ฉากกั้นห้อง หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ช่วยแก้ปัญหาให้ทุกห้องภายในบ้านเป็นสัดส่วนมากขึ้นเมื่อต้องการจัดสรรพื้นทีใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องก่อผนังกั้นห้อง ให้ยุ่งยาก แต่จะเลือก ฉากกั้นห้อง อย่างไรให้เหมาะกับพื้นที่ในแต่ละห้องนั้น HomeGuru มีไอเดียจัดสรรพื้นที่แต่ละห้องให้กลายเป็นมุมโปรดมาฝากครับ

ฉากกั้นห้อง

ฉากกั้นห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นถือเป็นศูนย์กลางของบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถจัดสรรพื้นที่ให้ใช้สอยประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า ด้วยฉากกั้นห้องเพื่อสร้างพื้นที่รับประทานอาหาร หรือมุมทำงาน และอ่านหนังสือเล็กๆ ได้ครับ

ฉากกั้นห้อง

ประเภทฉากกั้นห้อง ภายในห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่นิยมใช้ฉากกั้นห้องที่มีความโปร่ง เพื่อไม่ให้ห้องรู้สึกทึบ หรือคับแคบ อาทิ ฉากกั้นห้องแบบกระจกใส หรือใช้ประตูบานกระจกกั้นเลยครับ ซึ่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งกระจก แต่ก็มีข้อเสียนะครับ คือไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งผ้าม่านเพิ่มครับ

ฉากกั้นห้อง

แต่หากไม่อยากเสียเวลาในการติดตั้ง และค่าใช้จ่ายมากนัก การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างตู้สูง หรือชั้นวางหนังสือแบบโปร่งมาเป็นฉากกั้นห้องก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่าย และสะดวก แถมการใช้งานยังมัลติฟังก์ชั่นเป็นได้ทั้ง ฉากกั้นห้อง และที่จัดเก็บของให้เป็นระเบียบ เพียงเปลี่ยนการจัดวางให้ชิดเข้ากับผนังบ้านมาเป็นการวางขวางกับผนังห้อง แล้วตกแต่งด้วยต้นไม้ประดิษฐ์ใบเขียวเพื่อให้ตัดกับสีของเฟอร์นิเจอร์ครับ

ประเภทฉากกั้นห้อง ประเภทฉากกั้นห้อง ประเภทฉากกั้นห้อง

หรือเลือกใช้ฉากกั้นเคลื่อนที่ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะ ที่มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ที่เข้ากับบ้าน เช่น ฉากกั้นห้องช่องอะคริลิก สไตล์ Loft ฉากกั้นห้องแบบไม้ ให้อารมณ์สไตล์ญี่ปุ่น และร่วมสมัย ข้อดีของฉากกั้นเคลื่อนที่ คือ ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย สะดวกสบายเมื่อต้องการพับเก็บเมื่อต้องการใช้พื้นที่ที่กว้างขึ้น แถมยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นไม่ให้จำเจอีกด้วยครับ

ฉากกั้นห้อง

ฉากกั้นห้องนอน

ห้องนอนภายในบ้าน หรือแม้แต่คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 2 ส่วนคือ พื้นที่วางเตียงนอน และพื้นที่แต่งตัว หรือ Walk in Closet แต่ด้วยพื้นที่อันจำกัดของคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่แล้วจะมี ผนังกั้นห้อง ภายในห้องนอนเพื่อแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน สำหรับห้อง Walk in Closet ไว้เรียบร้อยอยู่แล้ว

ฉากกั้นห้อง

แต่สำหรับห้องนอนภายในบ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่กว่านั้น เจ้าของบ้านสามารถออกแบบและจัดสรรพื้นที่ห้องนอน ให้มีห้อง Walk in Closet หรือมุมนั่งเล่นเล็กๆ ได้ด้วย ฉากกั้นห้องทำเอง โดยไม่ต้องก่อผนังด้วยการติดตั้งผ้าม่าน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และค่าใช้จ่ายไม่สูง แถมยังมีให้เลือกหลากหลายสีตามความต้องการ และสไตล์การตกแต่งของห้องครับ แต่หากเจ้าของบ้านต้องการให้ห้องมีความโล่ง แนะนำให้ใช้ผ้าม่านบาง หรือโปร่ง มากกว่าผ้าม่านหนา หรือหากพื้นที่ในห้องนอนมีขนาดกว้าง ก็สามารถสั่งตัดผ้าม่านได้ตามขนาดของห้องเลยครับ

ฉากกั้นห้องทำเอง ฉากกั้นห้องทำเอง ฉากกั้นห้องทำเอง

ฉากกั้นห้อง

หากไม่ต้องการให้การแบ่งพื้นที่ภายในห้องนอนปิดมิดชิด หรือทึบจนเกินไป การสร้าง ฉากกั้นห้องทำเอง ด้วยต้นไม้ประดิษฐ์ ประเภทไม้เลื้อย มาแขวนกับราวแขวนผ้าเหล็กแนวตั้ง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ห้องนอนเป็นสัดส่วน โปร่งโล่ง ได้บรรยากาศสดชื่น แถมยังได้มุมถ่ายรูปใหม่ๆ ภายในบ้านเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะครับ

