อุปกรณ์ป้องกันโควิด กลายเป็นไอเทมติดตัวที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์คับขัน ที่หลาย ๆ บ้านเป็นกังวล และบางบ้านต้องกักตัวที่บ้าน หรือ เข้าสู่ Home Isolation อย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งต้องมีการตระเตรียมทั้งพื้นที่ที่ต้องแยกการใช้งานกันอย่างชัดเจน เช่น ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้แต่การเตรียมของใช้ภายในบ้าน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องอำนวยความสะดวกสบาย ที่มาพร้อมนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อช่วยเปลี่ยนบ้าน และเปลี่ยนอารมณ์สุดจำเจขณะอยู่บ้านให้มีความสุขมากขึ้น

หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่จำเป็นที่ต้องมีติดบ้านไว้ใช้งานในช่วง New Normal เช่น เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เพราะด้วยไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น ต้องนั่งทำงานที่บ้าน ต้องทำอาหารทานเอง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าขนหนู หน้ากาก น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ที่ต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน และต้องแยกใช้กับคนในครอบครัวเพื่อความปลอดภัย และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค เชื้อไวรัส และเพื่อให้การกักตัวอยู่บ้าน สไตล์ Home Isolation ถูกหลัก HomeGuru มี 10 อุปกรณ์ป้องกันโควิดมาแนะนำให้กับทุกครอบครัวเพื่อเตรียมตัวในกรณีที่ต้องกักตัวที่บ้านกันครับ

Home Isolation คืออะไร

อุปกรณ์ป้องกันโควิด

Home Isolation หรือการแยกรักษาตัวที่บ้านในกรณีที่ติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ หรือเป็นไข้หวัดปกติ โดยต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และพยาบาล โดยระหว่างการเข้าสู่ Home Isolation นั้น จำเป็นต้องจัดพื้นที่ และสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสม เช่น จัดบ้านให้โล่งและโปร่ง เปิดหน้าต่างระบายอากาศ แยกห้องนอน และห้องน้ำส่วนตัว รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันโควิด ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เช่น หน้ากาก เจลแอลกอฮอลล์ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ผ้าขนหนู เป็นต้น

โดยระหว่างการกักตัว Home Isolation ไม่ควรออกจากบ้านโดยเด็ดขาด และหากภายในบ้านมีสมาชิกอาศัยอยู่ด้วย ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

10 อุปกรณ์ป้องกันโควิด ช่วงกักตัววิถีใหม่ สไตล์ Home Isolation

อุปกรณ์ป้องกันโควิด

1. หน้ากาก หน้ากากอนามัยกลายเป็น อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่เปรียบเสมือนเครื่องประดับที่ต้องพกติดตัวไปด้วยทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ใช้งานภายในบ้าน เพราะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิดได้ค่อนข้างมาก

หน้ากาก มีให้เลือกใช้งานค่อนข้างหลากหลายมากในปัจจุบัน ทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ การเลือกใช้ หน้ากาก ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพ เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือหน้ากาก N95 ที่ช่วยกรองแบคทีเรีย เชื้อไวรัสได้ไม่ต่ำกว่า 98% ป้องกันฝุ่นละอองได้มากถึง 99% รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ไม่ต่ำกว่า 80% ซึ่งต้องเลือก หน้ากาก ที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี และลดกลิ่นอับ

2. น้ำยาฆ่าเชื้อโรค กลายเป็นของใช้ของทุกบ้านที่ต้องมีไว้เช็ดทำความสะอาดพื้นบ้าน และของใช้ภายในบ้าน เพื่อช่วยขจัดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย เพิ่มความมั่นใจ ลดความกังวลในการสัมผัสหยิบจับข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ โดยเฉพาะพื้นที่ภายในห้องน้ำ บริเวณโถสุขภัณฑ์ ที่มักเกิดการสะสมของเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียค่อนข้างมากกว่าจุดอื่น ๆ

ปัจจุบัน น้ำยาฆ่าเชื้อโรค มีหลากหลายยี่ห้อ และกลิ่นให้เลือกใช้งาน เช่น Dettol Acco Zoflora ซึ่งก่อนการใช้งานจำเป็นต้องเจือจางผสมกับน้ำสะอาด เพื่อประสิทธิภาพในการเช็ดทำความสะอาด และลดความเข้มข้นของ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค

3. เจลแอลกอฮอล์ สำหรับใช้ส่วนตัวจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99.99% เพื่อช่วยให้มือสะอาด มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบเจล และแบบฉีดพ่น โดยเจลแอลกอฮอลล์ที่มีประสิทธิภาพ ควรมีระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอลล์ ไม่เกิน 70-75% ยิ่งหากเลือกใช้เจลแอลกอฮอลล์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติด้วยแล้ว นอกจากจะช่วยปกป้องเชื้อไวรัสจากการสัมผัสได้แล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหามือแห้งของสาว ๆ ได้ดีอีกด้วยครับ

หน้ากากอนามัยการแพทย์ น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ สเปรย์แอลกอฮอล์

