หน้ากากกันสารเคมี กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนเราจะเห็นคนสวม หน้ากากป้องกันสารเคมี ป้องกันฝุ่นพิษ ป้องกันไวรัสและเชื้อโรคต่าง ๆ จนเป็นเรื่องปกติ ไม่ต่างจากการพกโทรศัพท์มือถือหรือกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่น ๆ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่จำเป็นเมื่อต้องออกจากบ้านเท่านั้น เพราะการดูแล ปรับปรุง ซ่อมแซม และทำความสะอาดบ้านในปัจจุบันต่างก็อาศัยสารเคมีต่าง ๆ มากขึ้น การไม่ระมัดระวังหรือเผลอไปสัมผัสกับสารเคมีโดยตรงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ดังนั้น HomeGuru จึงขอมาแนะนำ หน้ากากกันสารเคมี และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้านกันครับ

• อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้าน

1. หน้ากากป้องกันสารเคมี และหน้ากากกรองอากาศ
2. หน้ากากป้องกันสารเคมีโฮมโปร
3. แว่นตานิรภัย
4. ถุงมืออเนกประสงค์
5. รถเข็นอเนกประสงค์

หน้ากากป้องกันสารเคมี

• หน้ากากป้องกันสารเคมี และหน้ากากกรองอากาศ

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งเชื้อโรค ไวรัส ฝุ่นควันพิษอันตราย หรือแม้แต่สารเคมีต่าง ๆ ลอยปะปนอยู่ในอากาศ การสวมหน้ากากกรองอากาศเพื่อป้องกันมลพิษ หรือสวม หน้ากากกันสารเคมี ออกจากบ้านในพื้นที่ที่มีการปนเปื้อนทางอากาศสูงจึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่หลายคนอาจมองว่าการสวมหน้ากากไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็นขณะในการทำความสะอาดบ้าน ผงฝุ่นละอองทั่วไปอาจไม่ได้เป็นพิษเป็นภัย แต่ในปัจจุบันมลพิษทางอากาศสามารถจับตัวกับฝุ่นละออง และอาจลอยเข้ามาเกาะกับพื้นผิวส่วนต่าง ๆ ในบ้าน การปัดเช็ดทำความสะอาดที่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะสูดดมมลพิษเหล่านั้นเข้าไปสะสมในร่างกายได้

นอกจากนี้การซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง หรือการทำงาน DIY ก็อาจมีผงฝุ่นจากเศษวัสดุ ละออง และสารระเหยจากสารสเปรย์ต่าง ๆ เช่น สีพ่น หรือน้ำยาเคลือบต่าง ๆ ดังนั้นควรหา หน้ากากป้องกันสารเคมี ชนิดใช้ตลับกรองเฉพาะ ซึ่งมีตัวเลือกของตลับกรองหลายชนิดที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันฝุ่นขนาดเล็กและสารระเหยต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง หน้ากากป้องกันสารเคมีโฮมโปร มีให้เลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการ ที่สำคัญคือมั่นใจได้ว่าปลอดภัยได้มาตรฐานครับ

หน้ากากฟอกอากาศ หน้ากากกันสารเคมี ตลับกรองฝุ่นกันฝุ่น

หน้ากากป้องกันสารเคมีโฮมโปร

• หน้ากากป้องกันสารเคมีโฮมโปร

สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องอาศัยอยู่ ต้องเดินทางไปในพื้นที่ที่มีปนเปื้อนของสารเคมีในอากาศอยู่บ่อยครั้ง หรือใครที่ชอบทำงาน DIY ดูแลรักษาปรับปรุงบ้านด้วยตัวเอง รวมถึงทำงานที่มีโอกาสสัมผัสกับสารเคมีต่าง ๆ ในน้ำยา ในสี รวมถึงอาจสูดดมไอระเหย และฝุ่นละออง การป้องกันตัวเองเบื้องต้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ เพราะแม้จะเป็นการความเสี่ยงในเวลาไม่นาน หรือเป็นการทำงานเพียงแค่ไม่กี่นาที แต่โอกาสเกิดพลาดพลั้งหรืออุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เสมอ รวมถึงความเสี่ยงในการมีผลต่อสุขภาพในระยะยาว และความสูญเสียที่เกิดขึ้นอาจไม่คุ้มกับการเตรียมตัวง่าย ๆ ที่ช่วยป้องกันได้ HomeGuru จึงอยากแนะนำ หน้ากากป้องกันสารเคมีโฮมโปร ที่หาซื้อกันได้ง่าย ๆ มาช่วยเซฟตัวเองไว้ก่อนครับ

