ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง จริงหรือไม่…หลังจากที่มีข่าวลือว่าสารที่ใช้เคลือบ “กระทะเทฟล่อน” มีสารก่อมะเร็ง? แต่ในปัจจุบันภาชนะเทฟลอนยังคงเป็นที่นิยมใช้ของเหล่าบรรดาคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านสายสุขภาพหลาย ๆ บ้าน เพราะด้วยนวัตกรรมที่ช่วยลดปริมาณไขมันในการปรุงอาหาร โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน เพื่อสุขภาพที่ดี แถมยังทำความสะอาดง่าย ภาชนะเทฟลอนจึงเป็นตัวเลือกในการประกอบอาหาร แม้จะมีข่าวลือในด้านลบออกมาก็ตาม แต่ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรนั้น HomeGuru มีข้อมูลดี ๆ มาฝากทุกบ้านที่รักในการทำอาหาร และกำลังมองหาเครื่องครัวในการประกอบอาหารเพื่อให้ทุกมื้ออาหารของครอบครัวมีแต่ความอร่อยมาฝากครับ

ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง

ลักษณะ และคุณสมบัติเด่นของภาชนะเทฟล่อน

“ความลื่นมาก” เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของภาชนะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟลอน โดยเฉพาะชุดเครื่องครัว อย่างกระทะ ที่ถูกผลิตขึ้นจากโลหะ ทองแดง แล้วนำมาเคลือบสารเทฟล่อน จึงทำให้ขณะที่ประกอบอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภททอด อาหารไม่ติดกระทะ ไม่อมน้ำมัน ตัวกระทะน้ำหนักเบา สะดวกสบายในการหยิบจับ ทำความสะอาดง่าย

เทฟลอน (Teflon) เป็นชื่อทางการค้าของสารโพลิเตตระฟลูออโรเอทิลีน (Polytetrafluoroethylene – PTFE) นอกเหนือจากคุณสมบัติที่ให้ความลื่นแล้ว เทฟล่อนยังมีความเฉื่อยต่อการเกิดปฏิกิริยากับสารเคมี กรด ด่าง และทนความร้อนระหว่างประกอบอาหารได้สูงถึง 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และมีจุดหลอมเหลวที่ 327 องศาเซลเซียส โดยภาชนะ หรือกระทะเทฟลอนจะมีการเคลือบสารเทฟลอนที่ตัวภาชนะประมาณ 2- 3 ชั้นครับ

ลักษณะ และคุณสมบัติเด่นของภาชนะเทฟล่อน

ภาชนะเคลือบเทฟลอน อันตรายหรือไม่

“กระทะเทฟล่อน” มีสารก่อมะเร็ง? , ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ บ้านได้ยินมาและเป็นกังวลเมื่อต้องใช้ ภาชนะเทฟลอนประกอบอาหาร แต่แท้จริงแล้ว สารเคลือบเทฟลอนไม่มีอันตรายต่อสุขภาพนะครับ เพียงแต่ไม่แนะนำให้เผาภาชนะเทฟลอนในอุณหภูมิที่สูงว่าจุดหลอมเหลวที่ 327 องศา เพราะ สารเทฟลอนจะหลายเป็นไอลอยขึ้นสู่บรรยากาศ ตัวไอที่ลอยขึ้นมานั้น อาจจะส่งผลกระทบให้เกิดอาการคล้าย ๆ ไข้หวัดได้ครับ แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่เกิดกับอุณหภูมิขณะทำอาหารทั่ว ๆ ไป และที่สำคัญไม่ควรนำเอาเข้าเตาอบ หรือเตาไมโครเวฟ เพราะเตาอบจะมีอุณหภูมิที่สูงจนเกินไป ก่อนการใช้งานแนะนำให้สังเกตฉลาก ว่ามีสัญลักษณบ่งบอกว่าเหมาะกับการใช้กับเตาประเภทใด เช่น สัญลักษณ์รูปไฟ เหมาะสำหรับใช้กับเตาแก๊ส สัญลักษณ์วงกลมขด เหมาะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

“กระทะเทฟล่อน” มีสารก่อมะเร็ง?

