สงกรานต์ปี 2564 เป็นช่วงที่หลาย ๆ คนมีวันหยุดยาวแต่กลับไปไม่มีแพลนอยากออกไปไหน ทำอะไร เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงเวลานี้ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสถานการณ์ในภาพรวมจะไม่รุนแรงเท่าช่วงก่อนหน้านี้ และแม้ว่ามาตรการของรัฐจะค่อนข้างผ่อนปรนต่อการทำ กิจกรรมวันสงกรานต์ มากขึ้นแล้วก็ตาม แต่การออกไปเล่นน้ำหรือสังสรรค์นอกบ้านก็ยังเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้ออยู่ดี ดังนั้นการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ จึงยังเป็นแนวทางปฏิบัติในวันสงกรานต์ปี 2564 ที่ HomeGuru อยากให้ทุกคนตระหนักไว้ก่อน เพราะหากทุกคนการ์ดตกจนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็อาจทำให้สงกรานต์ปีถัด ๆ ไป หมดสนุกกันไปยาว ๆ แบบไม่มีกำหนดเลยครับ

ทำไมจึงยังไม่ควรทำกิจกรรมนอกบ้านในช่วงสงกรานต์ปี 2564
สืบสานประเพณีอันดีงามของไทยแบบ New Normal ในช่วงโควิด-19

สงกรานต์

• ทำไมจึงยังไม่ควรทำกิจกรรมนอกบ้านในช่วง สงกรานต์ปี 2564

แม้ว่ารัฐบาลจะออกมาเผยแล้วว่าสามารถจัด กิจกรรมวันสงกรานต์ 2564 ได้หากมีมาตรการคุมโควิด-19 โดย ททท. ได้คิดแคมเปญที่ใช้สโลแกนว่า “ริน รด พรม ใส่หน้ากาก ไม่สาดน้ำ” ที่แม้จะงดการสาดน้ำ งดการประแป้ง รวมถึงให้สวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างระหว่างกัน แต่การออกไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในที่ชุมชนก็ยังคงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ถึงแม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันไปบ้างแล้วก็ตาม เพราะในความเป็นจริงแล้วการสวมหน้ากากอนามัยหรือ Face Shield ในช่วงสงกรานต์ที่มีโอกาสเปียกน้ำจากการจัดกิจกรรมสรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีการใช้น้ำเป็นส่วนประกอบก็ยังไม่ได้รับการตรวจสอบและมีผลรับรองอย่างแน่ชัดว่าสามารถช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้จริง เนื่องจากหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดตอนแห้ง

สงกรานต์ปี 2564

ในกรณีที่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเปียกน้ำ ชุ่มโชก หรือหลุดออกมาก็ย่อมเป็นการเปิดโอกาสให้ละอองฝอยต่าง ๆ จากสารคัดหลั่งในร่างกายในขณะที่มีการพูด การหัวเราะ หรือการตะโกนเกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ชุมชนที่ไม่มีทางทราบได้เลยว่าผู้คนที่เดินสวนกันไปมา หรือคนที่อยู่รอบ ๆ ตัวนั้นมีใครติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าในประเทศไทยไม่ได้มีการตรวจคัดกรองโรคเชิงรุก 100% จริง ๆ

และสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้อใดก็ตาม ก็ยังไม่มีวัคซีนตัวใดที่การันตีว่าจะไม่มีการติดเชื้อเกิดขึ้น เพียงแต่หากเกิดการติดเชื้อขึ้นจริงจะสามารถช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้เท่านั้น และแม้จะเชื่อกันว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อไวรัสออกมาได้ในปริมาณไม่มากนัก หรือมีระยะในการปล่อยเชื้อสั้นลงก็ตาม แต่เมื่อมีการติดเชื้อแล้วก็ยังสามารถแพร่กระจายเชื้อต่อสู่ผู้อื่นได้ เพียงแต่ตัวเองอาจไม่มีอาการหนักถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลทุกราย นอกจากนี้แพทย์หลายท่านยังกล่าวว่าการฉีดวัคซีนนั้นไม่ได้การันตีว่าบุคคลนั้นจะไม่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก ดังนั้น การปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยทางสาธารณสุขในช่วงที่มี กิจกรรมวันสงกรานต์ จึงยังเป็นเรื่องที่ต้องตระหนักถึงเสมอ