1. หน้ากากป้องกันสารเคมี แบบครึ่งหน้าไส้กรองเดี่ยว YAMADA 501 (SKU: 1062508)

หน้ากากกันสารเคมี

หน้ากากครึ่งหน้าไส้กรองเดี่ยว YAMADA เป็น หน้ากากกันสารเคมี ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อต้องทำงานที่เสี่ยงกับอันตรายจากสารเคมี ไม่ว่าจากการทำเกษตร การก่อสร้าง หรืองานช่างต่าง ๆ ด้วยหน้ากากกรองอนุภาคที่ออกแบบมาเพื่อโครงหน้าคนเอเชีย ผลิตจากยางเอ็นจิเนียร์เทอร์โมพลาสติกที่มีความอ่อนนุ่ม แนบสนิทกับใบหน้า ปลอดภัย ไม่มีสารพิษ และไม่มีกลิ่นเหม็นในขณะสวมใส่ สายรัดแบบผ้า ปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่าย สามารถสวมใส่ได้ยาวนานโดยไม่ระคายเคือง สามารถใช้สวมใส่ป้องกันสารอันตราย เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ, น้ำยาฆ่าเชื้อ, งานทา หรือพ่นสี, งานล้างห้องเครื่อง, งานฉีดยาฆ่าแมลง เป็นต้น

2. หน้ากากป้องกันสารเคมี แบบครึ่งหน้าไส้กรองคู่พร้อมแว่นตา YAMADA 522 (SKU: 1062244)

หน้ากากกันสารเคมี

หน้ากากกันสารเคมี ที่เพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกขั้น เพราะเป็นหน้ากากแบบครึ่งหน้า มีไส้กรองคู่ และมาพร้อมแว่นตาเพื่อความปลอดภัยเมื่อต้องทำงานที่เสี่ยงกับอันตรายจากสารเคมี เหมาะสำหรับใช้สวมใส่ป้องกันสารอันตราย เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ, น้ำยาฆ่าเชื้อ, งานทา หรือพ่นสี, งานล้างห้องเครื่อง, งานฉีดยาฆ่าแมลง เป็นต้น

หน้ากากป้องกันสารเคมี รุ่นนี้มีการออกแบบมาเพื่อโครงหน้าคนเอเชียโดยเฉพาะ ตัววัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีพิษ ไม่ระคายเคือง และไม่มีกลิ่นเหม็นในขณะสวมใส่ เนื่องจากผลิตจากยางเอ็นจิเนียร์เทอร์โมพลาสติกมีความอ่อนนุ่ม ปลอดภัยต่อการใช้งาน สายรัดแบบผ้า ลดการระคายเคืองสำหรับผิวแพ้ง่ายและเมื่อสวมใส่เป็นเวลานาน พร้อมปกป้องอีกขั้นด้วยแว่นตาที่สวมทับแว่นสายตาได้ แนบสนิทกับใบหน้า ขนาดกะทัดรัด ไม่เกะกะ และไม่บดบังสายตาขณะทำงาน สามารถเปลี่ยนตลับกรองได้หลากหลายชนิดทั้ง ไอระเหย สารเคมี ไอกรด และฝุ่นละอองครับ

