เชื้อราในห้องน้ำ ปัญหาหนึ่งที่เชื่อว่าพ่อบ้านแม่บ้านต้องพบเจอกันทุกคน เพราะความชื้นกับเชื้อรานั้นถือเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ปัญหาเชื้อราในบริเวณห้องน้ำที่มีความชื้นอยู่แทบจะตลอดเวลาก็ย่อมเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้แบบที่ยากจะป้องกัน จึงเป็นที่มาของหลากหลายเทคนิคในการ กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ ซึ่งถือเป็นการแก้ไขหลังจากเกิดปัญหาไปแล้ว ดังนั้น HomeGuru จึงขอแชร์เทคนิคดี ๆ ในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเชื้อราในห้องน้ำขึ้น เพื่อเป็นการช่วยปกป้องบ้านในเบื้องต้น พร้อมแนะนำ 5 น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ และพื้นที่ที่มีความชื้นต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาให้ลองเลือกใช้งานเพื่อจัดการปัญหา เชื้อราในห้องน้ำ กันดูครับ

• เทคนิคป้องกันปัญหา เชื้อราในห้องน้ำ

1. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำ
2. เช็ดทำความสะอาดห้องน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ
3. เลือกใช้ยาแนวแบบกันน้ำที่มีมาตรฐานการผลิตที่เชื่อถือได้

• 5 ผลิตภัณฑ์กำจัดเชื้อราในห้องน้ำที่ HomeGuru ขอแนะนำ

1. สเปรย์ขจัดคราบราห้องน้ำ HG 650ml (SKU: 171861)
2. น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ ICI 1GL (SKU: 82320)
3. น้ำยาฆ่าเชื้อราป้องกันตะไคร่ BESBOND 5 ลิตร (SKU: 1047146)
4. น้ำยากำจัดเชื้อรา และตะไคร่น้ำ ICI 3 ลิตร (SKU: 250078)
5. น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ NIPPON V-BIOWASH 1 ลิตร (SKU: 249397)

เชื้อราในห้องน้ำ

• เทคนิคป้องกันปัญหาเชื้อราในห้องน้ำ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าความชื้นเป็นที่มาของปัญหาเชื้อรา ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อใช้ห้องน้ำไปสักระยะจะเริ่มมีร่องรอยของเชื้อราปรากฎขึ้นมาให้เห็นตามจุดต่าง ๆ เช่น บริเวณฝักบัว รอบ ๆ อ่างอาบน้ำ หรือตามรอยต่อระหว่างยาแนวกระจก หรือพื้นกระเบื้อง เป็นต้น ซึ่งเมื่อเชื้อราเหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้วก็ค่อนข้างยากที่จะกำจัดออก ไม่ว่าจะทำความสะอาดบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ทั้งนี้ การป้องกันการเกิด เชื้อราในห้องน้ำ ก็ยังสามารถทำได้ โดยการควบคุมระดับความชื้นภายในห้องน้ำให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยใช้เทคนิคดังต่อไปนี้ครับ

1. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำ

การเปิด พัดลมระบายอากาศ ในขณะอาบน้ำอย่างต่อเนื่องนั้นจะช่วยลดความชื้นที่สะสมอยู่ภายในห้องน้ำออกไปได้บางส่วน โดยควรเปิดพัดลมระบายอากาศทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรืออาจใช้วิธีตั้ง Timer เพื่อให้พัดลมปิดโดยอัตโนมัติก็ได้ครับ แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องตรวจสอบประสิทธิภาพของพัดลมระบายอากาศที่ใช้งานด้วยว่ามีขนาดเหมาะสมเพียงพอสำหรับการรองรับการทำงานภายในพื้นที่ห้องน้ำหรือไม่

วิธีตรวจสอบประสิทธิภาพของพัดลมระบายอากาศนั้นสามารถสังเกตุได้จากการเปิดใช้งานพัดลมระบายอากาศหลังจากอาบน้ำสักประมาณ 5 – 10 นาที หากครบเวลาแล้วยังไม่สามารถระบายความชื้นได้เท่าที่ควรนั่นอาจหมายความว่าพัดลมระบายอากาศที่ใช้งานอยู่มีขนาดเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับพื้นที่ห้องน้ำ จึงทำให้ไม่สามารถช่วยหมุนเวียนอากาศได้ ในกรณีนี้แนะนำให้เปลี่ยนพัดลมระบายอากาศตัวใหม่ที่มีขนาดเหมาะสมกับห้องน้ำมากขึ้น เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากยิ่งขึ้นครับ

ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ที่ไหน สภาพอากาศแบบไหน ความชื้นที่มีอยู่สูงในห้องน้ำก็ทำให้เกิดเชื้อราขึ้นมาได้ทั้งนั้น และเมื่อเชื้อราเกิดขึ้นมา ก็ยากที่จะกำจัดออก ไม่ว่าเราจะทำความสะอาดห้องน้ำดี และบ่อยแค่ไหนก็ตาม ดังนั้น การลดความชื้นในห้องน้ำ จึงเป็นหัวใจสำคัญ ในการป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโต ซึ่งเรามีวิธีง่าย ๆ เป็นขั้นเป็นตอนดังนี้

