วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว ถือเป็นความรู้พื้นฐานที่พ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ต้องเรียนรู้เอาไว้ เพราะถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่คราบกาวเหล่านี้ก็สามารถสร้างความไม่สบายตา ไม่สบายใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะคราบกาวที่ติดอยู่ในบริเวณที่ต้องเห็นผ่านตาทุกวัน หรือคราบกาวที่ติดอยู่บนข้าวของชิ้นโปรด จนหลาย ๆ คนทนไม่ไหวต้องหาวิธีกำจัดออกไปให้เกลี้ยง แต่ทราบหรือไม่ว่าการวู่วามขจัดคราบกาวเหนียว ๆ โดยไม่หาข้อมูลให้ดีก่อน อาจทำให้เกิดความเสียหายให้ข้าวของมากกว่าการเลอะเทอะจากคราบกาวเสียอีก โดยเฉพาะ วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก และ วิธีเช็ดคราบกาวบนพลาสติก ที่เสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายได้มากกว่าพื้นผิวแบบอื่น ๆ แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะ HomeGuru ได้รวบรวม วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว ให้หมดจดแบบไม่ทำลายพื้นผิวมาฝากกันแล้วครับ

• วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว บนกระจกแบบไม่ทิ้งรอยขีดข่วน

1. การกำจัดคราบกาวที่ยังเปียก
2. การกำจัดคราบกาวที่แห้งกรัง

วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว

ปัญหาคราบกาวติดกระจกนั้นเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่สร้างความหงุดหงิดกวนใจ แต่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันทีหากทำความสะอาดคราบกาวบนกระจกไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะเมื่อเป็นกระจกที่มีความสำคัญและมองเห็นได้อย่างโดดเด่น ชัดเจน เช่น กระจกประตูหน้าบ้าน กระจกหน้าต่างที่มุมโปรด หรือแม้แต่กระจกรถยนต์ที่แทบจะเห็นตำหนิอยู่ตลอดเวลาที่ใช้งาน ทั้งตำหนิคราบกาวจากการลอกสติ๊กเกอร์ติดรถยนต์ออก หรือเห็นร่องรอยขีดข่วนจากการพยายามกำจัดคราบกาวแบบผิดวิธี เป็นต้น ดังนั้น วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ที่มีความสำคัญแบบนี้จึงต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นพิเศษครับ

• การกำจัดคราบกาวที่ยังเปียก

1. ทำความสะอาดคราบกาวตามประเภทกาว

กาวแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติเฉพาะตัว กาวบางประเภทสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าถ้าปล่อยให้แห้งก่อน กาวบางประเภทต้องเช็ดหรือขัดออกทันทีด้วยน้ำร้อน หรือน้ำยา รวมถึงมีกาวบางประเภทที่ไม่สามารถทำความสะอาดออกโดยไม่ทิ้งร่องรอยได้เลย วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก จึงต้องตาวจสอบประเภทของคราบกาวเสียก่อนครับ โดยกาวประเภทต่าง ๆ จะมีลักษณะดังนี้ครับ

  • กาวตราช้าง (Super Glue) เป็นกาวที่ต้องใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์แรงและออกแรงขัดแรงจึงจะขัดออก และมีแนวโน้มจะเป็นรอยหลังกำจัดคราบกาวได้สูง จึงต้องรีบทำความสะอาดโดยทันทีครับ
  • กาวอเนกประสงค์ หรือกาวลาเท็กซ์ (Latex Glue) หากเป็นชนิดแท่งจะสามารถเช็ดทำความสะอาดออกได้ด้วยน้ำร้อน แต่จะมีความเหนียว ติดแน่นมากกว่ากาวชนิดอื่น ๆ
  • กาวอเนกประสงค์ หรือกาวลาเท็กซ์ (Latex Glue) หากเป็นชนิดเหลวจะสามารถปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วลอกออกได้โดยง่ายครับ
  • กาวร้อน (Hot Glue) หากทิ้งไว้ให้แห้งจะสามารถลอกออกได้อย่างง่ายดายโดยมืทิ้งคราบกาวครับ
  • กาวสำหรับงานประดิษฐ์ (Tacky Glue) เป็นกาวที่แห้งเร็ว เมื่อแห้งแล้วสามารถลอกออกได้เลย หรือจะขัดออกด้วยน้ำร้อนก่อนกาวจะแห้งก็ได้ครับ

วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว

น้ำยาขจัดคราบกาวพื้นผิวทั่วไป น้ำยาขจัดคราบกาว วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก

2. ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนหมาด ๆ เช็ดคราบกาวก่อนจะแห้งกรัง

