เมื่อพบแผงวงจรไฟฟ้าแล้วให้ลองไล่สายไฟที่ต่อเข้าเครื่อง จะพบกับวงจรสะพานไฟที่ต่อเชื่อมอยู่ และจะพบฟิวส์ที่ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งนี้

4. จัดการปลดแผงวงจรสะพานไฟออกเพื่อตรวจสอบฟิวส์ โดยให้ค่อย ๆ งัดตรงตัวล็อคเล็ก ๆ อย่างเบามือ

5. ตรวจสอบฟิวส์ว่าชำรุดตามที่คาดไว้หรือไม่ หากเป็นฟิวส์แบบหลอดแก้วจะสามารถสังเกตด้วยตาเปล่าได้ทันที แต่หากเป็นฟิวส์เซรามิกแบบทึบแสงต้องใช้มัลติมิเตอร์ หรือมิเตอร์วัดไฟฟ้ามาตรวจสอบ

6. หากพบว่าฟิวส์ชำรุด ให้หาซื้อฟิวส์สำหรับเตาไมโครเวฟเพื่อนำมาเปลี่ยนแทนของเดิม ส่วนใหญ่แล้วมักมีราคาไม่เกิน 100 บาท

7. นำฟิวส์ที่ซื้อมาใหม่เปลี่ยนใส่แทนฟิวส์เดิม ติดตั้งแผงวงจรสะพานไฟและฝาครอบกลับเข้าที่เก่า และลองเปิดใช้งานเพื่อทดสอบดูว่ากลับมาใช้งานได้ตามปกติหรือไม่

8. ในกรณีที่ทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้ แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบและทำการซ่อมแซมแก้ไขให้ครับ

เตาไมโครเวฟไม่ร้อน

เตาไมโครเวฟไม่ร้อน เตาไมโครเวฟไม่ร้อน เตาไมโครเวฟไม่ร้อน

• เทคนิคการดูแลให้ไมโครเวฟมีอายุการใช้งานยาวนาน

ไมโครเวฟนั้นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปัจจุบันแทบจะมีกันทุกบ้าน เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมาก ๆ อีกทั้งยังใช้งานง่าย ขั้นตอนการใช้งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใคร ๆ ก็ใช้งานได้ แต่แม้ว่าหลายคนจะใช้งานได้ก็กลับดูแลรักษาไมโครเวฟได้ไม่ถูกวิธีนัก ทั้ง ๆ ที่การดูแลรักษาไมโครเวฟอย่างถูกต้องจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเตาไมโครเวฟ รวมถึงช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับว่าจะดูแลรักษาเตาไมโครเวฟอย่างไรให้อยู่คู่ครัวไปนาน ๆ

1. ควรตั้งเตาไมโครเวฟให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่วางชิดติดผนังจนเกินไป และไม่วางอะไรปิดทับหรือบังช่องระบายความร้อนของตัวเครื่อง

2. หากไม่ได้ใช้งานหรือหากต้องการทำความสะอาด ควรถอดปลั๊กไฟออกก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยจากไฟฟ้า

3. การทำความสะอาดภายนอกเตาไมโครเวฟสามารถทำได้โดยใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำสบู่มาเช็ดทำความสะอาดโดยระวังไม่ให้น้ำไหลซึมเข้าไปในช่องอากาศ จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง

4. บริเวณแผงควบคุมเตาไมโครเวฟ ห้ามใช้ของมีคมขัดถู หรือใช้ผงซักฟอกมาขัดทำความสะอาดเด็ดขาดเพราะอาจทำให้แผงควบคุมเสียหายได้ และหากบริเวณแผงควบคุมเปียกน้ำให้ใช้ผ้าแห้งซับน้ำออกจนแห้งสนิท

5. ดูแลความสะอาดภายในเครื่องเสมอด้วยผ้าสะอาดนุ่ม ๆ และห้ามใช้ของมีคมขูดคราบเปื้อนต่าง ๆ ออกเด็ดขาด

6. หากเกิดคราบไอน้ำเกาะที่ประตูเตาไมโครเวฟไม่ว่าจะด้านในหรือด้านนอกให้ทำความสะอาดด้วยผ้านุ่ม ๆ

7. ทำความสะอาดจานแก้วในเตาไมโครเวฟด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ แล้วเช็ดให้แห้ง ในขณะที่จานแก้วอยู่ในอุณหภูมิปกติ

8. อย่าลืมทำความสะอาดจานหมุนและพื้นเตาอบอย่างสม่ำเสมอ

ไมโครเวฟไม่ร้อน

จะเห็นได้ว่าปัญหา ไมโครเวฟไม่ร้อน นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ หาก เตาไมโครเวฟไม่ร้อน เพราะฟิวส์ภายในเครื่องชำรุดเสียหายก็สามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง แต่ทั้งนี้ HomeGuru แนะนำให้ซ่อมแซมด้วยความระมัดระวังอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย หากไม่มั่นใจแนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการซ่อมแซมให้ดีกว่านะครับ และหากถึงเวลาต้องเปลี่ยนไมโครเวฟเครื่องใหม่แล้วจริง ๆ อย่าลืมแวะมาเลือกชมทั้ง ไมโครเวฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง  www.homepro.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 15 เฉลี่ย: 4.1]
You have already voted for this article