เชื้อราในห้องน้ำ

2. เช็ดทำความสะอาดห้องน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ

ในวันที่ไม่ได้มีภารกิจเร่งด่วนเท่าไรนัก การเสียสละเวลาสักเล็กน้อยเพื่อเช็ดทำความสะอาดผนังห้องน้ำให้แห้งหลังการอาบน้ำจะช่วยลดความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหา เชื้อราในห้องน้ำ ได้มากทีเดียวครับ เพราะการเช็ดน้ำออกจากผนังจะช่วยลดความชื้นภายในห้องน้ำได้ถึง 70% – 80% และนอกจากจะเป็นการช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดเชื้อราแล้ว ยังช่วยให้ห้องน้ำดูสะอาด เงางาม น่าใช้งานอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ

3. เลือกใช้ยาแนวแบบกันน้ำที่มีมาตรฐานการผลิตที่เชื่อถือได้

สำหรับใครที่ต้องการรีโนเวทห้องน้ำใหม่ หรือถึงเวลาที่ต้องปรับปรุงซ่อมแซมห้องน้ำอยู่พอดี หนึ่งอุปกรณ์สำหรับห้องน้ำที่สำคัญ จำเป็น และขาดไม่ได้เลยก็คือผลิตภัณฑ์ยาแนวกระเบื้องห้องน้ำนั่นเองครับ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ยาแนวห้องน้ำเหล่านี้มีผลต่อการช่วยป้องกันปัญหา เชื้อราในห้องน้ำ ได้ด้วย เพราะยาแนวที่มีคุณภาพดีจะมีรูพรุนต่ำ ทนทานต่อการกัดกร่อนของน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ได้ดี สามารถป้องกันคราบฝังแน่นจากสิ่งสกปรก ป้องกันแบคทีเรีย รวมไปถึงป้องกันเชื้อราได้เป็นอย่างดี ดังนั้น หากต้องเลือกผลิตภัณฑ์ยาแนวกระเบื้องครั้งต่อไป ไม่ว่าจะใช้งานกับกระเบื้องพื้นหรือกระเบื้องผนังก็แนะนำให้เลือกแบบกันน้ำ และมีมาตรฐานการผลิตที่เชื่อถือได้นะครับ

เชื้อราในห้องน้ำ

• 5 ผลิตภัณฑ์ กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ ที่ HomeGuru ขอแนะนำ

1. สเปรย์ขจัดคราบราห้องน้ำ HG 650ml (SKU: 171861)

กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ

น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ จากแบรนด์ชั้นนำจากเนเธอร์แลนด์อย่าง HG ที่ใช้งานสะดวกสุด ๆ เพราะมาในรูปแบบสเปรย์ที่สามารถกระจายน้ำยาบนพื้นผิวที่ต้องการได้อย่างทั่วถึง ช่วยขจัดคราบสกปรกที่เกิดจากเชื้อราบนพื้นผิวที่ต้องการได้ทั้งภายในห้องน้ำ ตู้อาบน้ำ ห้องซาวน่า สระว่ายน้ำ ปูนยาแนว กำแพงคอนกรีต หรือในบริเวณพื้นที่อื่น ๆ ที่มีความชื้นสูง เพียงแค่สเปรย์ลงไปบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด โดยฉีดให้ห่างประมาณ 3-5 ซม. ทิ้งไว้นาน 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือหากเป็นคราบเชื้อราที่กำจัดออกยากก็สามารถฉีดสเปรย์ซ้ำ ทิ้งไว้อีก 30 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำเช็ดและล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ห้องน้ำก็กลับมาสะอาดหมดจด กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ ได้อย่างราบคาบแล้วครับ

2. น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ ICI 1GL (SKU: 82320)

สร้างสุขอนามัยที่ดีให้ห้องน้ำได้ง่าย ๆ ด้วย น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ รวมถึงกำจัดตะไคร่น้ำจากแบรนด์ ICI ที่มีประสิทธิภาพ และมีความเข้มข้นสูง สามารถแทรกซึมได้ลึก ไม่กัดกร่อนหรือทำลายพื้นผิว เพราะไม่มีส่วนผสมของกรด ด่างและสารทำละลาย จึงปลอดภัย ใช้งานง่าย ช่วยป้องกันปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ยาวนาน ไม่เฉพาะแค่ กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้ทั้งงานภายในและภายนอก ใช้ได้หลากหลายพื้นผิวทั้งพื้นและผนัง เช่น กระเบื้อง คอนกรีต อิฐ ปูนฉาบ ปูนขัดมัน เป็นต้น เหมาะสำหรับทาพื้นผิวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าไปในพื้นผิว สามารถป้องกันเชื้อรา ป้องกันคราบตะไคร่ให้แก่พื้นผิว นอกจากนี้ยังสามารถทาสีทับภายหลังได้ด้วยครับ