ในกรณีที่ตรวจสอบดูแล้วว่าคราบกาวนั้น ๆ มาจากกาวประเภทที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าหากยังไม่แห้งแข็งก็สามารถใช้ วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ที่อาศัยความร้อนช่วย โดยการนำผ้าขนหนู กระดาษทิชชู่หนา ๆ หรือด้านหยาบของฟองน้ำล้างจานมาชุบน้ำร้อนให้พอหมาด ๆ มาเช็ดทำความสะอาดทันที โดยให้ขัดอย่างระมัดระวังจนไม่เหลือคราบกาว แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดจนแห้ง ถ้ายังมีร่องรอยหลงเหลืออยู่ก็ให้ทำซ้ำแบบเดิมจนสะอาด แต่หากทำแล้วคราบกาวเลอะเป็นวงกว้างจนทำให้กระจกมัวก็ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดช่วยแทนการใช้น้ำร้อนเพียงอย่างเดียวครับ

3. ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำร้อนช่วยทำให้กาวนิ่มลง

วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก โดยไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่ได้ผลคือการใช้ฟองน้ำที่แช่น้ำเดือดมาแล้ว 2 – 3 นาที มากดลงบนคราบกาวให้ชุ่มสัก 2 – 3 นาที คราบกาวจะหลุดติดออกมากับฟองน้ำ จากนั้นให้ล้างทำความสะอาดฟองน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดคราบกาวบนกระจกออกให้หมดจดครับ

4. ใช้น้ำเดือดราดลงบนคราบกาวโดยตรง

เป็นอีกหนึ่ง วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว โดยการใช้น้ำร้อนราดลงบนคราบกาวโดยตรงอย่างต่อเนื่องไม่ให้ขาดสายหลาย ๆ วินาที วิธีนี้จะช่วยละลายความเหนียวของกาวให้สามารถเช็ดหรือขูดทำความสะอาดออกได้ง่ายขึ้น แต่หลังจากราดน้ำร้อนลงไปแล้วให้รีบเช็ดคราบกาวออกทันที ก่อนที่กาวจะกลับมาจับตัวกันนะครับ

5. ใช้น้ำยาช่วยทำความสะอาดคราบกาว

ในกรณีที่คราบกาวมีความเหนียวจนไม่สามารถกำจัดออกได้ด้วยน้ำร้อน แนะนำให้ใช้ วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก โดยเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดคราบกาวโดยเฉพาะ หรืออาจเลือกใช้น้ำยาล้างเล็บ แอลกอฮอล์ล้างแผล น้ำส้มสายชู น้ำมันอเนกประสงค์ที่ให้ความลื่น หรือใช้น้ำมันไฟแช็ค เหล่านี้มาช่วยกำจัดคราบกาวเปียก ๆ ออกจากกระจก โดยนำน้ำยามาชุบกับผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชู่แผ่นหนา ๆ จนชุ่ม แล้วค่อยนำไปเช็ดถูบริเวณที่เป็นคราบกาวครับ

6. ใช้น้ำแข็งก้อนช่วยให้กาวแห้งแล้วทำการขูด

อีกหนึ่ง วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ที่ใช้ในกรณีที่ตรวจสอบดูแล้วว่าคราบกาวนั้น ๆ มาจากกาวประเภทที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าหากแห้งสนิทแล้ว ก็สามารถใช้น้ำแข็งก้อนมาประคบทิ้งไว้ตรงบริเวณที่มีคราบกาวสัก 2 – 3 นาที เพื่อช่วยให้กาวแห้งและจับตัวเป็นก้อนแข็งได้เร็วขึ้น จากนั้นจึงค่อยขูดออกอย่างระมัดระวังด้วยวัตถุที่ไม่แข็ง และไม่คมมาก เช่น ขอบบัตรเครดิต เป็นต้น

วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว

สเปรย์ทำความสะอาดกระจก น้ำยาทำความสะอาดกระจก น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์

• การกำจัดคราบกาวที่แห้งกรัง

1. ใช้น้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์ล้างแผล

เป็น วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว แบบเดียวกันกับในกรณีที่กาวยังไม่แห้ง โดยนำน้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์สำหรับล้างแผลมาเทลงบนผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชู่หนา ๆ ให้ชุ่มเพื่อช่วยให้คราบกาวที่แห้งไปแล้วนิ่มลง จากนั้นลงมือเช็ดจนคราบกาวหมดไป แล้วค่อยเช็ดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปซ้ำอีกครั้งเพื่อช่วยกำจัดคราบกาวที่เหลือ และช่วยลดกลิ่นฉุนจากแอลกอฮอล์ด้วยครับ

2. ใช้น้ำมันไฟแช็ค หรือทินเนอร์

วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ด้วยน้ำมันไฟแช็ค หรือทินเนอร์สำหรับผสมสี คือให้เลือกน้ำยาอย่างใดอย่างหนึ่งนี้เทลงบนผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชู่หนา ๆ แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดกระจกบริเวณที่มีคราบกาว และอีกวิธีคือการนำน้ำมันไฟแช็ค หรือทินเนอร์ไปทาลงบนคราบกาวนั้น ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบกาวด้วยผ้าเปียกหมาด ๆ ก็ได้เช่นกันครับ