ฉากกั้นห้อง

ฉากกั้นห้องน้ำ

การจัดสรรพื้นที่ภายในห้องน้ำให้เป็นสัดส่วนสิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกเหนือจากการออกแบบ ตกแต่งให้สวยงาม น่าใช้แล้ว คือเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยของผู้ใช้งาน จึงมีการจัดสัดส่วนพื้นที่ให้มีทั้งโซนเปียก และโซนแห้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และยืดอายุการใช้งานของพื้นกระเบื้อง

ฉากกั้นห้อง

ส่วนใหญ่การแบ่งส่วนพื้นที่ภายในห้องน้ำจะนิยมใช้ฉากกั้นอาบน้ำ และผ้าม่านห้องน้ำสำหรับกั้นอาบน้ำ เพื่อช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น ในพื้นที่อันจำกัด

ผนังกั้นห้อง

ผ้าม่านกั้นห้องน้ำ เปรียบเสมือน ฉากกั้นห้องทำเอง เพราะสามารถติดตั้งเองได้ง่าย และหลายๆ บ้านยังคงนิยมใช้ครับ เพราะมีลวดลายให้เลือกหลายแบบตามความชอบ หาซื้อได้ง่าย แถมยังป้องกันน้ำไม่ให้กระเด็นไปยังโซนแห้งได้ และราคาไม่สูงอีกด้วย

ฉากกั้นห้อง ฉากกั้นห้อง ฉากกั้นห้อง

ส่วนฉากกั้นอาบน้ำ มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของห้องน้ำ เช่น ฉากกั้นห้องน้ำแบบสำเร็จรูป หรือ Shower Box นิยมติดตั้งในพื้นที่ที่ไม่มีความยืดหยุ่น ดังนั้นก่อนการติดตั้งจึงต้องวัดขนาดพื้นที่ให้ดีเสียก่อน

ผนังกั้นห้อง

ฉากกั้นห้องน้ำแบบติดตั้งกระจก สามารถออกแบบการใช้งานได้ตามขนาดพื้นที่ของห้องน้ำ เพราะมีความยืดหยุ่น ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องน้ำได้ดี โดยมีให้เลือกทั้งกระจกอะคริลิค และกระจกเทมเปอร์กลาส แต่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งนะครับ และฉากกั้นอาบน้ำแบบกระจกกั้น หลายๆ บ้านนิยมใช้เพราะมีความแข็งแรงทนทาน

จะเลือกใช้แบบกระจกบานถาวร หรือบานเปลือยก็ได้ครับ แต่บานเปลือยจะมีความแข็งแรงมากกว่า

ฉากกั้นห้อง

เมื่อติดตั้ง ฉากกั้นห้อง เพื่อแบ่งโซนแห้งและโซนเปียกของห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถตกแต่งพื้นที่โซนแห้งด้วยอุปกรณ์ตกแต่งห้องน้ำ ดอกไม้ประดิษฐ์ เพื่อสร้างบรรยากาศภายในห้องน้ำให้กลายเป็นจุดเช็คอินได้เลยครับ แต่ถ้าหากไม่รู้จะออกแบบห้องน้ำอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานก็สามารถหาตัวช่วยดีอย่าง Application SMART BATH แอปเดียวที่ช่วยให้การออกแบบตกแต่งห้องน้ำทันสมัย และง่ายยิ่งขึ้นครับ

ฉากกั้นห้องครัว

หากเข้าบ้านมาแล้วได้กลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารคงเสียบรรยากาศแน่ๆ เพราะส่วนใหญ่ห้องครัวจะเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น โดยไม่มีอะไรมากั้น เจ้าของบ้านต้องมาต่อเติมเอง ส่วนใหญ่จึงนิยมติดตั้ง ฉากกั้นห้อง ในรูปแบบของประตูกระจก ซึ่งมีหลายแบบ เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นอาหารออกมารบกวนพื้นที่ห้องนั่งเล่น เช่น ประตูกระจกบานสไลด์ เน้นความโล่งของบ้านแทนการใช้ประตูทึบ แถมยังให้ความสวยงามกับบ้านได้มากกว่า และมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นกระจกเต็มบาน หรือ มีบานทึบหนึ่งในสามของประตูทำให้เห็นครัวเพียงบางส่วน

ฉากกั้นห้อง

ประตูแบบฉากพับ ดึงเปิดปิดได้ ง่ายต่อการติดตั้ง วัสดุผลิตจากพลาสติกพีวีซี หรือสั่งทำขึ้นโดยใช้วัสดุอื่นๆ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ และความต้องการของเจ้าของบ้านครับ

ฉากกั้นห้อง

การเลือกใช้ ฉากกั้นห้อง โดยไม่ต้องก่อผนังอิฐปูน เพื่อจัดสรรพื้นที่ทุกห้องภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้นนั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่าย สะดวกสบาย และสามารถหาฉากกั้นห้องได้ด้วยอุปกรณ์ตกแต่งบ้านใกล้ตัวนะครับ แต่หากจำเป็นต้องก่อผนังอิฐปูน หรือกั้นห้องด้วยกระจก

ฉากกั้นห้อง

แนะนำให้ติดต่อผู้ช่วยที่มีความเชี่ยวชาญในการต่อเติม และติดตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน และเสียค่าใช้จ่ายบานปลายทีหลังครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 25 เฉลี่ย: 4.3]