ปี 2020 กำลังจะผ่านไปอีกแล้ว ในปีนี้ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่ทั้งโลกผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะมากจริงๆ ทั้งปัญหาเรื่องฝุ่น, โรคระบาดและเศรษฐกิจ ที่ทำเอาหลายๆ คนรู้สึกเหนื่อยและหมดพลัง HomeGuru จึงอยากแชร์ ทริคจัดบ้านรับปีใหม่ ต้อนรับสิ่งดีๆ เพราะอยากเห็นทุกคนยังมีความเชื่อ มีความหวังถึงสิ่งดีๆ ที่รออยู่ และปลุกความสดชื่นในตัวเองขึ้นมาใหม่ เริ่มต้นด้วยการจัดการสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัว อย่างการจัดบ้านที่ต้องอยู่อาศัยทุกๆ วัน ให้ดูใหม่ มีชีวิตชีวา พร้อมต้อนรับสิ่งดีๆ ในปี 2021 ที่ใกล้จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งสามารถทำได้ง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้นและรู้สึกดีมีพลังอีกครั้ง

7 ทริคจัดบ้านรับปีใหม่ อยู่สบาย รับสุข รับทรัพย์

ภายในบ้าน

1. อะไรไม่ใช้ ก็รื้อออก ความรกไร้ระเบียบในบ้านเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อยู่ไม่สบาย ของที่วางสุมเกะกะทำให้การสัญจรในบ้านทำได้ไม่สะดวก และยังเป็นแหล่งสะสมฝุ่นรวมถึงเชื้อโรคต่างๆ อีกด้วย ปีใหมทั้งทีต้องเคลียร์สิ่งที่รกตาออกไปด้วยการนำข้าวของที่ไม่ใช้แล้วไปทิ้ง หรือส่งต่อให้บุคคลอื่นที่จำเป็นต้องใช้ อย่างชั้นวางของ ตุ๊กตา หนังสือที่ไม่อ่าน เสื้อผ้าเก่าๆ วิธีนี้นอกจากจะทำให้บ้านมีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการฝึกแบ่งปันให้ผู้อื่นรับบุญกันตั้งแต่ต้นปีด้วย

ทริคจัดบ้านรับปีใหม่

2. ซ่อมแซมในส่วนที่ชำรุด ข้าวของในบ้านที่ชำรุดอยู่ นอกจากทำให้ติดขัดในการใช้งานแล้ว ยังส่งผลในแง่ลบทั้งต่ออารมณ์และความเป็นอยู่ที่ดีด้วย ควรตรวจตรามองหาจุดที่ต้องทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย โดยเฉพาะหลอดไฟที่ให้แสงสว่าง ประตูหน้าต่าง ให้กลับมาใช้ได้อย่างสะดวกเหมือนเดิม แต่ถ้าเป็นถ้วยชามที่แตกหักเสียหายแนะนำให้นำไปทิ้งไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน เพราะนอกจากจะไม่เหมาะกับการใช้งานแล้ว อาจบาดมือให้เลือกตกยางออกได้อีกด้วย

ซ่อมหลอดไฟ

3. เปลี่ยนบางอย่าง เพื่อความรู้สึกใหม่ บรรยากาศในบ้านเดิมที่จำเจและหม่นหมองไม่สดชื่น ส่งผลต่อความรู้สึกในการอยู่อาศัยโดยตรง หากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศต้องลองปรับบางอย่างเพื่อสร้างความรู้สึกใหม่ๆ เช่น การทาสีผนังบ้านหรือติดวอลล์เปเปอร์, เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่, เปลี่ยนผ้าม่าน หรือชุดเครื่องนอนใหม่ลายสวยๆ ที่ดูแล้วสบายตา ซึ่งไม่จำเป็นต้องรื้อเปลี่ยนทั้งหลัง เพียงแค่บางมุมก็เนรมิตภาพลักษณ์ใหม่ที่ต่างไปจากเดิมให้กับบ้านได้แล้ว

วอลล์เปเปอร์ DIY โซฟาผ้า 2 ที่นั่ง ผ้าม่านจีบ

ตกแต่งบ้าน

4. ทำความสะอาดครั้งใหญ่ การลงมือทำความสะอาดบ้าน ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เพื่อต้อนรับปีใหม่ต้องพิเศษขึ้น โดยให้ทำความสะอาดใหญ่แบบ Big Cleaning ให้ละเอียดยิ่งกว่าเดิม ทั้งเช็ด ถู ล้าง ขัด ขจัดคราบสกปรกรอบบ้านและในครัว ขัดห้องน้ำให้ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่าลืมเช็ดฝุ่นบนหลังตู้ ใต้เตียง หน้าต่าง ตรงมุมเล็กๆ ที่มักมองผ่านจัดการให้หมดจด การได้ทำความสะอาดครั้งใหญ่จะช่วยสะสางเรื่องคราบฝุ่นที่สะสม ขณะเดียวกันก็เป็นการสะสางใจของตัวเองไปด้วย

