เส้นทางชีวิตก็เหมือนถนน เป็นใครก็คงไม่อยากวิ่งไปบนทางที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้เพราะถนนในบ้านเราหลายๆ เส้นผิวถนนชำรุดเสียหายเป็นคลื่นขรุขระ ไม่ว่าจะเป็นถนนทางหลวงหรือในตรอกซอกซอย สร้างความลำบากในการสัญจรจนเป็นเรื่องราวร้องเรียนมากมาย แต่เมื่อไม่มีเส้นทางอื่นให้เลือกก็จำเป็นต้องใช้งานกันไปบนความเสี่ยง จนกว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะเข้ามาซ่อมแซม ซึ่งบางทีต้องรองบประมาณนานข้ามปี คงดีไม่น้อยหากเราและคนในชุมชนสามารถ D.I.Y แก้ไขเฉพาะหน้าก่อนได้ด้วยตัวเอง เพื่อสวัสดิภาพในชีวิตแบบไม่ต้องรอ

ยางมะตอยแผ่นสำเร็จรูป

สาเหตุของถนนเป็นหลุม เป็นบ่อ เกิดจากอะไร

ก่อนจะซ่อมแซมถนน มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดถนนเป็นหลุมเป็นบ่อคืออะไร เพื่อให้เข้าใจสภาพพื้นฐานของผิวถนนที่มีความเสียหาย ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการซ่อมแซม โดยจะแบ่งเป็นผิวถนนจาก 3 วัสดุหลัก ๆ คือ ผิวถนนลาดยาง, ผิวถนนคอนกรีต และผิวถนนลูกรัง

การชำรุดของผิวถนนลาดยาง

ถนนลาดยางอาจชำรุดจากหลายสาเหตุ อาทิ การล้าของผิวถนน, การทรุดตัวในชั้นดินคันทาง, พื้นทางหรือผิวทาง เกิดแรงเฉือนสูงเกินความสามารถของโครงสร้างทาง สังเกตได้จากรอยยุบและการทะลักของดินในบริเวณใกล้เคียง เกิดหลุมบ่อบนผิวถนน ผิวทางทรุดเป็นร่องตามแนวล้อ

ยางมะตอยแผ่นสำเร็จรูป

การชำรุดของผิวถนนคอนกรีต

ถนนคอนกรีตจะเสริมเหล็กด้านในทำให้มีความคงทนสูง อายุการใช้งานนานประมาณ 30-40 ปี แต่ก็ชำรุดได้ด้วยสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ เกิดจากตัวคอนกรีตเอง เช่น ส่วนผสมมีสัดส่วนที่ไม่เหมาะสม มีปูนซีเมนต์น้อยเกินไป หินไม่แกร่งพอ หรือเสริมเหล็กผิดตำแหน่ง ทำให้ผิวหน้าคอนกรีตหลุดล่อน มีรอยแตกเนื่องจากการหดตัว และเกิดจากพื้นทางหรือดินคันทางไม่แข็งแรงเพียงพอ ทำให้เกิดการเสียหาย เช่น การอัดทะลัก เกิดรอยแตกบริเวณมุมและรอยต่อของแผ่นคอนกรีตได้

การชำรุดของผิวทางลูกรัง

จากการสำรวจในปีพ.ศ. 2562 ประเทศไทยยังเหลือถนนลูกรังในประเทศไทยประมาณ 1,500 กิโลเมตร ซึ่งถนนประเภทนี้ยังไม่ได้ลาดยางหรือคอนกรีตทับพื้นผิวหน้า ทำให้เกิดความหลุมบ่อได้ง่ายเมื่อถูกชะล้างกัดเซาะจากน้ำฝน หรือยานพาหนะที่วิ่งผ่าน

แผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูป

วิธีซ่อมแซมส่วนใหญ่ที่นิยมทำ

1. วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้กรวด หินคลุกก้อนเล็กๆ เทลงไปในหลุมแล้วเกลี่ยให้พอดีกับระดับผิวถนน
2. ใช้ปูนสำหรับซ่อมผิวถนน เป็นปูนที่ผลิตจากโพลิเมอร์มอร์ตาร์เซ็ทตัวเร็ว เพิ่มทรายคว็อทซ์และเส้นใยไฟเบอร์ขนาดเล็กเพื่อลดการแตกร้าวของพื้นผิว เหมาะสำหรับซ่อมผิวถนนคอนกรีตที่สึกกร่อน 3-8 มม. ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ปูนซีเมนต์ผสมน้ำกับทรายละเอียดแทน
3. ยางมะตอยผสมสำเร็จ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผสมหินกับยางแอสฟัลต์อิมัลชันและน้ำยามาให้พร้อมใช้โดยไม่ต้องผสมกับวัสดุอื่น ใช้ซ่อมได้ทั้งถนนยางมะตอยและคอนกรีต เพียงตักออกมาถมหลุมบนถนนแล้วใช้จอบ พลั่ว เครื่องตบให้ได้ระดับก็เรียบร้อย