covid 19

• สืบสานประเพณีอันดีงามของไทยแบบ New Normal ในช่วงโควิด-19

แม้ว่า กิจกรรมวันสงกรานต์ ในรูปแบบเดิม ๆ อาจจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันจนอาจทำให้แต่ละคนเกิดความรู้สึกไม่คุ้นชิน โดยเฉพาะผู้สูงอายุภายในครอบครัว แต่แม้ว่า สงกรานต์ปี 2564 นี้จะยังรวมตัวกันใกล้ชิดในครอบครัวไม่ได้เต็มที่ แต่ก็สามารถปรับให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่บ้านมีความใกล้ชิดในด้านจิตใจกันภายในครอบครัวได้ไม่ต่างกันกับทุกปี ซึ่ง กิจกรรมวันสงกรานต์ แบบที่ไม่ต้องออกจากบ้านก็สามารถเลือกทำได้หลายอย่าง แต่ละกิจกรรมนั้นเพียงแค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการ แต่ผลลัพธ์ทางใจที่ออกมาไม่ต่างกันกับวันสงกรานต์ในแบบที่ทุกคนคุ้นเคยเลยครับ

1. สรงน้ำพระในบ้าน

กิจกรรมวันสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวพุทธที่ทำกันเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ เพราะถือเป็นเรื่องทางใจในการเอาฤกษ์เอาชัยสำหรับการเริ่มต้นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทย โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ คนเฒ่าคนแก่ที่สืบทอดปฏิบัติต่อกันมาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น โดยหลาย ๆ ครอบครัวจะพากันไปสรงน้ำพระตามวัดใกล้บ้านหรือวัดที่ตนนับถือ แต่ในช่วงเวลาแบบนี้การหันมาสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้านโดยจิตเลื่อมใสศรัทธาก็ให้ความอิ่มอกอิ่มใจได้ไม่ต่างกัน โดยการสรงน้ำพระที่บ้านนั้นก็ต้องไม่ลืมเรื่องการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลเพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนควรมีภาชนะสำหรับตักน้ำแบบส่วนตัว และควรต่อคิวสรงน้ำพระกันทีละคนด้วยครับ

กิจกรรมวันสงกรานต์

2. รดน้ำดำหัว กราบขอพรผู้ใหญ่ในบ้าน

กิจกรรมวันสงกรานต์ สำหรับครอบครัวที่ขาดไม่ได้ แต่เดิมถือเป็นกิจกรรมรวมญาติที่ทุกคนต่างเดินทางมาเพื่อแสดงความเคารพรักต่อญาติผู้ใหญ่ และเพื่อพบปะสังสรรค์กันภายในครอบครัว แต่ สงกรานต์ปี 2564 นี้อาจจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมที่เป็นกิจกรรมที่สมาชิกทั้งครอบครัวมาเป็นการรวมตัวกันของสมาชิกที่อยู่อาศัยภายในบ้านหลังเดียวกันเท่านั้น

โดยการรดน้ำดำหัวและกราบขอพรผู้ใหญ่ที่บ้านในช่วงโควิด-19 นี้ควรเว้นระยะห่างระหว่างกัน อาจเป็นการรดน้ำดำหัวเชิงสัญลักษณ์อย่างการรดน้ำใส่ขันน้ำพร้อมพูดคุยให้ขอพรและพรกันแทน เพราะการใช้น้ำพรมอวยพรให้ลูกหลาน หรือการสัมผัส กอดหรือหอมกันนั้นมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้ และสำหรับญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ห่างไกลก็สามารถใช้เทคโนโลยีอย่างการวีดีโอคอลเป็นตัวช่วยมอบความรักให้กันและกันแทน ทั้งนี้ต้องไม่ลืมสื่อสารกับญาติผู้ใหญ่และผู้สูงอายุให้เข้าใจอย่างชัดเจนว่าทำไมจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีปฏิบัติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ด้วยครับ

3. ทำบุญที่บ้านแทนการเดินทางไปวัด

อย่างที่หลายคนคงเคยได้ยินว่าการทำบุญด้วยใจอันเป็นกุศล ไม่ว่าจะทำบุญที่ไหน มากน้อยเพียงไรก็ย่อมได้อานิสงส์ผลบุญไม่ต่างกัน เช่นเดียวกันกับการทำบุญวันขึ้นปีใหม่ของไทยอย่างวันสงกรานต์ ที่โดยปกติจะมีการรวมตัวกันที่วัดใกล้บ้านเพื่อตักบาตร ทำบุญ ฟังเทศน์ ฟังธรรม เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตามแบบชาวพุทธ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็น กิจกรรมวันสงกรานต์ ที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ เพราะยิ่งมีการรวมตัวกันมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