ไม้กวาดไนล่อน SHIMONO เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ ชุดอุปกรณ์ถังปั่น+ม็อบ

ทำความสะอาดบ้าน

ภายนอกบ้าน

5. หน้าบ้านสวย จัดเป็นเหม่งตึ้งที่ดี เราคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าหน้าบ้านเปรียบเสมือนจุดรวมพลังงาน หากต้องการดึงดูดสิ่งดีๆ เข้าสู่ตัวบ้านจึงต้องเริ่มต้นจากหน้าบ้านเป็นจุดแรก โดยเฉพาะลานโล่งๆ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า “เหม่งตึ้ง” คือพื้นที่หรือลานว่างๆ ด้านหน้าที่คอยรับพลัง ควรตัดแต่งหญ้าและตกแต่งให้สวยงาม ไม่ให้มีข้าวของกองปิดบังทางลม ซึ่งทางฮวงจุ้ยถือเป็นพลังงานที่ทำให้อยู่ได้อย่างสบาย

ทริคจัดบ้านรับปีใหม่

6. จัดสวนน้ำ เพิ่มความฉ่ำเย็น บ้านและบริบทแวดล้อมที่เราอยู่อาศัย เป็นพื้นที่ที่พลังงานรูปแบบต่างๆ จะถูกกักเก็บและไหลเวียนอยู่ สิ่งที่เราต้องทำคือการเสริมพลังงานดีๆ ให้ไหลเวียนรอบๆ บ้าน วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือ การตกแต่งด้วยบ่อน้ำเล็กๆ อย่างเช่น น้ำพุ หรือน้ำตกที่มีเสียงน้ำไหล เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มความฉ่ำเย็นเหมาะกับบ้านเขตร้อน พร้อมกับปรับฮวงจุ้ยให้กระจายพลังงานที่สดชื่นไปทั่วทั้งบริเวณด้วย

น้ำพุสไตล์โมเดิร์น หญ้าเทียมแผ่น เครื่องเล็มหญ้าแบตเตอรี่

จัดสวนในบ้าน

7. ข้างบ้านและหลังบ้านต้องเกลี้ยงเกลา ไม่เฉพาะหน้าบ้านเท่านั้นที่ต้องการมุมมองที่สวยงาม ในส่วนหลังบ้านและโซนที่เป็นมุมอับก็ต้องความเกลี้ยงเกลาเช่นกัน เพื่อไม่ให้จุดอับเหล่านี้ทำลายทัศนียภาพและกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค อาจตกแต่งพื้นด้วยกรวด หรือปูพื้นด้วยแผ่นทางเดินสลับกับหญ้าเทียมที่สวยเหมือนหญ้าจริงแต่ไม่ต้องดูแล ก็เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านได้เป็นอย่างดี

ทริคจัดบ้านรับปีใหม่

นอกจากการตกแต่งภายในภายนอกบ้านใหม่แล้ว ชีวิตจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีได้ จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนภายในตัวเราเองให้เป็นเวอร์ชันที่ดีขึ้นควบคู่กันไปด้วย ลองพิจารณาตัวเองโดยปล่อยวางอคติและตัวตน สำรวจอย่างเป็นกลางว่าจุดด้อยของเราอยู่ตรงไหน ควรปรับปรุงที่ใด แล้วค่อยๆ เริ่มปรับ เมื่อเหตุเปลี่ยน ผลก็ย่อมเปลี่ยนตามไปด้วยอย่างแน่นอน HomeGuru หวังว่า ทริคจัดบ้านรับปีใหม่ ที่นำมาฝากในบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่าน และหวังว่าทุกคนจะมีปีใหม่ที่สวยงาม รับสุข รับทรัพย์ตามที่ใจปรารถนา สวัสดีปีใหม่ครับ

เราขอแนะนำ ทางเลือกดีๆ จาก Home Service ที่จะช่วยให้การจัดบ้านและเปลี่ยนโฉมบ้านใหม่ เป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่


Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 6 เฉลี่ย: 4.5]