ทุกวันนี้ การดูแลรักษาและทำความสะอาดบ้านมีความสะดวกและรวดเร็วขึ้น ซึ่งมาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ความสามารถทำความสะอาดที่ดีขึ้นนั้นส่วนหนึ่งมาจากสารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้นใหม่ โดยอาจมีอันตรายหากสัมผัสหรือสูดดมบ่อยครั้ง นอกจากนี้ หลายคนยังนิยมดูแลรักษาปรับปรุงบ้าน หรือทำงาน DIY จึงมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ในน้ำยา หรือ สีรวมถึงอาจสูดดมไอระเหย และฝุ่นละออง ดังนั้นการป้องกันตัวเองเบื้องต้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แม้จะเป็นการใช้งานเพียงแค่ไม่กี่นาที แต่โอกาสเสี่ยงเกิดพลาดพรั่ง หรืออุบัติเหตุเกิดได้เสมอ ความสูญเสียที่เกิดขึ้นอาจไม่คุ้มกับการเตรียมตัวง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันได้ ดังนั้น HomeGuru จึงขอมาแนะนำ อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้าน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้าน

1. แว่นตานิรภัย

ดวงตาถือเป็นสิ่งสำคัญมาก หากมองไม่เห็นการชีวิตคงลำบากน่าดู การป้องกันดวงตาจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าจะเป็นการทำความสะอาดทั่วๆ ไป เช่น การปัดผ้าม่าน มู่ลี่ หรือการกวาดหยากไย่บนเพดาน ผงฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอาจเข้าสู่ดวงตาได้ ยังรวมถึงงานซ่อมแซมและบำรุงรักษาต่างๆ เช่น การเจาะผนังติดตั้งชั้นวางของ หรืองานประดิษฐ์เชิง DIY ที่อาจมีสะเก็ดกระเด็นเข้าดวงตา นอกจากนี้ยังช่วยรวมถึงป้องกันการกระเซ็นของน้ำยาทำความสะอาด และสารสเปรย์อื่นๆ อีกด้วย การสวมแว่นตานิรภัยช่วยป้องกันดวงตาของคุณได้ หากคุณใส่แว่นสายตา ให้เลือกแว่นที่ออกแบบให้สวมทับแว่นสายตาได้ การเลือกแว่นตาควรเลือกให้มีความกระชับกับในหน้า เพื่อให้สามารถป้องกันได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แม้ว่าแว่นประเภทนี้มักมีขนาดเดียว แต่บางรุ่นสามารถปรับขาแว่นให้ยาวหรือสั้นได้ ซึ่งช่วยให้แว่นตากระชับกับใบหน้าได้ดี

แว่นตากันสะเก็ด แว่นตากันสะเก็ดขาเล็ก

อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้าน

2. หน้ากากกรองอากาศ

หลายๆ คนมองว่าการสวมหน้ากากไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็นขณะในการทำความสะอาดบ้าน ผงฝุ่นละอองทั่วไปอาจไม่ได้เป็นพิษเป็นภัย แต่ในปัจจุบันมลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้น ซึ่งมลพิษสามารถจับตัวกับฝุ่นละออง และอาจลอยเข้ามาเกาะกับพื้นผิวส่วนต่างๆ ในบ้าน การปัดเช็ดทำความสะอาดอาจทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย เพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะสูดดมมลพิษเหล่านั้นเข้าไปสะสมในร่างกายได้ นอกจากนี้การซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง หรือการทำงาน DIY ก็อาจมีผงฝุ่นจากเศษวัสดุ ละออง และสารระเหยจากสารสเปรย์ต่างๆ เช่น สีพ่น หรือน้ำยาเคลือบต่างๆ ดังนั้นควรหาหน้ากากกรองอากาศชนิดใช้ตลับกรองเฉพาะ ซึ่งมีตัวเลือกของตลับกรองหลายชนิดที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันฝุ่นขนาดเล็กและสารระเหยต่างๆ