หน้ากากกันสารเคมี

• แว่นตานิรภัย

ดวงตาถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากมองไม่เห็นขึ้นมา การใช้ชีวิตประจำวันคงลำบากน่าดู การป้องกันดวงตาจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าจะเป็นการทำความสะอาดทั่ว ๆ ไป เช่น การปัดผ้าม่าน มู่ลี่ หรือการกวาดหยากไย่บนเพดานที่จะทำให้ผงฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าสู่ดวงตาได้ รวมถึงงานซ่อมแซมและบำรุงรักษาต่าง ๆ ที่ต้องระวังอย่างการเจาะผนังติดตั้งชั้นวางของ หรืองานประดิษฐ์เชิง DIY ที่อาจมีสะเก็ดจากไฟ หรือเศษวัสดุกระเด็นเข้าดวงตา นอกจากนี้การกระเซ็นของน้ำยาทำความสะอาดบ้านในชีวิตประจำวัน และสารสเปรย์อื่น ๆ ก็ทำร้ายดวงตาได้เช่นกัน

การสวมแว่นตานิรภัยจึงช่วยป้องกันดวงตาของคุณได้ โดยหากคุณใส่แว่นสายตาก็ให้เลือกใช้แว่นตานิรภัยที่ออกแบบให้สวมทับแว่นสายตาได้ และควรเลือกแว่นตานิรภัยให้มีความกระชับกับในหน้า เพื่อให้สามารถป้องกันได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แม้ว่าแว่นประเภทนี้มักมีขนาดเดียว แต่บางรุ่นสามารถปรับขาแว่นให้ยาวหรือสั้นได้ ซึ่งช่วยให้แว่นตากระชับกับใบหน้าได้ดีครับ

แว่นตากันสะเก็ด แว่นตากันสะเก็ดขาเล็ก

หน้ากากกันสารเคมี

• ถุงมืออเนกประสงค์

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญไม่แพ้ หน้ากากกันสารเคมี นั่นคือถุงมืออเนกประสงค์ช่วยป้องกันสารเคมีต่าง ๆ ที่จะสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงนั่นเองครับ การสวมถุงมือขณะทำงานบ้าน งาน DIY หรืองานซ่อมแซมต่าง ๆ จะช่วยป้องกันการสัมผัสเคมีภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้เป็นประจำ โดยอาจเลือกใช้ถุงมือพลาสติกที่มีราคาไม่สูง หรืออาจเลือกใช้ถุงมือยาง ถุงมือไนไตรที่กระชับมือ สะดวกในการทำงาน ส่วนถุงมือยางลาแท๊กซ์ที่ผลิตจากยางธรรมชาติอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่แพ้ยาง เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิว หรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงแนะนำให้เลือกใช้ถุงมือไนไตรที่เป็นสารสังเคราะห์ที่นิยมนำมาทำถุงมือดีกว่าครับ โดยปัจจุบันเทคโนโลยีไนไตรก้าวล้ำจนทำให้ถุงมือชนิดนี้มีคุณสมบัติเหนือถุงมือยาง

นอกจากนี้ยังมีถุงมือชนิดมีแป้งที่ช่วยให้สวมใส่แล้วแห้งสบายมือมากกว่าถุงมือทั่วไป หากคุณจำเป็นต้องใส่ถุงมือเป็นเวลานานจึงขอแนะนำให้ใช้ชนิดมีแป้งครับ ส่วนใครที่ชอบซ่อมแซมบ้าน ทำงาน DIY หรือต้องขนย้ายสิ่งของที่ต้องสัมผัสพื้นผิวขรุขระหรือมีมุมคม ควรหาถุงมือผ้าถักที่มีความหนามาช่วยป้องกันมือ โดยถุงมือผ้าถักบางรุ่นจะเคลือบยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ ช่วยให้หยิบจับหรือยกของได้มั่นคงไม่หลุดมืออีกด้วย และสำหรับใครที่ชอบตกแต่งสวนด้วยตัวแล้วคงรู้ว่าบางครั้งการใช้มือสะดวกคล่องแคล่วกว่าการใช้เครื่องมือ ดังนั้นถุงมือจึงเป็นสิ่งจำเป็นช่วยปกป้องผิวและเล็บ ก็แนะนำให้ใช้ถุงมือพรวนดินที่ออกแบบให้มีปลอกนิ้วเสริมในตัว ช่วยให้ใช้นิ้วพรวนดินได้สะดวกขณะที่ปกป้องนิ้วและมืออย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วยครับ

