การออกแบบและต่อเติมบ้านให้น่าอยู่ นับเป็นโจทย์สำคัญของคนมีบ้าน โดยเฉพาะการต่อเติมบริเวณ หลังคาหน้าบ้าน ที่สมาชิกในบ้านสามารถใช้อรรถประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะมาเปิดไอเดียดี ๆ ของการ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หรือ ต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน ให้ใช้งานได้อย่างคงทนและคุ้มค่ามากที่สุด รับรองเลยว่า ปัญหาการต่อเติมและรีโนเวทแบบเก่า จะไม่เกิดขึ้นกับบ้านที่คุณรักอย่างแน่นอน

หลังคาหน้าบ้าน

โดยในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมารู้จักกับหลังคาหน้าบ้านประเภทต่าง ๆ ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้างที่น่าใช้ ข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุ้มค่ากับบ้านของคุณมากที่สุด

1. หลังคาหน้าบ้าน แบบเมทัลชีท
2. หลังคาแบบไวนิล
3. แบบหลังคาบ้าน จากโพลีคาร์บอเนต
4. หลังคาหน้าบ้าน แบบ UPVC และ APVC
5. หลังคาแบบโปร่งแสง ด้วยไฟเบอร์กลาส
6. หลังคาโรงรถจากอะคริลิก
7. แนะนำ 4 ทรง หลังคาหน้าบ้าน ที่ต่อเติมง่ายและอินเทรนด์ไม่ตกยุค

หลังคาหน้าบ้าน แบบเมทัลชีท

สำหรับหลังคาแบบเททัลชีท (Metal Sheet Roof) เป็นหลังคาแบบทึบแสงชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน ซึ่งบางครั้งอาจจะเรียกว่า หลังคาเหล็กรีดลอน โดยตัวหลังคาได้รับการพัฒนามาจากสังกะสี หลังจากนั้นได้ถูกต่อยอดและพัฒนาให้กลายเป็นเมทัลชีทในที่สุด ซึ่งตัวหลังคาเป็นแผ่นเหล็กที่ถูกเคลือบด้วยโลหะผสมอลูมิเนียม โดยถูกนำมารีดและขึ้นรูปจนกลายเป็นหลังคาเมทัลชีท ที่มีความพิเศษคือ ป้องกันปัญหาหลังคารั่ว ได้ดี

หลังคาหน้าบ้าน

1. ข้อดี

● มีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ป้องกันการเกิดสนิม ทำให้ไม่มีปัญหาน้ำรั่วซึม
● น้ำหนักค่อนข้างเบา ติดตั้งง่าย และสามารถดัดโค้งให้เข้ากับรูปทรงตัวบ้านได้ง่าย
● มีหลายสีให้เลือกใช้

2. ข้อเสีย

● ใต้กันสาดสะสมความร้อนได้ง่าย ต้องบุฉนวนกันความร้อน หรือเลือกใช้รุ่นที่มีฉนวนอยู่แล้ว
● เวลาฝนตกเสียงจะค่อนข้างดัง คล้ายหลังคาสังกะสี
● มีความบาง อาจเสียรูปได้ง่าย

หลังคาแบบไวนิล

สำหรับหลังคาไวนิล (Poly Vinyl Chloride) ถูกเรียกสั้น ๆ อีกอย่างหนึ่งว่า หลังคา PVC ซึ่งเป็นหลังคาที่ทำจากวัสดุพลาสติกประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างเบา ทนทาน ที่สำคัญคือ ป้องกันรังสี UV และความร้อนได้ค่อนข้างดี เหมาะกับบ้านยุคใหม่ หรือสำหรับผู้ที่ต้องการ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว หลังคาไวนิลนิยมนำมาใช้ต่อเติมหรือทำบ้านโมเดิร์น ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่การติดตั้งจะต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญเท่านั้น เพราะตัวไวนิลสามารถยืดขยายตัวได้สูง ต้องมีการเผื่อระยะในการติดตั้งด้วยเช่นกัน

หลังคาหน้าบ้าน

1. ข้อดี

● น้ำหนักเบา
● กันความร้อนได้ดี ไม่ต้องบุฉนวนเพิ่ม
● ติดตั้งได้ง่าย สามารถใช้สกรูได้เกือบทุกรูปแบบ สำหรับการติดตั้ง

2. ข้อเสีย

● ต้องมีระยะโครงสร้างที่ได้มาตรฐานในการติดตั้ง เพราะต้องเผื่อระยะการขยายตัว
● สีอาจหมองลงได้ในอนาคต
● มีราคาค่อนข้างแพง

