หลายคนคงทราบกันดีแล้วว่าสังคมไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้านี้ นวัตกรรมการสร้างหรือปรับปรุงบ้านเพื่อผู้สูงอายุจึงถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุเกิดขึ้นตามมามากมาย เป็นเทคโนโลยีที่สร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และรองรับพฤติกรรมการใช้งานได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุที่ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการใช้งาน HomeGuru เห็นความสำคัญของการปรับตัวเพื่อก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย จึงได้รวบรวม 5 อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุที่ควรมีติดบ้านมาไว้ในบทความนี้แล้วครับ


กล้องวงจรปิดพูดโต้ตอบได้

สำหรับบ้านที่มีความจำเป็นต้องให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง ควรติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุอย่างกล้องวงจรปิด เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาคอยสอดส่องอันตรายบริเวณรอบๆ บ้าน อีกทั้งยังสามารถใช้สอดส่องดูแลความปลอดภัยของคนในบ้านได้อีกด้วย โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดพูดได้ ที่จะช่วยเติมความอุ่นใจทั้งคนที่อยู่นอกบ้านและคนที่อยู่ในบ้าน ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ทำให้สามารถพูดคุยและฟังเสียงผ่านกล้องวงจรปิดไร้สายที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ สามารถพูดคุยโต้ตอบกันได้อย่างง่ายดายและเรียลไทม์

ปุ่มฉุกเฉินผู้สูงอายุ

อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุชิ้นสำคัญในกรณีที่ประสบเหตุฉุกเฉิน ต้องการขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ปุ่มฉุกเฉินผู้สูงอายุเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุร้ายได้อย่างทันท่วงที เพียงแค่กดปุ่มขอความช่วยเหลือบนรีโมท สัญญาณเตือนภัยจะถูกส่งออกไปให้สมาชิกภายในบ้านทราบทันที นอกจากนี้ยังสามารถส่งภาพและวีดีโอไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าช่วยเหลือได้อีกด้วยครับ

เครื่องตรวจจับควัน

ความหลงลืมที่มาพร้อมอายุที่มากขึ้น อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงภายในบ้านได้ การลืมปิดไฟฟ้าหรือแก๊สมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง ซึ่งสาเหตุของการเกิดอัคคีภัยที่สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและอันตรายถึงชีวิตนี้สามารถป้องกันได้ด้วยเครื่องตรวจจับควัน ที่จะทำหน้าที่ตรวจจับปริมาณควันไฟและความร้อนที่เกินค่าปกติ เพื่อส่งสัญญาณเตือนให้รู้ตัวและแก้ไขก่อนเกิดไฟไหม้ได้ทันเวลา หรือหากเกิดเหตุแล้วยังสามารถช่วยยับยั้งการลุกลามของไฟได้ด้วยการกระจายน้ำจากตัววาล์วน้ำ ถือเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุที่ช่วยปกป้องทรัพย์สินและคนที่เรารักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เซ็นเซอร์ประตูหน้าต่าง

เมื่อผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านลำพังเป็นประจำ มีกิจวัตรเดิมๆ ในเวลาเดิมๆ รวมทั้งอาจหลงลืมเปิดประตูหน้าต่างบ้านทิ้งไว้บ่อยๆ อาจเป็นการเปิดโอกาสให้โจรขโมยฉวยโอกาสแอบเข้ามาลักทรัพย์ภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย และย่อมไม่ปลอดภัยต่อผู้ที่อยู่ภายในบ้านแน่นอน เซ็นเซอร์ตรวจจับประตูหน้าต่างเปิด-ปิด จึงเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุที่ควรติดตั้งภายในบ้าน โดยเซ็นเซอร์ประตูหน้าต่างนี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบความห่างระว่างบานประตูหน้าต่างกับขอบประตูหน้าต่าง ถ้าอยู่ในระยะที่ห่างเกินกำหนดจะส่งสัญญาณเตือนภัย รวมถึงแจ้งผ่านทางสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อด้วยอีกช่องทางครับ

อุปกรณ์สัญญาณเตือนภัยผู้สูงอายุ

หน้าที่หลักของอุปกรณ์สัญญาณเตือนภัยผู้สูงอายุ หรือ Alarm ร้องเตือนภัยนี้ คือการส่งสัญญาณเสียงดังๆ เพื่อเตือนเจ้าของบ้าน ผู้อาศัยในบ้าน หรือแม้กระทั่งเพื่อนบ้านใกล้เคียง และผู้มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้รู้ตัวว่ากำลังเกิดอันตราย หรือมีภาวะฉุกเฉินเร่งด่วน เพื่อให้ช่วยกันป้องกันหรือระงับเหตุร้ายต่างๆ ทีเกิดขึ้น โดยอุปกรณ์นี้จะใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ ที่เชื่อมต่อไว้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหว อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ เซ็นเซอร์ประตูหน้าต่าง และอุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุอื่นๆ ด้วยครับ

ยังมีอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุอีกมากที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้คนที่เรารักอีกมาก แต่อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุทั้ง 5 ชิ้นนี้ คงช่วยทำให้ทุกคนในบ้านคลายกังวลเรื่องความปลอดภัยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]