แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ ตัวช่วยที่สะดวกสบาย และง่ายในการติดตั้งสำหรับใช้งานภายในห้องน้ำ เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้ม ที่เกิดจากกระเบื้องห้องน้ำไม่ได้มาตรฐาน หรือเลือกใช้งานกระเบื้องผิดประเภท ซึ่งเกิดขึ้นได้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะกับเด็ก และผู้สูงอายุ และไม่เพียงแต่ แผ่นรองกันลื่นในห้องน้ำ เท่านั้น ปัจจุบันยังมี แผ่นรองชนิดต่าง ๆ ที่รองรับการใช้งานได้กับทุกห้องภายในบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ที่ผลิตขึ้นจากหลากหลายวัสดุทั้งพลาสติก ยาง ซิลิโคน หรือที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างหินขัด ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของแต่ละบ้านครับ

แผ่นรองชนิดต่าง ๆ ไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันอันตรายให้กับผู้อยู่อาศัยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับมุมบ้านได้อีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีการเลือกใช้งาน แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ และ แผ่นรองชนิดต่าง ๆ อย่างไร และมีแผ่นรองแบบไหนที่น่าสนใจสำหรับทุกห้องภายในบ้านบ้างนั้น HomeGuru มีมาแนะนำให้กับทุกบ้านเป็นทางเลือกเพื่อช่วยให้บ้านปลอดภัยกันครับ

แผ่นรองชนิดต่าง ๆ เลือกใช้งานอย่างไรให้ตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัย

แผ่นกันลื่น

1. วัสดุของแผ่นรองชนิดต่าง ๆ

วัสดุของแผ่นรองชนิดต่าง ๆ และ แผ่นรองกันลื่นในห้องน้ำ มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย แต่โดยทั่วไปแล้ว แผ่นกันลื่นจะนิยมทำจากยางซิลิโคน เพราะสะดวกในการทำความสะอาด ลดปัญหาการเกิดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราขณะการใช้งาน อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูง ก่อนการเลือกใช้งานควรศึกษาคุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภทเพื่อให้ได้แผ่นกันลื่นที่มีคุณภาพสำหรับใช้งานภายในห้องน้ำนะครับ

แต่หากเป็น แผ่นรองชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ภายในห้องครัว เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยขณะยืนล้างจาน วัสดุที่เลือกใช้งานควรมีความนุ่มนิ่ม เช่น วัสดุที่ผลิตจาก PVC มีความทนทานต่อการใช้งาน และปราศจากสารพิษปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน (Non-Toxic) หรืออย่างแผ่นรองที่เป็นพรมหินเช็ดเท้า ที่กำลังได้รับความนิยม จะผลิตจากดินเบาธรรมชาติ หรือ หินไดอะตอมไมท์ ที่มีคุณสมบัติในการซึมซับน้ำได้รวดเร็ว ทำความสะอาดง่าย

2. ขนาด

นอกเหนือจากเรื่องวัสดุแล้วขนาดของแผ่นรองชนิดต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องพิจารณาเช่นกัน เพราะพื้นที่ในแต่ละห้องมีขนาดที่แตกต่างกัน ควรเลือก แผ่นรองชนิดต่าง ๆ ให้มีขนาดที่พอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เพราะหากเลือก แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ ขนาดใหญ่กว่าพื้นที่ที่จะวางอาจเกิดข้อเสียมากกว่าข้อดีได้เช่นกัน

3. ความโปร่งแสงของแผ่นกันลื่น

ความโปร่งแสงและความทึบแสง ใครว่าไม่สำคัญ เพราะการใช้งานโดยเฉพาะ แผ่นรองกันลื่นในห้องน้ำ ที่มีโอกาสเกิดเชื้อราสูงกว่า แผ่นรองชนิดต่าง ๆ เพราะโดนน้ำเป็นประจำ การเลือกใช้งานแบบแผ่นโปร่งแสงจะช่วยให้สังเกตเห็นคราบดำ หรือเชื้อราได้ง่าย ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียเพราะเมื่อมีคราบสกปรกจำเป็นต้องรีบทำความสะอาด

4. รูระบายน้ำของ แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ

แผ่นรองกันลื่นในห้องน้ำ ต้องเลือกใช้งานแบบที่มีรูระบายน้ำ เพราะนอกจากจะช่วยให้น้ำระบายได้เร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการสะสมของเชื้อรา และลดการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น เพราะเมื่อแผ่นไม่ซึมซับน้ำจะทำให้แห้งไว

แต่สำหรับแผ่นรองประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานภายในห้องน้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกแบบที่มีรูระบาย แต่ควรเลือกที่ปลอดภัยต่อการใช้งานไม่มีสารพิษ (Non-Toxic) เช่น แผ่นรองสำหรับเด็ก

แต่ละห้องเหมาะกับแผ่นรองแบบไหน?