หรืออีกหนึ่งปัญหาคือ กระทะเทฟล่อนใช้แล้วลอก คุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านส่วนใหญ่กลัวสารเคมีจะตกค้างเข้าสู่ในร่างกาย แต่สำหรับสารเคลือบเทฟล่อน จะถูกขับออกจากร่างกาย ไม่เกิดการสะสม และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพครับ แต่สารที่เป็นอันตรายคือ สารที่นำมาใช้เคลือบผ้าเพื่อป้องกันน้ำอย่างสารเคลือบ PFOA หรือ PFOS เป็นเทฟลอนเช่นเดียวกัน แต่จะให้คุณสมบัติป้องกันน้ำ แห้งไว ส่วนใหญ่จะนำไปเคลือบผ้าขนหนูนาโนครับ ดังนั้น ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง จึงไม่จำเป็นเสมอไป

กระทะตื้น 25 ซม. ด้าม MEYER กระทะลึก กระทะลึกหัวม้าลาย

ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง

กระทะเทฟล่อน อันตราย

ภาชนะเคลือบเทฟลอน ดูแลอย่างไรไม่ให้ลอกล่อน

กระทะเทฟล่อนที่ลอกแล้ว อาจมีสาเหตุมาจากการดูแลรักษาแบบผิด ๆ หลังจากการใช้งานครับ เมื่อเกิดการลอกล่อน จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง เพราะไม่มีความทนทาน อย่างในท้องตลาดมีกระทะเทฟล่อนให้เลือกซื้อ เลือกใช้หลากหลายคุณภาพ บางบ้านเลือกซื้อกระทะเทฟล่อนที่มีราคาไม่แพง สารเคลือบเทฟล่อนบนกระทะก็อาจจะมีความบาง และเกาะกระทะไม่มากพอ เมื่อใช้งานไปสักระยะจึงเกิดปัญหาหลุดล่อนได้

วิธีการใช้งานกระทะเทฟลอนที่ถูกต้องคือ เลือกใช้ตะหลิวที่เป็นพลาสติก ตะหลิวเคลือบ หรือตะหลิวไม้ เพราะเป็นวัสดุที่ไม่มีความคม และมีขอบเรียบ รวมถึงการทำความสะอาดไม่ควรใช้ฝอย และสก็อตไบร์ขัดกระทะ ควรใช้ฟองน้ำถูเบา ๆ และที่สำคัญไม่ควรราดน้ำทันทีขณะที่กระทะเทฟลอนยังร้อนอยู่ เพราะจะทำให้ กระทะเทฟล่อนอายุการใช้งาน ที่สั้น เกิดการลอก และหลุดล่อนได้ หลังการใช้งานทุกครั้งแนะนำให้ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบกระทะ แล้วเช็ดออก จะช่วยให้กระทะเทฟล่อนมีความทนทานในการใช้งานครับ

กระทะเทฟล่อนที่ลอกแล้ว

กระทะเทฟล่อน ยี่ห้อไหนดี

ปัจจัยในการเลือกซื้อกระทะเทฟล่อนเพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานในครัวเรือนอย่างคุ้มค่าสำหรับคุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้าน โดยหลัก ๆ แล้ว ควรพิจารณาทั้งวัสดุ คุณภาพ ยี่ห้อ และลักษณะที่ดีของกระทะว่าควรเลือกแบบไหน ส่วนใหญ่แล้วการพิจารณาเลือกกระทะเทฟล่อนที่มีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้ครับ

