สถานการณ์ปัญหาสุขภาพที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเราและทั่วโลก คงหนีไม่พ้นวิกฤตไวรัส COVID-19 ที่สามารถแพร่กระจายเชื้อทางอากาศและจากการสัมผัสได้ ทำให้เราการดูแลสุขภาพอนามัยกลายเป็นเรื่องที่ต้องมีวินัยกันมากขึ้น เพื่อให้รอดพ้นจากโรคภัยที่กำลังใกล้ตัวเข้ามาเรื่อย ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่า เชื้อโรคต่าง ๆ ที่ทำลายสุขภาพอาจไม่ได้เกิดขึ้นจากนอกบ้านเท่านั้น เชื้อโรคที่สะสมภายในบ้านก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน เนื้อหานี้ “HomeGuru” ขอชวนผู้อ่านมา Big Cleaning ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ลดสาเหตุของการเกิดเชื้อโรคสะสม เมื่อภายในบ้านสะอาดก็พร้อมรับมือกับศึกภายนอกได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นครับ

ป้องกันโควิด-19

7 แนวทางขจัดจุดสะสมเชื้อโรคภายในบ้านป้องกันไวรัส COVID-19

1. เปิดบ้านระบายอากาศ

รู้หรือไม่ว่า เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา เป็นอนุภาคของเชื้อโรคที่แพร่กระจายทางอากาศ หากบ้านปิดทึบ อากาศอับ หรือแออัด จะเพิ่มโอกาสให้คนสูดลมหายใจเอาละอองนิวเคลียสที่มีเชื้อโรคเข้าไปในร่างกายได้มากขึ้น การเติมอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามาในตัวบ้าน จะช่วยลดความเข้มข้นของสิ่งปนเปื้อนในอากาศภายในได้ดีอีกทั้งยังทำให้บ้านเย็นสดชื่นอีก จึงควรหมั่นเปิดประตู หน้าต่างระบายอากาศบ้าง โดยติดตั้งระบบการถ่ายเทอากาศหรือมีขนาดช่องลมอยู่ในตำแหน่งและทิศทางที่เหมาะสม เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น หรือหากใครต้องการปรับบ้านให้ระบายอากาศได้ดี เย็นสบาย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 15 เทคนิคปรับบ้านหลังเดิมให้เป็นบ้านเย็นได้ ไม่ง้อแอร์!

โคโรน่า

2. ลดความอับชื้นในห้องน้ำ

เชื้อโรคหลายชนิดเติบโตได้ดีในที่ชื้น โดยเฉพาะเชื้อรา (Fungi) ที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ เชื้อราส่วนใหญ่จะเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ที่ระดับความชื้นสัมพัทธ์สูงกว่า 60% ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น เกิดโรคทางเดินหายใจไ โดยเฉพาะในห้องน้ำที่เป็นจุดที่ชื้นที่สุดในบ้าน ต้องจัดให้ถูกสุขอนามัย อาทิ การแบ่งโซนเปียกโซนแห้งซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ 5 วิธีแยกโซนเปียกแห้งให้ห้องน้ำโดยไม่ต้องกั้นห้อง หรือการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อช่วยระบายความชื้นออกไปได้เร็วและมากที่สุดโดย HomeGuru ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพัดลมดูดอากาศมาให้อ่านแล้วที่นี่ พัดลมดูดอากาศ ดูดกลิ่นเสีย เพื่ออากาศที่ดีของทุกห้องในบ้าน

ไวรัสโคโรน่า

3. ห้องครัวสะอาดปราศจากสิ่งหมักหมม

เชื่อหรือไม่ว่าในบางกรณีห้องครัวก็เป็นจุดสะสมเชื้อโรคมากกว่าห้องน้ำ เพราะเป็นส่วนใช้งานที่มีครบทั้งความชื้น คราบเขม่าควัน ไขมัน ยังไม่รวมเชื้อโรคที่มากับของสดหรือเศษอาหารที่เน่าเสียหมักหมม และเชื้อโรคที่เดินทางมากับแมลงต่าง ๆ

โควิด-19

ภายในครัวจึงต้องเปิดช่องหน้าต่างรับแสงฆ่าเชื้อโรคและลดความชื้น เช็ดพื้นครัวให้สะอาดไม่มีคราบไขมัน ถังขยะต้องมีฝาปิดและล้างถังขยะสัปดาห์ละครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ เศษอาหารขจัดทิ้งให้เรียบร้อย เครื่องครัวทุกชิ้นล้างให้สะอาดทุกครั้งแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง หากเป็นไปได้ควรฉีดพ่นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะเคาน์เตอร์ เตา เขียง และฟองน้ำที่ต้องสัมผัสอาหาร เพราะจากผลการศึกษาในครัวบ่งชี้ว่า การปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์ม (Coliform bacteria) ที่ทำให้ท้องเสียอาหารเป็นพิษ ราว 75% อยู่ในฟองน้ำและผ้าเช็ดในครัว 45% ในซิงค์ล้างจาน 32% อยู่บนพื้นผิวบนเคาน์เตอร์ครัว และ 18% อยู่บนเขียง ส่วนท่อน้ำทิ้ง ที่ต่อกับซิงค์ล้าง ควรเทน้ำร้อนลงไปสัปดาห์ละครั้งเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงที่อยู่ในท่อ

การทำความสะอาดสิ่งสกปรกในห้องครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หากต้องการขจัดเชื้อโรคให้หายไป ทั้งนี้เชื่อว่าหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัวดีๆ มีอะไรบ้าง อ่านเพิ่มได้ที่บทความนี้ครับ อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว ที่ควรมีไว้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

