สำหรับสายมินิมอลหลาย ๆ คน คงเคยได้ยินชื่อเสียงของ เสื่อน้ำมันลายไม้ มาไม่มากก็น้อย เพราะนับว่าเป็นหนึ่งในไอเท็มสุดฮิตที่ทำให้พื้นบ้านดูสวยงามเป็นระเบียบ และยังเป็นหนึ่งในวัสดุอุปกรณ์ปูพื้นที่มีราคาถูก สามารถปู เสื่อน้ำมัน ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เพราะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างง่าย ไม่ได้มีความซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย และยังใช้ระยะเวลาในการ ปูพื้น ไม่นาน ทั้งนี้ HomeGuru จะพาคุณมาทำความรู้จักกับวัสดุปูพื้นชนิดนี้ให้มากขึ้น เพื่อทำให้คุณเลือกใช้ เสื่อน้ำมันโฮมโปร ได้อย่างถูกใจมากที่สุด 

เสื่อน้ำมันลายไม้

การเลือกใช้ เสื่อน้ำมัน นอกจากจะมีข้อดีเรื่องคุณภาพและราคาที่เป็นมิตรแล้ว ยังช่วยทำให้การรีโนเวทบ้านของชาวมินิมอลง่ายมากขึ้น 

1. รู้จัก เสื่อน้ำมันลายไม้ ทางเลือกของสายมูจิ
2. เหตุผลที่สายมินิมอลควรใช้ เสื่อน้ำมันลายไม้

3. ข้อจำกัดของการใช้เสื่อน้ำมัน
4. How To ใช้เสื่อน้ำมันให้ทน แถมอยู่ได้ยาว ๆ 

เสื่อน้ำมันลายไม้

รู้จัก เสื่อน้ำมันลายไม้ ทางเลือกของสายมูจิ

สำหรับ เสื่อน้ำมัน นั้น ก็คือวัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูง ผลิตจาก PVC แล้วเคลือบใสด้วยลามิเนต ตัวเสื่อจะมีทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นล่าง ชั้นพื้นพิมพ์ลาย และชั้นใส จึงทำให้มีความทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย สามารถติดตั้งได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เพราะหากเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ๆ แล้ว นับว่าใช้ระยะเวลาในการติดตั้งน้อยกว่า

นอกจากนี้ ตัวเสื่อก็มีลวดลายหลากหลายแบบให้เลือกใช้ มีสีสันที่ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์คนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับบ้านในทุก ๆ สไตล์ ทั้งนี้ สามารถแบ่งประเภทของเสื่อน้ำมันออกเป็น 5 แบบหลัก ๆ นั่นก็คือ 

• แบบบางไม่เคลือบใส โดยจะมี 2 ชั้น คือชั้นล่างและชั้นพิมพ์ลาย มีราคาถูก และไม่ทนทานต่อการใช้งาน 

• แบบบาง นิยมใช้ปูพื้นแบบชั่วคราว 

• แบบกลาง จะนิยมใช้สำหรับเป็นเสื่อปูพื้น ตัวเสื่อมีความมันและนุ่มที่พอดี 

• แบบหนา ผิวทราย จะมีความหยาบคล้ายผิวทราย

• แบบคลาสสิก ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุด ทนทาน มีหลากหลายลวดลายให้เลือก เช่น เสื่อน้ำมันลายไม้

เสื่อน้ำมันลายไม้

เหตุผลที่สายมินิมอลควรใช้ เสื่อน้ำมันลายไม้

หากคุณเป็นสายมินิมอล และอยากจะรีโนเวทห้องให้ดูดีมีสไตล์ โดยใช้งบเบา ๆ เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า HomeGuru ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ เสื่อน้ำมันโฮมโปร แล้วจะรู้ว่าวัสดุปูพื้นชนิดนี้มีดีกว่าที่คิด 

1. มีคุณภาพสูง ในราคาที่เป็นมิตร 

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่า เสื่อน้ำมันโฮมโปร นั้น เป็นหนึ่งในวัสดุสำหรับปูพื้นที่มีราคาย่อมเยา สามารถเลือกสรรลวดลายต่าง ๆ ได้ในงบสุดประหยัด ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไปแล้ว มีอายุการใช้งานที่ยาวนานตั้งแต่ 10 – 15 ปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าดูแลดีมากน้อยแค่ไหนด้วยเช่นกัน 

2. ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน 

โดยตัวเสื่อน้ำมันนั้นก็มาพร้อมกับความทนทานในการใช้งาน ไม่กรอบ ไม่แตกง่าย ที่สำคัญคือ สีไม่ซีดจาง เพราะมีการเคลือบใสเอาไว้ ทั้งยังกันน้ำได้ดี ไม่ต้องกลัวเสื่อบวม ซึ่งก็เอื้อประโยชน์ต่อการดูแลรักษาและการทำความสะอาดด้วย โดยเฉพาะในยามที่เปื้อนคราบต่าง ๆ ที่ก็สามารถเช็ดออกได้ง่าย ๆ 

3. ติดตั้งได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก 

ไม่ใช่แค่เรื่องความทนทาน และราคาที่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าเท่านั้น แต่ เสื่อน้ำมัน ก็ยังเป็นหนึ่งในวัสดุปูพื้นที่เอื้อประโยชน์ต่อการติดตั้งและการรื้อถอน สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งขั้นตอนหลัก ๆ ของการติดตั้ง ก็มีเพียงแค่การปรับระดับพื้นให้เสมอกัน และปูเสื่อทับลงไป หลังจากนั้นก็ให้ทากาวเพื่อให้เสื่อติดกับพื้นเท่านั้น เพราะฉะนั้น สายมินิมอลคนไหนที่ต้องการปู เสื่อน้ำมันลายไม้ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างช่างมาติดตั้งให้เหมือนกับพื้นชนิดอื่น ๆ 

เสื่อน้ำมันลายไม้

4. ไม่สะสมความสกปรก 

อีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ เสื่อน้ำมัน น่าใช้มากที่สุด ก็คือ ไม่สะสมความสกปรกเอาไว้เหมือนพื้นชนิดอื่น ๆ ทั้งเชื้อรา แบคทีเรีย หรือแม้แต่คราบฝุ่น เพราะฉะนั้น การเลือกใช้เสื่อน้ำมันจึงช่วยทำให้จบปัญหาความสกปรกได้

5. ดูดซับความเย็น ไม่สะสมความร้อน 

อีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้วัสดุปูพื้นชนิดนี้น่าใช้ ก็คือ การช่วยดูดซับความเย็นจากพื้นปูน ที่ช่วยทำให้บ้านเย็นตามไปด้วย ซึ่งก็ย่อมส่งผลต่อการประหยัดพลังงานเช่นกัน

6. ตกแต่งเข้ากับห้องสไตล์มูจิ 

เหตุผลสุดท้ายที่ทำให้เสื่อน้ำมันเป็นอีกหนึ่งวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับคนงบน้อย นั่นก็คือ เป็นวัสดุปูพื้นที่สามารถนำมาตกแต่งห้องได้อย่างหลากหลายสไตล์ โดยเฉพาะสายมูจิที่เน้นความเรียบง่าย สบาย ๆ นิยมใช้โทนสีขาว น้ำตาล เบจ หรือสีที่เป็นธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้บรรยากาศห้องดูอบอุ่น เหมาะแก่การพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ที่สำคัญคือ ไม่ว่าจะใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหนก็เข้ากันกับตัวพื้น โดยเฉพาะโทนสีไม้ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ หรือจะตกแต่งห้องคู่กับต้นไม้ปลูกในบ้าน พร้อมด้วยกระถางต้นไม้เรียบ ๆ แต่ดูดีมีเสน่ห์ตามสไตล์เข้าของห้อง ก็ยิ่งทำให้ได้ห้องที่ดูมินิมอลมากยิ่งขึ้น 

ข้อจำกัดของการใช้เสื่อน้ำมัน

ก่อนที่จะไปใช้ เสื่อน้ำมันโฮมโปร ก็ต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า วัสดุปูพื้นชนิดนี้ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้งานอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น 

• มักเกิดความชื้นที่บริเวณพื้นผิวด้านล่าง 

• เสื่อบางแบบอาจจะไม่ได้แนบไปกับพื้นมากนัก 

• เมื่อติดตั้งแล้วไม่แนบไปกับพื้น ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการขาดบิ่นได้