ถุงมือพลาสติกอเนกประสงค์ ถุงมือยางอเนกประสงค์ชนิดมีแป้ง ถุงมือถักกันลื่นเคลือบยางธรรมชาติ

ถุงมือยาง

• รถเข็นอเนกประสงค์

ในยุคที่ใคร ๆ ก็มีเครื่องมือและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการดูแลบ้าน ทำให้หลาย ๆ คนต้องพึ่งพาการขนของต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และสำหรับคนที่มีกิจกรรมงานอดิเรกกลางแจ้ง บางครั้งอาจจำเป็นต้องขนอุปกรณ์ต่าง ๆ หลายชิ้น การขนย้ายของหนักระยะไกลอาจเป็นเหตุให้กล้ามเนื้ออักเสบ และอาจมีผลต่อกระดูกสันหลัง ดังนั้นรถเข็น จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านควรมีติดไว้เพื่อช่วยการขนย้ายได้สะดวกและปลอดภัยครับ

รถเข็นโดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามรูปแบบและลักษณะการใช้งานดังนี้ครับ

1. รถเข็นสำหรับขนของประเภทกล่อง เฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน

การเลือกใช้รถเข็นชนิดนี้ควรเลือกเป็นแบบ 4 ล้อ ชนิดพับที่มีโครงรถเข็นราบ สามารถยืดออกได้ยาวเพื่อให้สามารถรองรับสิ่งของชิ้นใหญ่ได้ และสามารถวางสิ่งของลงไปบนตัวรถได้ง่ายดาย

2. รถเข็นขนของอเนกประสงค์

แนะนำให้เลือกรถเข็นพับ 4 ล้อที่มีลักษณะเป็นกระบะ ขอบกระบะจะช่วยให้ขนของได้สะดวก ป้องกันการตกหล่น เหมาะสำหรับขนของจากซูเปอร์มาเก็ต ของทำสวน หรืออุปกรณ์สนามต่าง ๆ เพราะรถเข็นพับสามารถพกพานำติดตัวใส่ท้ายรถได้สะดวกครับ

ข้อสังเกตในการเลือกรถเข็นที่ทนทานคือควรทำจากวัสดุที่ไม่เป็นสนิม หรือมีการเคลือบผิวป้องกันสนิมหรือพ่นสี นอกจากนี้ควรเลือกรถเข็นที่ใช้ล้อยาง ซึ่งช่วยให้เข็นได้สะดวกทั้งพื้นราบและที่ขรุขระ ช่วยลดแรงสะเทือนและเสียงรบกวนขณะเข็นได้ดีกว่าล้อพลาสติกแข็งครับ

รถเข็น 4 ล้อ รถเข็นผ้าอเนกประสงค์ พับได้ 4 ล้อ

รถเข็นอเนกประสงค์

ท้ายสุดนี้ ไม่ว่าจะแค่การทำความสะอาดประจำวัน หรือการซ่อมแซมดูแลบ้าน ที่ต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ช่าง หรือเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ มีโอกาสเกิดอันตรายได้อย่างไม่คาดคิดเสมอ การเตรียมตัวป้องกันอย่างไม่ประมาทด้วยอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ต้องมีติดบ้าน ที่ HomeGuru คัดสรรมาแนะนำในครั้งนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณและสมาชิกในครอบครัวได้

ส่วนใครที่ยังสับสนเรื่อง หน้ากากกันสารเคมี ว่าควรเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับสถานการณ์ หรือยังงง ๆ ว่านอกจากสารเคมีแล้วหน้ากากอนามัยแบบไหนใช้กันอะไรได้บ้าง HomeGuru ก็แนะนำให้เดินเข้าไปเลือกซื้อ หน้ากากป้องกันสารเคมีโฮมโปร ได้ทุกสาขา และสอบถามข้อมูลกับพนักงานขายได้โดยตรง หรือสามารถสอบถามข้อมูลได้ทาง HomePro Call Center 1284 และช้อปผ่าน HomePro Online ได้ง่าย ๆ แค่คลิก www.homepro.co.th


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]