ในยุคที่เราต้องเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 การเตรียมความพร้อมและมี อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ครบครันให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การดูแลตัวเองซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะมาเปิดลิสต์อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลหรือที่เรียกว่า Personal Protective Equipment ที่ควรมีติดบ้านในยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยทั้งแบบ 3D หรือแม้แต่ หน้ากากอนามัย N95 รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในกรณีตรวจเชื้อโรคหรือการดูแลผู้ป่วยโควิดอย่าง ชุดกาวน์ทางการแพทย์ 

ppe

เมื่อเราต้องอยู่ในยุคการระบาดของไวรัสโควิด-19 บวกกับเชื้อโรคต่างๆที่อาจปนเปื้อนในชีวิตประจำวันอุปกรณ์ป้องกันตนเองจึงเป็นไอเท็มเด็ดที่ควรมีติดไว้ 

1. ทำความรู้จัก “อุปกรณ์ป้องกันตนเอง”
2. รวม อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ควรมีติดบ้าน
3. ชุด PPE อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ต้องใช้ในกรณีดูแลผู้ป่วย
4. How To ใส่ชุด PPE หรือชุดกาวน์ให้ถูก 

อุปกรณ์ ppe

ทำความรู้จัก “อุปกรณ์ป้องกันตนเอง”

ชุดป้องกันอันตรายส่วนบุคคลหรือที่เราเรียกสั้นๆว่า PPE (Personal Protective Equipment) ก็คืออุปกรณ์ที่ใช้ปกคลุมร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะจากสิ่งแวดล้อมขณะทำงานเช่นอุปกรณ์ป้องกันโควิดในการปฏิบัติงานทางการแพทย์รวมถึงงานในอุตสาหกรรมและงานช่างต่างๆ 

สำหรับอุปกรณ์ป้องกันอันตรายหรือ PPE นั้นมีหลากหลายประเภทอาทิ 

● Head Protection เช่น หมวกนิรภัย หมวกกันศีรษะชน 

● Safety Glasses ป้องกันการโดนกระแทก การถูกสารเคมีหรือวัตถุต่าง ๆ กระเด็นเข้าตาและใบหน้า เช่น Face Shield 

● Ear Protection สำหรับการป้องกันเสียงที่ดังมากกว่า 85 เดซิเบล เช่น Ear Plug 

● Hand Protection ใช้เวลาที่ต้องปฏิบัติงานด้วยมือ เช่น ถุงมือยาง 

● Safety Footwear สำหรับป้องกันการสัมผัสกับสารเคมีหรือแม้แต่กระแสไฟฟ้า เช่น รองเท้านิรภัย 

● Body Protection หรือ ชุดกันสารเคมี นิยมใช้งานในพื้นที่ที่มีกรด สารเคมี รวมไปถึงเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ เช่น ชุด PPE ที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องสวมใส่เวลาทำการ Swab Test 

facesheild

รวม อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ควรมีติดบ้าน

1. หน้ากากอนามัย 3D

อุปกรณ์อย่างแรกที่ขาดไม่ได้คือ หน้ากากอนามัย 3D ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัยที่มีฟิลเตอร์หลายชั้น ระบายอากาศได้ดี มีลักษณะที่แนบไปกับใบหน้า สามารถป้องกันได้ทั้งฝุ่นละลอง PM2.5 และเชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงไวรัส โควิด-19 ที่อาจปนเปื้อนในอากาศได้ด้วย  

หน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัย

2. หน้ากากอนามัย N95

อีกหนึ่งไอเท็มที่ควรมีติดบ้านมากๆคือ N95 ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัยที่มีความมิดชิดสูงไม่มีอะไรสามารถรั่วไหลเข้าหรือออกได้จึงเป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่างๆซึ่งถ้าหากต้องใส่ชุด PPE และต้องดูแลผู้ป่วยที่ติดโควิดควรใช้หน้ากากอนามัย N95 จะปลอดภัยมากกว่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ทั่วไปหรือแม้แต่แบบ 3D 

Yamada-หน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัย

3. เจลแอลกอฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ 

ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือเดินทางไปนอกบ้านควรพกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์เสมอควรใช้สูตรที่มีความเข้มข้น  70 – 90% เพราะจะฆ่าเชื้อได้ดีมากกว่า  