3. น้ำยาฆ่าเชื้อราป้องกันตะไคร่ BESBOND 5 ลิตร (SKU: 1047146)

อีกหนึ่ง น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ จากแบรนด์ BESBOND ที่นอกจากจะช่วย กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังปลอดภัย ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำได้แบบไม่กัดกร่อนหรือทำลายพื้นผิว เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของกรดด่างและสารทำละลาย แต่มีประสิทธิภาพและความเข้มข้นสูง ให้การแทรกซึมได้ลึก ใช้งานง่ายทั้งงานภายในและงานภายนอกบ้าน ไม่ว่าจะใช้กับพื้นหรือผนัง ทั้งพื้นผิวกระเบื้อง อิฐ ปูนฉาบ ปูนขัดมัน คอนกรีต หิน หรือแม้แต่ไม้ ก็สามารถช่วยให้พื้นผิวนั้น ๆ กลับมาสะอาดได้อย่างหมดจด หมดปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำ แถมยังทาสีทับเพื่อตกแต่งเพิ่มเติมได้ด้วยครับ

4. น้ำยากำจัดเชื้อรา และตะไคร่น้ำ ICI 3 ลิตร (SKU: 250078)

เชื้อราในห้องน้ำ

น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ รวมไปถึงตะไคร่น้ำอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ ICI ที่มีประสิทธิภาพสูง ผลิตจากซิลิโคนเรซิ่นแท้ คุณภาพเยี่ยม มีความยืดหยุ่น ทนทาน สามารถซึมลึกได้ถึงใต้พื้นผิว จึงช่วย กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ รวมถึงยับยั้งการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน เหมาะสำหรับทาลงบนพื้นผิวที่ต้องการฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำโดยตรง ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าไปในพื้นผิว และช่วยปกป้องทั้งพื้นและผนังให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดูสวยงามและสะอาดอยู่เสมอ เห็นผลไว ใช้งานง่าย เพียงแค่ขัดล้างทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบเชื้อราหรือตะไคร่น้ำ จากนั้นทาน้ำยาให้ทั่วผนัง ทิ้งเอาไว้ 24 ชั่วโมง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด สามารถใช้ได้กับทุกสภาพพื้นผิวทั้งภายในและภายนอกบ้าน เช่น กระเบื้อง คอนกรีต อิฐ ปูนฉาบ ปูนขัดมัน เป็นต้น

5. น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ NIPPON V-BIOWASH 1 ลิตร (SKU: 249397)

น้ำยากำจัดเชื้อรา

หมดปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำกวนใจด้วย น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ คุณภาพดีจากแบรนด์ดังที่หลายคนไว้ใจอย่าง NIPPON ที่ช่วย กำจัดเชื้อราในห้องน้ำ โดยตรงเพื่อป้องกันและยับยั้งไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโตในไม่กี่ขั้นตอน สำหรับพื้นผิวที่มีปัญหาตะไครน้ำ เพียงแค่ทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาดก่อน จากนั้นทาน้ำยาลงบนพื้นผิว ลงมือขัดทำความสะอาด 1 รอบ แล้วล้างออก ทิ้งไว้จนแห้งสนิท ส่วนพื้นผิวทั่วไปสามารถทาน้ำยาทิ้งไว้ได้โดยไม่ต้องล้างออก เป็นการช่วยให้น้ำยาบนพื้นผิวทำหน้าที่ป้องกันเชื้อราได้นานยิ่งขึ้น สามารถใช้ได้กับพื้นผิวหลากชนิด ทั้งกระเบื้อง คอนกรีต อิฐ ปูนฉาบ ปูนขัดมัน แต่สำหรับพื้นผิวที่ไม่เรียบแนะนำให้ทาหรือพ่นน้ำยา 2 ชั้น โดยแต่ละชั้นควรทิ้งระยะห่างกันประมาณ 6 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยาซึมสู่ใต้พื้นผิวได้มากกว่า ช่วยปกป้องพื้นผิวจากเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ยาวนานกว่านั่นเองครับ

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยป้องกันปัญหา เชื้อราในห้องน้ำ รวมไปถึง 5 น้ำยากำจัดเชื้อราในห้องน้ำ คุณภาพดีที่ HomeGuru หยิบยกขึ้นมาแนะนำเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับทุกบ้านที่เจอปัญหาเชื้อรากวนใจกันอยู่ ใครสนใจชิ้นไหนก็ตามไปช้อปกันได้ทาง HomePro Online คลิก  www.homepro.co.th แต่ถ้าอยากรู้ว่ามีผลิตภัณฑ์อะไรอีกบ้างที่จะช่วยให้การดูแลบ้านเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย ก็สามารถไปเลือกช้อปกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ


สั่งซื้อบริการ/สอบถามเพิ่มเติม/ปรึกษาฟรีได้ที่โฮมโปรทุกสาขา
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 20 เฉลี่ย: 3.9]