แบบหลังคาบ้าน จากโพลีคาร์บอเนต

อีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะสำหรับ ต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน นั่นก็คือ หลังคาโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Roof) ซึ่งเป็นหลังคาที่ค่อนข้างโปร่ง สามารถเลือกได้ทั้งโปร่งแสง โปร่งใส และทึบแสง โดยตัวหลังคาใช้วัสดุเหมือนกับหลังคาไวนิล แต่จะแตกต่างกันตรงที่ หลังคาโพลีคาร์บอเนตจะเหนียวและแข็ง สามารถยึดเกาะได้ดีกว่าหลังคาไวนิล

ที่สำคัญคือ มีความทนทานต่อสภาพอากาศที่หลากหลาย หากเลือกใช้หลังคาประเภทนี้ ควรเลือกรุ่นที่มีการเคลือบสารดูดซับแสง UV ด้วย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีมากขึ้น โดยตัวหลังคานั้น มี 2 ประเภทให้เลือก คือแบบลูกฟูก 2 ชั้น ที่มีช่องอากาศตรงกลาง (ได้รับความนิยมสูง) และแบบตัน โดยมีแบบใสและผิวเปลือกส้ม

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน

1. ข้อดี

● มีความสวยงามและน้ำหนักค่อนข้างเบา
● มีการเคลือบสาร UV ทำให้มีประสิทธิภาพดีมากขึ้น
● แบบลูกฟูกที่ช่องระบายอากาศ ทำให้ไม่สะสมความร้อนเกินไป

2. ข้อเสีย

● หลังคาแบบลูกฟูกจะเกิดไอน้ำขึ้นบริเวณช่องอากาศตรงกลาง ทำให้เกิดตะไคร่น้ำและขุ่นมัวได้ง่าย
● เสื่อมสภาพไว หลังคาอาจรั่วง่าย

หลังคาหน้าบ้าน แบบ UPVC และ APVC

หลังคาแบบ UPVC และ APVC เป็นหลังคาที่นำเอา PVC มาผลิตเป็นหลังคาแบบใหม่ โดยตัว UPVC จะมีความแข็งแรงและทนทานมากกว่า แต่หากเป็น APVC จะเป็นการนำเอา UPVC มาเคลือบสาร Antioxidant เพื่อให้มีความทนทานมากขึ้น ป้องกันสีซีดจางเร็ว และเคลือบสารป้องกันรังสี UV เพื่อให้ทนต่อความร้อนได้ดี

คุณสมบัติพิเศษคือ เป็นหลังคาที่มีน้ำหนักเบา มีความทนทานสูง ยืดหยุ่นได้ดี มีความใกล้เคียงกับหลังคาเมทัลชีท เพียงแต่ดูดซับเสียงฝนได้ค่อนข้างดีกว่า ทำให้มีราคาสูงตาม ซึ่งถือว่าเหมาะกับการนำมา ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน มากที่สุด เช่น หากต้องการแสงสว่าง ก็สามารถเลือกชนิดโปร่งแสงได้

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน

1. ข้อดี

● มีความทนทานและกันความร้อนได้ดี ดูดซับเสียงฝนได้มากกว่า
● ตัวแผ่นมี PVC ถึง 3 ชั้น โดยตรงกลางเป็นฉนวนกันความร้อน
● ดูดซับความร้อนได้ดี
● มีทั้งแบบทึบและแบบโปร่งแสงให้เลือกใช้ตามความชอบ

2. ข้อเสีย

● ด้วยความที่เป็นวัสดุ PVC จึงต้องให้ช่างที่มีความชำนาญมาติดตั้งให้ เพื่อรองรับการขยายตัว
● ราคาค่อนข้างสูง หากเทียบกับหลังคาเมทัลชีท

หลังคาแบบโปร่งแสง ด้วยไฟเบอร์กลาส

อีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะสำหรับ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ก็คือ ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass Roof) โดยเป็นวัสดุจากใยแก้วและโพลีเอสเตอร์ชนิดพิเศษ จึงทำให้เห็นว่าหลังคาค่อนข้างโปร่งใส และเห็นใยแก้วได้ชัด ซึ่งความโดดเด่นของหลังคาไฟเบอร์กลาสคือ ความทนทานและแข็งแรง สามารถดัดโค้งได้ง่าย ที่สำคัญคือ เหมาะกับบ้านที่มีหลากหลายรูปทรง และบ้านที่ต้องการให้มีแสงสว่างส่อง ไม่ทึบเกินไป

ต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน

1. ข้อดี

● มีความแข็งแรง และหยืดหยุ่นได้ดี ดัดโค้งและติดตั้งง่าย
● มีอัตราการขยายตัวค่อนข้างต่ำ

2. ข้อเสีย

● ค่อนข้างมีความบางพอสมควร จึงทำให้ดูดซับเสียงฝนได้น้อยกว่า
● เนื่องจากความบาง จึงอาจทำให้แผ่นหลังคาแตกหักหรือเปิดได้ง่าย

