เครื่องดักยุง ถือเป็นของใช้ในบ้านยุคใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเพราะยุงเป็นพาหะนำเชื้อโรคและเป็นสัตว์รบกวนคุกคามทุกคนในบ้าน รวมถึงบรรดาสัตว์เลี้ยง เป็นต้นเหตุของโรคร้ายแรงอย่างไข้เลือดออก มาลาเรีย ชิคุนกุนยา และโรคอื่น ๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีอาการรุนแรง การทำบ้านให้ปราศจากยุงจึงถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ดังนั้น ทางออกที่ดีของเรื่องนี้จึงอยู่ที่ เครื่องดักยุงไฟฟ้า ที่พัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังสะดวกสบาย เพียงตั้งไว้ในบ้าน ไม่ต้องนั่งตบนั่งตีหรือต้องทนดมกลิ่นสเปรย์ฉีดยุงกันอีกต่อไป แถมยังมี เครื่องดักยุงHomePro ให้เลือกหลากหลาย แต่ เครื่องดักยุง มีกี่ประเภท และแต่ละประเภททำงานอย่างไร HomeGuru มีความรู้ดี ๆ มาฝากกันครับ

1. ทำความรู้จักเครื่องดักยุงก่อนตัดสินใจซื้อ
2. ข้อดีและข้อด้อยของเครื่องดักยุง
3. ประเภทของเครื่องดักยุงที่ควรรู้จัก
4. แนะนำเครี่องดักยุงคุณภาพดีจากโฮมโปร

• ทำความรู้จักเครื่องดักยุงก่อนตัดสินใจซื้อ

การป้องกันและกำจัดยุงที่เป็นสัตว์รบกวน ทำลายบรรยากาศในบ้านและขณะออกไปแคมป์ปิ้งหรือทำกิจกรรมนอกบ้านนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งวิธีที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วก็เช่นการใช้โลชั่นทากันยุงทาผิวหนัง การใช้สเปรย์ฉีดกำจัดยุง การใช้ยาจุดกันยุงสำหรับไล่ยุง หรือการใช้ไม้ตียุงไฟฟ้า เป็นต้น แต่นวัตกรรมล่าสุดของการป้องกันยุงที่ใช้งานง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูงก็คือเครื่องดักยุง หรือที่บางคนเรียกว่า กับดักยุง นั่นเองครับ

เครื่องดักยุง (Mosquito Trap หรือ Mosquito Killer) เป็นอุปกรณ์ดักยุงที่ทำงานโดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อเลียนแบบลมหายใจมนุษย์ หลอกล่อให้ยุงและแมลงเข้ามาติดกับดัก หรืออาจปล่อยสารเคมีบางอย่างเพื่อหลอกล่อให้ยุงเข้าใจว่าเครื่องดักยุงเป็นสัตว์เลือดอุ่นจนบินมาใกล้ แล้วจึงใช้พัดลมดูดให้เข้ามาติดกับดักด้านใน หรือหากเป็น เครื่องดักยุงไฟฟ้า ก็จะมีการปล่อยไฟฟ้าตามซี่ลวดหรือตามส่วนที่ดักยุง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีในรุ่นของเครื่องดักยุงนั้น ๆ ไฟฟ้าในเครื่องจะช็อตเบา ๆ เหมือนเวลาที่ใช้ไม้ตียุงไฟฟ้า เพียงเท่านี้ก็ไม่มียุงหรือแมลงรบกวนที่สร้างความรำคาญในบ้านแล้วครับ

เครื่องดักยุงไฟฟ้า

• ข้อดีและข้อด้อยของเครื่องดักยุง

นอกจาก เครื่องดักยุง จะสามารถช่วยป้องกันและกำจัดยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เครื่องดักยุงไฟฟ้า และเครื่องดักยุงแบบต่าง ๆ ยังมีข้อดีอีกมากมายที่อุปกรณ์กำจัดยุงแบบอื่นให้ไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อด้อยและข้อจำกัดในการใช้งานเช่นกัน ดังนั้น ก่อนจะเดินเข้าไปเลือกซื้อ เครื่องดักยุงHomePro เรามาดูข้อดีข้อเสียของมันกันก่อนดีกว่าครับ