4. สบู่ล้างมือ และสบู่เหลว 

เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีติดตัวไว้เสมอจะดีมากโดยเฉพาะเวลาที่เราไปจับหรือสัมผัสกับสิ่งของต่างๆยิ่งถ้าเดินทางไปสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านก็ควรล้างมือเป็นประจำ 

5. ทิชชูเปียกฆ่าเชื้อโรค 

หลังจากที่ทำความสะอาดมือแล้วโดยปกติเรามักจะใช้ทิชชูที่มีบริการตามห้องน้ำสาธารณะหรือตามห้างสรรพสินค้าแต่บางครั้งทิชชูเหล่านั้นอาจไม่ได้สะอาดเสมอไปแนะนำว่าใช้ทิชชูเปียกของตัวเองจะปลอดภัยมากกว่าเพราะสามารถทำความสะอาดและเช็ดสุขภัณฑ์ก่อนใช้งานได้รวมถึงใช้แทนสายชำระที่มีให้ในห้องน้ำ 

6. ถุงมือยาง 

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดการสัมผัสกับจุดเสี่ยงต่างๆได้ดีเช่นเวลาต้องออกไปเลือกซื้อของตามห้างสรรพสินค้าซึ่งถ้าหากใช้ถุงมือยางแล้วควรทิ้งทันทีอย่านำมาสัมผัสกับใบหน้าอย่างเด็ดขาดเมื่อถอดแล้วก็ควรล้างมือให้เรียบร้อย 

ถุงมือยาง ถุงมือยาง ถุงมือยาง

7. ถุงขยะติดเชื้อ  

ทุกครั้งที่จะทิ้งขยะควรคัดแยกขยะแต่ละชนิดออกจากกันอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นแมสก์ถุงมือหรือแม้แต่ทิชชูที่ใช้แล้ว 

8. ชุด PPE หรือชุดกาวน์ที่ใช้ทางการแพทย์ 

ควรสวมใส่ชุดกาวน์ทางการแพทย์หรือชุด PPE ในกรณีที่ต้องอยู่ใกล้กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและผู้ป่วยที่รักษาตัวรวมไปถึงกรณีที่ทำการ Swab Test ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ให้กับคนอื่นต้องใส่ชุด PPE ทุกครั้งและใส่ให้ถูกวิธี 

ถุงมือยาง ชุดกาวน์ ชุดกันสารเคมี

9. ยาและอาหารเสริม 

● กลุ่มยาลดไข้ หรือยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม เพื่อใช้สำหรับลดไข้และสังเกตอาการ 

● ฟ้าทะลายโจร แต่ควรกินเมื่อมีอาการและกินตามแนะนำของแพทย์เท่านั้น ห้ามกินเพื่อป้องกัน เพราะฟ้าทะลายโจรไม่สามารถป้องกันไวรัสโควิดได้

● ยาแก้ไอ เช่น ยาละลายเสมหะ 

● ยาแก้เจ็บคอ หรือสเปรย์พ่นคอ 

● ยาลดน้ำมูกและยาแก้แพ้ โดยยาแก้แพ้มีทั้งแบบง่วงนอนและแบบไม่ง่วงนอน  

10. น้ำยาฆ่าเชื้อโรค

ควรใช้สูตรที่มีแอลกอฮอล์ 70% หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% ซึ่งสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคบนอุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ 

11. ถุงคลุมเท้า 

เมื่อมีโอกาสดูแลผู้ป่วยโควิดเช่นการรักษาแบบ Home Isolation และต้องใส่ชุด PPE อุปกรณ์ที่ห้ามขาดคือถุงคลุมเท้าเพราะต้องใช้ในการแต่งตัวเพื่อให้มิดชิดที่สุดเพื่อป้องกันการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง 

ถุงคลุมเท้า ถุงคลุมเท้า ถุงคลุมเท้า

12. ปรอทวัดไข้ 

ต่อให้ไม่ใช่ยุคที่โควิดระบาดแต่ปรอทวัดไข้ควรมีติดบ้านเพราะจะช่วยอ่านค่าอุณหภูมิร่างกายได้แนะนำว่าให้ใช้แบบดิจิทัลเพราะใช้ง่ายและติดตามอาการแต่ละวันได้

