สีรองพื้น (Primer) ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนผนังบ้านเก่าที่ต้องการรีโนเวท หรือแม้แต่ผนังบ้านใหม่ที่อยากตกแต่งเปลี่ยนสีสัน และสไตล์การแต่งห้องให้สวยโดดเด่นเรียบเนียนกว่าที่เคยก่อนการทาสีบ้าน ฟังดูแล้วอาจจะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าจะได้สีผนังห้องใหม่ แต่รู้หรือไม่ครับว่า สีรองพื้นมีความจำเป็นเพราะนอกจากจะช่วยให้ทาสีใหม่ทับหน้าได้ง่ายเรียบเนียนแล้ว ยังช่วยเพิ่มการยึดเก่า ลดปัญหาสีหลุดล่อน ซีดจาง และคราบเชื้อราที่จะตามมาในระยะยาวได้อีกด้วย ซึ่งหากไม่ได้ทา สีรองพื้นปูนเก่า หรือ สีรองพื้นปูนใหม่ ก่อน หรือเลือกใช้สีทารองพื้นผิดประเภท ไม่เหมาะสมกับผนังก็อาจส่งผลให้ผนังบ้านไม่สวยตามต้องการ ซึ่งจะมีวิธีการเลือกซื้อสีรองพื้นอย่างไรบ้างนั้น HomeGuru มีความรู้ดีๆ มาแนะนำทุกบ้านกันครับ

สีรองพื้น คืออะไร?

สีรองพื้น

สีรองพื้น สีรองพื้น สีรองพื้น

สีรองพื้นคือ สี่ที่ใช้สำหรับทารองบนพื้นผิวผนังบ้าน ก่อนทาทับด้วยสีทับหน้า หรือสีจริง ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยยึดเกาะสีทาทับหน้ากับผนังบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการหลุดล่อนของสี ช่วยให้สีใหม่ที่ทาเรียบเนียน สวยงาม และลดการเกิดเชื้อรา และความชื้นได้เป็นอย่างดี โดยแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ

• สีรองพื้นปูนเก่า คือ สีที่ใช้สำหรับทาผนังบ้านที่ผ่านการทาสีมาแล้ว โดยจำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นผิวผนังเดิมให้สะอาดเสียก่อน เพื่อให้ง่ายและสะดวกในการลงสีรองพื้นเก่า

• สีรองพื้นปูนใหม่ คือ สีที่ใช้สำหรับทารองพื้นผนังบ้านที่สร้างใหม่ โดยจำเป็นต้องรอให้ผนังพื้นบ้านแห้ง ไร้ความชื้นก่อน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 30 วัน จึงสามารถทาสีรองพื้นปูนใหม่ได้ครับ

ซึ่งจะมีความแตกต่างจากสีทับหน้า ที่ใช้ทาทับสีรองพื้น เพื่อเพิ่มสีสันให้กับผนังทั้งภายในและภายนอกบ้าน โดยคุณสมบัติของสีทาภายใน และสีทาภายนอกก็มีความแตกต่างกัน ดังนี้

• สีทาภายนอก จะให้ความสวยงามที่เน้นความทนทานต่อสภาพอากาศ ทั้งฝน ร้อน เพื่อลดการซีดจางของสี และช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดด

• สีทาภายใน จะเน้นความสวยงามของโทนสี และความเรียบเนียน เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน หรือบางบ้านที่มีเด็กมักจะเลือกใช้สีทาภายในที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้

สีรองพื้นปูนใหม่ สีรองพื้น สีรองพื้นปูนใหม่

ทำไมต้องใช้ สีรองพื้น

เรื่องงานช่าง โดยเฉพาะงานทาสี เป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน การเลือกใช้อุปกรณ์ โดยเฉพาะสีรองพื้น สำหรับทาผนังก่อนทาสีจริง จึงจำเป็นต้องเลือกที่เหมาะสม และมีประสิทธิภาพทั้ง สีรองพื้นปูนเก่า และสีรองพื้นปูนใหม่ เพราะเป็นตัวช่วยที่ให้ประโยชน์มากกว่าหนึ่งในการปรับเปลี่ยนสีผนังห้อง ได้แก่

1. หมดกังวลเรื่องสีหลุดล่อน เพราะช่วยยึดเกาะได้ดี

สีลอก

หากเปรียบเทียบการทาสีผนังบ้านแบบไม่ลงสีรองพื้น กับลงสีรองพื้น ผนังที่ทาสีรองพื้นก่อนทาสีจริงค่อนข้างที่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ไม่เกิดการหลุดอน เนื่องจากส่วนประกอบหลักของสีรองพื้นคือ กาว ซึ่งจะช่วยเรื่องการยึดเกาะ เปรียบเสมือนการทากาวลงบนกระดาษเพื่อช่วยให้การติดกับพื้นผิวแน่นยิ่งขึ้นครับ

2. สีรองพื้นช่วยป้องกันคราบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สีรองพื้น

เปรียบเสมือนคนดูแล หรือบอดี้การ์ดให้กับผนังบ้านก่อนทาสีทับหน้า หรือสีจริงเลยก็ว่าได้สำหรับสีรองพื้น เพราะผนังบ้านที่เป็นปูนมักจะคายด่างลงบนพื้นผิว ซึ่งเป็นรอยคราบที่เห็นได้ชัด หากไม่ทาสีรองพื้น เพื่อป้องกันคราบด่างเกลือที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการอยู่อาศัยก่อน แต่ลงสีทับหน้าเลยจะส่งผลให้ผนังบ้านเกิดเป็นรอยคราบด่าง พื้นผนังบ้านไม่เรียบเนียน และสวยงามตามที่ต้องการ และจำเป็นต้องทาสีผนังบ้านใหม่ก็ได้นะครับ