ข้อดีของเครื่องดักยุง

1. เครื่องดักยุงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ส่วนมากจะเป็น เครื่องดักยุงไฟฟ้า ที่เพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วเปิดเครื่อง เครื่องก็จะทำงานเองแบบอัตโนมัติ และบางรุ่นยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่หรือใส่ถ่านเพื่อใช้งานแบบไร้สายในกรณีที่ต้องการใช้งานนอกสถานที่ หรือในที่ที่ไม่มีไฟฟ้าได้อีกด้วย
2. หากเลือกเครื่องดักยุงที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานอย่าง เครื่องดักยุงHomePro ก็จะสามารถช่วยลดจำนวนยุงและแมลงรบกวนได้จำนวนมาก และสามารถทำงานได้ดีอย่างครอบคลุมแม้ในระยะไกล เพียงแค่นำไปวางทิ้งไว้บริเวณที่มียุงชุกชุมเท่านั้น
3. ด้วยกลไกการทำงานของเครื่องดักยุงที่ไม่ได้มีประสิทธิภาพเพียงแค่ดักยุงเท่านั้น แต่ยังสามารถดักและกำจัดแมลงชนิดอื่น ๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะแมลงเม่าที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาปลวกในบ้าน การใช้เครื่องดักยุงในบ้านจึงสามารถช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ในทางอ้อมด้วยครับ
4. เครื่องดักยุงแบบไม่ใช้สารเคมีเป็นทางเลือกที่ดีในการกำจัดยุงครับ ทั้งนี้ก็เพราะเครื่องดักยุงเหล่านี้จะมีอันตรายน้อยกว่าการใช้สเปรย์กำจัดยุงที่มีสารเคมีอันตรายอย่าง DEET หรือ Picaridin ที่ไม่ดีต่อสุขภาพของเด็ก ๆ และต่อสุขภาพของทุกคนในบ้านในระยะยาวครับ

เครื่องดักยุง

ข้อด้อยของเครื่องดักยุง

1. เนื่องจาก เครื่องดักยุงไฟฟ้า จะมีกลไกการช็อตยุงและแมลงด้วยไฟฟ้าในตัว ดังนั้น การใช้เครื่องดักยุงในห้องของเด็กเล็กก็อาจจะไม่เหมาะสมนัก เพราะเด็ก ๆ อาจจะเผลอไปจับด้วยความอยากรู้อยากเห็นจนอาจทำให้เกิดอันตรายได้ครับ
2. เครื่องดักยุงไฟฟ้า ถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่แม้จะกินไฟไม่มาก แต่การต้องเปิดใช้งานในตอนกลางคืนตลอดทั้งคืน หรือการเปิดใช้งานเป็นระยะเวลานานก็ย่อมมีผลต่อเรื่องของค่าไฟฟ้าที่จะเพิ่มมากขึ้นได้เช่นกันครับ

• ประเภทของเครื่องดักยุงที่ควรรู้จัก

ก่อนจะเลือกซื้อเครื่องดักยุงให้ได้ตรงตามความต้องการใช้งานให้มากที่สุด สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกก็คือเครื่องดักยุงในปัจจุบันนั้นมีอยู่ด้วยกันกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถแบ่งเครื่องดักยุงตามระบบการทำงานออกเป็น 3 ประเภทครับ

