ตั้งแต่ก้าวเข้าสู่หน้าร้อน นาทีนี้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย หลายคนก็แทบจะบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าร้อนเหมือนซ้อมตกนรก! ออกจากบ้านแต่ละทีบางคนถึงกับลมจับ แต่จะหลบอากาศร้อนอยู่ในบ้าน เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำก็กลัวค่าไฟจะพุ่งกระฉูดพัดลมไอเย็น จึงเป็นตัวเลือกที่ HomeGuru อยากแนะนำ ถึงแม้จะเย็นสู้แอร์บ้านไม่ได้ แต่ประสิทธิภาพดีกว่าพัดลมไอน้ำและพัดลมทั่วไปแน่นอน ที่สำคัญคือกินไฟน้อยมาก ทั้งช่วยคลายร้อน ทั้งช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ที่สำคัญ พัดลมไอเย็นราคาไม่แพงอย่างที่คิด น่าสนใจขนาดนี้ เราไปทำความรู้จักกับพัดลมชนิดนี้กันเลยดีกว่าครับ

Evaporative fan

‘พัดลมไอเย็น’ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนพัดลมทั่วไปเอาไม่อยู่ รวมทั้งจุดเด่นที่น่าสนใจเรื่องความประหยัดไฟ โดยมีการทำงานด้วยใบพัดเป็นหลักเหมือนกับพัดลม ใช้พลังงานใกล้เคียงกับพัดลมธรรมดา แต่สามารถให้ความเย็นได้ใกล้เคียงกับแอร์บ้าน และพัดลมไอเย็น ราคาถูกกว่าแอร์บ้านอีกด้วย

จึงไม่แปลกที่หลายคนหันมาให้ความสนใจและเลือกซื้อพัดลมไอเย็น กันมากขึ้น แต่บางคนอาจจะยังสับสนระหว่าง ‘พัดลมไอเย็น’ กับ ‘พัดลมไอน้ำ’ อยู่บ้าง เนื่องจากมีชื่อเรียกคล้ายๆ กัน แต่ความจริงแล้วมีหลักการทำงานแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยครับ

พัดลมไอเย็น’ หรือเครื่องทำลมเย็น (Evaporative Air Cooler) คือพัดลมที่ทำงานผ่านระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการดึงความร้อนจากอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น โดยภายในตัวเครื่องจะมีการติดตั้งแผงทำความชื้นอยู่ด้านหลังใบพัด เรียกแผงนี้ว่าแผ่นรังผึ้ง (Cooling Pad) ที่มักจะผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำเป็นพิเศษ และมีรางท่อน้ำซึ่งทำหน้าที่หยดน้ำเพื่อคงความชุ่มชื้นแก่แผ่นรังผึ้งตลอดเวลา เมื่อตัวเครื่องทำงาน ใบพัดจะดูดลมร้อนจากอากาศผ่านแผ่นรังผึ้ง ทำให้น้ำระเหยและเปลี่ยนเป็นไอเย็นที่ช่วยลดอุณหภูมิรอบๆ ได้มากกว่าพัดลมธรรมดาที่เป่าลมออกมาโดยปราศจากไอเย็น

แตกต่างจากพัดลมไอน้ำ (Mist Fan) ซึ่งเป็นพัดลมที่ทำงานโดยวิธีพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้ลมจากใบพัดเป่าให้เกิดการกระจายตัวของละอองน้ำ ซึ่งหลักการทำงานแบบนี้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการความชื้น หรือพื้นที่โล่งแจ้งเท่านั้นครับ

‘พัดลมไอเย็น’ นั้นถือว่าเหมาะกับการใช้งานภายในที่พักอาศัยมากกว่า เพราะให้ความสดชื่นได้โดยไม่สร้างความชื้นในอากาศ หรือละอองน้ำมารบกวน จึงไม่ทำให้บ้านอับชื้น ได้ลมเย็นสบายเหมือนลมธรรมชาติ ประหยัดไฟ และประหยัดน้ำ เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก และบำรุงรักษาง่ายด้วยครับ

แต่ทั้งนี้ นอกจากข้อดีพัดลมไอเย็นที่มีมากมายแล้ว หากจะเลือกซื้อพัดลมไอเย็นก็ควรทราบข้อจำกัดก่อนครับ ถึงแม้ว่าพัดลมไอเย็นจะเหมาะกับการใช้งานภายในที่พักอาศัย แต่ก็เหมาะกับห้องที่มีอากาศถ่ายเทเท่านั้น เพราะตัวเครื่องจำเป็นต้องดูดลมจากภายนอกเข้ามาตลอด หากใช้ในห้องปิดทึบเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดกลิ่นอับในห้องได้ ต้องเติมน้ำเพื่อทำความเย็นบ่อยๆ จึงต้องหมั่นทำความสะอาดถังใส่น้ำและแผงรังผึ้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราหรือเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ และเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

นอกจากนี้สิ่งที่คนมักคาดหวังและเข้าใจผิดเกี่ยวกับพัดลมไอเย็น คือต้องเย็นเหมือนแอร์บ้าน ซึ่งต้องมาทำความเข้าใจกันใหม่ว่าหลักการทำงานของพัดลมไอเย็นนั้นเหมือนพัดลมทั่วไป เวลาใช้งานต้องเน้นให้ลมสัมผัสโดนร่างกายเพื่อให้ได้รับความเย็นอย่างเต็มที่ แต่ความเย็นจะคงอยู่ไม่นานเท่าแอร์บ้าน และไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่บริเวณกว้างได้ เพราะไม่ได้มีการกระจายความเย็นไปทั่วห้องเหมือนแอร์บ้าน รวมทั้งตัวเครื่องเวลาทำงานจะมีเสียงดังกว่าพัดลมทั่วไป ซึ่งอาจรบกวนผู้ใช้งานได้ หากจะเลือกซื้อพัดลมไอเย็นจึงต้องพิจารณาข้อนี้ด้วยครับ

พัดลมไอเย็น ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติพิเศษของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ บางรุ่นมีรีโมทคอนโทรล มีระบบฟอกอากาศ สามารถไล่ยุงได้ หรือเป็นพัดลมไอเย็นพกพา ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายตอบโจทย์ทุกความต้องการครับ


หากพัดลมไอเย็นไม่ตอบโจทย์บ้านคุณ สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการติดตั้งแอร์เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 7 เฉลี่ย: 4.1]