ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง หรือ Outdoor Bathroom หนึ่งในความฝันของคนรักบ้านที่ชอบความผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นแต่ให้ความเป็นส่วนตัวไปพร้อมๆ กัน ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากภายในโรงแรมหรือรีสอร์ทแนวธรรมชาติ แต่ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายนักกับบ้านพักอาศัย ยกเว้นห้องน้ำนอกตัวบ้านที่มีอยู่ทั่วไปในแถบชนบทที่มีพื้นที่มาก แต่แบบห้องน้ำนั้นถูกสร้างมาเพื่อประโยชน์ใช้สอยที่ไม่ได้เน้นการตกแต่งห้องน้ำให้สวยงาม HomeGuru จึงรวบรวมไอเดียมาฝากกันครับ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

ใครจะรู้ว่าการเปลี่ยนฝักบัวนิด เลือกสุขภัณฑ์หน่อย แล้วเพิ่มความเป็นธรรมชาติเข้าไปจะได้ห้องน้ำกลางแจ้งที่สวยจนใครๆ ต้องอิจฉา

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง (Outdoor Bathroom) ควรอยู่ส่วนไหนของบ้าน?

ห้องอาบน้ำกลางแจ้งไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถจัดวางไว้ได้ทุกส่วนของตัวบ้านครับ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพแวดล้อม และความสะดวกในการใช้งานจริง แต่หากอยู่ทางทิศตะวันตก หรือทิศใต้ของตัวบ้านที่มีแดดแรงกว่าส่วนอื่น จะช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความชื้นได้ดี และช่วยป้องกันความร้อนเข้าตัวบ้านได้ด้วยครับ

อ่างอาบน้ำ อ่างอาบน้ำ อ่างอาบน้ำ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

การออกแบบห้องอาบน้ำกลางแจ้งมักทำให้เปิดเชื่อมต่อกับภายนอกได้และไม่จำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งทั้งห้องครับ อาจมีบางส่วนของห้องที่อยู่ในร่ม เช่น อ่างล้างหน้า ชักโครก โถสุขภัณฑ์ หรือชั้นวางของในห้องน้ำที่ต้องเก็บของใช้จำเป็น สามารถจัดวางไว้ใต้หลังคาหรือกันสาด ส่วนพื้นที่โซนเปียกอย่าง ฝักบัว หรืออ่างอาบน้ำ อาจจัดวางไว้กลางแจ้ง แล้วตกแต่งห้องน้ำเพิ่มเติมด้วยสวนหิน หรือไม้พุ่มด้านนอก

สิ่งสำคัญคือห้องอาบน้ำกลางแจ้งต้องมีความเป็นส่วนตัวและกันสายตาคนนอกได้ครับ

อ่างเคาน์เตอร์ สุขภัณฑ์ อ่างเคาน์เตอร์

แต่หากพื้นที่ในบ้านไม่เอื้ออำนวยกับการทำห้องอาบน้ำกลางแจ้งจริงๆ ก็สามารถสร้างบรรยากาศสบายๆ ใกล้ชิดธรรมชาติได้โดยออกแบบห้องน้ำให้ฝ้าเพดานสูงเข้าไว้ ซ่อนไฟเดย์ไลท์ให้เหมือนแสงธรรมชาติสาดส่องมาจากด้านบน แล้วตกแต่งห้องน้ำโดยเน้นการใช้วัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างก๊อกอ่างน้ำลายหินอ่อน กระเบื้องห้องน้ำลายไม้หรือลายหินธรรมชาติครับ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

สุขภัณฑ์ห้องน้ำกลางแจ้ง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฝักบัวแรงดันสูง Rain Shower กับห้องน้ำกลางแจ้งเป็นของคู่กัน เพราะนอกจากจะใช้ตกแต่งห้องน้ำแล้ว ยังทำให้การอาบน้ำผ่อนคลายเหมือนเล่นน้ำฝนท่ามกลางธรรมชาติเลยทีเดียว การติดตั้งฝักบัวชนิดนี้ควรติดให้อยู่สูงกว่าศีรษะประมาณ 40 ซม. หรือประมาณ 2 – 2.20 ม.

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

รวมทั้งเลือกปั๊มน้ำที่มีแรงดันสูงหน่อยเพื่อให้น้ำไหลแรงเพียงพอ ส่วนการเลือกฝักบัวแรงดันสูงนั้นควรเลือกที่ดีไซน์เข้ากับสุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำ ชิ้นอื่นๆ ด้วยครับ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

วิธีกำจัดแมลงห้องน้ำกลางแจ้ง

ห้องน้ำนอกตัวบ้านที่เปิดโล่งท่ามกลางธรรมชาติย่อมต้องมีแมลงรบกวนบ้างเป็นธรรมดา โดยเฉพาะแมลงหวี่ขน ที่ปัจจุบันมีสารพัดวิธีกำจัดแมลงหวี่ขนที่น่ารำคาญมากมาย ซึ่งนอกจากจะกำจัดด้วยผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงทั่วไปตามท้องตลาด และการดูแลรักษาความสะอาดของท่อระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอแล้ว วิธีกำจัดแมลงห้องน้ำกลางแจ้งที่ต้นเหตุ คือการใส่ใจกับรายละเอียดในการตกแต่งห้องน้ำครับ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

แบบห้องน้ำที่มีการกั้นส่วนอาบน้ำกลางแจ้งด้วยกระจกใสจะช่วยป้องกันแมลงได้โดยไม่เสียความโปร่งโล่งครับ อีกส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือสวนตกแต่งที่ควรหลีกเลี่ยงไม้พุ่มทึบ เพราะอาจกลายเป็นที่อยู่อาศัยของแมลง โดยทำโซนอาบน้ำแบบปิด แล้วใช้การจัดสวนภายนอกแทนครับ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

วัสดุตกแต่งห้องอาบน้ำกลางแจ้ง เลือกใช้แบบไหนดี?

เนื่องจาก ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ต้องเจอกับสภาพอากาศภายนอกที่แปรปรวน และความชื้น การเลือกวัสดุใช้งานจึงต้องเน้นให้ทนความชื้นได้ดี การออกแบบห้องน้ำนอกตัวบ้านแบบนี้จึงมักจะใช้แผ่นคอนกรีต ไม้ และหิน ที่ทั้งทนทาน และให้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติด้วยครับ

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง


อยากปรับห้องน้ำใหม่ อยากได้ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง” แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แค่บอก #HomeService เรามีบริการ ดีไซน์ห้องเสมือนจริงก่อนการตัดสินใจ ให้อะไรๆ ดูง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ 3D Design เพิ่มเติมได้ที่ข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ


สอบถามบริการ 3D Design เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]