รถเข็นอเนกประสงค์ ยานพาหนะมีล้อขนาดเล็ก เคลื่อนที่ด้วยแรงผลักหรือแรงเข็น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทุ่นแรงที่จำเป็นสำหรับคนที่ต้องเคลื่อนย้ายข้าวของเครื่องใช้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นกองเอกสาร , เครื่องมือช่าง , อุปกรณ์ทำสวน หรือแม้แต่อุปกรณ์ก่อสร้างบางประเภท

ปัจจุบันมีรถเข็นมากมายหลายแบบให้เลือกใช้งาน ทั้งที่ผลิตจากพลาสติก เหล็ก และอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรง แต่น้ำหนักเบา

รถเข็นพับได้

นอกจากนี้ยังมี รถเข็นพับได้ ที่สะดวกต่อการใช้งาน และประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บออกมามากมายหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่ รถเข็นอเนกประสงค์ มีประโยชน์อย่างไร และมีรถเข็นรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง HomeGuru มีคำตอบมาให้ครับ

รถเข็นอเนกประสงค์

ประโยชน์ของรถเข็นอเนกประสงค์

อย่างที่ทุกคนทราบดีว่ารถเข็นอเนกประสงค์ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย จึงเป็นที่แน่นอนว่า ประโยชน์ของรถเข็นอเนกประสงค์ หลักๆ ก็คือเป็นเครื่องทุ่นแรงให้เกิดความสะดวกสบายเมื่อต้องขนย้ายสิ่งของจำนวนมาก แต่นอกเหนือจากความสะดวกสบายแล้วยังให้ประโยชน์ต่อการขนย้ายอีกมากมายดังนี้ครับ

รถเข็นอเนกประสงค์

  • ช่วยให้ประหยัดเวลาในการขนย้ายสิ่งของได้มากขึ้น เพราะสามารถขนย้ายสิ่งของหลายชิ้น หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักมากพร้อมกันได้ในคราวเดียว
  • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน เนื่องจากการขนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากโดยการใช้แรงคนยก อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว หรือมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการขนย้ายได้
รถเข็น 4 ล้อลาก รถเข็น 4 ล้อลาก รถเข็น 4 ล้อลาก

ประโยชน์ของรถเข็นอเนกประสงค์

  • ช่วยลดความเสียหายของสิ่งที่ต้องการขนย้าย โดยเฉพาะสิ่งของที่มีน้ำหนักมากไม่ให้หล่นเสียหายระหว่างการขนย้าย
  • รถเข็นอเนกประสงค์ ส่วนใหญ่มีความแข็งแรง คงทน ทานทานต่อแรงกระแทก และสามารถรับน้ำหนักได้มาก
  • รถเข็นพับได้ จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ และสะดวกต่อการพกพาด้วยครับ

รถเข็นอเนกประสงค์

การเลือก รถเข็นอเนกประสงค์ เพื่อใช้งาน

รถเข็นอเนกประสงค์ ส่วนมากที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ รถเข็น 4 ล้อ และรถเข็น 2 ล้อ ซึ่งมีความแตกต่างกันครับ

ประโยชน์ของรถเข็นอเนกประสงค์

รถเข็นแบบ 4 ล้อ

เป็นรถเข็นที่มีล้อเล็กๆ จำนวน 4 ล้อ ติดตั้งอยู่บริเวณมุมของแผ่นรับน้ำหนัก และมีมือจับที่ยึดกับแผ่นรับน้ำหนักเพื่อความสะดวกในการเข็นใช้งาน มือจับในบางรุ่นจะสามารถพับได้เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บ รถเข็นประเภทนี้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งใช้ในบ้าน , อาคารสำนักงาน , คลังสินค้า , โรงงาน หรือตามห้างร้านต่างๆ เพราะใช้งานง่าย ออกแรงน้อย มีความเบา และคล่องตัวสูงครับ

รถเข็นตะแกรงรอบ รถเข็นพื้นเหล็กชั้นเดียว รถเข็นพื้นเหล็กชั้นเดียว

รถเข็นพับได้

รถเข็นแบบ 2 ล้อ

เป็นรถเข็นที่ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกับหลักคานโยก ซึ่งจะมีส่วนประกอบ 3 ส่วนคือ ส่วนฐาน , ส่วนล้อจำนวน 2 ล้อ และตัวรถเข็นที่ยาวไปจนถึงมือจับ นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในเชิงอุตสาหกรรม เนื่องจากสามารถบรรทุกของหนักได้ดี มีความคล่องตัวสูง สามารถใช้ได้สะดวกแม้ในพื้นที่แคบ และมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามแต่ลักษณะสิ่งของที่ต้องการขนย้ายครับ

รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ 2 ล้อ รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ 2 ล้อ รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ 2 ล้อ

เครื่องมือช่าง

นอกจากรถเข็น 2 ล้อ และรถเข็น 4 ล้อ ที่เป็นที่นิยมและคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว ปัจจุบันยังมีรถเข็นอีกหลากหลายรูปแบบที่ถูกปรับแต่งเพิ่มเติมออกมาให้ใช้งานได้ง่าย และหลากหลายยิ่งขึ้น

เช่น รถเข็นแบบลาก หรือรถเข็นดอลลี่ , รถเข็นทรงสูง , รถเข็นถังน้ำมัน , รถเข็นปูน และรถเข็น 6 ล้ออเนกประสงค์ เป็นต้น

ประโยชน์ของรถเข็นอเนกประสงค์

รถเข็นแต่ละแบบแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกรถเข็นเพื่อใช้งานจะต้องพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกัน เพื่อให้ได้รถเข็นที่เหมาะกับความต้องการใช้งานที่สุด โดยหลักๆ แล้วให้พิจารณาเรื่องต่อไปนี้ครับ

