การประหยัดพลังงานถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากในปัจจุบัน เราสามารถเริ่มการประหยัดน้ำ ด้วยแนวทางที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำแบบง่ายๆ เพื่อเซฟเงินในกระเป๋า จากการใช้น้ำในชีวิตประจำวัน ที่ทำได้ง่ายกว่าที่คิด โดยเริ่มต้นที่จากการใส่ใจให้มากขึ้น และเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณไปพร้อมกับการเปลี่ยนสุขภัณฑ์รุ่นเก่า มาเป็น สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ ของคุณทำได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย ซึ่งวิธีต่อไปนี้เชื่อได้เลยว่า เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับทุกคน แต่เชื่อหรือไม่ว่า หากคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ได้ จะช่วยประหยัดน้ำ ได้มากทีเดียว

เช็คก่อนเปิดน้ำใส่อ่างอาบน้ำ

ต้องไม่ลืมว่า เราได้ปิดช่องระบายน้ำของอ่างอาบน้ำเรียบร้อยก่อนเปิดน้ำใส่ลงไป และยังต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบด้วยว่า ที่ปิดช่องระบาย ไม่เสื่อมหรือชำรุด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียน้ำไปโดยเปล่าประโยชน์อย่างไม่รู้ตัว เพราะการอาบน้ำในอ่างจะใช้น้ำมากกว่า 150 ลิตร

อาบน้ำฝักบัวประหยัดกว่า

อุปกรณ์สุขภัณฑ์อย่างฝักบัว ช่วยลดเวลาในการอาบน้ำให้เร็วขึ้นด้วยฝักบัวแทนการอาบน้ำในอ่างอาบน้ำ โดยใช้เวลาน้อยลงเพียง 5 นาที รวมถึงปิดน้ำในช่วงของการสระผมหรือขัดตัว ก็จะช่วยให้เราประหยัดน้ำได้มากกว่า 200 ลิตร เลยทีเดียว

bath03

ลดปริมาณน้ำในสุขภัณฑ์ชักโครก

เพราะในการทำความสะอาดชักโครกหนึ่งครั้ง จะใช้น้ำมากกว่า 5 ลิตร ต่อครั้ง เพื่อลดปริมาณน้ำในชักโครกต่อการใช้หนึ่งครั้ง ควรแทนที่น้ำภายในด้วยขวดน้ำหรือก้อนหิน เพื่อลดปริมาณที่ใช้จริง หรือวิธีง่ายๆ คือเลือกใช้สุขภัณฑ์รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเรื่องการประหยัดน้ำ ก็จะคุ้มค่าทั้งความประหยัดและดีไซน์ที่สวยงาม และต้องไม่ลืมตรวจสอบรอยรั่วต่างๆ ของข้อต่อหรือวาลว์น้ำเข้า ตรวจสอบง่ายๆ ด้วยการใส่สีผสมอาหารลงในถังน้ำ หากมีสีซึมลงมาในโถก็แสดงว่าชักโครกของเรามีรอยรั่ว ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำ ต้องรีบทำการซ่อมทันที

ตรวจสอบมิเตอร์น้ำ

การตรวจสอบมิเตอร์น้ำเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้รู้ว่าแต่ละเดือนนั้นใช้น้ำไปเท่าไรแล้ว ยังสามารถเช็คน้ำรั่วได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยให้ปิดน้ำแล้วไปเช็คมิเตอร์ ถ้ามิเตอร์ยังเพิ่มแสดงว่ามีน้ำรั่วตามสุขภัณฑ์ต่างๆ และถ้าเจอก็รีบให้ซ่อมแซมเสียนะคะ ก่อนที่จะเสียน้ำไปมากกว่านี้

ปิดน้ำระหว่างแปรงฟัน

ไม่ลืมเปิดน้ำทิ้งไว้ระหว่างแปรงฟันหรือโกนหนวด ควรปิดน้ำไว้ก่อน จะช่วยประหยัดได้มากกว่า 30 ลิตร เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและประหยัดน้ำได้มาก

เลือกใช้ก๊อกเพิ่มฟองอากาศ

อุปกรณ์สุขภัณฑ์ก๊อกน้ำหรือหัวฝักบัวที่เราใช้ ควรเลือกเป็นแบบที่มีระบบ Aerators ที่เพิ่มอากาศเข้าไปภายในเพื่อลดปริมาณน้ำที่ออกมา และทำให้ได้สายน้ำที่นุ่มกว่าก๊อกธรรมดา ซึ่งฝักบัวรุ่นใหญ่นอกจากมีการเพิ่มอากาศแล้ว ยังมีรุ่นที่สามารถกรองน้ำได้อีกระดับด้วย

ใช้ก๊อกอัตโนมัติหรือแบบก้านโยก

เพื่อให้การประหยัดน้ำได้ผลมากขึ้น ควรเลือกก๊อกแบบที่เป็นก้านโยก หรือแบบเซ็นเซอร์ เพื่อให้การปิดหรือหยุดน้ำทำได้ในทันที ไม่ต้องใช้เวลาหมุน ที่ทำให้เสียน้ำมากกว่า

ไม่ทิ้งขยะลงชักโครก

การทิ้งขยะลงชักโครกนอกจากจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ชักโครกตันแล้วยังเป็นการสิ้นเปลืองน้ำอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผ้าอนามัย กระดาษชำระ หรือก้นบุหรี่ที่ถูกทิ้งลงไป จะต้องใช้น้ำปริมาณมากทีเดียวในการชำระล้างไม่ให้เหลือซาก

เปลี่ยนวิธีล้างจาน

หลาย ๆ คนอาจจะชินกับการเปิดน้ำไหลผ่านเพื่อล้างฟองสบู่ แต่กว่าจานจะสะอาดก็ต้องเสียน้ำไปมากเหมือนกัน เลยอยากแนะนำให้รองน้ำใส่กะละมังหรือซิงค์เอาไว้ก่อนแล้วค่อยนำจานมาล้าง ซึ่งวิธีนี้ทำให้จานสะอาดมากกว่า แถมยังใช้น้ำในการล้างจานน้อยกว่าด้วย


สอบถามบริการปรับปรุงห้องน้ำเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]