3. ใช้น้ำส้มสายชูช่วยกำจัดคราบกาวจากมาร์คกิ้งเทป

ในกรณีที่มีคราบกาวเก่าจากมาร์คกิ้งเทป (Marking Tape) ที่ติดกระจกมาเป็นระยะเวลานาน หรือโดนแดดมานานจนกลายเป็นคราบแห้งกรัง วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว แบบนี้สามารถใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบน้ำส้มสายชูจนหมาดมาเช็ดตรงที่มีคราบกาวแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ค่อยเปลี่ยนไปใช้ผ้าเปียกหมาด ๆ ผืนใหม่มาเช็ดทำความสะอาดออกอีกครั้ง หากยังมีคราบกาวหลงเหลืออยู่ก็ให้ทำซ้ำจนกว่าคราบจะหมดไป แล้วจึงเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้งครับ

วิธีเช็ดคราบกาวบนพลาสติก

4. ใช้น้ำยาขจัดคราบมันสำเร็จรูป

วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ที่ยุ่งยากน้อยที่สุดคือการใช้น้ำยาขจัดคราบมันสำเร็จรูปโดยเฉพาะที่หาซื้อได้ง่ายตามห้างร้านต่าง ๆ หรือหากจะใช้กับกระจกรถยนต์ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านประดับยนต์ หรือร้านค้าเคมีภัณฑ์ทั่วไปครับ โดยน้ำยาขจัดคราบมันเหล่านี้จะมีสารขจัดความมันทั้งจากน้ำมัน และจากความเหนียวของคราบกาวต่าง ๆ ได้ด้วยครับ

5. ใช้ไดร์เป่าผมช่วยให้คราบกาวแห้งกรังนิ่มลง

การนำไดร์เป่าผมมาเป่าลมร้อนใส่คราบกาวเป็นอีกหนึ่ง วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก สำหรับกาวที่แห้งกรังไปแล้ว เพราะความร้อนจากไดร์เป่าผมจะช่วยทำให้คราบกาวนิ่มลง เพื่อให้สามารถเช็ดถูหรือขูดออกได้อย่างง่ายดายครับ

6. ใช้วิธีขูดหรือแซะคราบกาวที่แห้งกรังออกจากกระจก

ในกรณีที่คราบกาวจับตัวกันเป็นก้อนแข็งและหนาจนยากจะขัดถูออกก็อาจพิจารณาการขูด หรือแซะคราบกาวเหล่านั้นออกแทนก็ได้ครับ โดยสามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้นให้ชุ่ม เช็ดหรือวางทิ้งไว้บริเวณที่มีคราบกาวสักพักค่อยทำการขูดคราบกาวออกด้วยเกรียงโลหะ คัตเตอร์ หรือไขควงปากแบน โดยเอียงเครื่องมือออกให้ทำมุมกับกระจกเงาประมาณ 30 องศา แล้วค่อย ๆ ขูดคราบกาวออกจากกระจกทีละนิด ระมัดระวังอย่าถูกลับไปมาเพราะจะทำให้กระจกเกิดรอยขีดข่วนได้ แต่หากไม่มั่นใจในน้ำหนักมือ แนะนำให้ลองใช้อุปกรณ์ที่เตรียมมาลองขูดกับหน้ากระจกอื่น ๆ ดูก่อนครับ

7. ใช้ฝอยเหล็กขัดคราบกาวที่ติดแน่นเป็นพิเศษ

หากลองทุกวิธีแล้วคราบกาวที่แห้งกรังนั้นยังไม่ยอมหลุดออกก็อาจลองใช้ฝอยเหล็ก (Steel Wool) ค่อย ๆ ขัดออกอย่างเบามือ โดยก่อนขัดให้นำไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานเสียก่อน และต้องระมัดระวังขณะขัดมาก ๆ เพื่อไม่ให้กระจกมีร่องรอยขีดข่วนอย่างถาวรครับ

วิธีเช็ดคราบกาวบนพลาสติก

ทั้งหมดนี้คือ วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว สำหรับงานกระจกที่ HomeGuru นำมาฝากกันครับ แต่หากใครมี วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก แบบอื่นที่ได้ผลดี หรือมีไอเทมดี ๆ มีไอเดียทำความสะอาดเจ๋ง ๆ ที่อยากแบ่งปันกันเพิ่มเติมก็สามารถแสดงความคิดเห็นไว้ได้เลยครับ และสำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านที่ครบครันและคุ้มค่าก็สามารถมาเลือกซื้อสินค้าได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปมั่นใจปลอดภัยที่โฮมโปร ผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ที่ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]