4. ถุงมือ กลายเป็น อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่จำเป็นสำหรับใช้งานภายในบ้าน และสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องออกไปจับจ่ายใช้สอยของใช้จำเป็นที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรณีที่ไม่ได้เป็นผู้ป่วยติดเชื้อนะครับ

ซึ่งถุงมือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และลดการติดเชื้อที่เกิดจากการสัมผัส บริเวณประตู ลูกบิด รวมถึงใช้ใส่ทำงานบ้าน ทำความสะอาดต่าง ๆ ในช่วงที่เข้าสู่ Home Isolation ควรเลือกถุงมือที่สวมใส่ง่าย ช่วยระบายอากาศได้ดี เพื่อช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และควรใช้เพียงครั้งเดียว

5. ถังขยะ และถุงขยะ จำเป็นต้องแยกขยะที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังจากการใช้งาน เช่น หน้ากาก ซึ่งหากใครที่เข้าสู่การกักตัวแบบ Home Isolation ยิ่งจำเป็นต้องแยกใช้ถังขยะ และมัดปากถุงขยะให้มิดชิดก่อนนำไปทิ้งรวมกับขยะอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยง และลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและเชื้อไวรัส

และจะเห็นได้ว่าบางบ้านต้องการความสะดวกสบาย ปลอดภัย และต้องการลดการสัมผัส จึงหันมาใช้ถังขยะที่มีระบบเซนเซอร์วางตั้งใช้งานได้ทุกห้องภายในบ้าน มากกว่าใช้ถังขยะแบบปกติทั่วไป

6. ผ้าขนหนู อุปกรณ์ส่วนตัวที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน ซึ่งต้องคอยหมั่นเปลี่ยน ซักทำความสะอาดด้วยน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรก โดยในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน หรือเข้าสู่ Home Isolation จำเป็นต้องแยกซัก ผ้าขนหนู กับคนในครอบครัวเสียก่อนเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสครับ

ถุงมือ ถังขยะ ถุงขยะ

7. บรรจุภัณฑ์อาหาร ชาม ช้อน ส้อม เป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านมีใช้งานอยู่แล้ว แต่หากอยู่ในช่วงกักตัวควรแยกกันใช้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในครอบครัว และลดอัตราการแพร่เชื้อไวรัส ซึ่งอาจจะเลือกใช้อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อาหารแบบพกพา เพื่อความสะดวกในการเก็บล้างครับ

8. อุปกรณ์ไฟฟ้าที่จำเป็น สำหรับใช้ในกรณีช่วยลดการสะสมเชื้อโรค และเชื้อไวรัส เช่น เครื่องอบผ้าฆ่าเชื้อขนาดเล็ก เครื่องล้างอบจาน ตู้อบฆ่าเชื้อโรค ถือเป็น อุปกรณ์ป้องกันโควิด ที่ตอบรับนวัตกรรม และไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยวิถีใหม่ได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความกังวลเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยของสมาชิกภายในครอบครัว

เครื่องอบผ้า เครื่องอบจานตั้งโต๊ะ เครื่องซักอบผ้า

9. ที่วัดอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์สำคัญ และจำเป็นเพื่อใช้ตรวจสอบอุณหภูมิของร่างกายในแต่ละวันขณะกักตัวที่บ้าน โดยจำเป็นต้องแยกใช้คนละอันเพื่อความปลอดภัย หรือหากต้องการลดการสัมผัส อาจใช้ที่วัดอุณหภูมิแบบเทอร์โมมิเตอร์ที่กำลังเป็นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

10. เครื่องวัดออกซิเจน จะช่วยให้ทราบค่าออกซิเจนในเลือด และอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ป่วยได้เบื้องต้น เพื่อให้ทราบว่าปอดยังทำงานดีอยู่หรือไม่ หากค่าออกซิเจนในเลือดต่ำควรรีบไปพบแพทย์และเข้ารับการรักษาทันที เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งการวัดค่าออกซิเจนในเลือดขณะกักตัวที่บ้านนั้นควรวันเป็นประจำทุกวัน และจดเพื่อสังเกตระดับค่าออกซิเจนที่แตกต่างกันครับ

11. ยาสามัญทั่วไป ควรมีติดบ้านไว้บ้างในกรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะ ยาพาราเซตามอล ซึ่งเป็นยาที่ปลอดภัย แต่สำหรับยาที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อไวรัสโควิดนั้นจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์

อุปกรณ์ป้องกันโควิด

อุปกรณ์ป้องกันโควิด ตามที่ HomeGuru แนะนำไว้ข้างต้น จะช่วยลดความเสี่ยง ลดความกังวล และลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิดไปสู่สมาชิกภายในบ้านได้ ซึ่งจำเป็นต้องเตรียมพร้อม และมีติดบ้านไว้ในกรณีฉุกเฉินที่ต้องกักตัวที่บ้านในแบบ Home Isolation โดยเฉพาะของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นต้องแยกใช้งานอย่างชัดเจน เช่น หน้ากาก ผ้าขนหนู น้ำยาฆ่าเชื้อโรค และเมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบครันแล้ว อย่าลืมดูแลรักษาตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ และไม่แนะนำให้ออกไปนอกบ้านจนกว่าจะรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิดให้หายขาดนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]