1. ความหนาของวัสดุที่เคลือบ เพื่อช่วยให้เก็บความร้อนได้ดี
2. ความเร็วในการถ่ายเทความร้อนของกระทะ บางยี่ห้อให้ความร้อนเร็วมาก บางยี่ห้อให้ความร้อนช้า
3. ความสะดวกในการทำความสะอาดกระทะ คราบเลอะต่าง ๆ
4. การใช้พลังงาน หรือการกระจายตัวของอุณหภูมิ

กระทะตื้น 24 ซม. TEFAL ตะหลิว TEFAL กระทะลึก TEFAL

กระทะเทฟล่อน ยี่ห้อไหนดี

แบรนด์ที่เป็นที่นิยมของหลาย ๆ บ้าน ที่ส่วนใหญ่นิยมใช้เช่น กระทะเทฟล่อน Tefal (ทีฟาล์ว) , Seagull (ซีกัล) , หัวม้าลาย เป็นต้น

ทีฟาล์ว (Tefal) ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคุณแม่บ้านสายรักสุขภาพ เพราะกระทะส่วนใหญ่ของ ทีฟาล์ว (Tefal) เป็นกระทะแบบอาหารไม่ติด และมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ทั้ง กระทะเทฟทล่อนก้นลึก ก้นอินดักชั่น ก้นแบน และยิ่งปัจจุบัน Tefal ได้ผสาน 3 เทคโนโลยี เพื่อให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้น คือ Thermo Signal จุดแดงบนกระทะที่แสดงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มทำอาหาร , Anti- Scratch ผิวเคลือบกันติด เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ช่วยให้ กระทะเทฟล่อนอายุการใช้งาน และนวัตกรรม การกระจายความร้อนให้ทั่วถึง ไม่ทำให้อาหารไหม้ Thermo-Fusion Plus สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภท

Seagull หรือ ซีกัล เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนะครับ เพราะด้วยความหลากหลายของสินค้า ซึ่งตัววัสดุในการผลิตได้คุณภาพ มีความแข็งแรง และทนทาน คุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านสามารถนำใช้ได้กับเตาทุกประเภท เนื่องจากก้นกระทะเป็นรูปแบบใหม่ Energy Net Induction และกระทะมีความหนาสามารถกระจายความร้อนได้ดี

กระทะปิ้งย่างด้าม SEAGULL กระทะลึก SEAGULL กระทะตื้น SEAGULL

ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง

นอกจากนี้ยังมีกระทะเทฟล่อนอีกหลายแบรนด์ที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมเช่น PINTINOX , RISOLI , MEYER , BIALETTI ให้คุณแม่บ้าน และคุณพ่อบ้านเลือกใช้ตามความต้องการ และประเภทการใช้งานในครัว ไม่เพียงแต่การเลือกใช้กระทะเทฟล่อนที่มีคุณภาพเท่านั้นนะครับ การเลือกใช้เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้าก็เป็นเรื่องที่จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะเตาแต่ละประเภทให้อุณหภูมิที่แตกต่างกัน อาจส่งผลต่อการใช้งานของกระทะแต่ละประเภทด้วย

ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง

จากบทความที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น ภาชนะเทฟลอน ยังคงเป็นเครื่องครัวที่หลาย ๆ บ้านนิยมใช้ แม้แต่ละบ้านจะมีกระทะให้เลือกใช้ทำอาหารอยู่หลายประเภทก็ตาม แต่ด้วยคุณสมบัติของ กระทะเทฟล่อนที่สามารถใช้งานได้กับเตาแทบทุกประเภท และทำอาหารได้หลากหลาย การไขข้อสงสัยเรื่อง ภาชนะเทฟลอนใช้แล้วทิ้ง คงไม่ใช่เรื่องจำเป็นนะครับ เพราะหากเลือกกระทะเทฟลอนที่ได้คุณภาพ ใช้งานอย่างถูกวิธี ดูแลรักษาอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะช่วยให้ กระทะเทฟล่อนอายุการใช้งาน ที่ยาวนานอย่างแน่นอนครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]