13. เครื่องวัดออกซิเจน 

                เครื่องวัดออกซิเจน มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน โดยตัวเครื่องจะช่วยบอกค่าความผิดปกติการทำงานของปอดได้ ซึ่งค่าออกซิเจนโดยปกติจะอยู่ที่ 95% ขึ้นไป

14. Antigen Test Kit 

อีกหนึ่งอุปกรณ์ป้องกันโควิดที่ควรมีติดบ้านก็คือ Antigen Test Kit หรือชุดตรวจสอบเชื้อไวรัสโควิดด้วยตัวเองหากเป็นกลุ่มเสี่ยงควรตรวจทันทีหากครั้งแรกไม่พบเชื้อให้ตรวจซ้ำทุก 3 วันพร้อมๆกับสังเกตอาการ 

atk

ชุด PPE อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ต้องใช้ในกรณีดูแลผู้ป่วย 

ชุด PPE กันสารเคมีถึงแม้ว่าบางบ้านอาจจะไม่ได้ซื้อมาติดไว้แต่หากมีสมาชิกในบ้านหรือคนใกล้ชิดเป็นผู้ป่วยโควิดต้องใส่ชุด PPE ทุกครั้งที่ต้องสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดเช่นการดูแลอาการการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโดยชุดที่มีมาตรฐานและใช้ได้จริงคือ 

● มีมาตรฐาน EN 14126 มาตรฐานการป้องกันอันตรายจากการติดเชื้อและอันตรายทางชีวภาพ 

● ISO 16603 การทนทานต่อเลือดและสารคัดหลั่ง 

● ISO 16604 การทนทานต่อเชื้อโรค 

● ต้องมีอักษร B ซึ่งหมายถึง “ป้องกันเชื้อโรคได้” เช่น TYPE 3-B ซึ่งจะแสดงคู่กับสัญลักษณ์ต่าง ๆ 

mask

How To ใส่ชุด PPE หรือชุดกาวน์ให้ถูก

● ก่อนใส่ชุด PPE ให้ทำการล้างมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ 

● ใส่ Leg Cover หรือที่คลุมเท้า โดยมี 2 แบบ คือแบบผูกเชือกและแบบยางยืด การใส่ไม่จำเป็นต้องใส่แน่นมากเกินไป 

● สวมใส่ชุด PPE หรือ Cover-all หากเป็นแบบมี 2 ซิป ให้รูดเพียงซิปเดียวเท่านั้น โดยต้องใส่คลุม Leg Cover และซิปยังไม่ต้องรูดจนสุด 

● ใส่หน้าแมสก์ N95 โดยให้สายสีแดงไว้ด้านหน้า ตัวหน้ากากแนบไปกับใบหน้า แล้วดึงสายเส้นล่างไว้ล่างใบหู ส่วนเส้นบนไว้เหนือใบหู 

● ใส่หมวกคลุมผมโดยให้คลุมปิดใบหู 

● สวม Hood ของชุด PPE หลังจากนั้นรูดซิปจนสุด 

● ใส่รองเท้าบูทโดยให้ปลายชุดคลุมรองเท้า 

● ใส่ถุงมือคู่แรกโดยให้คลุมทับชุดแล้วตามด้วยเสื้อกาวน์กันน้ำ 

● สวมใส่ถุงมืออีก 1 คู่ แล้วปิดท้ายด้วย Face Shield 

ชุดกันสารเคมีและฝุ่น ชุดกันสารเคมี ชุดกาวน์

เป็นอย่างไรบ้าง กับลิสต์รายชื่อ อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ควรมีติดบ้านและใช้ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงวิธีการรับมือและใส่ชุดอุปกรณ์อย่างถูกวิธีที่ HomeGuru นำมาฝาก โดยเฉพาะการสวมใส่ ชุดกาวน์ทางการแพทย์ ให้ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรค นอกจากนี้ หากคุณกำลังต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์ป้องกันตนเองแบบครบเซต สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ Homepro ทุกสาขา เพราะมีทั้งชุด PPE ไปจนถึง หน้ากากอนามัย N95 และ 3D 

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]