ยางมะตอยสำเร็จรูป พลั่ว ปลายตัด เครื่องตบดิน

ยางมะตอยสําเร็จรูป

รู้จัก ยางมะตอยแผ่นสำเร็จรูป นวัตกรรมใหม่ในการซ่อมถนน

การปิดผิวถนนด้วยยางมะตอยผสมสำเร็จ แม้จะช่วยให้การซ่อมแซมถนนเองง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง เช่น ต้องใช้แรงมากในการบดอัดและเกลี่ยวัสดุให้เรียบ ระยะเวลาที่ต้องทิ้งไว้ให้ยางมะตอยคงรูปค่อนข้างนาน ปัจจุบันจึงมีนวัตกรรมใหม่ ยางมะตอยแผ่นสำเร็จรูป มาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เลือกใช้ สิ่งนี้เป็นวัสดุปิดผิวพื้นโครงสร้างวัสดุมี 3 ชั้น ชั้นบนเป็นชั้นยางมะตอยผสมหินกรวด เพื่อให้สามารถกันน้ำ รับน้ำหนัก และแรงเสียดทานได้ดี ชั้นกลางมีตาข่ายไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น พร้อมทั้งเสริมแรงป้องกันการฉีกขาด ช่วยรักษารูปทรงของแผ่นพื้นยางมะตอย ส่วนชั้นล่างจะทำหน้าที่สร้างแรงยึดเกาะกับพื้นผิวต่าง ๆ ที่จะนำไปปิดทับ

แผ่นยางมะตอยสำเร็จรูป ซีเมนต์ซ่อมแซม ยางมะตอยกันซึม

แผ่นยางมะตอยสำเร็จรูป BICBOK

แผ่นยางมะตอยสำเร็จรูป BICBOK แผ่นยางมะตอยสำเร็จรูปที่ออกแบบโครงสร้างให้ทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถกันน้ำและรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี รถเล็ก รถใหญ่วิ่ง ทับได้ ทั้งยังใช้เป็นวัสดุปิดผิวพื้นประเภทต่างๆ เช่น พื้นคอนกรีต พื้นดิน พื้นไม้ พื้นเหล็ก พื้นกระเบื้อง เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะให้พื้นดินให้ใช้ซ่อมปิดรอยแตกร้าว การหลุดร่อนของพื้นคอนกรีต ป้องกันฝุ่นและดินโคลนบนถนนลูกรัง หรือจะประยุกต์ใช้ปรับแต่งภูมิทัศน์ ปรับสภาพทางเดินเท้า ปูพื้นลานจอดหรือทางเดินรถก็ได้ โดยที่ยังคงคุณลักษณะที่โดดเด่นของยางมะตอยเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

วิธีใช้งานแผ่นพื้นยางมะตอย

ใช้งานง่ายมากเริ่มจากปรับระดับพื้นให้เรียบ จากนั้นลอกแผ่นเทปกาวด้านหลังแผ่นยางมะตอยออก แล้วปูทับลงบนพื้นผิวที่ต้องการได้ทันที หากแผ่นมีขนาดไม่พอดีกับพื้นที่ให้ใช้คัตเตอร์กรีดแล้วหักตามแนวเป็นรูปทรงที่ต้องการได้ ส่วนพื้นด้านหลังเป็นกาวที่ชั้นล่างมีแรงยึดเกาะสูง จึงสามารถนำไปใช้ได้กับพื้นผิวเกือบทุกประเภท อาทิ พื้นกระเบื้องเซรามิก พื้นคอนกรีต ดินลูกรัง พื้นหญ้า รวมถึงพื้นที่ที่ไม่สม่ำเสมอ

วิธีใช้งานแผ่นพื้นยางมะตอย

สำหรับบ้านไหนที่กำลังประสบปัญหาถนนหน้าบ้านหรือถนนในซอยเป็นหลุมบ่อ ระหว่างรอเวลาอย่ายอมจำนนกับปัญหากันนะครับ ลองนำ ยางมะตอยแผ่นสำเร็จรูป ไปใช้แก้ปัญหา เพื่อให้ถนนราบเรียบ เดินรถได้อย่างสบายใจ ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านและชุมชนด้วยมือของเราเอง

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]