หลายคนคงประสบปัญหากับการหาช่างมาซ่อมแซมงานเล็กๆ ที่บ้าน ดังนั้นปัจจุบันหลายๆ คนอาจมีเครื่องมือช่างพื้นฐานเพื่อการซ่อมแซมเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นชุดไขควง คีมต่างๆ ค้อน จนถึงสว่านไฟฟ้า แต่งานซ่อมแซมบางอย่างอาจต้องใช้เครื่องมือที่ทำได้มากกว่าการไข คีบจับ หรือเจาะ อาจต้องมีการตัดหรือเจียรชิ้นส่วนบางอย่าง HomeGuru ขอแนะนำเครื่องมือช่างอเนกประสงค์อีกชนิดที่ควรมีติดบ้าน นั่นก็คือ เครื่องเจียรคอตรง หรือ Rotary tool นั้นเอง

เครื่องเจียรคอตรง

ถือเป็นเครื่องมือช่างขนาดเล็กที่มีความอเนกประสงค์มาก สามารถใช้ได้ทั้งในงานประดิษฐ์ งาน DIY ตลอดจนงานซ่อมแซมขนาดเล็ก โดยใช้เจียร ขัด กลึง ตัด และปัดเงา

เครื่องเจียรคอตรง

เครื่องเจียรคอตรงเป็นเครื่องมือหมุนความเร็วสูง ออกแบบให้ใช้กับหัวต่อหลายประเภทเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย โดยเปลี่ยนหัวต่อต่างๆ ได้ง่ายดายในลักษณะเดียวกับการเปลี่ยนดอกสว่าน สำหรับบางยี่ห้อมีอุปกรณ์เสริมที่นำมาต่อกับตัวเครื่องเพื่อการใช้งานที่ซับซ้อนและอเนกประสงค์มากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วในชุดเครื่องเจียรคอตรงจะมีหัวต่อมาให้ประมาณหนึ่ง แต่คุณสามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ตามการใช้งาน ครั้งนี้เรามาดูกันว่า คุณควรมีหัวต่อชนิดใดบ้างสำหรับการใช้งานอเนกประสงค์แบบพื้นฐาน

เครื่องเจียรคอตรง

ใบตัด

อุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมี ใช้สำหรับงานตัดชิ้นงานที่มีความหนาไม่มากนัก เช่น ท่อชนิดต่างๆ แผ่นโลหะ แผ่นไม้ แผ่นพลาสติก ฝ้ายิปซัม เป็นต้น ใบตัดมีหลายชนิดให้เลือกใช้ โดยรูปทรงและวัสดุใบแต่ละชนิดออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้ตัดวัสดุที่แตกต่างกัน ควรศึกษาหรือปรึกษาพนักงานขายเพื่อความถูกต้องในการซื้อไปใช้งาน

ใบตัดเหล็กแผ่นตัดเพชรเเห้งแผ่นเจียร

เครื่องเจียรคอตรง

ดอกหัวเจียร

ดอกหัวเจียรผลิตจากทราย หรือหิน โดยมีความหยาบให้เลือกตามความเหมาะสมในการใช้งาน ส่วนใหญ่นำไปใช้งานเจียรขอบมุมต่างๆ ที่ต้องการความละเอียดหลังจากตัดด้วยใบตัดแล้ว ยังสามารถนำไปใช้งานเหลากลึงไม้ นอกจากนี้ยังมีดอกหัวเจียรแบบเหล็กเคลือบสารเพชรที่เหมาะสำหรับเจียรงานโลหะ การแกะสลักลวดลายบนโลหะ กระจก หรือแก้ว เห็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่นิยมใช้ในงาน DIY ต่างๆ อีกด้วย

หินเจียร์แกนหินเจียร์แกนหินเจียร์แกน

เครื่องเจียรคอตรง

เครื่องเจียรคอตรง

ดอกหัวขัด

ดอกประเภทนี้มักมีลักษณะเป็นปลอกกระดาษทราย ดอกหัวขัดมีความหยาบของกระดาษให้เลือกตามการใช้งาน เหมาะกับงานไม้ทั่วไป หรือใช้ขัดสนิมบนพื้นผิวโลหะต่างๆ รวมถึงนิยมใช้ในงานเหลากลึงโฟมในงาน DIY ช่วยร่นระยะเวลาได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการขัดกระดาษทรายด้วยมือแบบปกติ ดอกหัวขัดกระดาษทรายเมื่อใช้งานไปจนสึกหมดแล้ว สามารถเปลี่ยนเฉพาะปลอกใหม่ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

เครื่องเจียรคอตรง

ดอกหัวปัด

ดอกหัวปัดนี้ถือเป็นกลุ่มตัวต่อที่มีตัวเลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหัวปัดแบบผ้าที่เหมาะกับงานขัดเงาพร้อมน้ำยาขัดเงา หัวปัดประเภทเส้นใยสังเคราะห์ที่เหมาะกับการปัดสนิมหรือคราบฝังในบนพื้นผิวที่ไม่เยอะมากโดยไม่กินเนื้อวัสดุ ไปจนถึงหัวแปรงฝอยโลหะที่เหมาะการปัดเงา หรือการปัดทำความสะอาดพื้นผิวที่มีคราบฝังแน่น

เครื่องเจียรคอตรง

เครื่องเจียรคอตรง

ท้ายสุดนี้ การใช้เครื่องเจียรคอตรง HomeGuru ขอแนะนำให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเครื่องมือนี้ดูแล้วอาจจะใช้งานง่าย เนื่องจากเครื่องหมุนด้วยความเร็วสูงหลายพันจนถึงหลายหมื่นกว่ารอบต่อนาที แม้ว่าบางรุ่นสามารถตั้งระดับความเร็วได้ แต่ก็ถือว่ายังเร็วมาก ดังนั้นจึงควรหัดใช้เครื่องเจียรให้คุ้นมือ

เครื่องเจียรคอตรง

และควรทดลองเลือกความเร็วที่เหมาะสมกับมุมเล็กๆ ก่อน เพราะหากลองกับของจริง ถ้าผิดพลาดแล้วอาจเกิดความเสียหายต่อชิ้นงานได้

เครื่องเจียรคอตรงเครื่องเจียรคอตรงเครื่องเจียรคอตรง

เครื่องเจียรคอตรง

ท้ายสุดของท้ายสุดนี้ ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญในการใช้เครื่องมือช่างทุกชนิด ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เช่น แว่นตาเซฟตี้ แม้คุณจะใส่แว่นตาอยู่แล้วก็ตาม สำหรับถุงมือนั้นควรเลือกที่ป้องกันการใช้ได้ดี แต่สามารถหยิบจับได้ถนัดมือ หากเป็นไปได้ให้ใช้ปากกาจับชิ้นวัสดุช่วย

เครื่องเจียรคอตรง

กรณีที่มีเศษวัสดุหรือฝุ่นก็ควรใส่หน้ากากที่เหมาะสม หากใครผมยาว แนะนำว่าให้รวมเก็บผม เพราะปลายผมอาจเข้าไปพันกับก้านหมุนได้

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]