เครื่องมือช่าง

พิจารณาลักษณะการใช้งานว่าต้องการใช้ขนย้ายอะไร สิ่งของที่ต้องขนย้ายมีน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน หากเป็นสิ่งของขนาดใหญ่อาจต้องเลือกใช้รถเข็น 4 ล้อ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักได้โดยไม่ต้องอาศัยแรงยกครับ

รถเข็นอเนกประสงค์ รถเข็นอเนกประสงค์ 2 ชั้น มีล้อ รถเข็นผ้าอเนกประสงค์ พับได้ 4 ล้อ

พิจารณาขนาดของสิ่งที่ต้องการขนย้ายว่ามีรูปร่าง รูปทรงอย่างไร ต้องใช้เนื้อที่สำหรับจัดวางมากน้อยแค่ไหน หากสิ่งของที่ต้องการเคลื่อนย้ายนั้นสามารถกลิ้งได้ อาจต้องใช้รถเข็นแบบมีตะแกรงขน หรือมีขอบกันตก คล้าย ๆ รถเข็นสินค้าในห้างสรรพสินค้า เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายระหว่างเคลื่อนย้าย แต่หากเป็นของที่สามารถตั้งเรียงซ้อนกันได้ การใช้รถเข็น 2 ล้ออาจจะให้ความคล่องตัวได้มากกว่าครับ

รถเข็นอเนกประสงค์

พิจารณาพื้นที่ที่ต้องการใช้งานว่าต้องนำรถเข็นไปใช้งานในสภาพแวดล้อมอย่างไร เป็นพื้นที่คับแคบหรือไม่ สภาพพื้นผิวเป็นพื้นเรียบหรือพื้นผิวขรุขระ หากเป็นพื้นที่แคบอาจต้องใช้รถเข็น 2 ล้อ ที่มีขนาดเล็ก และหากเป็นพื้นที่ขรุขระอาจต้องเลือกใช้รถเข็นที่มีล้อขนาดใหญ่และหน้าล้อกว้างครับ

รถเข็นอเนกประสงค์

รถเข็นอเนกประสงค์ ที่ HomeGuru อยากแนะนำ

รถเข็น 6 ล้อ พับได้ JINLONG JL-LLC-MINI01

เป็นรถเข็น 6 ล้อ ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง เพราะผลิตจากอะลูมิเนียมคุณภาพดีได้มาตรฐาน จุดเด่นอยู่ที่ล้อทั้ง 6 ที่หุ้มด้วยยางคุณภาพสูง ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายเอกสาร หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักมากได้อย่างลื่นไหล สะดวกสบาย บริเวณมือจับหุ้มด้วยยางกันลื่น จับกระชับมือ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะใช้งาน สามารถปรับระดับมือจับได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถพับเก็บได้ จึงช่วยประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ และสะดวกต่อการพกพาไปใช้งานได้ทุกพื้นที่ครับ

รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ MATALL 120 กิโลกรัม

รถเข็นจากแบรนด์ MATALL ที่สามารถใช้ขนย้ายสิ่งของ หรืองานอเนกประสงค์ทั่วไป น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการขนย้ายของที่มีน้ำหนักมาก มีโครงเหล็กอะลูมิเนียมที่ทนทาน ไม่บิดงอเสียรูปทรง มาพร้อมล้อขนาดใหญ่ 2 ล้อ ช่วยให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย สามารถใช้งานได้ทั้งกับพื้นผิวเรียบและพื้นผิวขรุขระ ด้ามจับหุ้มด้วยยางที่ทำให้จับกระชับมือ ไม่ลื่นหลุด รองรับน้ำหนักได้มากถึง 120 กิโลกรัม (น้ำหนักใช้งานที่ปลอดภัยประมาณ 100 กิโลกรัม) ทั้งยังสามารถพับเก็บได้ จึงทำให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บด้วยครับ

รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ 2IN1 JR-8062

เป็นรถเข็นแบบ 2IN1 ที่สามารถปรับการใช้งานได้ทั้งแบบ 2 ล้อ และแบบ 4 ล้อ เพื่อรองรับการใช้งานหลากหลายประเภท ทั้งการขนย้ายสิ่งของ , เอกสารทั่วไป , เครื่องมือช่าง , ตู้ , ชั้นวางของ ฯลฯ ที่มีน้ำหนักไม่มาก สามารถรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม (น้ำหนักใช้งานที่ปลอดภัยประมาณ 80 – 90 กิโลกรัม) ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง รับน้ำหนักที่กำหนดได้โดยไม่บิดงอเสียรูปทรง เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในที่พักอาศัยและอาคารสำนักงาน ด้ามจับสามารถพับได้ จึงสะดวกในการจัดเก็บครับ


จะเห็นได้ว่า รถเข็นอเนกประสงค์ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้มากกว่าที่คิด และเป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่สูงเลยเมื่อเทียบกับความสะดวกสบายและประโยชน์ที่เราได้รับ ซึ่งไม่ว่าจะนำมาใช้งานภายในบ้าน ภายในสำนักงานต่าง ๆ หรือยิ่งเป็นรถเข็นแบบพับได้ที่สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ง่ายดาย

รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ รถเข็นอเนกประสงค์พับได้ รถเข็นอเนกประสงค์พับได้

ประโยชน์ของรถเข็นอเนกประสงค์

ก็ให้ความคุ้มค่า ประหยัดแรง ประหยัดเวลา และถือเป็นอุปกรณ์ที่ HomeGuru กล้าพูดเลยว่าทุกบ้านควรมี!

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]