หลังคาโรงรถจากอะคริลิก

สำหรับหลังคาแบบ อะคริลิก (Acrylic Roof) เป็นอะคริลิกชนิดหนึ่ง ตัวหลังคามีผิวเรียบ มีความมันเงา และมีความโปร่งแสงคล้ายกระจก เหมาะกับบ้านที่ต้องการ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หรือบริเวณโรงรถ ที่ควรมีแสงเข้าและไม่ทึบเกินไป โดยหลังคาแบบอะคริลิกนั้น นับว่าค่อนข้างเหมาะกับบ้านหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น บ้านโมเดิร์น หรือโมเดิร์นลอฟท์ รวมไปถึงบ้านสไตล์ร่วมสมัย

ความโดดเด่นของหลังคาประเภทนี้คือ มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV และรังสีอินฟราเรดได้ดี ทำให้มีความทนทานต่อความร้อน มีความแข็งแรงและทนทาน ทั้งต่อแรงกระแทกและจากการทำร้ายของรังสี แต่จะทนแรงกระแทกได้น้อยกว่าหลังคาประเภทโพลีคาร์บอเนต

ต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน

1. ข้อดี

● ความใสเทียบเท่ากระจก
● ปัจจุบันมีการพัฒนามาให้มีความแข็งแรงมากขึ้นจากเดิม
● เข้ากับหลังคาบ้านหลายแบบ

2. ข้อเสีย

● เป็นหลังคาที่มีความยืดหยุ่นน้อย
● ขยายตัวมาก ต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญติดตั้งให้เท่านั้น
● ต้องติดตั้งจากอุปกรณ์เฉพาะ
● มีราคาสูง

แนะนำ 4 ทรง หลังคาหน้าบ้าน ที่ต่อเติมง่ายและอินเทรนด์ไม่ตกยุค

1. ทรงเพิงแหงน

เป็นแบบที่ได้รับความนิยมสำหรับการต่อเติมหลังคาบ้านทรงโมเดิร์นมากที่สุด เพราะค่อนข้างทันสมัยและมีความลาดเอียงไปทางใดทางหนึ่ง เป็นหลังคาที่มีการระบายน้ำฝนได้ดี แต่ต้องเลือกทิศทางให้เหมาะสม

2. ทรงปั้นหยา

หลังคาทรงปั้นหยามีความลาดเอียง แต่จะลาดเอียงน้อยกว่าทรงหน้าจั่ว ซึ่งเป็นประเภทที่ทนทานมากที่สุด เพราะรองรับฝนได้ทุกทิศทาง เหมาะกับการทำหลังคาโรงจอดรถ

3. ทรงหน้าจั่ว

สำหรับทรงหน้าจั่วถือว่าเหมาะกับบ้านของเมืองไทยมากที่สุด เพราะสามารถกันแดด กันฝน และยังเป็นหลังคาที่ระบายความร้อนได้ดี ซึ่งการทำ หลังคาหน้าบ้าน ทรงนี้ ต้องมีเสาค้ำ เหมาะกับบ้านที่มีการตอกเสาเข็มสำหรับหลังคา เพื่อให้รองรับกับทรงหน้าจั่ว

4. ทรงแบน

เป็นทรงที่นิยมมากสำหรับการต่อเติมหลังคาบริเวณหน้าบ้าน เพราะมีความง่ายและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของโครงสร้างได้ดี ไม่ต้องใช้เสาค้ำ เพียงแค่ต้องออกแบบและคำนวณจุดรับแรงให้เหมาะสม แล้วติดตัวโครงเข้ากับผนังบ้านหรือคานได้เลย ซึ่งส่วนมากนิยมทำแบบยื่นออกมาประมาณ 2 เมตร ในกรณีที่ไม่ใช้เสายึด

แผ่นฝ้าผิวส้ม แผ่นเมทัลชีทโปร่งแสง แผ่นโพลีคาร์บอเนต

จบ ครบ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ด้วยวัสดุประเภทต่าง ๆ พร้อมทรงหลังคาที่มาแรงไม่ตกยุค ซึ่งถ้าหากคุณอยากจะทำ หลังคาหน้าบ้าน หรือ ต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน เราขอแนะนำบริการที่ดีที่สุดจาก Home Service ที่จะช่วยให้คุณต่อเติมและทำบ้านได้อย่างปลอดภัย รวมไปถึงได้วัสดุที่ทนทานเหมาะสมกับตัวบ้านที่สุด ด้วยการให้บริการจากทีมงานและช่างมืออาชีพ สามารถติดต่อสอบถามและปรึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบ้าน ได้ที่ช่องทางต่าง ๆ ได้เลยครับ


สอบถามบริการ เกี่ยวกับการต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 10 เฉลี่ย: 4.1]