• มีความลื่นพอสมควร โดยเฉพาะกรณีที่โดนน้ำ

• หากโดนน้ำและไม่รีบเช็ดออก ก็จะทำให้เกิดคราบบนพื้นผิว 

• มีโอกาสขาดได้ง่าย โดยเฉพาะกรณีที่โดนขูด ขีด หรือข่วนจากของมีคม รวมถึงวัสดุที่มีความแข็ง 

เสื่อน้ำมันลายไม้

How To ใช้เสื่อน้ำมันให้ทน แถมอยู่ได้ยาว ๆ

หลังจากที่เห็นข้อดีและข้อจำกัดของ เสื่อน้ำมันโฮมโปร กันไปแล้ว HomeGuru จะมาแนะนำวิธีการใช้เสื่อน้ำมันให้ทนทานมากขึ้น รับประกันได้เลยว่าคุณจะได้ใช้พื้นที่ดี มีคุณภาพ ใช้งานได้ยาว ๆ จนลืมกันเลยทีเดียว 

1. ปูพลาสติกรองพื้นก่อนติดตั้ง 

ถึงแม้ว่าตัวเสื่อน้ำมันจะมีข้อดีเรื่องความทนและการติดตั้งที่ง่าย แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องกลิ่นเหม็นอับและความชื้นอยู่บ้าง เพราะฉะนั้น ก่อนติดตั้งก็ให้ปูพลาสติกรองพื้นก่อน หลังจากนั้นค่อยปูเสื่อทับลงไป แล้วจะทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็นอับมากวนใจ 

2. หากน้ำหกให้รีบเช็ด 

ต่อให้ เสื่อน้ำมัน จะมีข้อดีเรื่องความทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนานนับสิบปี และเป็นวัสดุที่ไม่บวมเหมือนพื้นตระกูลลามิเนต แต่ก็อย่าลืมว่าเป็นวัสดุที่มีความลื่นพอสมควร เนื่องจากการเคลือบผิวชั้นบน ดังนั้น หากน้ำหกก็ควรรีบเช็ด ไม่อย่างนั้นพื้นจะลื่นจนอาจทำให้เกิดการลื่นล้มได้ ทั้งยังป้องกันการเกิดคราบน้ำที่ติดอยู่บนเสื่อด้วย 

3. ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเมื่อมีคราบ

ในกรณีที่มีคราบสกปรกติดที่พื้นผิว แนะนำว่าให้นำผ้าไปชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วให้นำมาเช็ดคราบให้เรียบร้อย เมื่อคราบหลุดก็ให้นำผ้าแห้งมาเช็ดน้ำออกอีกที เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ได้พื้นที่สวยงาม ทนทาน และเงางามอยู่เสมอ ไม่มีคราบจากน้ำหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ มากวนใจ

4. ระวังเรื่องการขูดข่วน

ถึงแม้ เสื่อน้ำมันโฮมโปร จะมีดีเรื่องความทนทาน แต่ด้วยการที่เป็นวัสดุที่ทำจาก PVC จึงยังทำให้มีความทนน้อยกว่าพื้นชนิดอื่นอยู่พอสมควร ดังนั้น ควรระมัดระวังเรื่องการถูกของแข็ง หรือของมีคมครูด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดรอยได้ง่ายแล้ว ยังทำให้เสี่ยงต่อการขาดได้ด้วย

เสื่อน้ำมันโฮมโปร เสื่อน้ำมัน เสื่อน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ เสื่อน้ำมันลายไม้ ให้ทนทาน ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพของเสื่อ วิธีการติดตั้ง รวมถึงการดูแลรักษาด้วยเช่นกัน แต่รับประกันได้เลยว่าการปู เสื่อน้ำมัน เพื่อรีโนเวทบ้านหรือจัดบ้านใหม่ จะทำให้คุณได้บ้านที่สวยและดูเป็นระเบียบ ได้ Moon and Tone ตามสไตล์คนรักความมินิมอลอย่างแน่นอน และหากคุณอยากจะได้ เสื่อน้ำมันโฮมโปร มาไว้ใช้ในบ้าน ก็อย่าลืมเข้ามาเลือกซื้อที่ HomePro เพียงเท่านี้ ก็จะได้เสื่อน้ำมันราคาสุดประหยัดไปไว้ใช้แล้ว 

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 13 เฉลี่ย: 4.5]