หน้ากากฟอกอากาศ หน้ากากครึ่งหน้าไส้กรองเดี่ยว YAMADA ตลับกรองฝุ่นกันฝุ่น

หน้ากากกรองอากาศ

3. ถุงมืออเนกประสงค์

การสวมถุงมือขณะทำงานบ้าน งาน DIY หรืองานซ่อมแซมต่างๆ ช่วยป้องกันการสัมผัสเคมีภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้เป็นประจำ โดยอาจใช้ถุงมือพลาสติกที่มีราคาไม่สูง หรืออาจเลือกใช้ถุงมือยาง/ถุงมือไนไตรที่กระชับมือ สะดวกในการทำงาน ถุงมือยางลาแท๊กซ์ทำจากยางธรรมชาติ สำหรับคนที่แพ้ยาง อาจทำให้ระคายเคืองผิวหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ให้เลือกใช้ถุงมือไนไตรที่เป็นสารสังเคราะห์ที่นิยมนำมาทำถุงมือ ปัจจุบันเทคโนโลยีไนไตรก้าวล้ำทำให้ถุงมือชนิดนี้มีคุณสมบัติเหนือถุงมือยาง ถุงมือชนิดมีแป้งช่วยให้สวมใส่แล้วแห้งสบายมือมากกว่าถุงมือทั่วไป หากคุณจำเป็นต้องใส่ถุงมือเป็นเวลานาน HomeGuru ขอแนะนำให้ใช้ชนิดมีแป้ง ใครที่ชอบซ่อมแซมบ้าน ทำงาน DIY หรือต้องขนย้ายสิ่งของที่ต้องสัมผัสพื้นผิวขรุขระหรือมีมุมคม ควรหาถุงมือผ้าถักที่มีความหนามาช่วยป้องกันมือ ถุงมือผ้าถักบางรุ่นเคลือบยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ ช่วยให้หยิบจับหรือยกของได้มั่นคงไม่หลุดมืออีกด้วย สำหรับใครที่ชอบตกแต่งสวนด้วยตัวแล้วคงรู้ว่าบางครั้งการใช้มือสะดวกคล่องแคล่วกว่าการใช้เครื่องมือ ดังนั้นถุงมือจึงเป็นสิ่งจำเป็นช่วยปกป้องผิวและเล็บ HomeGuru ขอแนะนำถุงมือพรวนดินที่ออกแบบให้มีปลอกนิ้วเสริมในตัว ช่วยให้ใช้นิ้วพรวนดินได้สะดวกขณะที่ปกป้องนิ้วและมืออย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

ถุงมือพลาสติกอเนกประสงค์ ถุงมือยางอเนกประสงค์ชนิดมีแป้ง ถุงมือถักกันลื่นเคลือบยางธรรมชาติ

ถุงมืออเนกประสงค์

4. รถเข็นอเนกประสงค์

ในยุคที่ใครๆ ก็มีเครื่องมือและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการดูแลบ้าน ทำให้หลายๆ คนต้องพึ่งพาการขนของต่างๆ ด้วยตัวเอง และสำหรับคนที่มีกิจกรรมงานอดิเรกกลางแจ้ง บางครั้งอาจจำเป็นต้องขนอุปกรณ์ต่างๆ หลายชิ้น การขนย้ายของหนักระยะไกลอาจเป็นเหตุให้กล้ามเนื้ออักเสบ และอาจมีผลต่อกระดูดสันหลัง ดังนั้นรถเข็นจึงเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านควรมีติดไว้เพื่อช่วยการขนย้ายได้สะดวกและปลอดภัย


รถเข็นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามรูปแบบและลักษณะการใช้งาน ประเภทแรกเป็นขนเข็นสำหรับขนของประเภทกล่อง เฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน ควรเลือกรถเข็น 4 ล้อชนิดพับที่มีโครงรถเข็นราบ สามารถยืดออกได้ยาวรองรับสิ่งของชิ้นใหญ่ได้ และสามารถวางสิ่งของลงไปบนตัวรถได้ง่ายดาย รถเข็นประเภทที่สองเป็นรถเข็นขนของอเนกประสงค์ เลือกรถเข็นพับ 4 ล้อที่มีลักษณะเป็นกระบะ ขอบกระบะช่วยให้ขนของได้สะดวก ป้องกันการตกหล่น เหมาะสำหรับขนของจากซูเปอร์มาเก็ต ของทำสวน หรืออุปกรณ์สนามต่างๆ เพราะรถเข็นพับสามารถพกพานำติดตัวใส่ท้ายรถได้สะดวก

ข้อสังเกตในการเลือกรถเข็นที่ทนทานคือควรทำจากวัสดุที่ไม่เป็นสนิม หรือมีการเคลือบผิวป้องกันสนิมหรือพ่นสี นอกจากนี้ควรเลือกรถเข็นที่ใช้ล้อยาง ซึ่งช่วยให้เข็นได้สะดวกทั้งพื้นราบและที่ขรุขระ ช่วยลดแรงสะเทือนและเสียงรบกวนขณะเข็นได้ดีกว่าล้อพลาสติกแข็ง

รถเข็น 4 ล้อ รถเข็นผ้าอเนกประสงค์ พับได้ 4 ล้อ

รถเข็นอเนกประสงค์

ท้ายสุดนี้ ไม่ว่าจะแค่การทำความสะอาดประจำวัน หรือการซ่อมแซมดูแลบ้าน ที่ต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ช่าง หรือเคมีภัณฑ์ต่างๆ มีโอกาสเกิดอันตรายได้อย่างไม่คาดคิดเสมอ การเตรียมตัวป้องกันอย่างไม่ประมาณด้วย อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้าน ที่ HomeGuru คัดสรรมาแนะนำในครั้งนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณและสมาชิกในครอบครัวได้ นอกจากนี้ที่ HomePro ยังมีอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ท่าสนใจอีกมากมาย สามารถไปเลือกช้อปกันได้ทุกสาขาใกล้บ้าน

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]