สงกรานต์ปี 2564

กระถางธูปสวดมนต์ เชิงเทียน เทียนไฟฟ้า

การทำบุญที่บ้านนั้นเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและสามารถทำได้หลากหลายแบบ เพราะการทำบุญนั้นไม่ได้จำกัดแค่การเข้าวัดเข้าวา แต่การสวดมนต์ ไหว้พระ ปฏิบัติธรรม เจริญศีล ภาวนา หรือนั่งกรรมฐานที่บ้านก็ให้ผลไม่ต่างกัน นอกจากนี้การทำบุญยังไม่ได้จำกัดเพียงการทำบุญกับพระสงฆ์เท่านั้น แต่รวมไปถึงการรำลึกถึงผู้เสียชีวิต หรือการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสต่าง ๆ ก็ถือเป็นการทำบุญเช่นกัน อีกทั้งยังมีช่องทางทำบุญออนไลน์มากมาย หรือหากต้องการตักบาตรจริง ๆ การเลือกตักบาตรบริเวณหน้าบ้านก็ยังสามารถทำได้ แต่ต้องไม่ลืมสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างจากพระสงฆ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ด้วยครับ

4. ช่วยเหลือสัตว์ทางออนไลน์แทนการปล่อยนก ปล่อยปลา

การทำบุญกับสัตว์อย่างการปล่อยนก ปล่อยปลา ถือเป็นอีกหนึ่ง กิจกรรมวันสงกรานต์ ที่ถูกยึดถือเป็นวิถีปฏิบัติต่อเนื่องกันมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงในเทศกาลงานบุญอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน แต่ในช่วงที่ต้องระมัดระวังความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การหันมาช่วยเหลือสัตว์ทางโลกออนไลน์ก็สามารถเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

ตัวอย่างเช่น การช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้าน การช่วยเหลือสัตว์ป่วย สัตว์พิการผ่านทางมูลนิธิต่าง ๆ การช่วยเหลือสัตว์ป่าจากภาวะไฟป่า การช่วยเหลือสัตว์ทะเลจากภาวะระบบนิเวศน์เป็นพิษ การปนเปื้อนน้ำมัน หรือจากขยะและสิ่งสกปรกทางทะเล เป็นต้น แม้ว่าจะไม่สามารถเดินทางไปให้ความช่วยเหลือได้โดยตรง แต่การบริจาคสิ่งของเหลือใช้ อาหารสัตว์ อุปกรณ์ดูแลสัตว์ สนับสนุนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ หรือแม้แต่การส่งกำลังใจให้มูลินิธิที่ดำเนินการช่วยเหลือสัตว์ร่วมโลกเหล่านี้ ไม่ว่าทางใดทางหนึ่งก็ถือเป็น กิจกรรมวันสงกรานต์ ด้วยการทำบุญกับสัตว์เช่นเดียวกับการได้ปล่อยนก ปล่อยปลาแล้วครับ

กิจกรรมวันสงกรานต์

รั้วสุนัข กรงสัตว์พับได้ น้ำยาขจัดกลิ่นสัตว์

5. สาดน้ำและประแป้งแบบออนไลน์

สำหรับ กิจกรรมวันสงกรานต์ ที่ทุกคนโหยหาอยากจะสัมผัสบรรยากาศที่สนุกสนานและมีสีสันเหมือนปีที่ผ่าน ๆ มาในช่วงก่อนจะมีโควิด-19 อย่างการสาดน้ำและประแป้งในวันสงกรานต์ก็ต้องอดใจไว้หน่อย เพราะการออกไปรวมกลุ่มเล่นน้ำกันในช่วงนี้นั้นเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้อย่างรวดเร็วในวงกว้าง แต่ก็ยังมีวิธีบรรเทาอาการอยากออกไปเล่นน้ำได้ไม่มากก็น้อย ด้วยช่องทางการสาดน้ำและประแป้งออนไลน์ที่หลาย ๆ เว็บไซต์ได้ดีไซน์ขึ้นมาให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมสนุกรับบรรยากาศวันสงกรานต์ให้พอชุ่มฉ่ำหัวใจกันได้ เพราะในวันสงกรานต์ปี 2564 นี้แม้วิถีปฏิบัติจะเปลี่ยนไปแต่ความรู้สึกดีต่อใจยังคงเดิมได้ครับ

ถึงแม้ว่า สงกรานต์ปี 2564 จะต้องดำเนินไปท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และหลาย ๆ คนยังรู้สึกไม่คุ้นเคยกับการปรับตัวในสถานการณ์แบบนี้ แต่หากทุกคนร่วมใจกัน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เลือกจัด กิจกรรมวันสงกรานต์ แบบที่ไม่ต้องออกไปเสี่ยง HomeGuru ก็เชื่อว่าอีกไม่นานชาวไทยจะได้วันสงกรานต์ในแบบที่ทุกคนคิดถึงกลับมาแน่นอนครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 2.3]