4. ท่อน้ำทิ้งควรปิดให้เรียบร้อย

ท่อน้ำทิ้งตามจุดต่าง ๆ หรือท่อระบายน้ำจากบ่อเกรอะที่สร้างไว้ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ท่อแตก หลุด รั่ว หรือท่อตัน ส่งกลิ่นเหม็น และสร้างความเดือนร้อน อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค เจ้าของบ้านควรหมั่นสังเกตว่ามีช่องเปิดตามท่อน้ำทิ้งรอบ ๆ บ้านหรือไม่ ถ้ามีให้ปิดท่อน้ำทิ้งให้เรียบร้อยหรือขุดลอกทำความสะอาดบ่อย ๆ หรือหากเกิดปัญหาท่อตันสามารถแก้ปัญหาง่ายๆ ได้ตามบทความนี้ วิธีแก้ปัญหาท่อตัน ทำเองก่อนจะเรียกช่าง

โคโรน่า

5. หมั่นทำความสะอาดบ้าน

ใส่ใจทำความสะอาดบ้านตามหลักสุขาภิบาล เพื่อลดฝุ่นและแหล่งสะสมเชื้อโรค จัดข้าวของในบ้านให้เป็นระเบียบ กวาดตามซอกมุมไม่ให้มีฝุ่นละอองสะสม เช็ดเฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ ดูดฝุ่นโซฟา และถูพื้นด้วยน้ำยาที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค เพื่อให้มั่นใจในความสะอาดมากยิ่งขึ้น ส่วนในห้องนอนที่มีวัสดุเส้นใยมากมักเป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น ควรซักชุดเครื่องนอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งและผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกครั้งที่ซัก ทั้งนี้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายแต่ต้องมีอุปกรณ์ดีๆ คู่ใจและควรเลือกใช้ให้ถูกงานดังในบทความนี้ครับ เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ให้ตอบโจทย์ทุกพื้นที่ในบ้าน

covid-19

6. อย่าละเลยระบบปรับอากาศ

จุดหนึ่งที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี คือ เครื่องปรับอากาศที่ไม่ได้ทำความสะอาด ด้วยระยะเวลาการทำงานนาน ๆ ภายในตัวเครื่องจึงเต็มไปด้วยฝุ่น และเป็นที่สะสมเชื้อโรคนานาชนิด ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะแพร่ทางอากาศในห้องจะมีลักษณะปิด หากปิดบ้านแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศ ผู้อยู่อาศัยจะรับอันตรายจากเชื้อโรคและฝุ่นที่ลอยอยู่มากกว่าปกติ

นอกจากนี้ เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านต้องเคยพบเจอกับปัญหาเปิดแอร์เท่าไหร่ก็ไม่เย็น HomeGuru มีแนวทางแก้ไขมาให้อ่านในบทความ ‘แอร์บ้านไม่เย็น’ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้ปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

ไวรัสโควิด-19

วิธีป้องกันคือ ต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ ล้างแผ่นกรองอากาศอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง ล้างเครื่องปรับอากาศแบบเต็มระบบอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เป็นต้น

7. เสริมตัวช่วยด้วยเครื่องฟอกอากาศขจัดเชื้อโรค

ด้วยปัญหาสุขภาพที่เกิดจากเชื้อโรค ควัน ฝุ่นพิษ ที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ประกอบการหลาย ๆ แห่ง เริ่มพัฒนาการใช้เทคโนโลยี เพื่อรักษาและปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้าน ให้มีความบริสุทธิ์เหมาะสมกับการสูดลมหายใจ เช่น เครื่องฟอกอากาศบางรุ่น บางยี่ห้อ ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคบางชนิดเข้าไปด้วย ช่วยเสริมความอุ่นใจในการใช้ชีวิตภายใต้หลังคาบ้านได้เป็นอย่างดี และท่านใดสนใจเรื่องเครื่องฟอกอากาศอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ‘แอร์ฟอกอากาศ’ pm 2.5 เครื่องปรับอากาศที่ให้คุณมากกว่าความเย็น

covid-19

หลังจากที่เราดูแลสุขภาพภายในและรอบบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารดิบ พักผ่อนอย่างเพียงพอ หาเวลาว่างออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมภูมิต้านทาน ล้างมือ 8 ขั้นตอนบ่อยครั้ง หรือพกแอลกอฮอล์เจลติดตัวไว้ใช้งาน ใส่ใจ ไม่ประมาท และมีสติอยู่เสมอ และหากใครอยู่บ้านแล้วรู้สึกเบื่อลองอ่านวิธีจัดบ้านรองรับกิจกรรมลดความเบื่อ ให้อยู่บ้านอย่างสุขใจและปลอดภัยจาก Covid-19 ได้ที่ จัดบ้านอยู่สบาย ห่างไกล Covid-19 ไม่ออกไปไหน ก็ไม่มีเบื่อ

COVID-19

และเชื่อว่าในเวลานี้หลายหน่วยงานเริ่มมีการทำงานแบบ Work From Home หรือทำงานที่บ้าน เพื่อป้องกันไวรัส Covid – 19 ดังนั้นก่อนจากกันในบทความนี้ HomeGuru เลยอยากชวนมาแต่งมุมบ้านสร้างบรรยากาศเพื่อการทำงานให้เวิร์คสำหรับผู้ที่ต้องทำงานอยู่บ้าน ให้ได้ทั้งงานได้ทั้งสุขภาพที่ดีไปพร้อมๆ กัน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ งานไม่สะดุดแม้ต้องทำงานอยู่บ้าน แล้วเราจะผ่านพ้นวิฤกตเชื้อโรคไปด้วยกันครับ


สอบถามเกี่ยวกับบริการแม่บ้านทำความสะอาดเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]