1. เครื่องดักยุงแบบใช้ความร้อนและแสง หรือ เครื่องดักยุงแบบใช้พัดลม

ที่เรียกกันแบบนี้นั่นเพราะเครื่องดักยุงชนิดนี้จะประกอบไปด้วยหลอดไฟ UV ที่เคลือบสารไทเทเนียมไดออกไซด์ เพื่อทำหน้าที่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา หรือใช้แสงอัลตราไวโอเลตจากหลอดไฟเพื่อเลียนแบบอุณภูมิร่างกายของสัตว์เลือดอุ่นให้ดึงดูดยุงและแมลงให้เข้ามาใกล้ เมื่ออยู่ในระยะที่เหมาะสมพัดลมภายในตัวเครื่องก็จะดูดยุงและแมลงเหล่านี้ให้เข้าไปติดอยู่ในกล่องขังยุง หรือกับดักตาข่ายภายในตัวเครื่องให้ไม่สามารถบินออกมาได้และตายไปในที่สุด ซึ่ง เครื่องดักยุง ประเภทนี้แม้จะมีพลังน้อยกว่าเครื่องดักยุงแบบอื่น ๆ แต่ก็สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งภายในและภายนอกบ้านครับ

เครื่องดักยุง

2. เครื่องดักยุงแบบใช้ไฟฟ้าช็อต

เป็นเครื่องดักยุงที่มีหลอดไฟ UV เคลือบสารไทเทเนียมไดออกไซด์ ปล่อยไอความร้อนที่ใกล้เคียงอุณภูมิร่างกายของสัตว์เลือดอุ่นให้ดึงดูดยุงและแมลงให้เข้ามาใกล้ แล้วจึงปล่อยกระแสไฟฟ้าตามซี่ลวดหรือตามส่วนที่ดักยุงเพื่อกำจัดยุงและแมลงที่บินเข้ามา ซึ่ง เครื่องดักยุงไฟฟ้า แบบนี้จะมีกำลังไฟฟ้าประมาณ 110 โวลต์, 220 โวลต์ ไปจนถึง 2000 โวลต์ ดังนั้นจึงต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง และอาจไม่เหมาะกับการใช้งานในบ้านหรือในห้องที่มีเด็ก ๆ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต รวมทั้งอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนำไปใช้ในห้องนอนมากนัก เพราะเมื่อตัวยุงหรือแมลงกระทบกับแผงวงจรไฟฟ้าก็จะทำให้เกิดเสียงช็อตดังรบกวนการนอนหลับครับ

3. เครื่องดักยุงแบบโพรเพน

เป็นเครื่องดักยุงที่อาศัยการเผาไหม้ของโพรเพน ที่เป็นสารไวไฟสูงทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อเลียนแบบลมหายใจมนุษย์ หลอกล่อให้ยุงและแมลงเข้ามาใกล้ จากนั้นระบบสุญญากาศที่อยู่ภายในตัวเครื่องก็จะดูดยุงและแมลงเหล่านั้นให้เข้าไปติดอยู่ในกล่องกับดัก ถือเป็นเครื่องดักยุงที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน และนิยมใช้งานแบบกลางแจ้งมากกว่าใช้งานภายในบ้านครับ

เครื่องดักยุงไฟฟ้า

• แนะนำเครี่องดักยุงคุณภาพดีจากโฮมโปร

พอจะทราบถึงประเภทของเครื่องดักยุง และหลักการทำงานของเครื่องดักยุงแต่ละแบบไปแล้ว หากใครยังคิดไม่ตกว่าจะเลือกซื้อเครื่องดักยุงแบบไหนดี HomeGuru ก็มี เครื่องดักยุงHomePro ที่คัดมาแล้วว่าคุณภาพดีสามารถ ไล่ยุง กำจัดยุง ได้ดีเยี่ยม มาเป็นตัวเลือกให้ทุกคนที่กำลังสนใจเครื่องดักยุงที่คุ้มค่า คุ้มราคากันครับ

1. เครื่องดักยุง COMMANDO TOWER 2 วัตต์ (SKU: 1141907)