3. ลดการดูดซับสี ช่วยให้ประหยัดในการทาสีทับหน้าหรือสีจริงบนผนัง

สีรองพื้น

ด้วยลักษณะของพื้นผิวผนังปูน ผนังคอนกรีต ไม่ว่าจะเป็นผนังปูนเก่าหรือผนังปูนที่ฉาบใหม่ จะมีรูพรุน ซึ่งมีข้อดีในการดูดซับสีได้เป็นอย่างดี หลาย ๆ บ้านอาจจะเข้าใจผิดว่า ผนังดูดซับสีได้ดี จะช่วยให้สีผนังบ้านสวยชัดขึ้น แต่จริงๆแล้ว เมื่อมีการดูดซับดีได้ดีมากเท่าไหร่ เฉดสีก็ยิ่งเห็นค่อนข้างยาก

การทาสีรองพื้นก่อนทาสีทับหน้า จะช่วยให้การดูดซับสีให้น้อยลง เฉดสีของผนังบ้านจะสวยชัดขึ้นโดยไม่ต้องทาซ้ำหลาย ๆ รอบ โดยเฉลี่ยแล้ว 2-3 ครั้งก็สามารถเห็นสีชัดขึ้นแล้วครับ สี

4. ลดการเกิดเชื้อรา ตะไคร่น้ำบนผนังบ้าน

กําจัดเชื้อราบนผนัง

อีกหนึ่งคุณสมบัติของสีรองพื้นคือ ลดการเกิดเชื้อรา และตะไคร่น้ำบนพื้นผิวผนังบ้าน เพราะผนังบ้านปูนมักจะมีความชื้น ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดคราบดำ หรือเชื้อรา นอกจากจะส่งผลให้ผนังบ้านเสียหายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

การลงสีรองพื้นจะช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อรา และตะไคร่น้ำได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตคุณสมบัติของสีรองพื้นแต่ละแบรนด์ให้ดีว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อราหรือไม่ก่อนเลือกซื้อนะครับ

สีรองพื้นปูนใหม่ สีรองพื้นปูนเก่า สีรองพื้น

สีรองพื้น เลือกอย่างไร

การเลือกใช้งาน สีรองพื้น ขึ้นอยู่กับประเภทของผนังบ้านว่าเป็นผนังบ้านใหม่ ผนังบ้านเก่า หรือผนังบ้านที่ผ่านการทาสีมาแล้วหลายๆ ครั้ง เพื่อประเมินว่าควรเลือกใช้งาน สีรองพื้นปูนเก่า สีรองพื้นปูนใหม่ หรือต้องเตรียมผนังบ้านอย่างไรเพื่อให้การทาสีรองพื้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยแบ่งวิธีการเลือกใช้งานได้ดังนี้

1. ผนังบ้านเก่า

สีรองพื้นปูนเก่า

ผนังบ้านเก่า หรือผนังบ้านที่ผ่านการทาสีมาแล้วหลายครั้ง ควรเลือกใช้ สีรองพื้นปูนเก่า หรือ น้ำยารองพื้นเก่า เพราะด้วยปัญหาหลักของผนังบ้านเก่าคือ คราบฝุ่นชอล์ก การเลือกใช้ สีรองพื้นปูนเก่า จะช่วยล็อกฝุ่นชอล์กที่เสื่อมสภาพได้ดี และช่วยเรื่องการแทรกซึม และการยึดเกาะของสีทับหน้า หรือสีจริงบนพื้นผิวผนังได้ดี

2. ผนังบ้านใหม่ หรือผนังฉาบใหม่

สีรองพื้นปูนใหม่

หากเป็นผนังบ้านใหม่ หรือบ้านที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จ การลงสีรองพื้น ควรเลือก สีรองพื้นปูนใหม่ เพื่อช่วยป้องกันคราบด่างที่เกิดจากการคายของผนังปูน ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 30 วัน แล้วจึงค่อยทาสีรองพื้นปูนใหม่ได้ครับ

3. สีรองพื้นอเนกประสงค์

สีรองพื้น

สีรองพื้นอเนกประสงค์ ตัวช่วยสำหรับบ้านที่ต้องการปรับปรุงพื้นผิวผนังบ้านอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้านใหม่ โดยไม่ต้องเสียเวลารอให้ผนังปูนคายด่าง 30 วัน หรือผนังบ้านเก่า ที่ต้องการทาสีทันที แต่ก่อนการทาสีรองพื้นอเนกประสงค์ลงบนพื้นผนังบ้านเก่า แนะนำให้ตรวจดูสภาพพื้นผิวผนังเก่าก่อนว่ามีสภาพเสื่อมโทรมมากน้อยเพียงใด หากเสื่อมโทรมมากจำเป็นต้องปรับพื้นผิวให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ง่าย สะดวก และมีความทนทานในการใช้งานระยะยาว

สีรองพื้นอเนกประสงค์ สีรองพื้นอเนกประสงค์ สีรองพื้น

สีรองพื้น (Primer) ถือได้ว่าเป็นสีทาบ้านที่ช่วยให้การทาสีผนังบ้านสวยเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้สีรองพื้นประเภทไหนทั้ง สีรองพื้นปูนเก่า สีรองพื้นปูนใหม่ หรือสีรองพื้นอเนกประสงค์ สิ่งสำคัญที่สุดที่ HomeGuru อยากแนะนำทุกบ้าน คือ ขั้นตอนในการทาสีที่จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ความพิถีพิถัน และความใส่ใจ หากคุณพ่อบ้านไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องงานทาสี แนะนำให้ลองปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผนังบ้านทั้งภายในและภายนอกสวยดั่งใจตามความต้องการนะครับ

ทาสีบ้าน

ทาสีบ้าน

บริการทาสีบ้าน


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]