1. ห้องน้ำ พื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัย

แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นห้องแรกภายในบ้านเลยก็ว่าได้ที่มักจะเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง เพราะพื้นลื่น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับสมาชิกในครอบครัว โดยไม่ต้องเสียแรงรื้อถอน แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยการเลือกใช้ แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ ที่มีคุณภาพ ช่วยทั้งเรื่องความปลอดภัย ความสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในครอบครัว

แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ

และนอกจาก แผ่นรองกันลื่นในห้องน้ำ ปัจจุบันยังมีพรมหินเช็ดเท้า ที่ผลิตจากหินไดอะตอมไมท์ มีคุณสมบัติซึมซับน้ำไว  สำหรับวางบริเวณหน้าห้องน้ำ เพื่อใช้เช็ดทำความสะอาดเท้าให้แห้ง ช่วยลดการสะสมของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย มีหลากหลายลายให้เลือกใช้งานตามความต้องการและสไตล์การตกแต่งบ้าน

พรมหินเช็ดเท้า พรมหินเช็ดเท้า พรมหินเช็ดเท้า

2. ห้องครัว โซนทำอาหารเพื่อทุกมื้ออร่อย

แผ่นกันลื่น

ภายในห้องครัวคุณแม่บ้านพ่อบ้านก็ควรหาไอเทมเสริม อย่างแผ่นรองยืน เพื่อช่วยแก้ปัญหาอาการปวดเมื่อยล้าขณะยืนล้างจาน หรือเตรียมอาหารที่ต้องใช้ระยะเวลานาน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแผ่นอเนกประสงค์ที่ผลิตจาก PVC ใช้งานได้ 2 ด้าน ให้ผิวสัมผัสที่นุ่ม ปลอดภัยต่อการใช้งานไม่มีสารพิษ มีความทนทาน ง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาด มีให้เลือกหลากหลายลวดลายขึ้นอยู่กับความชอบครับ

พรมปูพื้น พรมปูพื้น พรมปูพื้น

3. ห้องนั่งเล่น พื้นที่ส่วนร่วมของสมาชิกในครอบครัว

พรมห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น พื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวที่มักมีการตกแต่งพื้นห้องด้วยพรมตามสไตล์การออกแบบภายใน ซึ่งการเลือกพรมปูพื้นห้องนั้น ต้องคำนึงถึงหลายองค์ประกอบ เช่น ขนาดพื้นที่ และขนาดพรมที่ต้องมีความสัมพันธ์กัน วัสดุที่มีคุณภาพ ลวดลาย โทนสีที่ช่วยส่งเสริมให้ห้องนั่งเล่นมีเสน่ห์ โมเดิร์น และโดดเด่นขึ้น

ปัจจุบันได้มีการออกแบบพรมให้มีความหลากหลาย เช่น พรมสไตล์เสื่ออเนกประสงค์ ที่นอกจากจะมีลวดลายที่สวยงามแล้ว  ตัวเสื่อยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะตัววัสดุผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ไม่อมน้ำ ไม่เก็บฝุ่น แถมบางรุ่นยังผลิตด้วยนวัตกรรม มีนวัตกรรม UV inhibitor ไม่ทำให้กรอบ แตก หรือสีซีดง่าย จึงสามารถวางใช้งานได้ทั้งภายในห้องนอน ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ภายนอกอย่างบริเวณสวน

เสื่อปูพื้น เสื่อปูพื้น เสื่อปูพื้น

แต่สำหรับบ้านที่มีเด็ก ๆ การเลือกปู แผ่นรองชนิดต่าง ๆ เพื่อรองรับการใช้งานในการลุก นั่ง และทำกิจกรรมของเด็ก ๆ ก็จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นสมบูรณ์แบบ และสามารถดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ได้

พรมห้องนั่งเล่น

โดยคุณสมบัติทั่วไปของแผ่นรองสำหรับการใช้งานของเด็ก ๆ ภายในบ้าน ควรจะเป็นแผ่นอเนกประสงค์ ที่มีความปลอดภัย ไร้สารพิษ และสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง และร่างกาย ไร้กลิ่น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ป้องกันน้ำ ไม่อมฝุ่น และเช็ดทำความสะอาดง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะผลิตจาก PVC คุณภาพ หลากหลายลวดลาย สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอกบ้าน

แผ่นรองพื้น แผ่นรองพื้น แผ่นรองพื้น

4. ห้องนอน พื้นที่พักผ่อนจากความเหนื่อยล้า

พรมห้องนอน

ส่วนใหญ่แล้วภายในห้องนอนจะนิยมปูแผ่นรองพื้น ชนิดพรม หรือแผ่นตกแต่ง เพื่อช่วยเพิ่มลวดลายให้กับพื้นห้องมีมิติและโดดเด่นขึ้น โดยคำนึงถึงความสวยงาม ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มอ่อนโยนเมื่อสัมผัส และความปลอดภัยในด้านสุขภาพของคนที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ เช่นโรคภูมิแพ้

พรมที่ได้รับความนิยมสำหรับปูพื้นห้อง เช่น พรมขนแกะเทียม ที่ผลิตจากเส้นใยอะคริลิก มีความแข็งแรง ไม่ขาดง่าย ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย ไม่ระคายเคืองผิวเสมือนขนแกะจริง ด้านหลังพรมควรเลือกที่ผลิตจากผ้าตัดขน Microsuede เพราะจะให้ความรู้สึกเหมือนใช้หนังสัตว์แท้ และที่สำคัญต้องเป็นพรมที่ง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ดักฝุ่น สามารถซักได้ทั้งมือ และเครื่องซักผ้าเพื่อความสะดวกสบายในการดูแลรักษา

แผ่นกันลื่น แผ่นกันลื่น แผ่นกันลื่น

ทุกห้องภายในบ้านจำเป็นต้องเลือกใช้งาน แผ่นรองชนิดต่าง ๆ ให้ถูกประเภท เพื่อความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยเฉพาะภายในห้องน้ำ ที่ควรติดตั้ง แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมทั้งในเรื่องของวัสดุ ขนาด ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อช่วยลดความกังวลเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกทุกคนในครอบครัวนะครับ

สำหรับบ้านไหนที่กำลังมองหาทีมงานที่เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยแก้ไขทุกปัญหาเรื่องห้องน้ำ สามารถใช้แพ็กเกจปรับปรุงห้องน้ำ เหมายกห้อง จาก Home Service by HomePro สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลและรายละเอียดด้านล่างนี้เลยครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 1]