เครื่องดักยุงhomepro

เครื่องดักจับยุงที่ใช้งานได้ทั้งแบบตั้งพื้นและแขวนผนัง เหมาะสำหรับใช้ภายในพื้นที่ห้องที่ขนาดไม่เกิน 60 ตารางเมตร มีหลอดไฟ LED 2 วัตต์ แสงสว่างเทียบเท่าหลอดนีออน (Fluorescent 20 วัตต์) และคลื่นแสงสีม่วง Ultraviolet ล่อยุงและแมลงให้เข้ามาติดกับดักที่ตะแกรงไฟฟ้า กำจัดยุงได้โดยไม่ก่อให้เกิดเสียงและควันรบกวน ทำงานไร้กลิ่นและสารเคมี ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติกคุณภาพ ปลอดภัยไม่ลามไฟ พร้อมการออกแบบ Safety Guard ที่มีซี่ลวดตะแกรงด้านหน้าและด้านหลัง สามารถป้องกันนิ้วมือสอดเข้าไปในตัวเครื่อง ปลอดภัยต่อคน สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อมครับ

2. เครื่องดักยุง IWACHI BLACK PRO (SKU: 1107135)

เครื่องดักยุง

เครื่องดักยุงสำหรับใช้งานภายในอาคารที่ไร้สารเคมี ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย และไร้กลิ่นรบกวน ใช้ไฟน้อยจึงช่วยประหยัดไฟได้ดี และไม่ทำให้เกิดความร้อนครับ ตัววัสดุผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์ พร้อมแผ่นนิกเกิลลดการกัดกร่อน มีหลอดไฟ UVA จำนวน 2 หลอด พร้อมเคลือบสารไทเมเนียมไดออกไซด์ ซึ่งเมื่อเปิดไฟพอได้ความร้อนจากสารเคลือบจะเกิดกลิ่นเฉพาะล่อให้ยุงบินเข้ามา แล้วใบพัดจะดูดยุงลงไปในกล่องเก็บยุงจากนั้นก็จะแห้งตายไปเอง พร้อมรับประกัน 1 ปี ตามเงื่อนไขที่กำหนด มั่นใจในการใช้งานได้อย่างยาวนานครับ

3. เครื่องดักยุง 2 in 1 NT IK333 8 วัตต์ (SKU: 1169709)

เครื่องดักยุงhomepro

เครื่องดักยุงแบบ 2 in 1 ที่มีระบบดูดพร้อมช็อตยุงและแมลงในตัวเดียว ด้วยพัดลมแรงดูด 2 ตัว มาพร้อมระบบการทำงานที่ทันสมัย สามารถดูดยุงและแมลงที่ถูกหลอกล่อด้วยแสงไฟสีม่วงให้เข้ามาติดกับ เมื่อยุงถูกดูดเข้าไปโดนตะแกรงจะถูกช็อตทันที ทำงานเงียบ ไร้เสียงรบกวน เหมาะสำหรับใช้ภายในที่อยู่อาศัย ตัวเครื่องใช้งานง่าย ปราศจากสารเคมี ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย และสัตว์เลี้ยง มีความแข็งแรงทนทานโดยทำมาจากวัสดุคุณภาพสูง ใช้กำลังไฟเพียง 8 วัตต์ ช่วยประหยัดไฟ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 30 ตารางเมตรครับ

ทราบอย่างนี้แล้วอย่าลืมรีบไปเลือกซื้อ เครื่องดักยุง มาไว้ติดบ้านกันนะครับ และนอกจาก เครื่องดักยุงHomePro ที่มีหลากหลายรุ่นให้เลือกกันแล้ว โฮมโปรยังมีสินค้าเกี่ยวกับ อุปกรณ์กำจัดแมลงและสัตว์รบกวนอย่าง หนู งู จิ้งจก แมลงสาบ ให้ได้เลือกกันอย่างครบครัน แค่แวะมาที่โฮมโปรทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]